Hệ Điều Hành Window là gì? Ưu Nhược Điểm của Windows So với Linux

Hệ điều hành Window là gì? Lịch sử hình thành, các phiên bản hệ điều hành Windows, Những tính năng vượt trội ở của Window so với hệ điều hành khác ra sao? Các bạn cùng đến với những chia sẻ trong bài viết này nhé! LANIT sẽ giải đáp chi tiết cho các bạn bài viết dưới đây nhé.

hệ điều hành windows là gì
Window - Hệ điều hành nổi tiếng của Microsoft

1. Hệ điều hành Window là gì?

Hệ điều hành Window là một hệ điều hành đồ họa được phát triển bởi Microsoft. Window cho phép người dùng xem, lưu trữ các tập tin. Hoặc chạy phần mềm, chơi trò chơi, xem video. Đồng thời, nó cũng cung cấp một cách kết nối với internet. Hệ điều hành này được phát hành cho cả máy tính cá nhân và hệ thống PC phục vụ các công việc chuyên nghiệp.

Trong các hệ điều hành được sử dụng hiện nay, Window là hệ điều hành được sử dụng rộng rãi nhất và mang lại hiệu quả rất cao trong công việc. Nó thực sự là một sản phẩm đột phá về công nghệ của thập niên 1990.

2. Lịch sử hệ điều hành Windows

Phiên bản đầu tiên của Window Microsoft, đó là phiên bản 1.0. Ra đời vào ngày 10 tháng 11 năm 1983. Người sáng lập Microsoft ‘Bill Gates’. Khi ấy, hệ điều hành Window 1.0 được phát hành cho cả máy tính gia đình và các chức năng chuyên nghiệp của Windows. Sau đó, phiên bản này cũng được phát hành trên nhiều phiên bản Windows khác cũng như phiên bản hiện tại – Windows 10.

Phiên bản thứ hai (Windows 2.0) được sản xuất vào ngày 9 tháng 12 năm 1987. Và nó được giới thiệu cùng ngày với Window 386. Nó đi kèm với các tính năng mới như: Các cửa sổ mở có thể chồng lên nhau, có thể phóng to và thu nhỏ, thay vì sử dụng ‘phóng to’ và ‘biểu tượng hóa’ tương ứng.

hệ điều hành windows là gì 2
Hệ điều hành Window ra mắt lần đầu tiên năm 1983

Năm 1993, Microsoft cho ra đời phiên bản Window đầu tiên hướng tới doanh nghiệp, với tên gọi Windows NT 3.1. Các phiên bản tiếp theo lần lượt ra mắt là: Windows 3.5, 4/0 và Windows 2000.

Vào năm 2001 khi Windows XP được Microsoft phát hành, Microsoft đã thiết kế các phiên bản khác nhau cho môi trường cá nhân và doanh nghiệp. Phiên bản này được thiết lập dựa trên phần cứng x 86 tiêu chuẩn, tương tự như bộ xử lý Intel và AMD. Theo đó, hệ điều hành có thể chạy trên các thương hiệu phần cứng khác nhau. Chẳng hạn như máy tính Dell, HP, Dell, Sony, bao gồm cả PC sản xuất tại nhà.

3. Các hệ điều hành Window hiện nay

Microsoft đã sản xuất rất nhiều phiên bản Windows khác nhau, bắt đầu từ Windows XP. Các phiên bản này có cùng một hệ điều hành cốt lõi, nhưng một số phiên bản bao gồm các tính năng nâng cao với một khoản chi phí bổ sung. Chúng ta sẽ nhắc tới hai phiên bản Windows phổ biến nhất hiện nay. Đó là Windows Home và Windows Professional

3.1 Windows Home

Windows Home là phiên bản cơ bản của Window. Hệ điều hành này cung cấp tất cả các chức năng cơ bản của Windows. Chẳng hạn như: duyệt web, kết nối Internet, chơi trò chơi điện tử, sử dụng phần mềm văn phòng, xem video. Hơn nữa, nó ít tốn kém chi phí hơn và được cài đặt sẵn trên hầu hết các máy tính mới.

3.2 Windows Professional

Windows Professional còn được gọi với các tên khác như: Window Pro hoặc Win Pro. Đây là một phiên bản nâng cao của Windows Home. Phiên bản này rất có lợi cho những người dùng đã thành thạo các tác vụ của Window và đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên, chi phí đầu tư cho Windows Professional cũng tốn kém hơn so với phiên bản Home.

hệ điều hành windows là gì 3
Windows 10 - một phiên bản của Windows Professional

4. Tính năng nổi bật của hệ điều hành Window

Microsoft Windows có rất nhiều tính năng để trợ giúp người dùng trong quá trình sử dụng. Trong đó, 9 tính năng tuyệt vời nhất phải kể đến ở hệ điều này, đó là:

4.1 Bảng điều khiển

Windows cung cấp tính năng “Bảng điều khiển” với nhiều công cụ để cấu hình và quản lý tài nguyên trên máy tính của người dùng. Bạn có thể thực hiện các thay đổi cài đặt cho âm thanh, video, máy in, chuột, bàn phím, kết nối mạng. Các thay đổi ngày giờ, tài khoản người dùng, tùy chọn tiết kiệm năng lượng, ứng dụng đã cài đặt cũng có thể thực hiện dễ dàng.

