Phần mềm Khôi Phục Dữ Liệu trên Windows, Mac, Adroid, Iphone

Bất kỳ ai khi gặp tình trạng mất dữ liệu ngoài ý muốn một cách bất ngờ luôn cảm thấy ức chế và lo lắng. Tuy nhiên, với phần mềm khôi phục dữ liệu là giải pháp hữu ích giúp khôi phục các tệp - folder đã bị xóa trên Windows, Mac hay thiết bị di động. Bài viết này LANIT sẽ chia sẻ một số phần mềm khôi phục dữ liệu tốt nhất cho từng hệ điều hành. Từ đó bạn có thể lựa chọn được ứng dụng mà mình mong muốn để khôi phục là dữ liệu của mình. Cùng tham khảo ngay!

Phần mềm khôi phục dữ liệu là gì?

Phần mềm khôi phục dữ liệu là công cụ hữu ích giúp người dùng lấy lại được dữ liệu đã bị mất. Phần mềm này cung cấp nhiều tính năng khôi phục theo logic và khôi phục theo lớp vật lý. Sử dụng phục hồi dữ liệu trong các trường hợp người dùng vô tình xóa, sao chép sai, định dạng sai, bị virus tấn công,….

Phan Mem Khoi Phuc Du Lieu

Các trường hợp phần mềm khôi phục dữ liệu hỗ trợ lấy lại

Phần mềm khôi phục dữ liệu hoạt động rất hiệu quả trong nhiều tình huống và là lựa chọn duy nhất để khôi phục dữ liệu đã mất trong nhiều tình huống. Cụ thể như:

Xóa nhầm file: Khi bạn vô tình xóa nhàm một file hay folder trong ổ cứng của PC hay laptop, phần mềm khôi phục ổ cứng sẽ quét đĩa và lấy lại dữ liệu cho bạn.

Làm trống thùng rác: Có thể bạn dọn thùng rác trên thiết bị, trong đó có thể có file bạn cần thì chương trình khôi phục dữ liệu cũng có thể lấy lại giúp bạn các file đã xóa.

Ổ đĩa đã bị định dạng: Nếu bạn format một ổ như USB nhưng lại nhầm lẫn thì phần mềm khôi phục USB sẽ rất tiện và khôi phục lại ổ của bạn về nguyên gốc.

Virus tấn công: Máy tính của bạn bị nhiễm virus và một vài file bị xóa hoặc lỗi thì phần mềm khôi phục dữ liệu có thể lấy lại những dữ liệu đã mất bởi virus hoặc malware.

OS bị crash/ Lỗi: Nếu hệ thống gặp sự cố hoặc chạy sai cách, như Windows10 không tắt, không thể sửa lỗi hoặc treo đâu đó và bạn không thể truy cập dữ liệu của bạn. Bạn sẽ cần một ứng dụng data recovery miễn phí cho windows 10.

Phần mềm data recovery giúp bạn phục hồi những file bị mất hoặc bị xóa trong tùy trường hợp. Tuy vậy, không thể chắc chắn rằng chúng sẽ thành công trong mọi tình huống.

Phần mềm Khôi Phục Dữ Liệu trên Windows, Mac, Adroid, Iphone

Ví dụ trong trường hợp ổ cứng của bạn bị hư hỏng quá nặng và dữ liệu đã bị mất vĩnh viễn. Trong trường hợp đó, phần mềm data recovery không thể ghép lại dữ liệu như ban đầu. Dù nguyên nhân có là gì thì bạn nên thử khôi phục dữ liệu trước khi bỏ cuộc.

Quan tâm thêm: Số hóa dữ liệu là gì? Lợi ích của số hóa dữ liệu đối với doanh nghiệp

Cách phần mềm khôi phục dữ liệu data recovery hoạt động là gì?

Để hiểu rõ phần mềm chạy như nào, bạn cần nắm rõ cách file lưu trữ trên máy tính như nào.

Cách ổ cứng lưu trữ dữ liệu

Khi chúng ta lưu một file vào ổ cứng, hệ thống sẽ ghi tên file và dụng lượng file, tiếp tục ghi vị trí nội dung của file trong khu dữ liệu theo dung lượng trống trong bảng phân loại files. Sau đó, bắt đầu ghi nội dung thực tế của tệp vào khu data, và quá trình lưu trữ files đã hoàn tất.

