Wireshark là gì? Cách thức hoạt động và công dụng của Wireshark

Wireshark là gì? Khái niệm này rất quan trọng đối với những ai đang tìm hiểu hoặc muốn nắm bắt về các gói dữ liệu mạng cũng như phân tích chúng. Để giúp anh chị hiểu rõ hơn, LANIT sẽ có những chia sẻ, giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. Mời anh chị tham khảo.

1. Wireshark là gì?

Wireshark là trình phân tích giao thức nổi tiếng và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Công cụ này còn được sử dụng để nắm bắt các gói tin, dữ liệu mạng. Mỗi gói là một đơn vị dữ liệu. Và Wireshark sẽ nắm bắt chúng khi chúng truyền từ thiết bị của bạn đến mạng internet.

Thông qua Wireshark, bạn có thể giám sát mạng của mình ở cấp độ chi tiết và theo thời gian thực. Điều này rất hữu ích khi tiến hành phân tích lưu lượng. Sau đó có thể được sử dụng để khắc phục sự cố bằng cách xác định nguồn gốc.

Wireshark có thể phân tích dữ liệu từ dây, thông qua kết nối mạng trực tiếp hoặc phân tích tệp dữ liệu từ các gói đã được bắt. Nó cũng có thể thu lưu lượng truy cập từ nhiều loại phương tiện khác nhau, như Ethernet, LAN, USB và Bluetooth.

Hơn nữa, công cụ này cũng có khả năng đọc dữ liệu trực tiếp từ tất cả các loại mạng: Ethernet, IEEE, 802.11, Giao thức điểm-điểm (PPP) và bao gồm vòng lặp. Và, như một phần mềm bổ sung, người dùng có thể theo dõi các cuộc gọi VoIP được thực hiện qua mạng khi phân tích lưu lượng đã thu được.

Wireshark hiện hỗ trợ hàng nghìn giao thức. Phần lớn trong số này là cũ và không phổ biến, nhưng TCP, UDP và ICMP được hỗ trợ đầy đủ, cho phép phân tích các gói IP. Người dùng Wireshark cũng có thể quyết định cách phân tích các giao thức và tạo các trình cắm thêm nếu họ muốn phân tích một giao thức mới hiện không được hỗ trợ.

wireshark là gì 1
Wireshark - Trình phân tích dữ liệu mạng rất phổ biến

2. Những đặc trưng nổi bật ở Wireshark

 • Wireshark cho phép phân tích chuyên sâu đa dạng giao thức và với số lượng lớn.
 • Wireshark được cập nhật liên tục và tự động.
 • Wireshark hoạt động trên nhiều hệ điều hành khác nhau, như: Windows, Linux, OpenBSD, Mac OS, Solaris…
 • Công cụ cho phép chụp trực tiếp thông tin gói dữ liệu ngay trên giao diện mạng và cho phép phân tích ngoại tuyến.
 • Hỗ trợ mở file chứa gói dữ liệu TCPdump, Windump hoặc các gói tin khác.
 • Hỗ trợ xem các gói tin đã bắt đầu bằng giao diện hoặc sử dụng dòng lệnh (tshark).
wireshark LÀ GÌ 2
Wireshark phân tích chuyên sâu các giao thức
 • Bộ lọc của ứng dụng hiển thị tính năng mạnh mẽ.
 • Giúp người dùng phân tích chuyên sâu về VoIP.
 • Wireshark cung cấp các tính năng đọc, ghi dưới nhiều định dạng như Microsoft Network Monitor, Sniffer® Pro, NetXray®, NetScreen snoop, Catapult DCT2000, Network Instruments Observer, Tektronix K12xx, WildPackets EtherPeek / TokenPeek / AiroPeek…
 • Cung cấp khả năng chụp tập tin nén tính năng bằng Gzip và giải nén “nhanh chóng”.
 • Capture (capture) all data of Ethernet, Bluetooth, USB, Frame Relay, FDDI, IEEE 802.11, PPP / HDLC, ATM, Token Ring,…
 • Giải mã được hỗ trợ nhiều giao thức, bao gồm SSL / TLS, WEP, IPsec, SNMPv3, ISAKMP, Kerberos và WPA / WPA2.
 • Cung cấp các quy tắc tô màu tính năng cho phép người dùng tùy ý tạo màu sắc của gói tin theo cá nhân hóa, để tăng phân tích tốc độ và hiệu quả hơn.

3. Cách thức hoạt động của Wireshark là gì?

Wireshark hoạt động ngay khi công cụ này được cài đặt trên thiết bị của bạn. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn cài đặt mạng phù hợp với hệ thống mạng mà bạn đang dùng. Wireshark thực hiện thu thập tất cả các địa chỉ IP đã được kết nối với hệ thống mạng của bạn. Mỗi khi có thiết bị sử dụng mạng được kết nối, chúng sẽ được cập nhật trong các gói dữ liệu mà Wireshark thu thập được.

Sau khi các dữ liệu mạng được thu thập, chúng sẽ được tổng hợp và hiển thị rất chi tiết trong Wireshark. Công cụ này phân chia dải địa chỉ IP theo các màu sắc khác nhau, tương ứng với từng trạng thái.

wireshark là gì 3
Các dải IP được hiển thị trong Wireshark
 • Màu xanh lá cây: Là IP của TCP
 • Màu xanh da trời: Là tổng hợp IP của UDP.
 • Màu tím nhạt: Tổng hợp IP thuộc DNS.
 • Màu nền đen chữ cam: Cho biết dữ liệu mạng gói TCP đang có vấn đề.