4.2 Cortana

Phiên bản Windows 10 của Window có một tính năng mới, có tên Cortana. Tính năng này có thể chấp nhận lệnh thoại. Có thể thực hiện các tác vụ khác nhau như: tìm kiếm dữ liệu trên máy tính của bạn, có thể trả lời câu hỏi của bạn, mua hàng trực tuyến hay đặt lời nhắc và cuộc hẹn,…

Không chỉ vậy Cortana còn hoạt động giống như các dịch vụ kích hoạt bằng giọng nói khác. Chẳng hạn như: Trợ lý Google, Alexa hoặc Siri, bao gồm một lợi ích khác của việc tìm kiếm thông tin trên máy tính của bạn. Bạn có thể mở Cortana trong Windows 10, hãy nhấn phím Window + S.

4.3 File Explorer

Tính năng File Explorer của hệ điều hành Window là gì? Nó còn được gọi là Windows Explorer. Với khả năng hiển thị các tệp và thư mục của bạn trên máy tính. File Explorer cho phép người dùng duyệt dữ liệu trên ổ cứng, SSD và các ổ đĩa di động được chèn khác như ổ bút và CD. Đồng thời, bạn có thể quản lý nội dung theo yêu cầu như: tìm kiếm dữ liệu, chuyển dữ liệu, xóa, đổi tên,…

4.4 Trình duyệt Internet

Trình duyệt internet rất quan trọng giúp bạn tìm kiếm bất cứ thông tin gì. Lướt web,  xem các trang, mua sắm trực tuyến, chơi trò chơi, xem video,… Tính năng này được cài đặt sẵn trong Windows 10, với trình duyệt Internet Edge là trình duyệt mặc định. Giúp cho việc truy cập internet của bạn giờ đây trở nên đơn giản hơn rất nhiều. 

4.5 Microsoft Paint

Kể từ tháng 11 năm 1985, Microsoft Windows được cài đặt sẵn Microsoft Paint. Đây là một phần mềm sử dụng khá đơn giản. Nó cho phép người dùng tạo, xem và chỉnh sửa hình ảnh. Microsoft Paint cung cấp một số công cụ để vẽ hình ảnh, cắt, thay đổi kích thước và lưu hình ảnh với một phần mở rộng tệp khác.

4.6 Thao tác vụ

Windows luôn có một thanh tác vụ đi kèm. Nó có vai trò hiển thị các chương trình đang mở. Nó cho phép người dùng truy cập vào bất kỳ chương trình cụ thể nào. Ngoài ra, hệ điều hành này còn có một khu vực thông báo ở phía bên phải. Có chức năng hiển thị ngày và giờ, pin, mạng, âm lượng và các ứng dụng chạy nền khác.

4.7 Start Menu

Microsoft Windows chứa menu bắt đầu ở bên trái của thanh tác vụ. Menu này hiển thị các chương trình và các tiện ích cài đặt trên máy tính của bạn. Start Menu có thể được mở đơn giản bằng cách nhấp vào nút “Start menu”. Hoặc nhấn phím bắt đầu trên bàn phím.

4.8 Trình quản lý tác vụ

Trình quản lý tác vụ trong hệ điều hành Window là gì? Trình quản lý tác vụ có vai trò cung cấp thông tin chi tiết về các ứng dụng hoặc chương trình đang chạy trên máy tính. Bạn cũng có thể kiểm tra xem mỗi ứng dụng đang sử dụng bao nhiêu tài nguyên hệ thống. Chẳng hạn như RAM, CPU, ổ đĩa I / O.

4.9 Disk Cleanup

Tính năng này được sử dụng để giải phóng dung lượng ổ đĩa với sự trợ giúp của việc xóa các tệp tạm thời hoặc không cần thiết. Đồng thời nâng cao hiệu suất làm việc của máy tính. Disk Cleanup cũng giúp tăng dung lượng lưu trữ, cho phép tải xuống các chương trình và tài liệu.

