PWA là gì? Tính Năng và Lợi Ích của Ứng Dụng Web Lũy Tiến

PWA (ứng dụng web tiến bộ) là ứng dụng có thể hoạt động tốt dưới dạng trang web và ứng dụng di động trên mọi thiết bị. Sau đây là chi tiết!

PWA là gì?

PWA viết tắt bởi Progressive Web App có nghĩa là ứng dụng web lũy tiến. Đây là một ứng dụng được xây dựng từ các công nghệ web như HTML, CSS và JavaScript. Ứng dụng này khác với các ứng dụng truyền thống khác là nó không được tải xuống từ cửa hàng ứng dụng mà nó được truy cập trực tiếp từ website. Điều này giúp PWA hoạt động được trên mọi thiết bị có trình duyệt tiêu chuẩn.

PWA là gì? Tính Năng và Lợi Ích của Ứng Dụng Web Lũy Tiến
PWA là gì?

PWA hoạt động tương tự như các ứng dụng di động gốc, mang lại trải nghiệm tương tự trong khi vẫn duy trì tính linh hoạt và tối ưu về chi phí của ứng dụng web. Nó cũng có thể được thêm vào màn hình thiết bị, khởi chạy tương tự ứng dụng gốc và cung cấp các tính năng ngoại tuyến, thông báo đẩy. Điều này khiến nó nhanh và đáng tin cậy hơn, đem đến trải nghiệm người dùng tốt.

Tính năng và lợi ích của ứng dụng web Lũy Tiến

Lợi ích chính khi triển khai ứng dụng web lũy tiến PWA đó là cải thiện tốc độ và hiệu suất, trải nghiệm người dùng. Cụ thể chúng ta sẽ xem xét dưới đây nhé!

Thời gian tiếp thị ngắn, thị trường di động

Ứng dụng web lũy tiến là cách đơn giản nhất để tạo dấu vết cho thế giới di động. Chúng được xây dựng bằng các công nghệ web tiêu chuẩn nhất và có thể được thiết lập nhanh chóng. Thêm vào đó, PWA bạn không cần phải phát triển hai ứng dụng cho từng hệ điều hành (iOS và Android) vì nó hoạt động trên trình duyệt, hoạt động trên mọi thiết bị.

  Các tính năng được cung cấp cùng một lúc.

  Thay vì xây dựng trang web và ứng dụng di động gốc riêng, với công nghệ PWA, bạn chỉ có thể xây dựng một ứng dụng hoạt động liền mạch trên mọi thiết bị. Bạn không cần tạo ứng dụng gốc riêng biệt, mà chỉ cần điều chỉnh mặt tiền cửa hàng bằng PWA là đã đủ để có một cửa hàng hoạt động trơn tru cả dưới dạng web và ứng dụng gốc.

  PWA cung cấp trải nghiệm nhất quán tương tự như ứng dụng trên mọi thiết bị, nó dần nâng cao các tính năng được tích hợp để giống với một ứng dụng gốc.

  Tiết kiệm thời gian, chi phí hiệu quả

   Nhờ khả năng tổng hợp này của PWA, nó vừa giúp tiết kiệm thời gian, vừa cắt giảm chi phí hiệu quả. Thay vì phải phát triển 3 ứng dụng cho iOS, Android và trang web thì bạn chỉ cần xây dựng một thực thể hoạt động tối ưu trên mọi thiết bị. Ngoài ra, PWA không yêu cầu phải có mặt trong các cửa hàng ứng dụng (không mất chi phí).

   Tiết kiệm chi phí Marketing

   PWA cho phép bạn xây dựng trang web yêu cầu người dùng cài đặt ứng dụng trực tiếp từ trình duyệt trên thiết bị di động, người dùng không cần phải truy cập cửa hàng ứng dụng và tải xuống để sử dụng. Từ đó làm tăng cơ hội thử nghiệm. Mặt khác, người dùng cũng không cần phải tải xuống các bản cập nhật.

   Điều này giúp điều hướng người dùng thành công từ trang web đến ứng dụng gốc, giảm chi phí quảng cáo marketing để thu hút khách hàng sử dụng ứng dụng.

   Tận dụng được sức mạnh của thương mại điện tử

   PWA sử dụng kiến trúc không có giao diện người dùng giúp mang đến sự linh hoạt đặc biệt cho doanh nghiệp, vừa để tạo các giải pháp tốt nhất về công nghệ thương mại điện tử vừa tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi.

   Nhờ cách tiếp cận đó, giao diện của cửa hàng sẽ được tách biệt khỏi nền tảng thương mại điện tử. Giúp nhóm tiếp thị của bạn có nhiều quyền tự do, độc lập và dễ dàng thực hiện các thay đổi.

    Tốt hơn với SEO

    Lợi ích nổi bật của PWA đó là tăng tốc quá trình lập chỉ mục ứng dụng trên Google. Chúng có URL giống như các website nên Google có thể thu thập dữ liệu và lập chỉ mục nó. Ngoài ra, việc triển khai đầy đủ kết xuất máy chủ cung cấp cho trình thu thập hoàn chỉnh để lập chỉ mục (quan trọng với cửa hàng thương mại điện tử).

