Packet Loss :Nguyên nhân & Cách khắc phục Packet Loss Hiệu Quả

Packet Loss là gì? Đây là một khái niệm mà chúng ta sẽ bắt gặp nhiều khi nhắc tới các sự cố internet. Vì sao hiện tượng này lại xảy ra và cách khắc phục nó ra sao? Trong bài chia sẻ dưới đây, LANIT sẽ giúp các bạn giải đáp vấn đề này.

1. Packet Loss là gì?

Packet Loss là một sự cố mạng internet xảy ra khi có một hoặc nhiều dữ liệu Packet không được chuyển tới đích khi được chuyển đi. Sự cố sẽ ảnh hưởng rất lớn tới hiệu suất của các loại thông tin liên lạc kỹ thuật. Packet Loss xuất hiện trong các giao thức mạng định tuyến giữa điểm đầu và cuối trên hệ thống internet.

Khi Packet Loss xảy ra, người dùng cuối sẽ không thể nhận được dữ liệu. Thay vào đó, các bạn sẽ nhận được tín hiệu mất kết nối, mạng bị chậm, lag. Tình trạng này có thể xảy ra ở bất cứ phạm vi nào, trong các tổ chức, doanh nghiệp.

Packet Loss là gì
Packet Loss - Một sự cố kết nối mạng internet

2. Nguyên nhân gây ra Packet Loss là gì?

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới sự cố Packet Loss khiến truyền tải, tiếp nhận thông tin trở nên khó khăn hơn. Dưới đây, chúng tôi chia sẻ cho các bạn những lý do phổ biến nhất gây nên hiện tượng này. Chúng ta cùng theo dõi nhé!

giảm packet loss
Cường độ tín hiệu ở đích không đủ là một lý do gây ra Packet Loss

2.1 Cường độ tín hiệu ở đích không đủ

Một trong những nguyên nhân là do cường độ tín hiệu ở đích không đáp ứng đủ. Khi đó, đường truyền sẽ bị nhiễu, các node mạng quá tải. Lỗi phần mềm xảy ra khiến cho dữ liệu không thể chuyển được đúng đích.

2.2 Đường truyền mạng bị tắc nghẽn

Nguyên nhân tiếp theo dẫn tới Packet Loss, là do đường truyền mạng bị tắc nghẽn. Khi đường truyền mạng đã đạt dung lượng tối đa, nó sẽ làm cho các kết nối chậm lại.

Phần mềm sẽ bỏ qua một số Packet để ổn định lại tốc độ đường truyền. Trong nhiều trường hợp, ứng dụng sẽ gửi lại dữ liệu sau khi tình trạng tắc nghẽn được giải quyết.

2.3 Lỗi phần cứng hoặc phần mềm mạng

Các thiết bị phần cứng kết nối mạng bị lỗi cũng là nguyên nhân mất kết nối mạng Packet Loss. Sự cố này cũng xảy ra nều phần mềm mạng bị lỗi. Chúng ta bắt buộc phải chờ các thiết bị và phần mềm được sửa chữa, thay thế.

Packet Loss là gì
Phần cứng kết nối mạng bị lỗi cũng gây ra Packet Loss

2.4 Bị tấn công bởi hacker

Các thiết bị phần cứng kết nối mạng bị lỗi cũng là nguyên nhân mất kết nối mạng Packet Loss. Sự cố này cũng xảy ra nều phần mềm mạng bị lỗi. Chúng ta bắt buộc phải chờ các thiết bị và phần mềm được sửa chữa, thay thế.

3. Cách nhận biết Packet Loss

Lỗi Packet Loss ảnh hưởng lớn tới hiệu suất công việc và quá trình trao đổi, truyền dẫn dữ liệu. Việc nhận biết sự cố này sớm sẽ giúp chúng ta đưa ra hướng xử lý, khắc phục nhanh nhất. Dưới đây là những cách giúp bạn nhận biết sự cố kết nối mạng này nhanh nhất.

  • Sử dụng giao thức TCP sẽ giúp phát hiện lỗi Packet Loss. Ngay khi sự cố xảy ra, hệ thống sẽ phản hồi thông tin tức thì.
  • Sử dụng Inter – Network Groper hoặc Ping.
  • Kích hoạt chương trình Ping Network Utility có sẵn trên các hệ điều hành mà bạn sử dụng.
  • Thực hiện gửi số lượng lớn lệnh Ping đến đích và ghi nhận những phản hồi thành công.
Packet Loss là gì
Sử dụng Ping Network Utility có thể phát hiện Packet Loss nhanh chóng

4. Hướng dẫn khắc phục Packet Loss Hiệu quả

Chúng ta cần có biện pháp khắc phục kịp thời khi có sự cố Packet Loss xảy ra. Các bạn hãy cùng LANIT tiếp tục tìm hiểu trong những chia sẻ ngay sau đây nhé!

4.1 Tăng băng thông

Các đường truyền mạng có băng thông thấp sẽ không thể truyền tải dung lượng dữ liệu lớn. Khi đó, hiện tượng Packet Loss sẽ xảy ra nhiều hơn. Một giải pháp khắc phục hiệu quả, đó là chúng ta sẽ tăng băng thông cho đường truyền mạng. Khi đó, dung lượng dữ liệu giải phóng, không bị tắc nghẽn và truyền đi được nhiều dữ liệu hơn.

Packet Loss là gì
Tăng băng thông giúp đường truyền mạng không bị tắc nghẽn

4.2 Sử dụng kỹ thuật Deep Packet Inspection

Deep Packet Inspection là một trong những kỹ thuật dùng để lọc Packet chuẩn xác. Kỹ thuật này giúp định vị và ngăn chặn các Packet chứa dữ liệu có tải trọng hoặc mã cụ thể. Nhờ đó, tình trạng tắc nghẽn mạng cũng được giảm thiểu đáng kể. Deep Packet Inspection sẽ ưu tiên cho những Packet quan trọng.

4.3 Cập nhật phần cứng/phần mềm

Thay thế, cập nhật các phần mềm/phần cứng kết nối mạng định kỳ sẽ giúp đường truyền mạng hoạt động tốt hơn. Các quản trị viên sẽ xác định phần mềm sử dụng nhiều băng thông thông qua Microsoft Windows. Task Manager để cập nhật phần mềm kịp thời.

giảm packet loss
Cập nhật phần mềm/phần cứng thường xuyên cũng giảm thiểu Packet Loss

4.4 Hạn chế các thiết bị gây nhiễu

Một số thiết bị như tai nghe Bluetooth, bàn phím Bluetooth có thể gây nhiễu, tĩnh điện. Vì thế, hãy ngắt kết nối các thiết bị này trong quá trình làm việc.

4.5 Sử dụng các thiết bị kết nối có dây

Các thiết bị kết nối không dây thường không ổn định bằng thiết bị kết nối có dây. Để đảm bảo tín hiệu mạng tốt, ổn định, các bạn nên sử dụng các kết nối có dây nhiều hơn.

Các bạn có thể giải quyết nhanh chóng và giảm thiểu được sự cố kết nối mạng Packet Loss xảy ra. Hãy áp dụng giải pháp tối ưu nhất trên thiết bị của mình nhé!

Packet Loss là gì
Sử dụng kết nối mạng có dây để đảm bảo kết nối tốt hơn

Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu Packet Loss là gì. Những nguyên nhân và cách khắc phục sự cố kết nối mạng này. Hãy để lại những ý kiến của mình, LANIT sẽ cập nhật và giải đáp kịp thời cho bạn.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!