Tổng hợp A – Z Các Kiểu Dữ Liệu trong Mysql

Mysql là hệ quản trị dữ liệu được ưa chuộng nhất hiện nay, bởi tốc độ cao, ổn định và dễ sử dụng. Tuy nhiên, các kiểu dữ liệu trong Mysql khá đa dạng. Bạn chỉ có thể ứng dụng tốt nhất khi nắm vững chúng. Tất tần tật thông tin về Các kiểu dữ liệu trong Mysql mà bạn cần đều có ở bài viết dưới đây. Mời bạn tham khảo!

Tổng hợp A – Z Các kiểu dữ liệu trong Mysql
Xác định kiểu dữ liệu trong Mysql đúng giúp tối ưu hóa tổng thể dữ liệu của bạn

Kiểu dữ liệu trong MYSQL là gì?

Trước hết, bạn cần hiểu: Kiểu dữ liệu trong Mysql là một quy trình hay quy ước về cấu trúc, miền giá trị của dữ liệu có thể nhập vào. Song hành với nó là các phép toán, toán tử có khả năng làm thay đổi miền giá trị của dữ liệu đó.

Một số đặc điểm ở kiểu dữ liệu trong Mysql mà bạn cần lưu ý:

 • Kiểu dữ liệu Mysql – yếu tố tác động đến sự thay đổi kích thước của bộ nhớ dữ liệu mà trường sử dụng.
 • Các kiểu dữ liệu trong Mysql được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn ANSI/ISO cung cấp.
 • Có 16/143 kiểu dữ liệu phổ biến dùng trong các hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu thương mại hiện nay.
 • Dữ liệu được chỉ định trong mỗi trường (column) chính là thuộc tính của dữ liệu.

Việc nhận định chính xác kiểu dữ liệu trong các trường đóng vai trò then chốt giúp tối ưu hóa tổng thể cơ sở dữ liệu mà bạn sử dụng. Một khi bạn chọn sai kiểu dữ liệu sẽ kéo theo những hệ lụy nghiêm trọng và để lại những tổn thất nặng nề.

Chẳng hạn: Bạn cần áp dụng kiểu dữ liệu 10 ký tự nhưng lại chọn dữ liệu 2 ký tự hoặc ngược lại. Điều đó, khiến hệ cơ sở dữ liệu của bạn trở nên quá tải, mất ổn định và không thể vận hành trơn tru.

Một số kiểu dữ liệu trong MYSQL

Trong hệ quản trị dữ liệu Mysql có đến 11 kiểu dữ liệu khác nhau, được chia thành 3 nhóm cơ bản: Kiểu dữ liệu số, kiểu dữ liệu chuỗi và kiểu dữ liệu ngày tháng (Date and Time). Mỗi nhóm kiểu dữ liệu có đặc điểm, quy ước khác nhau. Cụ thể:

Kiểu dữ liệu số

Là kiểu nhóm dữ liệu đa dạng nhất trong hệ quản trị dữ liệu Mysql. Bao gồm: Kiểu dữ liệu số nguyên, số thực, dữ liệu dấu chấm cố định, dữ liệu Bit, dữ liệu kiểu số và thuộc tính.

 • Kiểu dữ liệu số nguyên

Có 2 kiểu dữ liệu tiêu chuẩn là Smallint và Integer. Ngoài ra còn có Bigint, Mediumint, Tinyint. Các bạn tham khảo chi tiết bảng dữ liệu số nguyên dưới đây để hiểu rõ hơn.

Cac Kieu Du Lieu Trong Mysql 03 1
Bảng tổng hợp kiểu dữ liệu số nguyên
 • Kiểu dữ liệu số thực

Gồm 2 kiểu dữ liệu: Double và Float. Các kiểu dữ liệu trong Mysql này mô tả rất chính xác giá trị của các số thực. Hãy nhìn vào bảng quy ước sau, bạn sẽ hình dung tốt hơn.

Cac Kieu Du Lieu Trong Mysql 04 1
 • Kiểu dữ liệu dấu chấm cố định

Là kiểu dữ liệu có vai trò đảm bảo tính chính xác của dữ liệu. Nó cho phép lưu trữ dữ liệu theo định dạng nhị phân và thường được áp dụng cho các dữ liệu về tiền tệ hay đơn giá. Kiểu dữ liệu này gồm dữ liệu lưu dưới dạng nhị phân, độ dài tối đa 65. Dữ liệu lưu chính xác từng số, với độ dài từ -999.99 đến 999.99.

