File WEBM là gì? Hướng dẫn mở, đọc, chuyển đổi file WEBM

File WEBM là gì? Cách mở, đọc và chuyển đổi file WEBM như thế nào? Hãy theo dõi bài chia sẻ từ LANIT ngày hôm nay để giải đáp những điều bạn quan tâm nhé!

File WEBM là gì?

WebM là thuật ngữ dùng để gọi tên cho một định dạng file được sử dụng rộng rãi trên Internet. Đây là một phương tiện truyền thông mở, có tính năng nén codec video VP8 và codec âm thanh Vorbis. WEBM rất phổ biến trong quá trình bạn sử dụng máy tính hoặc điện thoại di động.

webm là gì
WEBM - Một định dạng file đa phương tiện

Định dạng WEBM là định dạng file đa phương tiện, giúp thay thế âm thanh HTML5 và video trên website. Cấu trúc của định dạng file này được thiết kế dựa trên vùng chứa phương tiện Matroska. Trong đó bao gồm Opus, Vorbis, VP8 – 9 và các văn bản WebVTT.

Hiện nay, phần lớn các trình duyệt web đều hỗ trợ định dạng file WEBM. Một phần lý do bởi vì những tính năng tiện ích mà nó mang lại.

Đuôi WEBM phản ánh tệp định dạng được nén với chất lượng video rất cao. Nó có thể chứa các tham số dữ liệu. Việc nhúng các video với đuôi WEBM sẽ hạn chế lỗi và giảm độ trễ trên các trang web.

file webm là gì
Các tệp có đuôi (.webm) có chất lượng rất tốt

WEBM có những ưu điểm gì nổi bật?

Ngày nay, định dạng file WEBM được ứng dụng rất phổ biến và rộng rãi. Sở dĩ như vậy là bởi định dạng này có rất nhiều ưu điểm và mang lại lợi ích cao.

  • Tăng khả năng sử dụng băng thông tốt hơn nhờ áp lực lên bộ nhớ dữ liệu được giảm tải.
  • Dễ dàng tích hợp công nghệ nén video VP8, VP9 trong môi trường của người sử dụng. Đồng thời, nó giúp điều chỉnh trong bộ mã hóa không phải đáp ứng nhiều yêu cầu từ hệ thống.
  • Tạo video chất lượng cao, sắc nét, và đáp ứng được mọi điều kiện xử lý trên nhiều thiết bị.
file webm là gì
Định dạng WEBM mang tới chất lượng hình ảnh tuyệt vời

WEBM là một ứng dụng phổ biến, có khả năng tương thích tốt trên mọi nền tảng. Bởi vậy, định dạng file WEBM xuất hiện trên các nền tảng phát trực tiếp hoặc chia sẻ video. Chẳng hạn như: Youtube, Zalo, Facebook, Skype, Instagram,…

Hướng dẫn chi tiết cách mở file WEBM

  • Để mở file với định dạng WEBM, bạn có thể sử dụng các trình duyệt như Google Chrome, Firefox, Opera,…Nếu trên trình duyệt Safari của Macbook, người dùng mở tệp với định dạng WEBM. Chúng được bằng trình phát đa phương tiện VLC chứa plugin VLC dành cho Mac OS X.
  • Ở các trình phát của Windows, bạn có thể mở tệp WEBM trên KMPlayer, Miro, Windows Media Player và KMPlayer.
  • Với các thiết bị Android (từ 2.3), bạn có thể dễ dàng mở tệp file WEBM. Người dùng không cần bất cứ ứng dụng hỗ trợ nào.
  • Với thiết bị trên HĐH IOS, bạn cần chuyển đổi sang định dạng mà hệ điều hành này hỗ trợ. Hoặc phải cài đặt thêm các ứng dụng hỗ trợ liên quan.
file webm là gì
Các thiết bị chạy hệ điều hành IOS có thể mở tệp WEBM dễ dàng

Cách đọc file WEBM

Đối với các ứng dụng, trình duyệt cho phép tệp WEBM chạy trên nó. Vì vậy việc sử dụng, đọc file WEBM khá đơn giản. Hầu hết trình duyệt đều hỗ trợ giải nén và cho phép người dùng đọc nội dung trong tệp WEBM.

Đối với các trường hợp phải giải nén, sau khi giải nén, nội dung được chuyển đổi và hiển thị. Chúng hiển thị ngay cả các dữ liệu ban đầu như một ứng dụng. Nhờ đó, các bạn có thể đọc dễ dàng.

Tổng hợp phần mềm hỗ trợ chuyển đổi file WEBM

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm hỗ trợ chuyển đổi file WEBM mà bạn có thể áp dụng. Nổi bật như: Freemake Video Converter, Bigasoft WebM Converter, Convertio, Online Convert Free,… Chúng được chia thành 2 nhóm: Phần mềm offline và phần mềm online.

Convertio

Đây là phần mềm website giúp chuyển đổi và mở các tệp file định dạng WEBM trên ứng dụng web. Ứng dụng cho phép chuyển đổi đuôi WEBM sang bất cứ định dạng video nào và chuyển đổi ngược lại.

file webm là gì
Convertio hỗ trợ chuyển đổi đuôi tệp WEBM trực tuyến

Online Convert Free

Tương tự như với Convertio, Online Convert Free cũng là trang web cho phép người dùng đổi đuôi. Từ file định dạng WEBM sang bất cứ định dạng video nào mà bạn mong muốn.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ từ LANIT về File WEBM là gì. Ngoài ra còn có những thông tin hướng dẫn cách đọc, mở, chuyển đổi file WEBM sang định dạng khác. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thể thao tác đơn giản với các file có định dạng WEBM. Nếu các bạn còn thắc mắc gì, hãy chia sẻ ý kiến của mình để LANIT sẽ giải đáp nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!