Crypto là gì? Cách Thức Hoạt Động, Ứng Dụng của Đồng Tiền Ảo

Thời đại Blockchain lên ngôi, các loại tiền ảo đã được ra đời. Trong đó Crypto là loại tiền ảo phổ biến hàng đầu. Vậy cụ thể Crypto là gì? Bài viết này LANIT chia sẻ chi tiết Crypto là gì và Crypto Hosting nào tốt? Cùng tìm hiểu nhé!

Crypto là gì? 

Crypto là gì Nó được hiểu như là một loại tài sản số được mã hoá và sử dụng chủ yếu trên mạng Internet. Vậy nên đồng tiền ảo rất khó được làm giả như các loại tiền thật trên thị trường.

Crypto là đồng tiền mã hoá được sử dụng chủ yếu trên Internet

Crypto là loại tiền ảo thuộc mạng lưới phi tập trung được tạo ra bằng công nghệ Blockchain. Nó được giao dịch trực tiếp giữa người với người bằng các lệnh thực thi qua hệ thống Peer-to-peer. Vì vậy, dù Crypto sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật hơn đồng tiền truyền thống, nhưng nó vẫn chưa được công nhận ở nhiều nước trên thế giới. 

Cách thức hoạt động của Crypto

Hiện nay, Crypto hoạt động dựa trên hệ thống Blockchain, nơi ghi lại toàn bộ các lịch sử giao dịch bởi chính người dùng. 

Riêng các đơn vị của đồng tiền mã hoá sẽ được tạo lập thông qua quá trình Mining bằng cách sử dụng máy tính phân giải hàng loạt các thuật toán. Ngoài ra, bạn còn có rất nhiều cách để sở hữu Crypto như chơi trò chơi, đào Coin hoặc mua bán trao đổi tiền ảo,… 

Crypto hoạt động chủ yếu dựa trên công nghệ Blockchain 

Các điểm đặc trưng của Crypto

Crypto sở hữu nhiều đặc điểm nổi bật hơn so với đồng tiền truyền thống. Cụ thể hơn là: 

 • Trustless: Mọi giao dịch của Crypto đều được xử lý bằng các thuật toán khác nhau hay tất cả các dữ liệu của tiền ảo đều được phê chuẩn qua chuỗi khối. Theo đó, mọi người có thể an tâm giao dịch nó một cách chủ động chứ không cần phải lệ thuộc vào bất kỳ bên thứ ba nào.
 • Không thể hoàn tác: Một giao dịch Crypto khi đã hoàn thành trên Blockchain sẽ không thể hoàn tác. Và mọi lịch sử giao dịch tiền ảo sẽ được lưu lại trên hệ thống Blockchain để bạn tham khảo ngay khi cần.
 • Tính phi tập trung: Điều này sẽ giúp người dùng kiểm soát tốt khả năng bị lỗi, giảm thiểu khả năng bị tấn công và cả khả năng bị lừa đảo bởi các nhà giao dịch bất chính.
3 đặc điểm nổi bật của Crypto là Trustless, phi tập trung và không thể hoàn tác

Quan tâm: Cryptomining là gì? Có nên tham gia đào tiền ảo? Lợi Ích và Thách thức

4 loại Crypto nổi bật trên thị trường

Dưới đây là các loại tiền ảo nổi bật nhất được LANIT tổng hợp sẵn cho quý bạn đọc cùng tham khảo:

Bitcoin

Bitcoin chính là đồng tiền lâu đời nhất trong thị trường Crypto. Được tạo ra bởi một nhà phát minh người Nhật tên là Satoshi Nakamoto vào năm 2009. Đây là đồng tiền mã hoá sở hữu vốn hoá lớn nhất hiện nay và cũng là đồng tiền có giá trị nhất ở thời điểm hiện tại.

Lịch sử từng ghi nhận giá đỉnh điểm của 1 đồng tiền Bitcoin có khi lên đến gần $70.000. Đó quả thật là một kỷ lục rất khó bị xô đổ.

Bitcoin (BTC) là đồng tiền mã hoá lâu đời nhất trên thế giới

Ethereum 

Ethereum là đồng tiền mã hoá được sử dụng phổ biến thứ 2 trên thị trường giao dịch. Nó thuộc sở hữu của một nền tảng Crypto cùng tên có quy mô lớn nhất toàn cầu.

Nền tảng này cho phép người dùng sử dụng Ether để thực hiện rất nhiều công việc khác nhau. Chẳng hạn như mua bán, trao đổi và tặng cho tiền ảo giữa người với người.

