OPC Server là gì? Ưu Điểm – Ứng Dụng của OPC Server

Máy chủ OPC là chủ đề đang được nhiều người quan tâm. Vậy OPC Server là gì? Ưu điểm của máy chủ OPC là gì? Tất cả sẽ được LANIT chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây. Theo dõi ngay!

OPC Server là gì?

OPC được viết tắt bởi Open Platform Communications – Kiểm soát quy trình. Đây là một giao thức được sử dụng trong tự động hóa công nghiệp. Nó được triển khai theo cặp máy chủ/máy khách.

OPC Server là gì? Ưu Điểm - Ứng Dụng của OPC Server
OPC Server là gì?

OPC Server là chương trình kết nối với phần cứng để lấy dữ liệu và chuyển đổi dữ liệu sang giao thức OPC. Máy khách OPC giao tiếp với máy chủ OPC để nhận dữ liệu hoặc gửi lệnh cho phần cứng. Máy khách OPC có thể là bất kỳ phần mềm nào cần tương tác với phần cứng.

Ưu điểm của OPC Server

Sau đây là những ưu điểm nổi bật của OPC Server bạn có thể tham khảo:

  • Máy chủ OPC phản hồi các yêu cầu và cung cấp dữ liệu cho một hoặc nhiều máy khách OPC một cách nhanh chóng và nhất quán.
  • Mọi máy khách OPC đều có thể giao tiếp và yêu cầu dữ liệu từ bất kỳ máy chủ OPC nào
  • Máy chủ OPC hiện sẵn có cho nhiều hệ thống cơ sở dữ liệu khác như từ cơ sở dữ liệu quan hệ, máy quét RFID, hệ thống tệp, ứng dụng doanh nghiệp, thiết bị tùy chỉnh, hệ thống điều khiển tòa nhà, CNTT mạng, robot,…
  • OPC Server giúp giảm tải cho thiết bị phần cứng, tăng khả năng mở rộng bởi máy khách OPC không cần biết gì về các giao thức phần cứng
  • Khả năng tương tác giữa các nền tảng được nâng cao.
OPC Server là gì? Ưu Điểm - Ứng Dụng của OPC Server

Ứng dụng của máy chủ OPC

Chính nhờ những ưu điểm như vậy nên hiện nay, OPC server được ứng dụng rộng rãi. Điển hình như:

  • Dùng để giao tiếp với các nhà cung cấp khác nhau
  • Dùng để loại bỏ sự cần thiết của quy trình điều khiển tùy chỉnh trong hệ thống
  • OPC server dùng để giảm tải cho các thiết bị nguồn dữ liệu
  • OPC Server giúp truy cập dữ liệu dễ dàng hơn trong thời gian thực.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về OPC Server – máy chủ giúp lấy dữ liệu, giảm tải phần cứng hiệu quả hiện nay. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc cần tư vấn khi có nhu cầu thuê máy chủ giá rẻ, liên hệ ngay để được tư vấn chi tiết!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!