5. Ưu điểm của hệ điều hành Windows

Khả năng tương thích cao

Windows là hệ điều hành ra đời từ rất sớm nên thị phần của hệ điều hành này rất lớn. Các nhà sản xuất phần mềm khi đó đều xây dựng và sản phẩm các phần cứng hỗ trợ hệ điều hành này. Bởi vậy không khó để hiểu vì sao Window có độ tương thích cao.

hệ điều hành windows là gì 2
Hệ điều hành Window có khả năng tương thích tốt

Rất dễ sử dụng

Các phiên bản sau của Window luôn có sự kế thừa và phát huy những điểm mạnh của phiên bản trước. Do đó, người dùng rất dễ làm quen và có thể sử dụng một cách thuần thục, dễ dàng.

Độ bảo mật tốt

Window không bảo mật toàn diện như Mac OS hay Linux, nhưng hệ điều hành này vẫn luôn mang đến cho người dùng sự an tâm trong các gói nâng cấp. Để tối ưu sự ổn định cũng như khả năng bảo mật cho thiết bị.

Hỗ trợ tối đa cho thiết bị màn hình cảm ứng

Đối với cá phiên bản từ Window 8 trở lên, hệ điều hành Window hỗ trợ rất tốt cho các thiết bị sử dụng màn hình cảm ứng.

Tuy nhiên,  với hệ điều hành Window, có lẽ nhược điểm nổi bật nhất chính là nguy cơ trở thành mục tiêu của virus và các phần mềm độc hại. Do mức độ sử dụng phổ biến, rộng rãi trong cộng đồng nên hệ điều hành này sẽ trở thành mục tiêu của các tin tặc, các hacker,…

Để ngăn ngừa, hạn chế các nhược điểm kể trên, bạn cần cài đặt các phần mềm ngăn ngừa virus, kích hoạt chế độ tường lửa trên thiết bị của mình.

6. Những khác biệt giữa Window với Linux

Cả Window và Linux đều là những hệ điều hành được ưa chuộng nhất hiện nay. Vậy giữa hai hệ điều hành này có sự khác biệt như thế nào? Các bạn cùng theo dõi trong bảng so sánh sau đây.

Hạng mụcWindowLinux
Dòng lệnhHĐH Windows cho phép bạn sử dụng dòng lệnh.Dòng lệnh của Linux cung cấp nhiều tính năng hơn cho quản trị và các tác vụ hàng ngày, nhưng nó không cung cấp nhiều cho người dùng cuối.
Độ tin cậyĐộ tin cậy của Windows đã được cải thiện trong vài năm qua, nhưng nó vẫn kém tin cậy hơn so với Linux.Linux mang đến độ tin cậy và an toàn hơn. Chủ yếu tập trung vào bảo mật hệ thống, quản lý quy trình và cập nhật.
Khả năng sử dụngWindows có giao diện sử dụng đơn giản, dễ sử dụng. Nhưng quá trình cài đặt có thể mất nhiều thời gian hơn.Linux có cho phép người dùng thực hiện các tác vụ phức tạp dễ hơn nhưng quá trình cài đặt của nó rất phức tạp.
Khả năng bảo vệCác tính năng bảo mật trong Windows đã được tăng cường. Vì có cơ sở người dùng khổng lồ nên Window có thể dễ dàng trở thành mục tiêu cho những kẻ viết mã độc hại. Hơn nữa, trong số tất cả các hệ điều hành, Microsoft Windows có thể là một phần của việc phát triển phần mềm độc hại và vi rút.Linux an toàn hơn. Ngay cả những kẻ tấn công cũng gặp khó khăn trong việc phá vỡ an ninh với sự giúp đỡ của Linux.
Hỗ trợWindows cung cấp cho người dùng hệ thống trợ giúp trực tuyến và tích hợp, số lượng lớn thông tin, sẵn sàng trợ giúp cho mọi người ở mọi cấp độ kỹ năng.Linux có sẵn các tài liệu off và trực tuyến để cung cấp trợ giúp người dùng tìm hiểu, học tập về Linux.
Cập nhậtWindows cập nhật thường xuyên khiến người dùng bực bội vì cảnh báo cập nhật Windows bất tiện. Người dùng cũng cần nhiều thời gian hơn để cập nhật.Người dùng được toàn quyền kiểm soát các bản cập nhật. Quá trình cập nhật được tự động hóa, không mất thời gian của người dùng
Cấp phépMicrosoft Windows không cho phép sửa đổi phần mềm. Phần mềm chỉ cài đặt được trên các hệ thống có khóa cấp phép Windows.Hệ điều hành Linux cho phép người dùng sử dụng lại mã nguồn trên bất kỳ hệ thống nào. Nó cũng cho phép người dùng sửa đổi phần mềm và bán phiên bản đã sửa đổi của nó.

Lời Kết

Với những gì chia sẻ trên đây, LANIT tin rằng các bạn đã hiểu về hệ điều hành Window là gì, những thông tin nên biết về hệ điều hành này. Nếu bạn có nhu cầu thuê VPS  dành cho hệ điều hành Windows hoặc Vps Linux tại LANIT liên hệ ngay để được tư vấn chi tiết nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!