Cross Platform là gì? Có nên sử dụng Cross Platform hay không?

Kể từ khi được ra đời đến nay, Cross Platform liên tục nhận được sự quan tâm của rất nhiều anh em công nghệ. Hầu hết mọi người đều muốn tìm hiểu thật kỹ về Cross Platform là gì, các tính năng đi kèm, Ưu nhược điểm của Cross Platform là gì? Vì vậy, hãy theo dõi ngay bài viết sau để tìm hiểu thêm nhé!

Cross Platform là gì?

Cross Platform là một nền tảng đa ứng dụng. Hỗ trợ đắc lực cho các User trong việc sử dụng một bản code là để phiên dịch và khởi chạy trên rất nhiều nền tảng ứng dụng khác.

Cross Platform là gì?
Cross Platform là gì?

Bằng việc sử dụng Cross Platform, các user có thể cắt giảm được nhiều thời gian và công sức tạo lập các phiên bản ứng dụng riêng cho mỗi một hệ điều hành. Đây là lý do hàng đầu giúp cho phần mềm thông minh nhận được sự ưa chuộng lớn của rất nhiều lập trình viên chuyên nghiệp. 

Xem thêm: Proxy là gì? Tìm hiểu Chi Tiết Tất Tần Tật Về máy Chủ Proxy

Đánh giá ưu điểm của Cross Platform

Sau đây, LANIT giúp mọi người đánh giá chi tiết hơn các ưu điểm của ứng dụng này. Cụ thể như sau:

Cấu trúc được thiết kế mạch lạc:

Cross Platform được xây dựng theo đúng mô hình MVC hay MVVM giúp sản phẩm hoàn thiện không bị phụ thuộc quá nhiều vào OS. Điều này giúp cho ứng dụng phát triển có được hiệu năng hoạt động cao trong quá trình sử dụng.

Ít cod sử dụng:

Chỉ với một mã code duy nhất là bạn có thể sử dụng Cross Platform cho nhiều hệ điều hành khác nhau một cách nhanh chóng.

Có khả năng tái sử dụng lớn:

Một điều tuyệt vời nữa là các đoạn mã code được thiết kế trong Cross Platform rất dễ được tái sử dụng nhiều lần hoặc có thể được chia sẻ cho các ứng dụng khác ngoài ứng dụng phát triển.

Dễ dàng bảo trì và mở rộng cho App:

Nhờ kiến trúc mạch lạc được xây dựng mà Cross Platform giúp người dùng dễ tra cứu và sửa lỗi ứng dụng ngay khi cần. Theo đó, bạn không chỉ bảo trì được Cross Platform nhanh chóng, mà còn mở rộng được nó theo cách rất đơn giản.

Giao diện sống động:

Các nền tảng được phát triển bởi Cross Platform thường có giao diện sống động và rất thu hút người dùng.

Cross Platform là gì? Có nên sử dụng Cross Platform hay không
Đánh giá ưu nhược điểm của Cross Platform

Mỗi một nền tảng được khởi chạy bằng Cross Platform sẽ có cơ chế hoạt động khác nhau với các tính năng hoàn toàn khác biệt. Vì vậy, người dùng sẽ có cảm giác bị đứt mạch trong quá trình trải nghiệm các nền tảng hoặc thiết bị cài đặt ứng dụng.

Trên một số nền tảng mục tiêu khác như JavascriptCore, Cross Platform không hỗ trợ người dùng sử dụng một loại ngôn ngữ đồng bộ trong quá trình phát triển App.

Quan tâm: Mã Độc là gì? Cách Phòng Tránh các Phần Mềm Độc Hại Hiệu Quả

Có nên sử dụng Cross Platform hay không?

Như chúng ta cũng thấy Cross Platform có những ưu điểm và nhược điểm riêng so với các ứng dụng được phát triển khác. Vậy cuối cùng bạn có nên sử dụng Cross Platform cho mình hay không?

Đánh giá ưu nhược điểm của Cross Platform
Có nên sử dụng Cross Platform hay không?

