Mobile App là gì? 3+ Cách Tạo Mobile App Cực Đơn Giản

Hiện nay, Mobile App đang trở nên ngày càng phổ biến với cá nhân cũng như tổ chức lựa chọn để xây dựng hỗ trợ những hoạt động kinh doanh của họ. Vậy cùng LANIT chia sẻ tất tần tật mọi điều cần biết về Mobile App là gì trong bài viết sau đây nhé!

Mobile App là gì?

Mobile App (Mobile Application) hay Ứng dụng Di động là các ứng dụng được tạo ra dành riêng cho các thiết bị di động như điện thoại thông minh,… Mục tiêu chính của việc phát triển Mobile Apps là cung cấp tính năng đa dạng cho người dùng bao gồm xem phim, lướt web, mua sắm hay đọc tin tức,… trên không gian màn hình nhỏ. Giúp người dùng dễ dàng truy cập và tận hưởng nhiều nội dung thú vị mọi lúc mọi nơi.

Mobile App là gì?
Mobile App là gì?

Ngày nay, với một lượng lớn người sử dụng các thiết bị di động đem tới cơ hội to lớn cho các doanh nghiệp trên toàn cầu. Do đó, Mobile App trên nhiều lĩnh vực khác nhau xuất hiện ngày càng nhiều.

Phân loại Mobile App

Native Mobile App là dạng ứng dụng mà các nhà phát triển cần xác định rõ nền tảng hệ điều hành cụ thể trước khi phát triển. Thông thường, những ứng dụng này có giao diện, tính năng tương đối ổn định và không thường xuyên thay đổi, thay vào đó, chúng thường được nâng cấp theo lịch trình. Các Native Mobile App thường gặp là:

Hiện nay có 2 loại Mobile App, đó là:

Native Mobile App

Native Mobile App là dạng ứng dụng mà các nhà phát triển cần xác định rõ nền tảng hệ điều hành cụ thể trước khi phát triển. Thông thường, những ứng dụng này có giao diện, tính năng tương đối ổn định và không thường xuyên thay đổi, thay vào đó, chúng thường được nâng cấp theo lịch trình. Các Native Mobile App thường gặp là:

 • ứng dụng thanh toán, tin nhắn
 • ứng dụng đọc báo
 • ứng dụng ngân hàng.
Native Mobile App
Native Mobile App

Ưu điểm của Native Mobile App là gì?

 • Mobile apps là các ứng dụng được tạo ra dành riêng cho thiết bị di động. 
 • Mỗi hệ điều hành di động khác nhau sẽ yêu cầu một phiên bản ứng dụng riêng, dẫn đến việc phải đầu tư nhiều để phát triển. 
 • Việc cập nhật tính năng và giao diện cho từng phiên bản mới khá tốn kém. 
 • Tuy nhiên, điểm mạnh của mobile apps là khả năng hoạt động offline và cung cấp trải nghiệm mượt mà cho người dùng.

Hybrid Mobile Apps

Các ứng dụng Hybrid Mobile Apps, còn được gọi là web app, được xây dựng bằng cách sử dụng các ngôn ngữ và nền tảng web thông thường, giống như chúng ta sử dụng trình duyệt Google hay Cốc Cốc. Điều này cho phép người dùng truy cập và tương tác với ứng dụng trên nhiều thiết bị với khả năng tùy chỉnh giao diện và nội dung. Tuy nhiên, để sử dụng các tính năng cụ thể trên thiết bị di động,  Hybrid Mobile Apps cần sử dụng các phần kết nối gọi là Native App plugins, ví dụ như Apache Cordova (thường được gọi là Phone Gap).

Hybrid Mobile Apps
Hybrid Mobile Apps

Hybrid Mobile Apps là sự kết hợp tối ưu giữa tính linh hoạt của web apps và khả năng hoạt động trên nhiều thiết bị của mobile apps. Hybrid cho phép ứng dụng chạy trên đa dạng nền tảng một cách mượt mà, linh hoạt. 3 ngôn ngữ thường dùng để build Hybrid Mobile Apps là Javascript, HTML5, CSS3.