=> Các dữ liệu mạng được thu thập trong Wireshark có thể lưu trữ để sử dụng lâu dài. Bạn chỉ cần mở 1 file Capture >> click vào Open và trỏ tới file gốc rồi lưu lại.

4. Công dụng tuyệt vời mà Wireshark mang lại

Khi mới nghe đến Wireshark có thể bạn không hiểu rõ Wireshark là gì và những công dụng mà công cụ này mang đến ra sao. Bởi tất cả những điều này có vẻ khá phức tạp đối với những người tiếp cận Wireshark hoặc mạng lần đầu. Vậy công dụng của Wireshark là gì?

 • Công cụ cho phép bạn nhìn thấy rõ các gói dữ liệu mạng, từng đơn vị dữ liệu để phân tích lưu lượng mạng, tìm ra các vấn đề bị lỗi cần được xử lý,…
 • Wireshark giúp khắc phục các sự cố hiệu suất mạng. Nếu bạn nhận thấy có điều gì đó không ổn trên mạng của mình. Chẳng hạn như: độ trễ tăng, gói bị rớt, sự cố truyền lại. Hoặc mối đe dọa độc hại. Các chuyên gia an ninh mạng thường sử dụng Wireshark để kiểm tra các vấn đề về an ninh mạng.
 • Với phân tích do Wireshark cung cấp, bạn sẽ có thể kiểm tra các vấn đề khi chúng xảy ra để tìm ra nguyên nhân gây ra chúng. Tất nhiên, Wireshark làm cho điều này dễ dàng hơn bằng cách hiển thị lưu lượng truy cập mà nó thu được thành một định dạng có thể đọc được – coi như con người chúng ta gặp khó khăn khi đọc tệp nhị phân. Nhờ đó, bạn có thể kiểm tra lưu lượng truy cập của mình chi tiết hơn, theo dõi loại lưu lượng truy cập và tần suất, số lượng và độ trễ của nó.
wireshark là gì 4
Wireshark giúp phân tích các dữ liệu mạng và khắc phục sự cố mạng

Có thể nói, việc sử dụng Wireshark rất hữu ích đối với các doanh nghiệp, trường học, các cá nhân hiểu biết về công nghệ. Thậm chí ngay cả chính phủ cũng sử dụng công cụ này. Và đây là một cách tuyệt vời để tìm hiểu thêm về cách hoạt động của lưu lượng mạng ngay từ đầu, cũng như cách giải quyết các vấn đề khi chúng xuất hiện.

Tuy nhiên, bạn sẽ cần có những kiến thức cơ bản về mạng để sử dụng Wireshark một cách hiệu quả. Điều này lý tưởng sẽ bao gồm kiến thức về định tuyến và chuyển tiếp cổng, cũng như bắt tay TCP ba chiều, ngăn xếp TCP / IP và nhiều giao thức khác nhau, như TCP, UDP, DHCP và ICMP.

5. Tải Wireshark ở đâu?

Nếu đã hiểu rõ Wireshark là gì và những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Bạn nhất định sẽ muốn tải công cụ này về và sử dụng nó. Cách tải Wireshark rất đơn giản. Bạn có thể tải xuống Wireshark trực tiếp từ trang web: https://wireshark.com/.

Công cụ này hoàn toàn miễn phí vì nó được cấp phép GPL. Wireshark có thể được chia sẻ, sử dụng và sửa đổi bởi bất kỳ ai. Wireshark cũng tương thích với mọi thiết bị chạy hệ điều hành Windows, Mac hoặc Linux.

6. Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Wireshark

Những công dụng mà Wireshark mang tới cho chúng ta rất lớn trong việc phân tích các gói dữ liệu mạng. Vì thế, bạn có thể tải ứng dụng về, cài đặt và sử dụng trình phân tích giao thức này. Hãy tham khảo những hướng dẫn từ LANIT dưới đây nhé!

6.1 Hướng dẫn cài đặt

Bước 1: Các bạn truy cập vào trang chính thức của Wireshark (wireshark.com). 

Wireshark La Gi 01 2

Bước 2:Lựa chọn bản wireshark phù hợp với hệ thống mạng của mình. (Loại 32bit hoặc 64bit thông dụng).

Screen Shot 2022 12 05 At 10.25.41 1024x590

Bước 3: Sau khi ứng dụng tải về hoàn tất, các bạn chọn trình cài đặt windows tương ứng (ở đây chúng ta sẽ cài đặt cho phiên bản window 10) >> nhấn vào “setup” để cài đặt.

Wireshark La Gi 05

6.2 Hướng dẫn sử dụng Wireshark

Để sử dụng trình phân tích giao thức này, các bạn thực hiện theo các hướng dẫn sau đây.

Bước 1: Mở cửa sổ Window >> nhập Wireshark. Hoặc mở thư mục mà bạn đã lưu ứng dụng.

 

Wireshark La Gi 03

Bước 2: Nhấn chuột phải vào biểu tượng Wireshark >> chọn Open.

 

Wireshark La Gi 05

Bước 3: Chọn card mạng

Wireshark La Gi 04

LỜI KẾT

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu Wireshark là gì? cũng như hiểu cách thức hoạt động cũng như những công dụng tuyệt vời mà công cụ này mang đến. 

LANIT Cảm ơn anh chị đã đọc!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!