Domain Alias là gì? Ưu Nhược Điểm và So sánh với Tên miền chính

Domain Alias là gì? Lợi ích khi sử dụng tên miền bí danh là gì? nó khác với tên miền chính như thế nào? Theo dõi bài viết sau để biết thêm nhé!

Domain Alias là gì?

Domain Alias hay còn gọi là tên miền bí danh được tạo từ tên miền chính. Bạn có thể chỉ định nhiều tên miền trỏ đến trang web của mình. Khi sử dụng bí danh tên miền cùng với tài khoản dịch vụ Google, bạn có thể cấp cho người dùng địa chỉ mail ở nhiều tên miền.

Domain Alias là gì? Ưu Nhược Điểm và So sánh với Tên miền chính
Domain Alias là gì

Tên miền bí danh được thiết lập từ bảng điều khiển dịch vụ lưu trữ thông qua cài đặt DNS của bạn.

Ưu điểm – hạn chế của tên miền bí danh

Ưu điểm của tên miền bí danh

  • Do Domain alias có thể tạo ra nhiều URL cùng hướng về một nội dung trên trang web, giúp bạn quản lý web dễ dàng và cải thiện trải nghiệm người dùng.
  • Giúp bạn sở hữu nhiều tên miền khác nhau cùng trỏ đến tên miền chính của bạn, tăng khả năng tiếp cận của người dùng đến trang chính của bạn,
  • Cho phép bạn tiếp cận với nhiều nguồn khác nhau, nâng cao khả năng tiếp cận của trang.
  • Bằng cách sử dụng tên miền bí danh từ tên miền chính, giúp bảo vệ thương hiệu của bạn khỏi việc lạm dụng tên miền.

Hạn chế của tên miền bí danh

  • Khi bạn sử dụng tên miền bí danh nhưng không cấu hình đúng có thể sẽ ảnh hưởng đến công việc SEO web của mình. Bởi công cụ tìm kiếm sẽ dễ đánh giá đó là nội dung trùng lặp và giảm thứ hạng trên kết quả tìm kiếm
  • Nếu không quản lý cẩn thận, sử dụng quá nhiều tên miền bí danh có thể dễ đến các vấn đề về bảo mật, quản lý hệ thống gặp rắc rối.
  • Khi bạn có nhiều tên miền bí danh gây rối cho người dùng, họ không biết tên miền nào là tên miền chính của bạn.

So sánh tên miền chính, tên miền phụ và tên miền bí danh

Tên miền chính

Tên miền chính là tên miền mà bạn chia sẻ với người dùng tiềm năng của bạn. Ví dụ như lanit.com.vn là tên miền chính của LANIT. Nhiều máy chủ web sử dụng tên miền chính để truy cập tài khoản khi thiết lập dịch vụ.

Tên miền phụ

Tên miền phụ hay còn gọi là Subdomain là một tên miền riêng biệt hoặc bổ sung với người dùng. Bạn có thể thêm miền phụ với hai tên miền riêng biệt để phục vụ cho hai mục đích kinh doanh khác nhau.

Ví dụ như

  • lanit.com.vn: Mục đích cung cấp dịch vụ lưu trữ cho người dùng
  • wiki.lanit.vn: Mục đích là cung cấp thông tin hữu ích về lập trình, website, kiến thức liên quan.

Tên miền bí danh

Tên miền bí danh là miền trỏ đến cùng các tệp với miền chính của bạn mà không thay đổi URL.

Ví dụ, nếu khách hàng truy cập từ lanit.vn, họ sẽ thấy nội dung từ trang tên miền chính là lanit.com.vn nhưng vẫn thấy lanit.vn trên thanh vị trí của trình duyệt. Tên miền bí danh có thể có nhiều đuôi khác nhau như .net, .org, .com.vn,… Domain Alias được thiết lập từ bảng điều khiển dịch vụ lưu trữ thông qua cài đặt DNS của bạn.

domain alias là gì
Tên miền bí danh là gì?

Mỗi loại tên miền đề có mục đích sử dụng khác nhau. Tên miền chính là tên miền gốc có các nội dung quan trọng, tên miền phụ được tạo ra để hướng đến mục đích sử dụng khác, còn domain alias dùng để thay thế tên miền chính, giúp dễ dàng truy cập, tiếp cận người dùng.

Kết luận

Trên đây là những kiến thức cơ bản về Domain Alias là gì? ưu điểm hạn chế của Domain Alias và sự khác nhau giữa chúng và tên miền chính, tên miền phụ. Nếu bạn đang quan tâm đến tên miền bí danh hoặc có nhu cầu mua tên miền giá rẻ, liên hệ ngay với LANIT để được tư vấn chi tiết!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!