Packet Sniffer là gì? Cách phòng chống tấn công hiệu quả nhất

Packet Sniffer là gì? Đây là công cụ phát hiện lỗi về mạng được nhiều quản trị viên dùng. Tuy nhiên, hacker lại sử dụng để thực hiện trong các cuộc tấn công. Vậy chống tấn công Packet Sniffing như thế nào hiệu quả nhất? LANIT mời các bạn tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

1. Packet Sniffer là gì?

Packet Sniffing là quá trình giám sát thông tin được truyền qua mạng. Công cụ này dùng để chẩn đoán và phát hiện lỗi hệ thống mạng. Đối với hacker, họ dùng để truy cập vào lưu lượng mạng và đánh cắp thông tin của người dùng.

Ngoài ra, Packet Sniffing còn ghi và lưu lại dữ liệu từ các máy khách để phân tích sâu hơn. Đặc biệt, công cụ này được sử dụng hợp pháp bởi quản trị viên mạng hoặc hệ thống. Điều này làm nâng cao vấn để giám sát và khắc phục sự cố lưu lượng mạng.

packet sniffer
Packet Sniffer là phần mềm dùng để phát hiện lỗi mạng và các vấn đề liên quan

2. Cách thức hoạt động của Packet Sniffer như thế nào?

Packet Sniffer là một công cụ giúp người dùng phân tích dữ liệu từ các nút trên mạng để xác định và sửa lỗi trong các thiết bị mạng. Người dùng có thể quan sát hoạt động của nó thông qua giao diện mạng có hoặc không dây và cấp quyền để ngăn chặn và ghi lại lưu lượng mạng.

Trong quá trình truyền dữ liệu trên mạng, các gói tin được chia nhỏ và mang theo địa chỉ để đảm bảo gửi đến đúng đích. Packet Sniffer kiểm tra các gói tin này và người dùng có thể xem chi tiết lưu lượng mạng.

Trên giao diện mạng có dây, Packet Sniffer tuân theo cấu trúc mạng và người dùng có thể xem thông tin dựa trên cấu hình. Trong khi trên mạng không dây, nó thường chỉ theo dõi một kênh, nhưng có thể quan sát nhiều trang hơn nếu máy chủ có nhiều giao diện.

Tuy nhiên, cũng cần nhớ rằng Packet Sniffer có thể được sử dụng để đánh cắp thông tin bí mật bởi các hacker, từ đó họ có thể tiến hành các cuộc tấn công người trung gian và thay đổi gói tin.

packet sniffer
Mô phỏng cách hoạt động của Packet Sniffer

3. Cách phòng tránh hacker dùng Packet sniffer đánh cắp dữ liệu

Để phòng tránh tình trạng hacker lợi dụng Packet Sniffer để tấn công mạng, chúng ta cần có nhiều biện pháp.  Dưới đây là một số phương pháp mà LANIT gợi ý.

Cách 1: Sử dụng công cụ Antisniff

Công cụ này sẽ phát hiện khi giao diện mạng của bạn được đưa vào chế độ Promiscuous. Antisniff sẽ thông báo cho người dùng để tránh sự cố xảy ra. 

Cách 2: Sử dụng chứng chỉ SSL hoặc Transport Layer Security (TLS).

Các kiểu mã hóa này sẽ ngăn chặn dữ liệu của tải trọng để phát hiện sniffer sai.

Hai cách trên bạn có thể không dùng nhưng bạn phải sử dụng HTTPs và không sử dụng HTTP. HTTPS sẽ mã hóa tất cả các giao tiếp giữa trang web và trình duyệt.

packet sniffer là gì

4. Tổng hợp các công cụ trong Packet Sniffer

 • NetFlow Analyzer: là công cụ giám sát băng thông giúp phân tích việc sử dụng băng thông mạng. 
 • TCPDUMP: là công cụ nhận diện và phân tích các gói dữ liệu mạng trên hệ điều hành Unix/Linux. 
 • Kismetwireless: là công cụ giúp người dùng phát hiện ra các lỗi đối với mạng không dây. 
 • EtherApe: là phần mềm dành cho Unix được mô phỏng theo Etherman. Với các chế độ lớp liên kết, IP và TCP, công cụ đã hiển thị hoạt động mạng bằng đồ họa.
 • NetworkMiner là công cụ phân tích pháp y mạng (NFAT) mã nguồn mở dành cho Windows.
 • Paessler PRTG Network Monitor: là giải pháp giám sát mạng tại chỗ và dựa trên đám mây. 
 • Wireshark là ứng dụng phân tích mạng được dùng nhiều nhất hiện nay. Người dùng phân tích và xác định vấn đề như: kết nối chậm hoặc truy cập bất thường. Hiện nay, Wireshark dùng để khắc phục sự cố về mạng. 
 • Telerik Fiddler là phần mềm proxy phát hiện lỗi dành cho web miễn phí. Công cụ này sẽ ghi lại truy cập HTTP/HTTPS giữa ứng dụng của người dùng và hệ thống mạng. 
 • Colasoft Capsa: là công cụ dự đoán và phân tích giao thức và hiệu suất mạng. Capsa hỗ trợ chẩn đoán tự động và giải mã gói tin.
 • Omnipeek là bộ phần mềm phân tích mạng mang lại cho người tính minh bạch và đáng tin cậy. Phần mềm đảm bảo được sự bảo mật cao của ứng dụng và hiệu suất mạng. 
 • SolarWinds Netflow Traffic Analyzer là phần mềm cho phép bạn thu thập dữ liệu từ các luồng lưu lượng truy cập mạng. Công cụ còn chuyển đổi dữ liệu thô thành các biểu đồ dễ hiểu. 
 • Steelcentral Packet Analyzer đi kèm với một loạt tính năng mạnh mẽ giúp ích rất nhiều công việc của các quản trị viên. Công cụ tách riêng lưu lượng truy cập chỉ cần thao tác kéo và thả.
 • WinDump là bộ phân tích mạng dòng lệnh cho UNIX. WinDump hoàn toàn tương thích với tcpdump, được sử dụng để xem, chẩn đoán theo các quy tắc khác nhau. 
 • Scapy xử lý tác vụ như quét mạng, theo dõi, kiểm tra đơn vị, tấn công hoặc khám phá mạng.
Thông qua bài viết này, chúng ta đã hiểu rõ hơn về Packet Sniffer là gì rồi? Nếu các bạn vẫn chưa hiểu về cách sử dụng của các phần mềm của Sniffer hoặc cách phòng chống tấn công thì hãy liên hệ với LANIT nhé! LANIT luôn giải đáp kịp thời mọi thắc mắc của khách hàng. 
avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!