Cách phần mềm data recovery hoạt động

Phục hồi dữ liệu nghĩa là quá trình lấy thông tin nằm trên thiết bị lưu trữ không thể truy cập bằng cách thông thường. Khi ta xóa một file hay thực hiện các thao tác định dạng, hệ thống sẽ đánh dấu xóa vào file đó trong thư mục lưu trữ. Thao tác này sẽ xóa bảng cấp phát tệp, dẫn đến rằng file đó đã bị xóa và dung lượng lưu trữ chúng đã được giải phóng và giờ bạn có thể lưu những file khác.

Do đó, khi chúng ta xóa file và muốn lấy lại chúng, chỉ cần gỡ bỏ lệnh xóa với sự hỗ trợ từ kiến thức data recovery và một vài công cụ khôi phục dữ liệu. Phần mềm data recovery có thể quét ổ cứng của bạn nhằm tìm ra những file bị xóa và khôi phục chúng.

Phần mềm data recovery không thể làm những gì?

Phần mềm khôi phục dữ liệu cũng tồn tại những hạn chế mà chúng không thể làm được. Điển hình như:

 • Nếu dữ liệu đã bị ghi đè, nên chúng đã mất vĩnh viễn và không thể phục hồi nữa
 • Phần mềm chỉ lấy lại được các file mất đã được lưu trên thiết bị trước đó và sau đó biến mất. Nghĩa là bạn không thể phục hồi một file word chưa lưu với công cụ khôi phục tệp.

Sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu tốt nhất cho từng hệ điều hành

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều phần mềm khôi phục dữ liệu bao gồm miễn phí và trả phí. Vậy nên sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu nào tốt? Điều này còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại data cần khôi phục, dung lượng ổ cứng của bạn, hệ điều hành đang sử dụng, độ phúc tạp của dữ liệu cần khôi phục, ngân sách chi trả cho việc khôi phục,…

Nhằm giúp bạn lựa chọn được phần mềm khôi phục tốt nhất, sau đây, LANIT sẽ chia sẻ đến bạn một số các ứng dụng khôi phục dữ liệu hiệu quả cho từng hệ điều hành được nhiều chuyên gia khuyên dùng hiện nay.

Phần mềm khôi phục dữ liệu với Windows 10

Bạn muốn khôi phục các file đã bị xóa trên hệ điều hành Windows 10? Một chương trình miễn phí sẽ là thứ bạn cần. Những trình khôi phục dữ liệu miễn phí phổ biến thường có như: Recuva, Photorec, và TestDisk. Những phần mềm này cho phép bạn khôi phục file mà không cần trả phí.

Trường hợp bạn muốn khôi phục dữ liệu từ ổ cứng bị hư hỏng hoặc bị lỗi, một phân vùng bị mất hoặc bị định dạng trên windows 10,11, hoặc bất kì phiên bản nào. Lúc này, bạn sẽ cần một trình khôi phục dữ liệu mạnh mẽ hơn các ứng dụng trên như EaseUS Data Recovery Wizard hoặc R-studio. Những trình khôi phục dữ liệu này hỗ trợ lấy lại dữ liệu hiệu quả từ mọi file hệ thống, bao gồm FAT (FAT12, FAT16, FAT32), exFAT, NTFS, NTFS5, ext2, ext3, HFS+, và ReFS.

Phần mềm khôi phục dữ liệu trên Windows 10 EaseUS Data Recovery Wizard

LANIT tổng hợp Top 5 phần mềm khôi Phục dữ liệu tốt nhất cho hệ điều hành windows 10

 • Recuva
 • EaseUS Data Recovery Wizard
 • R-Studio
 • Data Rescue
 • Stellar Data Recovery

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Tool Windows File Recovery để khôi phục những file đã bị xóa nếu bạn là quen thuộc với các dòng lệnh.

Phần mềm khôi phục dữ liệu trên MAC

Với hệ điều hành MAC, bạn có thể sử dụng một số cách để khôi phục dữ liệu như Trash Bin, Time Machine backup, hoặc sử dụng các phần mềm file recovery dành riêng cho Mac. Trong đó điển hình như trình Disk Drill – hỗ trợ khôi phục data ở ổ SSD và HDD trên máy Mac.