Ưu điểm của Hybrid Mobile Apps là gì?

 • Các ứng dụng web có thể được thiết kế và hoạt động giống như các ứng dụng di động. 
 • Hybrid sử dụng nội dung từ các trang web và chỉ phát triển giao diện ứng dụng bên ngoài.
 • Việc phát triển ứng dụng web giống như việc phát triển trang web, vì vậy chi phí phát triển không cao. 
 • Thuận tiện khi bạn muốn chạy ứng dụng trên nhiều hệ điều hành di động khác nhau, vì bạn chỉ cần xây dựng một phiên bản duy nhất của ứng dụng.

Điểm khác biệt giữa Hybrid Mobile Apps và Native Mobile App là gì?

Hybrid Mobile Apps và Native Mobile App
Hybrid Mobile Apps và Native Mobile App

Mỗi loại Mobile App đều có những ưu nhược điểm riêng. Dưới đây là bảng so sánh chi tiết giúp bạn hiểu rõ hơn ứng dụng này.

Mobile App
Native Mobile AppHybrid Mobile App
Mô tảỨng dụng trên thiết bị di độngWebsite phát triển nhằm hiển thị trên di động tương tự ứng dụng
Cài đặtỨng dụng cho từng hệ điều hànhChỉ phát triển container, nội dung website sẵn có
Chi phíLớnNhỏ
Nội dungCập nhật qua những phiên bản nâng cấpCập nhật tùy website
Trải nghiệmRất tốtĐôi khi lỗi
Tốc độTùy thuộc vào khả năng của từng ứng dụngTùy thuộc vào Internet
Khả năng sử dụngSử dụng được mọi lúc mọi nơiCần có mạng Internet
Kích thướcThường có xu hướng nặng, cập nhật nhiềuTùy thuộc khả năng lập trình nhưng thường nhỏ.

Vai trò của Mobile App với doanh nghiệp hiện nay

Trên thực tế, hiện nay rất nhiều doanh nghiệp đang tập trung phát triển Mobile App. Điều này chứng tỏ sự quan trọng và tầm ảnh hưởng của các ứng dụng di động trong lĩnh vực kinh doanh. Mobile App mang lại rất nhiều lợi ích có thể kể đến như:

Đa dạng

Smartphone ngày càng không thể thiếu đối với nhiều người. Chính vì vậy, các ứng dụng tích hợp trên điện thoại thông minh đã trở thành một phương tiện đơn giản và hiệu quả để các doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ của họ.

Smartphone ngày càng không thể thiếu đối với nhiều người.
Smartphone ngày càng không thể thiếu đối với nhiều người.

Trong tương lai, dự đoán rằng các ứng dụng di động sẽ đóng một vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như:

 • Mua bán hàng hóa ngay trên điện thoại di động được thực hiện.
 • Sử dụng dịch vụ y tế ngay tại nơi bạn đang ở.
 • Tối ưu hóa quá trình và tăng cường hiệu suất làm việc.
 • Hỗ trợ việc giới thiệu và kích hoạt các sản phẩm mới.

Sự phổ biến của App Store

Trong tương lai không xa, thiết bị di động sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các cửa hàng ứng dụng như Appstore, CH play. Do đó, hiện tại là thời điểm tốt để phát triển, xây dựng và đưa ứng dụng của bạn lên các cửa hàng ứng dụng. Người dùng sẽ dễ dàng truy cập, tìm kiếm và tải xuống ứng dụng của bạn khi có nhu cầu. Đây chính là một kênh hiệu quả để tiếp thị và phát triển thương hiệu mà doanh nghiệp không nên bỏ lỡ.

Khả năng tiếp cận cao

Hiện nay, có khoảng 140.000 ứng dụng khác nhau có sẵn trên các cửa hàng ứng dụng,. Người dùng dễ dàng tìm kiếm hơn so với việc lục lọi hàng triệu trang website trên Internet. Điều quan trọng là mục đích tồn tại của các cửa hàng ứng dụng này khác biệt so với các trang web hoặc các công cụ tìm kiếm chung. Các ứng dụng di động thường được thiết kế để trình bày hoặc bán sản phẩm cụ thể riêng.

