Lỗi 403 forbidden | Nguyên nhân xảy ra và cách khắc phục

Lỗi 403 Forbidden là lỗi trạng thái khi trang web mà bạn truy cập vào bị chặn bởi một lý do nào đó. Nó có thể xảy ra ở cả giao diện PC và điện thoại. Bài viết này từ LANIT sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc xoay quanh lỗi 403 Forbidden và cách khắc phục nó. Hãy cùng theo dõi nhé các bạn!

Tại sao gặp lỗi HTTP error 403 forbidden?

Lỗi 403 forbidden do địa chỉ mà bạn truy cập vào bị chặn hoặc không có dữ liệu trong địa chỉ đó. Cụ thể những nguyên nhân gây ra lỗi này như sau.

  • Do cấu hình file. htaccess bị sai.
  • Do phân quyền file hoặc folder sai.
  • Do Plugin hoặc do Plugin không tương thích.
  • Do hosting của bạn bị thay đổi trên hệ thống bởi đơn vị cung cấp.

Chúng ta thấy có rất nhiều nguyên do gây ra lỗi 403 forbidden. Tuy nhiên, khi chúng ta đã nắm được các lỗi này và tìm ra chúng thì việc xử lý các lỗi sẽ trở nên đơn giản, dễ dàng hơn. Ở phần chia sẻ tiếp theo, chúng tôi sẽ giúp các bạn cách khắc phục các lỗi 403 forbidden này. 

403 forbidden
Lỗi 403 là lỗi trạng thái khi bạn không thể truy cập địa chỉ web nào đó

Gợi ý 3 Cách khắc phục lỗi 403 forbidden error

Lỗi 403 Forbidden xảy ra sẽ gây gián đoạn cho việc truy cập vào địa chỉ web. Làm cắt đứt kết nối giao tiếp giữa người dùng/khách hàng với các thông tin trên web, gián đoạn quá trình liên hệ giữa khách hàng với doanh nghiệp. Điều này, rất cần quản trị viên phải tìm ra cách khắc phục nhanh nhất. Nếu không sẽ ảnh hưởng tới hoạt động chung của công ty. Dưới đây là một số cách khắc phục dành cho các quản trị viên.

lỗi 403 forbidden
Xóa dữ liệu hiện tại cũng là cách khắc phục lỗi 403 Forbidden

Cách 1. Kiểm tra file .htaccess

Một cách để sửa lỗi 403 Forbidden đó là kiểm tra file.htaccess. Đây là file cấu hình máy chủ (server). Nó hoạt động để tinh chỉnh cấu hình các cài đặt của web server Apache. Việc kiểm tra file.htaccess sẽ giúp bạn nhận biết lỗi 403 Forbidden có phải do file cấu hình server này gây ra hay không. 

Các bạn có thể xóa hoặc di chuyển file cấu hình máy chủ này sang chỗ khác. Sau đó, các bạn reset lại máy tính. Nếu bạn có thể truy cập vào địa chỉ web bình thường, thì nguyên nhân gây ra lỗi 403 Forbidden chính là do file .htaccess.

Cách 2. Xử lý phân quyền

Việc phân quyền không đúng trong quá trình triển khai của các quản trị viên cũng là lý do khiến bạn gặp lỗi 403 Forbidden. Lúc này, bạn có thể xem lỗi hiển thị trên URL và phân lại quyền cho các file/thư mục.

403 forbidden
Kiểm tra lại quyền truy cập trên địa chỉ mà bạn truy cập

Cách 3. Vô hiệu hóa plugin

Vô hiệu hóa Plugin để khắc phục lỗi 403 Forbidden là gì? Cách này giúp bạn vô hiệu toàn bộ Plugin hiện tại. Sau đó, các bạn kích hoạt lại từ từ, lần lượt từng plugin. Dựa vào đó, bạn sẽ phát hiện được Plugin nào gây lỗi để có giải pháp thay thế, xử lý tốt nhất.

Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về lỗi 403 Forbidden. Những nguyên nhân gây ra lỗi này và cách khắc phục chúng. Với những chia sẻ trên hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích dành cho các bạn trong việc xử lý lỗi 403 Forbidden để kịp thời truy cập vào địa chỉ mình muốn.

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!