 • Kiểu dữ liệu Bit

Kiểu dữ liệu này được áp dụng khi lưu trữ các trường tương ứng với giá trị bit. Phạm vi lưu trữ từ 1 đến 64.

 • Kiểu dữ liệu số và thuộc tính

Đây là hai kiểu dữ liệu mở rộng có khả năng điều chỉnh độ dài hiển thị dữ liệu trong ngoặc ngay sau từ khóa. Trong đó: Dữ liệu số – Type (N), với N là số nguyên và có thể chứa N chữ số. Dữ liệu thuộc tính – Zerofill – Số 0 dùng để thay thế các khoảng đệm. Chẳng hạn: Dãy ký tự INT(5)ZEROFILL dữ liệu hiển thị là 00005.

Kiểu dữ liệu Date và Time

Nhóm dữ liệu Mysql Date and Time gồm 5 kiểu cơ bản: Year, Timestamp, Datetime, Date và Time. Trong đó:

 • Kiểu dữ liệu Date

Cho phép lưu trữ dữ liệu liên quan đến ngày tháng, được hiển thị dưới dạng YYYY-MM-DD và giới hạn thời gian từ ‘1000-01-01 00:00:00’ đến “9999-12-31 23:59;59′.

 • Kiểu dữ liệu Datetime

Được áp dụng để lưu trữ dữ liệu về ngày tháng và thời gian cụ thể. Dữ liệu được hiển thị dưới dạng: YYYY-MM-DD HH:MM:SS. Giới hạn thời gian từ ‘1000-01-01 00:00:00’ đến ‘9999-12-31 23:59:59’.

 • Kiểu dữ liệu Timestamp

Timestamp là một trong các kiểu dữ liệu trong Mysql dùng để lưu trữ dữ liệu thông tin thời gian cụ thể trong 24h hoặc thời gian giữa các sự kiện. Dữ liệu hiển thị dưới dạng: HH:MM:SS, với giới hạn thời gian cho phép từ ‘-838:59:59’ đến ‘838:59:59’.

 • Kiểu dữ liệu Year

Kiểu dữ liệu này gồm 2 dạng là Year (2) và Year (4). Trong đó, Year (2) chiều rộng hiển thị 2 ký tự, dưới dạng 2 số cuối của năm và được giới hạn từ 0 đến 99. Year (4) chiều rộng hiển thị 4 ký tự, dưới dạng YYYY và giới hạn từ 1901 đến 2155.

Kiểu dữ liệu chuỗi

Cac Kieu Du Lieu Trong Mysql 05 1
Các kiểu dữ liệu chuỗi

Dữ liệu chuỗi hay còn gọi dữ liệu String. Kiểu dữ liệu này gồm 8 kiểu dữ liệu phổ biến: Char, Varchar, Binary, Varbinary, Blob, Text, Enum và Set. Trong đó,

Char và Varchar

 • Char: Chuỗi không nhị phân, không có khoảng trắng đầu, độ dài cố định từ 0 đến 255 ký tự.
 • Varchar: Chuỗi không nhị phân, có khoảng trắng đầu, độ dài thay đổi từ 0 đến 65535 ký tự

Binary và Varbinary

 • Binary: Chuỗi nhị phân, độ dài từ 0 đến 255 ký tự.
 • Varbinary: Chuỗi nhị phân, độ dài từ 0 đến 255 ký tự (MySQL dưới 5.0.3) và từ 0 đến 65535 ký tự (MySQL từ 5.0.3 trở lên).

Blob và Text

 • Blob: Lưu trữ dữ liệu lớn, gồm Tinyblob, Blob, Mediumblob, Longblob.
 • Text: Lưu trữ chuỗi ký tự có mã hóa, gồm Tinytext, Text, Mediumtext, Longtex

Enum và Set

 • Enum: Xác định danh sách giá trị mà một trường phải nhận, ví dụ Enum (‘A’, ‘B’, ‘C’).
 • Set: Hiển thị các giá trị trong chuỗi dữ liệu cần tìm kiếm, phân tách bằng dấu phẩy. Nếu không tìm thấy hoặc chuỗi rỗng, trả về 0. Nếu chuỗi là Null, trả về Null.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của LANIT về các kiểu dữ liệu trong Mysql, một hệ cơ sở dữ liệu nguồn phổ biến nhất thế giới hiện nay. Mysql hoạt động trên tất cả hệ điều hành: Windows, Linux, Mac OS X, Unix,…với tốc độ và tính bảo mật rất cao.

Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp ích các bạn trong quá trình tìm hiểu các kiểu dữ liệu trong Mysql.

LANIT – Đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu uy tín

LANIT cảm ơn bạn đã đọc!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!