Cygwin là gì? Cách Cài Đặt & Sử Dụng Cygwin Đơn Giản – Nhanh

Cygwin là gì? Cygwin dùng để làm gì? Cài đặt Cygwin như thế nào? Đây được xem là công cụ hữu ích giúp cho người dùng có trải nghiệm giống như Linux trong môi trường Windows. Theo dõi ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết về Cygwin nhé!

Cygwin là gì?

Cygwin là thư viện mã nguồn mở cho phép biên dịch và chạy ứng dụng Linux trên hệ điều hành Windows từ giao diện giống Linux. Cygwin đem đến trải nghiệm như Linux trên môi trường Windows. Điều này giúp ích rất lớn cho các nhà phát triển khi muốn chuyển các ứng dụng từ Linux sang các hệ thống dựa trên Windows.

Cygwin là gì? Cách Cài Đặt & Sử Dụng Cygwin Đơn Giản - Nhanh
Cygwin là gì?

Cygwin được kết hợp giữa Cygnus và Windows và có tên khác là Cygwin.dll. Trọng tâm của Cygwin đó là thư viện liên kết động cygwin1.dll. DLL – là lớp mô phỏng cung cấp giao diện hệ điều hành di động hoặc POSIX – chức năng gọi hệ thống.

Bản phân phối Cygwin cũng có một bộ sưu tập các công cụ miễn phí, bao gồm các GNU, nhiều công cụ phân phối phần mềm Berkeley, với máy chủ X và một bộ ứng dụng X đầy đủ.

Hướng Dẫn cài đặt Cygwin Chi Tiết

Cygwin DLL chạy dưới dạng DLL tiêu chuẩn trong hệ thống con Win32. Nó sử dụng giao diện lập trình ứng dụng Win32 ( API ) và API NT gốc khi cần. DLL hoạt động tốt với các phiên bản Windows 64-bit, dựa trên x86.

Bạn có thể tải và cài đặt Cygwin bằng cách chạy chương trình setup-x86_64.exe và làm theo hướng dẫn để thiết lập. Cygwin cũng có sẵn ở phiên bản 32 bit, nhưng giới hạn ở một số trường hợp cụ thể.

Sau đây là các bước cài đặt Cygwin chi tiết:

Bước 1: Truy cập http://cygwin.com => lướt xuống tìm Setup setup-x86_64.exe và nhấp vào đó để tiến hành tải cygwin về máy.

Cai Dat Cygwin 3

Mở file đã tải về máy và nhấn RUN để bắt đầu quá trình cài đặt

 Tải file cygwin setup-x86_64.exe về máy

Thực hiện các bước theo hướng dẫn để hoàn thiện cài đặt cygwin:

cài đặt cygwin:

Tiếp đến nhấn Next và chọn cài đặt hoặc tải xuống từ internet hoặc tệp từ thư mục cục bộ

Cai Dat Cygwin 4

Next tiếp chọn thư mục lưu trữ

Cai Dat Cygwin 5
Cai Dat Cygwin 6

Tải xuống qua “Kết nối trực tiếp.” Nó sẽ hiện một list tùy chọn Cygwin. Chọn mặc định hoặc chọn một tùy chọn ngẫu nhiên => Bấm “Next.”

cài đặt Cygwin

Chọn gói phần mềm của bạn. Bạn sẽ thấy một danh sách dài các gói trong phạm vi của chúng. Nếu bạn là người mới, hãy chọn gói mặc định => Nhấp “Next”. Quá trình hoàn tất sẽ mất một lúc.

Như vậy bạn đã cài đặt xong Cygwin chi tiết với vài bước đơn giản. Có thể tham khảo thêm thông tin dưới đây để biết cách sử dụng.

Cygwin dùng để làm gì?

Cygwin một công cụ mạnh mẽ được sử dụng để thực hiện một loạt tác vụ với nhiều mục đích khác nhau trên Windows, bao gồm:

  • Chạy ứng dụng và lệnh Unix: Cygwin cung cấp một môi trường Unix-like trên Windows, cho phép chạy các lệnh và ứng dụng phổ biến trong môi trường Unix như ls, grep, awk, sed, mkdir, chmod,
  • Phát triển ứng dụng: Công cụ này có thể được sử dụng để phát triển ứng dụng, mã nguồn trên WIndows bằng các công cụ như GCC, gdb, make, và các trình biên dịch và triển khai khác.
  • Quản lý hệ thống: Với các công cụ quản lý hệ thống Unix trên Windows, bạn có thể quản lý tệp tin, quản lý quyền truy cập, lên lịch công việc, và các tác vụ khác.
  • Chạy môi trường phát triển: Cygwin giúp bạn chạy các môi trường phát triển, khung làm việc yêu cầu Unix hoạt động tốt trên Windows.
  • Hỗ trợ quản trị mạng: Cygwin cung cấp các công cụ hữu ích cho việc quản trị mạng như SSH để kết nối từ xa và scp để sao chép tệp tin an toàn qua mạng.
  • Sử dụng kịch bản và tự động hóa: Bạn có thể sử dụng Cygwin để viết và chạy các kịch bản Unix-like để tự động hóa các tác vụ và quy trình trên Windows
  • Phân tích dữ liệu và xử lý văn bản: Các công cụ Unix như grep, sed, và awk trong Cygwin hữu ích cho việc phân tích và xử lý dữ liệu văn bản.
  • Sử dụng nền tảng gói phần mềm: Cygwin có hệ thống quản lý gói phần mềm để cài đặt, quản lý các phần mềm thư viện bổ sung giúp dễ cập nhật và quản lý các thành phần trong môi trường Cygwin.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về Cygwin là gì và cách cài đặt Cygwin chi tiết. Đây được xem công cụ mạnh mẽ đáng để bạn thử nghiệm khi muốn sử dụng Unix trên Windows. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc cần tư vấn về dịch vụ máy chủ ảo VPS cài đặt hệ điều hành Windows, Unix, Linux thì liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!