HeidiSQL là gì? So sánh sự khác nhau giữa HeidiSQL và MySQL

HeidiSQL là gì? Cách kết nối với cơ sở dữ liệu MySQL bằng HeidiSQL như thế nào? HeidiSQL khác với MySQL như thế nào? Theo dõi bài viết ngay nhé!

HeidiSQL là gì?

HeidiSQL là công cụ quản lý cơ sở dữ liệu mã nguồn mở miễn phí chạy trên Windows được ra đời năm 2002 bởi Ansgar. Nó cho phép bạn xem, chỉnh sửa dữ liệu cũng như cấu trúc từ các máy tính chạy các hệ thống cơ sở dữ liệu MariaDB, MySQL, Microsoft SQL, PostgreSQL và SQLite.

HeidiSQL là gì
HeidiSQL là gì?

HeidiSQL bao gồm trợ giúp tích hợp cho ngôn ngữ SQL, cho phép kết nối với nhiều máy chủ cơ sở dữ liệu cục bộ, từ xa và có thể sử dụng được với các tham số dòng lệnh. Công cụ này hỗ trợ đa ngôn ngữ và có bề dày lịch sử, được duy trì cho đến nay và vẫn được cải tiến thường xuyên.

Cách sử dụng HeidiSQL để kết nối với cơ sở dữ liệu MySQL

Trước khi vào các bước thực hiện để kết nối với cơ sở dữ liệu sử dụng HeidiSQL, bạn sẽ cần chuẩn bị:

  • HeidiSQL client
  • Remote MySQL entry địa chỉ IP của bạn
  • Thông tin đăng nhập MySQL database

Hãy chắc là bạn đã cài HeidiSQL trên máy tính của mình. Chúng tôi sẽ bắt đầu đi vào các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Cho phép kết nối từ xa tới MySQL database từ địa chỉ IP của bạn

Đầu tiên, bạn cần lấy được thông tin địa chỉ IP của bạn. Sau đó, vào mục Remote MySQL trong web hosting control panel.

Remote MySQL (MySQL từ xa) trong web hosting control panel.
Cách sử dụng HeidiSQL


Thêm thông tin IP public của bạn để cho phép kết nối từ xa. Lưu ý hãy lưu lại thông tin remote MySQL hostname để dùng sau.

Tiếp đến nhấn Create và sẽ nhận được thông báo sau:

Ket Noi Co So Du Lieu

Bước 2: Thu thập thông tin MySQL database

Sau khi đã gán thành công IP của bạn tới MySQL database, bạn cần thông tin đăng nhập database. Và thông tin này sẽ có tại mục MySQL Databases trong control panel. Ở bước 1, bạn đã có thông tin về remote MySQL hostname, chúng ta sẽ lấy thông tin database name và user để bắt đầu cấu hình trong HeidiSQL client ở bước tiếp theo.

Bước 3: Cấu hình HeidiSQL client

Mở database client => nhấn nút New để tạo một entry mới. Sau đó bạn đặt tên entry đó và điền thông tin MySQL database vào.

Sau đó bạn sẽ cần đặt tên entry và điền thông tin MySQL database vào
Cách sử dụng HeidiSQL

Hãy chắc chắn rằng bạn đã điền đủ các thông tin sau:

  • Network Type
  • Hostname / IP
  • User
  • Password
  • Port
  • Databases

Sau khi điền xong các trường thông tin trên, nhấn Open và bạn sẽ vào được database ngay.

Đến đây là bạn đã thực hiện thành công các bước truy cập database từ xa bằng HeidiSQL client.

Đọc thêm: So Sánh Sự Khác Biệt Giữa MariaDB và MySQL Chi Tiết

So sánh sự khác nhau giữa HeidiSQL và MySQL

HeidiSQL là một công cụ hữu ích và đáng tin cậy hỗ trợ cho các nhà phát triển web sử dụng máy chủ MariaDB hoặc MySQL, cơ sở dữ liệu Microsoft SQL hoặc PostgreSQL. Công cụ này cho phép bạn duyệt, chỉnh sửa, tạo và chỉnh sửa bảng,… Ngoài ra, bạn có thể xuất cấu trúc và dữ liệu sang tệp SQL, hoặc sang các máy chủ khác.

Trong khi đó, MySQL là ” Cơ sở dữ liệu nguồn mở phổ biến nhất thế giới “cung cấp máy chủ cơ sở dữ liệu SQL rất nhanh, đa luồng. Là một công cụ mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi. Máy chủ MySQL chuyên dụng các hệ thống tải nặng, quan trọng và có thể dùng để nhúng vào phần mềm được triển khai hàng loạt.

HeidiSQL thuộc danh mục “Công cụ cơ sở dữ liệu” của nhóm công nghệ, trong khi MySQL được phân loại chủ yếu trong “Cơ sở dữ liệu”.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về HeidiSQL là gì, cách kết nối với cơ sở dữ liệu MySQL bằng HeidiSQL và sự khác nhau giữa nó và MySQL. HeidiSQL được xem là công cụ quản lý cơ sở dữ liệu nguồn mở nhẹ hỗ trợ trong nhiều hệ thống mã nguồn phổ biến hiện nay.

Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn có được thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!