Theo các lập trình viên chuyên nghiệp cho biết thì Cross Platform chính là một lựa chọn tối ưu mà bạn nên cân nhắc hàng đầu. Bởi vì các ưu điểm nổi bật của ứng dụng này hoàn toàn có thể lấn át được một vài hạn chế mà nó hiện có. Theo đó, việc sử dụng phần mềm thông minh mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời dưới đây:

Rút ngắn thời gian phát triển ứng dụng:

Cross Platform cho phép người dùng sử dụng một bản code cho nhiều hệ điều hành khác nhau giúp nhà phát triển tiết kiệm thời gian viết lại code nhiều lần. Ngoài ra, nó còn có khả năng tự động tăng tốc trong suốt quá trình phát triển app nên sẽ rút ngắn tối đa thời gian hoàn thiện chương trình khởi chạy.

Cắt giảm chi phí phát triển App:

Một trong những rào cản lớn nhất khiến các doanh nghiệp không thể nào tự mình xây dựng App chính là vấn đề chi phí. Nhưng với Cross Platform, vấn đề này sẽ được giải quyết triệt để vì nó chỉ cần sử dụng một mã code cho nhiều nền tảng giúp giảm thiểu tối đa chi phí xây dựng App.

Mở rộng thị trường tiếp cận cho người dùng:

Thực tế cho thấy Cross Platform có tính tương thích cao trên nhiều nền tảng khác nhau như IOS, Android và cả Windows nên nó đảm bảo được sự linh hoạt tốt. Theo đó, người dùng sẽ mở rộng được thị trường tiếp cận để gặt hái được lợi ích lớn nhất cho mình. 

Vì vậy, LANIT khuyên mọi người nên ưu tiên cài đặt Cross Platform ngay để không bỏ lỡ các tiện ích kể trên. Đây quả là một lựa chọn rất tuyệt vời giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí, thời gian và công sức phát triển ứng dụng chạy đa nền tảng.

Phân biệt Cross Platform và Multi-Platform.

Rất khó để giải thích sự khác biệt giữa hai thuật ngữ Cross Platform và Multi Platform. Để dễ hiểu thì chúng ta sẽ sử dụng  FLUTTER hoặc Unity và viết mã bằng C#. Tuy nhiên, làm việc về phát triển multi-platform khiến họ phải viết mã hai lần, một cho Xcode trong Swift hoặc Objective C cho người dùng iOS và một cho người dùng Android trong Android Studio bằng Java hoặc Kotlin.

Sau đây, chúng tôi sẽ lấy một ví dụ về FLUTTER giúp phân biệt sự khác nhau giữa Cross Platform và Multi Platform. Bởi FLUTTER là nền tảng đầu tiên cung cấp sự phát triển cross-platform cho các ứng dụng di động. Nó chủ yếu tập trung vào Android và iOS. Bạn có thể tập trung vào các tính năng của ứng dụng dành cho thiết bị di động mà không phải lo lắng về web hoặc trên các nền tảng khác nhau.

Cross-Platform and Multi-Platform
Cross Platform khác với Multi Platform như thế nào?

Trải nghiệm ứng dụng gốc sang trọng với Chuỗi công cụ dễ dàng

Khi xem xét các ứng dụng gốc, bạn sẽ có được trải nghiệm người dùng tốt nhất về tốc độ, sự phù hợp của nền tảng và các tính năng bạn muốn thêm. Đối với các tính năng mới nhất, nó là Tốt nhất.

Khi xem xét các ứng dụng chéo, bạn có thể có được trải nghiệm tốt nhất cho ngôn ngữ lập trình và thời gian chạy. Đó là bởi vì nó đơn giản hóa việc phát triển các ứng dụng di động.

Với FLUTTER, bạn có thể nhận được những lợi ích sau:

  • Cho phép sử dụng lại các câu lệnh trong React để mô tả nó.
  • Các nhà phát triển rất vui khi đạt được chuỗi công cụ.
  • Bạn nhận được ngôn ngữ lập trình mới tốt hơn và nâng cao trải nghiệm mã hóa trong suốt quá trình phát triển.