    So sánh ứng dụng web Lũy Tiến và ứng dụng gốc
    Tính năng và lợi ích của ứng dụng web Lũy Tiến

    Các công cụ tìm kiếm như Google rất ưu ái với các ứng dụng có tốc độ mượt mà và khả năng giữ chân khách hàng, sau đó quảng bá chúng bằng cách xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Khi ứng dụng của bạn có vị trí càng cao trong kết quả tìm kiếm, sẽ có cơ hội thu hút sự chú ý của người dùng.

    Thêm vào đó, hiệu suất trang web cũng làm giảm tỷ lệ thoát trang, từ đó tăng lượt chuyển đổi cho ứng dụng của bạn.

    Giảm tỷ lệ thoát

    PWA có khả năng tải tức thì kể cả khi mạng của bạn đang ở ngoại tuyến. Chúng rất nhẹ vì sử dụng các trình giữ chỗ sẵn sàng để chứa đầy nội dung đã tải xuống, mang lại cho người dùng cảm giác ứng dụng đang tải ngay lập tức. Do có khả năng hoạt động ngoại tuyến nên PWA cho phép người dùng tiếp tục duyệt ngay cả khi không có internet.

    Tăng tương tác, chuyển đổi trên thiết bị di động, và tăng doanh thu

    PWA giúp đạt được những mục tiêu về khả năng tương tác, tỷ lệ chuyển đổi cũng như doanh số trên thiết bị di động nhờ khả năng toàn màn hình cũng như khả năng truy cập dễ dàng. Thông báo đẩy cũng giúp cải hiện khả năng tương tác với người dùng.

    So sánh ứng dụng web Lũy Tiến và ứng dụng gốc

    So với các ứng dụng gốc, ứng dụng web lũy tiến PWA ưu việt khi so sánh về nhiều mặt. Cụ thể:

    Về chi phí phát triển:

    PWA rẻ hơn. Bởi khi phát triển ứng dụng gốc bạn sẽ cần phải biết ngôn ngữ lập trình và xây dựng phiên bản ứng dụng trên từng loại thiết bị. Hoặc bạn thuê đội ngũ chuyên gia cũng gây tốn kém một khoản chi phí và sau đó cần nguồn lực để duy trì và cập nhật ứng dụng. Điều này tiêu tốn của bạn nhiều nguồn lực, chi phí và thời gian.

    Trong khi đó, với PWA bạn có thể có một cơ sở code duy nhất cho các nền tảng khác nhau. Điều này tiết kiệm thời gian vì bạn không phải phát triển từ đầu mà có thể định cấu hình trang cho phù hợp.

    Về khả năng khám phá

    Các công cụ tìm kiếm không thể lập chỉ mục các ứng dụng gốc và nó chỉ được tìm thấy trên trang cửa hàng ứng dụng của từng thiết bị. Bạn có thể làm cho ứng dụng dễ dàng được khám phá trên cửa hàng ứng dụng bằng cách sử dụng tối ưu hóa cửa hàng ứng dụng hoặc chạy quảng cáo thu hút sự chú ý người dùng.

    So sánh ứng dụng web Lũy Tiến và ứng dụng gốc
    So sánh ứng dụng web Lũy Tiến và ứng dụng gốc

    Mặt khác, PWA hoạt động như một trang web, nên chúng có thể được công cụ tìm kiếm tìm thấy và lập chỉ mục, giúp nó được xếp hạng tốt hơn trên kết quả tìm kiếm.

    Về mức độ an toàn, bảo mật

    Để một trang web được hoạt động an toàn cần được mã hóa bằng chứng chỉ bảo mật SSL để tăng cường tính bảo mật thông tin truyền. Trong khi đó, PWA là trang web được chuyển đổi thành ứng dụng nên nó đảm bảo được an toàn vì chạy trên HTTPS. Đây là giao thức bảo mật cho phép trao đổi dữ liệu an toàn giữa máy khách và máy chủ.

    Mặt khác, với ứng dụng gốc, bạn cần triển khai các biện pháp bảo mật khác nhau để bảo mật ứng dụng gốc của mình như xác thực đa yếu tố,…

    Cài đặt và tải xuống

    Ứng dụng gốc cần được tải xuống và cài đặt từ cửa hàng ứng dụng. Đòi hỏi người dùng cam kết thực hiện từ đầu đến cuối. Người dùng phải vượt qua và kiểm tra các quyền trước khi cài đặt nó trên thiết bị của mình. Trong khi đó, PWA, bạn không cần phải làm gì, chỉ cần đánh dầu nó và thêm nó vào màn hình thiết bị bằng một vài thao tác đơn giản.

    Kết luận

    Trên đây là những chia sẻ của LANIT về PWA – một dạng ứng dụng có thể hoạt động tốt dưới dạng web và thiết bị di động. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc cần tư vấn dịch vụ lưu trữ ứng dụng, website như Vps giá rẻ, thuê máy chủ vật lý liên hệ ngay LANIT nhé!

    avata Hải

    Triệu Huyền Trang

    Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

    Chat với chúng tôi qua Zalo!
    Chat với chúng tôi qua Zalo!