Ethereum (ETH) là đồng Crypto nổi tiếng thứ 2 sau BTC

BNB (Binance)

BNB là đồng Crypto được cung cấp bởi Binance, một trong những sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới. Theo đó, người dùng có thể sử dụng đồng tiền này trên sàn Binance để chi trả cho các giao dịch Online hay giao dịch trực tiếp. 

Thậm chí, BNB còn được sử dụng rộng rãi trong quá trình mua bán hàng hóa và dịch vụ bên ngoài. Điều này đã đem đến sự tiện lợi cao cho đông đảo người dùng. 

Binance (BNB) được tạo ra bởi sàn giao dịch lớn nhất thế giới - Binance

Xem thêm: Sàn Remitano là gì? Sàn Remitano Có An Toàn Không?

Tether (USDT) 

USDT chính là đồng tiền thay thế cho USD trên thị trường Crypto nên luôn có giá trị ổn định. Nó hiện được “neo” ở mức $1 nên thường được gọi là Stablecoin. 

Cùng với sự phổ biến của USD, Tether được coi là phương tiện thanh toán đáng tin cậy nhất cho các giao dịch tiền ảo và cho cả các giao dịch bên ngoài.

Tether (USDT) được xem là đồng tiền thay thế cho USD trên thị trường Crypto

Lợi ích mà Crypto mang lại

Sau khi đã tìm hiểu kỹ Crypto là gì, không ai có thể phủ nhận được sự tiện lợi vượt trội mà nó mang đến cho người dùng. Theo đó, đồng tiền ảo này đang được ứng dụng rộng rãi nhờ những lợi ích sau đây: 

 • Thanh toán giao dịch nhanh chóng: Hiện nay, một số công ty cung cấp sản phẩm và dịch vụ đã chấp nhận Crypto như là một phương tiện thanh toán cho các giao dịch của mình. Trong đó các công ty Crypto Hosting chính là ví dụ điển hình nhất khi này. 
 • Tiết kiệm sinh lời: Trên thị trường Crypto, tiền ảo có một tính năng đặc biệt được gọi là Staking. Tương tự như gửi tiết kiệm, người dùng có thể gửi Crypto của mình vào hệ thống và nó sẽ sinh lời theo thời gian để gia tăng lợi nhuận cho chủ nhân của mình. 
 • Bảo mật thanh toán: Bằng cách ứng dụng Blockchain, các giao dịch của người dùng luôn được bảo mật tuyệt đối. Điều này giúp mọi người giảm thiểu được rủi ro bị tấn công vào tài khoản tiền ảo một cách bất ngờ. 

Tuy được mệnh danh là “đồng tiền tương lai”, nhưng Crypto vẫn tồn tại một vài hạn chế nhất định. Cụ thể

 • Tồn tại mô hình Ponzi: là hình thức lừa đảo nổi tiếng trên thị trường Crypto.
 • Độ rủi ro cao: Hiện có hơn 10.000 đồng tiền ảo đang hoạt động mạnh mẽ với nhiều rủi ro khác nhau.
 • Chưa được hợp pháp hóa toàn cầu: Tuy đã được phổ biến rộng rãi nhưng Crypto vẫn chưa được hợp pháp ở một vài quốc gia.

Xem thêm: Plesk là gì? Tính năng Nổi Bật Và Cách Cài Đặt Plesk chi Tiết

Có nên đầu tư vào Crypto không?

Việc đầu tư Crypto chính là “con dao 2 lưỡi” mà bạn nên thận trọng. Bởi vì nó tồn tại các ưu khuyết điểm nhất định như sau:

Ưu điểm

 • Phí giao dịch thấp giảm thiểu phí đầu ra
 • Chống lạm phát tốt khi đồng tiền mất giá
 • Có tốc độ giao dịch nhanh giúp tiết kiệm thời gian cho các nhà đầu tư 
 • Có độ sinh lời cao gia tăng lợi nhuận lớn
 • Thị trường phi tập trung không bị kiểm soát bởi bất cứ bên thứ 3 nào

Nhược điểm

 • Có độ rủi ro cao
 • Có khả năng bị tấn công và lừa đảo lớn bởi các nhà giao dịch ảo
 • Lợi nhuận kém ổn định
 • Cần thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi rót tiền vào

Qua những ưu nhược điểm trên có thể thấy việc đầu tư vào Crypto khá rủi ro nhưng cũng cực kỳ tiềm năng. 