 

Chuyên môn về nền tảng và Trừu tượng chi phí

Sự khác biệt tiếp theo giữa hai thuật ngữ này liên quan đến chuyên môn và chi phí trừu tượng hóa nền tảng.

Ví dụ, một chuyên gia trong lĩnh vực này có ý tưởng và kiến ​​thức về API và SDK để phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động. Nếu bạn là nhà phát triển bạn sẽ không mất phí.

Tuy nhiên, phát triển cross-platform giống như một bước đi mù quáng. Nó không đưa ra lộ trình rõ ràng để phát triển ứng dụng của bạn. Các nhà phát triển không biết điều đó và họ phải tích hợp kiến ​​​​thức về cross-platform và multi-platform để trải nghiệm của họ tăng lên khi viết mã dễ dàng.

Xu hướng phát triển nền tảng 

Các nhà phát triển ứng dụng gốc luôn cập nhật các bản cập nhật mới nhất cho các nền tảng và khả năng dành cho các tính năng và mã mới nhất. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể phản ứng với những thay đổi trong khi xem xét phát triển  cross-platform.

Đôi khi, bạn có thể phải chứng kiến ​​những thất bại do sự chậm trễ đáng kể trong quá trình phát triển  cross-platform. Trong khi phát triển ứng dụng gốc, bạn có thể quay lại sau khi bạn đã chấp nhận do hiệu suất kém hoặc sự chậm trễ. Vì vậy, nó tốt hơn là phát triển  cross-platform.

Thỏa hiệp hàng loạt cùng những thiếu sót

Phát triển Cross-platform gần đây đã tiếp nhận nhiều thỏa hiệp và thiếu sót không có trong phát triển Bản địa. Đó có thể là một lý do để chọn phát triển ứng dụng di động cross-platform thay vì phát triển multi-platform.

Đặc trưng của nền tảng trong ngôn ngữ lập trình và Ngôn ngữ tổng quát

Bạn có thể sử dụng Swift và Kotlin để phát triển Android và iOS và đây là những ngôn ngữ cốt lõi của Apple và Android. Google và Apple đã tối ưu hóa các Ngôn ngữ này để biên dịch và thực hiện thời gian chạy để hỗ trợ các tính năng công cụ. Ngôn ngữ mà các ứng dụng Flutter sử dụng là Dart và nó chuyên về ngôn ngữ này, không rõ.

Trong khi phát triển cross-platform, nó lấy nguồn ngôn ngữ từ nền tảng bên ngoài cho bối cảnh phát triển và cung cấp một môi trường để phát triển ứng dụng di động cho các nhà phát triển. Các nhà phát triển Bản địa có thể sử dụng lại các môi trường này để đơn giản hóa việc phát triển và viết mã.

Khung kiểm tra của nền tảng và Khung kiểm tra tổng quát

Thử nghiệm các ứng dụng yêu cầu cách ly đối với thử nghiệm đơn vị và quyền truy cập vào Dịch vụ nền tảng hoặc Thư viện đối với thử nghiệm công cụ. Nói chung, các nhà phát triển gốc có tất cả quyền truy cập mà họ cần để thử nghiệm ứng dụng của mình.

Mặt khác, nếu bạn là nhà phát triển cross-platform, bạn phải xem xét hộp đen thông thường hoặc khung không dành cho thiết bị di động để kiểm tra ứng dụng của mình trên Appium hoặc bất kỳ thứ gì. Nó tốn nhiều công sức và một số nhà phát triển không thích  điều đó. Do đó, họ sử dụng phát triển Bản địa thay vì phát triển cross-platform.

