RabbitMQ là gì? Ưu Điểm & Cách Thức Hoạt Động của RabbitMQ

RabbitMQ là gì? ưu điểm của RabbitMQ là gì? Cách thức hoạt động của RabbitMQ như thế nào? Theo dõi ngay bài viết sau đây!

RabbitMQ là gì?

RabbitMQ là phần mềm môi giới tin nhắn cho phép truyền tải và nhận tin nhắn giữa người tạo tin nhắn và người tiêu dùng. Phần mềm này giúp giảm tải thời gian phân phối của các máy chủ ứng dụng web.

RabbitMQ là gì? Ưu Điểm & Cách Thức Hoạt Động của RabbitMQ
RabbitMQ là gì?

RabbitMQ có vai trò quan trọng trong kiến trúc phân tán, là nơi liên lạc giữa các thành phần khác nhau của một hệ thống có thể gửi và nhận các thông điệp một cách đồng bộ và hiệu quả.

Ưu Điểm của RabbitMQ

Khi sử dụng RabbitMQ nó sẽ mang đến một số lợi ích như sau:

Khả năng mở rộng

RabbitMQ có thể xử lý số lượng tin nhắn lớn, phù hợp để sử dụng cho các ứng dụng có lượng người dùng và khối lượng tin nhắn lớn. Do sử dụng kiến trúc phân tán, RabbitMQ cho phép mở rộng quy mô theo chiều ngang bằng cách thêm nhiều nút hơn vào cụm môi giới.

Độ tin cậy cao

RabbitMQ là phần mềm gửi tin nhắn có độ tin cậy cao nhờ các tính năng như xác nhận tin nhắn, và lưu trữ tin nhắn liên tục. Ngoài ra, nó cũng hỗ trợ các mẫu tin khác nhau như xuất bản hoặc đăng ký và yêu cầu hoặc trả lời, giúp nâng cao độ tin cậy của ứng dụng.

Linh hoạt

RabbitMQ hỗ trợ nhiều giao thức nhắn tin như Advanced Message Queuing Protocol (AMQP) và Simple Message Queue Protocol (SMQP). Giúp RabbitMQ tương tác dễ dàng hơn với nhiều ngôn ngữ lập trình và nền tảng khác nhau. Tính linh hoạt của ứng dụng cũng cho phép các nhà phát triển chọn giao thức nhắn tin phù hợp với yêu cầu của ứng dụng mà họ phát triển.

Tin nhắn được ưu tiên

Với tính năng ưu tiên các tin nhắn, đảm bảo các tin nhắn có độ ưu tiên cao sẽ được xử lý trước. Tính năng này giúp ích rất lớn cho các ứng dụng trò chuyện trong thời gian thực, đòi hỏi tính kịp thời, khẩn cấp từ hệ thông báo của hệ thống.

Lưu trữ lâu dài

RabbitMQ có thể lưu trữ các tin nhắn vào đĩa, đảm bảo các tin nhắn không bị mất trong trường hợp hệ thống bị lỗi hoặc khởi động lại. Điều này quan trọng cho các ứng dụng có yêu cầu về khả năng lưu trữ thông tin và tin nhắn đáng tin cậy.

Khả năng định tuyến và lọc mạnh mẽ

RabbitMQ cung cấp cơ chế lọc và định tuyến mạnh mẽ như định tuyến dựa trên chủ đề và lọc dựa trên tiêu đề. Cơ chế này cho phép các tin nhắn gửi đi có chọn lọc dựa trên các tiêu chí do ứng dụng đưa ra. Điều này cho phép định tuyến và phân phối tin nhắn một cách hiệu quả, từ đó tối ưu hóa hiệu suất của hệ thống nhắn tin.