Tuy vậy, bạn sẽ cần một công cụ khôi phục mạnh mẽ hơn như Data Rescue để khôi phục dữ liệu từ một ổ cứng bị hỏng hoặc một thiết bị lưu trữ khác.

Khôi phục dữ liệu trên Iphone

Bạn sẽ làm như thế nào để khôi phục dữ liệu trên Iphone khi vô tình xóa? Lúc này bạn có thể sử dụng một số phần mềm hoặc ứng dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng, phần mềm đó cần tương thích với thiết bị của bạn, tương thích với phiên bản IOS mới nhất không. Thêm vào đó, bạn nên lựa chọn các trình khôi phục uy tín, an toàn. Bởi trên điện thoại sẽ lưu trưc các thông tin cá nhân quan trọng của bạn, nên cẩn thận khi sử dụng chúng.

Phan Mem Khoi Phuc Du Lieu 3

Khi đã lựa chọn được phần mềm khôi phục dữ liệu phù hợp, phục hồi các file đã bị xóa vô cùng đơn gian, chỉ cần vài thao tác.

Khôi phục dữ liệu trên thiết bị di động Android

Việc mất dữ liệu vẫn luôn xảy ra trên các thiết bị trong đó có điện thoại Android. Nguyên ngân có thể là lỡ tay xóa nhầm, hư hỏng, nhiễm virus hoặc malware, hoặc bản nâng cấp đó gặp vấn đề,…Lúc này bạn có thể sử dụng các phần mềm khôi phục dữ liệu hiệu quả cho Android hiện nay như DiskDigger – Trình này giúp phục hồi những bức ảnh bị xóa hoặc mất, video, thư mục,…

Phan Mem Khoi Phuc Du Lieu 2

Đọc thêm: Tổng hợp A – Z Các Kiểu Dữ Liệu trong Mysql

Mẹo sử dụng trình khôi phục dữ liệu hiệu quả

Sau khi lựa chọn được phần mềm khôi phục dữ liệu phù hợp với nhu cầu, hệ điều hành, bạn sử dụng phần mềm một cách khéo léo để cải thiện tốc độ khôi phục dữ liệu.

 • Khi dữ liệu bị mất, không lưu tệp mới vào thiết bị đã mất dữ liệu, bởi khi dữ liệu bị ghi đè, dữ liệu sẽ không khôi phục được.
 • Nếu bạn muốn khôi phục dữ liệu trên đĩa hệ thống, đừng cố cài đặt lại hệ thống hoặc khôi phục hệ thống mà hãy tháo đĩa cứng và gắn nó vào một máy tính khác làm đĩa phụ để khôi phục.
 • Không định dạng đĩa: Bởi điều này sẽ phá hủy tác dụng của việc khôi phục tập tin. Dữ liệu có thể được phục hồi và định dạng lại.
 • Khi xảy ra sự cố với phân vùng và bạn không thể truy cập dữ liệu, đừng kiểm tra đĩa vì nó sẽ phá hủy phần magic data và tăng độ khó cho việc khôi phục
 • Không khôi phục dữ liệu trực tiếp vào đĩa nguồn, vì khả năng dữ liệu gốc bị hủy là rất cao.

Kết luận

Tóm lại, để lựa chọn phần mềm khôi phục dữ liệu nào tốt còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, bạn cũng cần căn cứ các đặc điểm như tính năng, khả năng tiếp cận, độ tương thích và chi phí. Trong đó, có một số ứng dụng cung cấp nhiều tính năng hữu ích hơn nhưng chi phí sẽ hơi cao hoặc khó sử dụng.

Một phần mềm khôi phục dữ liệu tốt cần đáp ứng những tính năng cơ bản giúp khôi phục dữ liệu từ máy cũ, bao gồm ổ cứng, USB, thẻ nhớ, ổ cứng ngoài, SSD. Đồng thời, cũng có thể xử lý từng loại data khác nhau, VD như vô tình xóa, lỗi format, và hư hỏng vật lý.

LANIT hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây có thể giúp bạn lựa chọn được phần mềm khôi phục dữ liệu phù hợp với nhu cầu của mình khi cần.

Chúc bạn thành công!

LANIT JSC

Được thành lập năm 2017, Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông LANIT (LANIT JSC) đã sớm khẳng định được vị trí của mình là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hàng đầu với chất lượng tốt nhất, cùng chi phí hợp lý nhất.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!