Nỗ lực kiểm tra và hỗ trợ đa mã Vs Hỗ trợ mã số ít và tăng cường kiểm tra

Nếu bạn muốn sản phẩm cuối cùng cho cả hai loại nền tảng phần cứng, nó yêu cầu phải hoạt động đồng thời trên cả hai nền tảng. Đây là thực tế của sự phát triển bản địa. Nó làm tăng nỗ lực phát triển, thử nghiệm và chi phí phát triển và thử nghiệm của bạn.

Phát triển Cross-platform đã loại bỏ những nhiệm vụ tốn nhiều công sức này trong phát triển bản địa. Do đó, bạn có thể đạt được những điều này trong một môi trường phát triển duy nhất. Ngoài ra, FLUTTER cung cấp mã cho các HĐH khác nhau của Điện thoại di động, đây là thứ mà các nhà phát triển chọn làm tùy chọn. 

Phân biệt Cross Platform, Native App và Hybrid App từ A đến Z

Cross Platform là gì? Có nên sử dụng Cross Platform hay không?
Cross Platform được đánh giá ưu việt hơn các nền tảng ứng dụng khác như Native App

Bên cạnh Cross Platform, nhiều anh em công nghệ còn thường xuyên sử dụng Native App và Hybrid App cho các nền tảng của mình. Về cơ bản, chúng sẽ có những đặc điểm khác biệt rõ rệt mà LANIT sẽ giúp bạn phân biệt ngay sau đây:

TÊN ỨNG DỤNG

KHÁI NIỆM

ĐIỂM ƯU VIỆT

ĐIỂM HẠN CHẾ

Cross Platform

Như đã nói ở trên, Cross Platform là một ứng dụng có khả năng chạy đa nền tảng nên sử dụng được cho nhiều hệ điều hành và thiết bị khác nhau. Điều này giúp cho Cross Platform được đánh giá ưu việt hơn so với Native App và Hybrid App. 

Có khả năng chia sẻ code nhanh chóng.

Cho phép tái sử dụng mã code nhiều lần trên các nền tảng khác nhau.

Giúp người dùng dễ sử dụng dễ bảo trì hệ thống với chi phí thấp nhất.

Hay gặp các trục trặc trong quá trình khai thác thư viện nguồn mở được cài đặt trên hệ điều hành Android và IOS

Native App

Đây thực chất là một chương trình hay một app ứng dụng chỉ được phát triển dành riêng cho một hệ thống điều hành hoặc một thiết bị điện tử nào đó

Các ứng dụng được khởi chạy bởi Native App thường vận hành rất mượt mà và linh hoạt.

Có sự hỗ trợ tối đa của công cụ SDK và sự ăn khớp hoàn hảo giữa ngôn ngữ lập trình với nền tảng phát triển

Cho phép người dùng khai thác hết mức các tiện ích và tính năng được tích hợp bên trong nền tảng phát triển

Việc phát triển ứng dụng Native App thường khiến người dùng mất nhiều thời gian, công sức và chi phí 

Hybrid App

Đây được xem là một ứng dụng lai tạo giữa Native App và Website để hỗ trợ các lập trình viên tạo nên hệ thống khung rỗng và tải lên kho ứng dụng của nền tảng phát triển

Chi phí, thời gian và công sức khởi chạy Hybrid App thấp hơn rất nhiều so với Native App. Nhưng nếu so về hiệu suất và khả năng trải nghiệm thì nó khá giống với  đối thủ của mình.

App cho phép code được viết một lần nhưng có thể sử dụng đa nền tảng.

Tốc độ xử lý của Hybrid App có phần chậm hơn so với Native App và Cross Platform.

Hơn nữa, giao diện của ứng dụng cũng khá đơn giản nên kém thu hút người dùng.

Kết luận

Hi vọng rằng các thông tin chi tiết nêu trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Cross Platform là gì cũng như các ưu nhược điểm mà ứng dụng này sở hữu. Thực tế cho thấy đây được xem là giải pháp lý tưởng giúp các User khởi chạy đa nền tảng theo cách nhanh chóng và tiết kiệm nhất. Vậy nên mọi người có thể an tâm cài đặt ngay cho mình!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!