Tính sẵn sàng cao

RabbitMQ hỗ trợ phân cụm và sao chép, cho phép tạo hệ thống nhắn tin có tính sẵn sàng cao. Trong quá trình cài đặt RabbitMQ phân cụm, nhiều nút tạo thành một cụm và phân phối tin nhắn chờ, đảm bảo các tin nhắn được xử lý nhanh chóng ngay cả khi có nút nào đó đang bị lỗi.

Tính năng Sao chép để đảm bảo rằng các thông báo và dữ liệu đang đợi xử lý được sao chép trên nhiều nút, cung cấp khả năng chịu lỗi và tránh gây mất dữ liệu.

Cung cấp nhiều công cụ Giám sát và quản lý

RabbitMQ cung cấp các công cụ giám sát và quản lý khác nhau như plugin RabbitMQ Management. Công cụ này cho phép các nhà phát triển giám sát hiệu suất hoạt động của hệ thống, theo dõi luồng tin nhắn, quản lý tin nhắn chờ, trao đổi cũng như giải quyết sự cố. Giúp đơn giản hóa việc quản lý và bảo trì hệ thống tin nhắn dựa trên RabbitMQ.

Cộng đồng hỗ trợ tích cực

RabbitMQ có một cộng đồng người dùng và nhà phát triển đầy tích cực, đóng góp cho sự phát triển của phần mềm và hỗ trợ người dùng mới thông qua các diễn đàn, danh sách gửi thư và tài nguyên do cộng đồng lãnh đạo. Các nhà phát triển có thể truy cập tài nguyên và hỗ trợ khi làm việc với RabbitMQ.

Tham khảo thêm: HeidiSQL là gì? So sánh sự khác nhau giữa HeidiSQL và MySQL

Cách thức hoạt động của RabbitMQ

Một số khái niệm trong quy trình hoạt động của RabbitMQ

 • Nhà sản xuất: Ứng dụng gửi tin nhắn
 • Người tiêu dùng: Ứng dụng nhận tin nhắn
 • Hàng đợi: Bộ đệm lưu trữ tin nhắn
 • Thông báo: Thông tin gửi từ nhà sản xuất đến người dùng
 • Khóa định tuyến: là khóa mà sàn giao dịch xem xét để quyết định cách định tuyến tin nhắn đến hàng đợi
 • Trao đổi: Nhận tin nhắn từ nhà sản xuất và chuyển chúng vào hàng đợi. Để nhận tin nhắn, hàng đợi cần được liên kết với ít nhất một Exchange.
 • Ràng buộc: Là một liên kết giữa hàng đợi và trao đổi.

Quy trình hoạt động của RabbitMQ như sau:

Nhà sản xuất gửi tin nhắn cho nhà môi giới => Người tiêu dùng nhận tin nhắn từ nhà môi giới.

RabbitMQ hoạt động ra sao?
RabbitMQ hoạt động ra sao?

Mặc dù nhà sản xuất đang gửi tin nhắn đến hàng đợi, nhưng nó sẽ không được gửi trực tiếp mà thông qua Exchange.

Các tác nhân trao đổi chịu trách nhiệm định tuyến các tin nhắn đến các hàng đợi khác nhau. Tin nhắn có thể được nhận từ nhà sản xuất đến sàn giao dịch và chuyển trở lại hàng đợi. Nó được gọi là Xuất bản.

Tin nhắn sẽ được chọn và sử dụng từ hàng đợi. Đây được gọi là “Tiêu thụ”.

Với trường hợp gửi tin nhắn đến nhiều hàng đợi Exchange được kết nối với các hàng đợi thông qua liên kết và khóa định tuyến. Exchange chịu trách nhiệm định tuyến các tin nhắn gửi đến từ nhiều hàng đợi với sự giúp sức của các ràng buộc và khóa định tuyến.

RabbitMQ hoạt động ra sao?
RabbitMQ hoạt động ra sao?

RabbitMQ hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình nào?