Khả năng tiếp cận cao
Khả năng tiếp cận cao

Chương trình khuyến mãi và chiến lược bán hàng chéo sẽ trở thành những yếu tố quan trọng trên nền tảng Mobile App. Điều này giúp doanh nghiệp tiếp cận dễ dàng đến khách hàng tiềm năng thông qua việc mở rộng ứng dụng của họ. Trong tương lai gần, Mobile App sẽ trở thành một phần quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt trong các ngành như thực phẩm, truyền thông, ô tô, hàng tiêu dùng,…

Doanh nghiệp dễ dàng tối ưu hóa việc tiếp cận, tương tác và chăm sóc khách hàng trên nhiều mặt khác nhau. Mobile App sẽ có giá trị sử dụng cao hơn, đặc biệt tại các thị trường ở Châu Á và phương Tây, nơi có một lượng lớn người dùng Smartphone.

Trải nghiệm người dùng tốt

Mobile App mang tới những trải nghiệm khác biệt, độc đáo mà cực kỳ tiện lợi. Mobile App có thể sử dụng mọi lúc, mọi nơi bởi đề cao tính di động. Các ứng dụng trên Website (Mobile Web) vẫn có những bất tiện nhưng Mobile App đã khắc phục hoàn toàn những điểm bất tiện ấy.

Gia tăng tối đa doanh thu cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp có thể áp dụng nhiều chiến lược và chính sách thông qua Mobile App của họ. Nhờ vào các hoạt động này, người tiêu dùng sẽ trải nghiệm mua sắm hiệu quả hơn, thường xuyên hơn. Những tương tác của người tiêu dùng cung cấp cho doanh nghiệp hành vi của khách hàng từ đó thực hiện các chiến dịch chăm sóc khách hàng hiệu quả hơn.

Việc thúc đẩy mua sắm thông qua các Mobile App đóng góp cho sự phát triển kinh tế và thúc đẩy sự tiến bộ của đất nước trong thời đại kỹ thuật số.

3 cách tạo Mobile App cực đơn giản

Sau khi tìm hiểu Mobile App là gì, câu hỏi nhiều người quan tâm nhất chính là làm thế nào để tạo Mobile App. Sau đây là 3 cách tạo Mobile App

Tự thiết kế và viết mã từ đầu:

Một lập trình viên có kiến thức và kỹ năng sâu rộng trong ngôn ngữ lập trình có thể tự thiết kế và lập trình một ứng dụng di động. Họ có khả năng phát triển ứng dụng cho nhiều hệ điều hành và ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Thuê freelancer lập trình viên:

Một lựa chọn khác là thuê freelancer có kỹ năng lập trình để xây dựng ứng dụng di động. Nếu bạn có thể tìm một freelancer có kỹ năng tốt và hiểu biết về nhiều ngôn ngữ lập trình, bạn có thể đạt được một giá cả hợp lý và ứng dụng hoàn chỉnh một cách nhanh chóng.

Thuê công ty phát triển ứng dụng chuyên nghiệp:

Nếu bạn muốn một ứng dụng di động chất lượng cao và đầy đủ tính năng, bạn có thể thuê một công ty phát triển ứng dụng di động chuyên nghiệp. Các công ty này thường cung cấp dịch vụ thiết kế và phát triển ứng dụng di động trọn gói. Họ có đội ngũ lập trình viên và kiến trúc sư giàu kinh nghiệm để xây dựng giao diện và tính năng của ứng dụng. Họ cũng thực hiện kiểm tra để đảm bảo chất lượng của ứng dụng và có thể hỗ trợ nâng cấp và sửa lỗi sau khi ứng dụng hoàn thành.

Kết luận

Bài viết trên đã tổng hợp những kiến thức về Mobile App. Hy vọng bạn đã nắm được Mobile App là gì? Vai trò của Mobile App cũng như cách tạo Mobile App đơn giản. Lanit còn rất nhiều bài viết thú vị đang chờ bạn khám phá, đừng quên theo dõi nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!