Nếu bạn đã có sự tìm hiểu kỹ càng về hệ thống Blockchain và cảnh giác tốt với các phi vụ lừa đảo, thì hãy rót tiền vào đây để tìm kiếm lợi nhuận lớn. Còn nếu bạn là người mới, thì hãy dành thời gian tìm hiểu thật kỹ về thị trường này. Sau đó, bạn mới nên đưa ra quyết định đầu tư sau cùng.

Crypto có an toàn không?

Sự thật thì Crypto là một dạng tiền ảo đã được mã hoá theo cách vô cùng bảo mật. Thế nên trên lý thuyết thì chúng rất an toàn. 

Tuy nhiên trên thị trường hiện đã xuất hiện rất nhiều hình thức lừa đảo tiền ảo tinh vi với quy mô lớn. Điều này trực tiếp làm giảm sút niềm tin của người dùng về thị trường Crypto. 

Vì thế có thể nói Crypto có an toàn không sẽ phụ thuộc vào cách mà bạn mua bán, trao đổi và cả mục đích sử dụng của từng người. 

Hiện có nhiều quốc gia đang trên đà hợp pháp hoá Crypto và công nhận nó như là một mệnh giá tiền tệ. Nhưng đến nay chỉ có 2 nước đã hoàn thành tiến trình này là El Salvador và Cộng Hòa Trung Phi. 

Có thể trong tương lai khi đồng tiền ảo đã được kiểm soát và đi dần vào ổn định, nó sẽ được chấp nhận nhiều hơn ở các quốc gia khác trên toàn cầu. 

Thông tin về crypto gameming

Crypto gameming là gì?

Crypto Gameming là trò chơi điện tử sử dụng công nghệ Blockchain đem lại nguồn thu cho người chơi. Đây là trò chơi mang đến cho các nhà phát triển tích hợp yếu tố kinh tế trong thế giới thực vào trò chơi của họ. Người chơi Crypto Gameming có thể kiếm được mã thông báo không thể thay thế (NFT) hoặc tiền điện tử bằng cách tham gia và chiến thắng trong trò chơi. Và những đồng tiền kỹ thuật số trở thành tài sản riêng của người chơi.

Trong nhiều trường hợp, các mã thông báo kỹ thuật số trò chơi có thể dùng để trao đổi để lấy stablecoin trên các sàn giao dịch Crypto, các sàn tập trung hoặc phi tập trung. Những tài sản kỹ thuật số này có thể được mua bán hoặc giao dịch trên sàn hoặc được chuyển đổi thành tiền tệ.

Crypto gameming hoạt động như thế nào?

Trong lĩnh vực Crypto Gameming, có đa dạng mô hình kinh doanh.

Adrian Krion – người sáng lập và là CEO của nền tảng trò chơi dựa trên blockchain Spielworks cho biết: “Trò chơi Play-to-Earn (P2E) mang đến nhiều cơ hội cho người dùng, có thể kiếm tiền hoặc mua mã thông báo trò chơi. Mọi người có thể thu lợi từ các token này bằng cách mua chúng sớm và có nhiều người chơi trò chơi sau khi họ sở hữu token.”

Ngoài ra, một số Crypto Gameming khác còn cho phép tạo nguồn thu qua quảng cáo hoặc bán các vật phẩm trong trò chơi vũ khí, giao diện, mảnh đất ảo. Sau đó, nhà phát triển khuyến khích người chơi dành thời gian cho trò chơi bằng cách thưởng Crypto hoặc NFT khi họ hoàn thành nhiệm vụ.

Các nền tảng Crypto Gameming khác cung cấp cơ hội cho các nhà đầu tư tham gia cờ bạc trong các trò chơi sòng bạc và các trò chơi may rủi.

Kết luận 

Vậy là qua bài viết trên các bạn đã hiểu được Crypto là gì và đâu là những ưu nhược điểm của nó. Không thể phủ nhận rằng đồng tiền mã hóa này có nhiều lợi thế hơn hẳn so đồng tiền truyền thống. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần thêm thời gian nữa để nó được hợp pháp hóa trên toàn cầu.

LANIT chân thành cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi, thân ái!

LANIT JSC

Được thành lập năm 2017, Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông LANIT (LANIT JSC) đã sớm khẳng định được vị trí của mình là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hàng đầu với chất lượng tốt nhất, cùng chi phí hợp lý nhất.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!