Hiện RabbitMQ đang hỗ trợ khá nhiều ngôn ngữ lập trình như java, PHP, Python, JavaScrip, .NET,… Nó đang trở thành lựa chọn hàng đầu của các nhà phát triển trong xây dựng ứng dụng thời gian thực. Cụ thể hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình sau:

 • Java: RabbitMQ cung cấp RabbitMQ Java Client cho phép các nhà phát triển tương tác thông qua mã java.
 • Python: Cung cấp thư viện Python Client có tên là pika – cung cấp các công cụ để sử dụng RabbitMQ dễ dàng hơn.
 • .NET: RabbitMQ cung cấp thư viện máy khách tên là RabbitMQ.Client, cho phép các nhà phát triển tích hợp RabbitMQ vào ứng dụng của họ. Hỗ trợ cả .NET Framework và .NET Core để tận dụng RabbitMQ trong C# và các ngôn ngữ .NET khác.
 • PHP: RabbitMQ cung cấp thư viện máy khách tên “php-amqplib“, cung cấp API cấp cao để làm việc với RabbitMQ trong PHP với các tính năng như xuất bản, tiêu thụ và xác nhận tin nhắn, giúp tích hợp RabbitMQ vào ứng dụng PHP dễ dàng hơn.
 • JavaScript: RabbitMQ cung cấp thư viện máy khách JavaScript tên là “amqp.js“, cho phép các nhà phát triển tương tác với RabbitMQ trong Node.js và trình duyệt web.
Rabbitmq
RabbitMQ hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình nào?

RabbitMQ có thể xử lý các dạng tin nhắn nào?

RabbitMQ có thể xử lý các loại tin nhắn hiệu quả, hỗ trợ trao đổi và cung cấp các định dạng dữ liệu khác nhau, gồm:

 • Tin nhắn văn bản đơn giản
 • Thông báo JSON
 • Thông báo XML
 • Tin nhắn nhị phân
 • Tin nhắn Protobuf
 • Định dạng tin nhắn tùy chỉnh phù hợp với yêu cầu ứng dụng

Ngoài ra, RabbitMQ còn hỗ trợ các thuộc tính và tiêu đề thư, cung cấp thêm siêu dữ liệu và thông tin định tuyến cho tin nhắn. RabbitMQ cũng hỗ trợ xác nhận tin nhắn, đảm bảo việc gửi tin nhắn là tin cậy.

Ứng dụng của RabbitMQ

RabbitMQ là nhà trung gian tin nhắn mạnh mẽ sử dụng trong thời gian thực. Nó hiện được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng như:

 • Ứng dụng trò chuyện để trao đổi tin nhắn với người dùng, cho phép nhắn tin tức thì và trò chuyện nhóm ở thời gian thực.
 • Dùng để gửi thông báo và cảnh báo theo thời gian thực của người dùng
 • Ứng dụng làm xương sống nhắn tin đáng tin cậy trong các hệ thống phân tán
 • Quản lý hàng đợi và phân phối công việc cho nhiều nhân viên
 • Dùng để triển khai kiến trúc hướng sự kiện, có thể xuất bản và đăng ký các sự kiện,…
 • Được sử dụng trong các kiến trúc vi dịch vụ để giao tiếp giữa các vi dịch vụ khác nhau
 • Sử dụng trong các ứng dụng IoT để xử lý việc trao đổi tin nhắn giữa các thiết bị và hệ thống phụ trợ

Nhờ tính linh hoạt, khả năng mở rộng và độ tin cậy của RabbitMQ khiến nó trở thành một công cụ rất hữu ích cho các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng nhắn tin và trò chuyện theo thời gian thực.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về RabbitMQ – phần mềm môi giới tin nhắn mã nguồn mở được các nhà phát triển ứng dụng lựa chọn. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc cần hỗ trợ khi có nhu cầu mua VPS hoặc thuê máy chủ vật lý cho các ứng dụng thì liên hệ ngay với chúng tôi để giải đáp nhanh chóng nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!