Lệnh Scannow SFC là gì? Cách Sửa File Bị Hỏng bằng trình SFC

Lệnh Scannow SFC là tiện ích cho phép bạn quét các tệp bị hỏng trên hệ thống Windows và tự động sửa chữa chúng. Xem thêm về lệnh Scannow SFC ở bài viết dưới đây nhé!

Lệnh Scannow SFC là gì?

Lệnh SFC Scannow là tiện ích cho phép bạn quét các tệp bị hỏng trên hệ thống Windows và tự động sửa chữa chúng. Lệnh này sẽ quét toàn bộ file hệ thống Windows bao gồm file DLL (là những file bắt buộc trên Windows). Chúng dùng để thay thế những file hệ thống bị sai, lỗi, bị thay đổi bằng phiên bản được lưu trong bộ nhớ đệm. Lệnh SFC Scan tự động sửa đổi các tệp và cài đặt hệ thống Windows, bao gồm các tệp DLL để giải quyết sự cố.

Lệnh Scannow SFC là gì? Cách Sửa File Bị Hỏng bằng trình kiểm tra tệp thống SFC
Lệnh Scannow SFC là gì?

Nếu bạn phát hiện lỗi trong cài đặt hệ thống, nó sẽ khôi phục cài đặt gốc bằng cách đưa nó về mặc định. Lệnh Scannow SFC là lệnh tốt nhất để khắc phục tất cả các lỗi liên quan đến Windows.

Một lý do khác có thể là hầu hết các lỗi Windows xảy ra do các tệp hệ thống bị hỏng. Ngay cả khi lệnh SFC Scannow không tìm thấy bất kỳ file bị hỏng nào, nó vẫn tự động sửa các lỗi khác liên quan đến Windows có thể gây ra sự bất tiện ở hiện tại hoặc tương lai. Lệnh SFC Scannow là cách tuyệt vời để đảm bảo tất cả các file hệ thống Windows đều hoàn hảo. Bạn có thể chạy lệnh Scannow SFC trên bất kỳ máy tính Windows nào.

Bạn cần truy cập Command Prompt với quyền quản trị viên để chạy lệnh SFC Scannow. Trong trường hợp quá trình quét tìm thấy một số vi phạm trong file hệ thống, bạn có thể kiểm tra tất cả tệp bị hỏng trong file CBS.log.

Cách chạy lệnh SFC Scannow trên Windows Chi tiết

Bạn có thể chạy lệnh SFC Scannow nếu các tính năng trong Windows đang không hoạt động bình thường. Thực hiện các bước dưới đây để chạy lệnh SFC Scannow trên hệ thống Windows:

  • Bước 1: Nhấn phím Windows trên bàn phím để vào Windows Search Bar
  • Bước 2: Tìm Command Prompt trong Search Bar
  • Bước 3: Chọn vào “Run as administrator
Cách chạy lệnh SFC Scannow trên Windows Chi tiết
Cách chạy lệnh SFC Scannow trên Windows Chi tiết

Bước 4: Nhập lệnh sau vào Command Prompt:

DISM.exe /Online /Cleanup-image /Restorehealth

Bước 5: Bạn sẽ thấy quá trình quét DISM trong Command Prompt.

Cách chạy lệnh SFC Scannow trên Windows Chi tiết
Cách chạy lệnh SFC Scannow trên Windows

Bước 6: Sau khi hoàn thành, bạn sẽ thấy dòng thông báo đã hoàn thành

The restore operation completed successfully. The operation completed successfully.

Bước 7: Thực thi lệnh SFC Scannow ở Command Prompt

sfc /scannow

Bước 8: Bạn sẽ thấy quá trình chạy SFC Scan đang được tiến hành. Đợi đến khi quá trình xác nhận hoàn thành, bạn sẽ thấy một trong các thông báo được đề cập bên dưới.

Windows Resource Protection did not find any integrity violations.
Windows Resource Protection could not perform the requested operation.
Windows Resource Protection found corrupt files and successfully repaired them. Details are included in the CBS.Log %WinDir%\Logs\CBS\CBS.log.

Cách chạy lệnh SFC Scannow trên Windows
Cách chạy lệnh SFC Scannow trên Windows

Trong trường hợp quá trình quét có thông báo ‘Windows Resource Protection not perform the requested operation’. Bạn cần khởi động máy tính sang chế độ an toàn và thực thi lệnh SFC Scannow. Sau khi hoàn tất, bạn có thể xem nhật ký quét SFC ở thư mục PendingDeletes và PendingRenames ở vị trí %WinDir%\WinSxS\temp.

Cách Sửa các tệp bị hỏng bằng SFC Scannow

Lệnh SFC Scannow còn có thể được dùng để sửa những file bị hỏng trên hệ thống Windows. Sau đây là các bước thực thi lệnh SFC

Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng Windows và chọn Terminal (Admin) ở danh mục

Bước 2: Sao chép và dán lệnh ở dưới đây vào Terminal.

sfc /scannow

Bước 3: Đợi đến khi quá trình xác minh bắt đầu và hoàn tất. Bạn có thể kiểm tra tiến trình quét trên cùng một cửa sổ.

Bước 4: Sau khi hoàn thành, đóng bảng điều khiển và khởi động lại hệ thống.

Chạy SFC Scannow có tốt không?

Việc chạy lệnh Scannows SFC thực sự có lợi cho hệ thống nhưng chỉ ở mức độ nào đó. Bạn cần nhớ rằng, việc chạy lệnh SFC Scannow có thể thay đổi cài đặt và đưa chúng về trạng thái mặc định. Hơn nữa, việc chỉnh sửa file hệ thống có thể gặp rủi ro trừ khi bạn có kiến thức kỹ thuật về Windows. Nếu không, nó có thể dẫn đến các vấn đề và đem lại trải nghiệm không tốt cho người dùng.

Bạn nên tạo một bản sao lưu backup hệ thống Windows trước khi chạy lệnh Scannow. Đây là hạn chế của lệnh SFC Scannow. Chạy SFC Scannow không hẳn là không nên nhưng việc chạy nó thường xuyên sẽ không tạo ra sự thay đổi lớn cho hệ thống, mà nó còn gây ra sự lãng phí về thời gian và tài nguyên máy tính của bạn. Do đó, bạn có thể chạy lệnh SFC Scannow mỗi tháng một lần.

Kết luận

Trên đây là chi tiết về lệnh SFC Scannow, cách chạy lệnh SFC Scannow trên Windows cũng như cách sửa lỗi các tệp bị hỏng. Việc sử dụng công cụ SFC khá dễ dàng và bạn có thể làm theo cách trên để thực hiện lệnh. Nếu bạn còn có thắc mắc nào hoặc cần tư vấn về các dịch vụ lưu trữ VPS windows, liên hệ ngay LANIT nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!