Cách Vô Hiệu Hóa Directory Indexing trong Hosting Cpanel

Tại sao cần vô hiệu hóa Directory Indexing trên hosting? Sau đây sẽ là cách vô hiệu hóa Directory Indexing trên Hosting Cpanel chi tiết!

Tính năng Directory Indexing trong hosting Cpanel là gì?

Trong cPanel, Directory Indexing là tính năng hữu ích cho phép người dùng quản lý các mục được hiển thị khi không có trang index.html hoặc index.php trong thư mục đó. Nếu bạn không có một trang index để hiển thị, máy chủ web thường trả về lỗi “Không tìm thấy” (404 error). Tuy nhiên, với Directory Indexing, bạn có thể cấu hình máy chủ web để hiển thị danh sách các tệp tin và thư mục trong thư mục đó thay vì lỗi “Không tìm thấy”.

Tính năng này rất hữu ích khi bạn muốn người dùng có thể truy cập vào tập tin hoặc thư mục trong một thư mục mà không cần biết chính xác tên của nó. Tuy nhiên, tính năng này cũng tạo ra các vấn đề về bảo mật nếu không cấu hình đúng. Do đó, bạn cần phải thực hiện một cách cẩn thận để đảm bảo bảo mật thông tin.

Tại sao nên vô hiệu hóa Directory Indexing trong Hosting Cpanel?

Vô hiệu hóa Directory Indexing trong Hosting cPanel là biện pháp bảo mật hiệu quả. Bởi:

Vô hiệu hóa Directory Indexing giúp bảo mật thông tin: Khi Directory Indexing được bật, các tệp tin và thư mục có thể trực tiếp truy cập được từ trình duyệt web mà không cần xác định rõ. Điều này gây ra các vấn đề về bảo mật, nhất là khi các tệp tin quan trọng hoặc dữ liệu nhạy cảm được lưu trữ trên máy chủ.

Vô hiệu hóa Directory Indexing giúp giảm nguy cơ lộ thông tin quan trọng: Việc cấu hình Directory Indexing không cẩn thận sẽ có thể làm lộ thông tin nhạy cảm về cấu trúc thư mục, các tệp tin được lưu trữ, hoặc mã nguồn của các ứng dụng web. Dẫn đến nhiều rủi to về thông tin mà bạn không thể kiểm soát được.

Vô hiệu hóa Directory Indexing giúp hạn chế việc gian lận tìm kiếm: Khi Directory Indexing được bật, các BOT tự động quét và lấy thông tin từ trang web của bạn mà không gặp khó khăn gì. Kẻ xấu có thể lấy thông tin của bạn để phục vụ cho các mục đích như spam, gian lận tìm kiếm hoặc các hoạt động phạm pháp khác,…

Vô hiệu hóa Directory Indexing giúp Quản lý tốt hơn về trải nghiệm người dùng: Thay vì hiển thị danh sách các tệp tin và thư mục, bạn có thể chuyển hướng người dùng đến một trang lỗi để cung cấp thông tin hữu ích khi họ gặp lỗi “Không tìm thấy”.

Chính vì những lý do trên, việc vô hiệu hóa Directory Indexing trong Hosting cPanel là biện pháp bảo mật hiệu quả để bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi các rủi ro lộ thông tin quan trọng từ máy chủ của bạn.

Hướng dẫn vô hóa Directory Indexing trong Hosting Cpanel Nhanh chóng

Sau đây, LANIT sẽ hướng dẫn bạn cách vô hiệu quả Directory Indexing trong Hosting CPanel thông qua tính năng Indexes của cPanel. Chi tiết:

Bước 1: Bạn đăng nhập tài khoản cPanel của hosting, tìm và click vào mục Indexes.

Hướng dẫn vô hóa Directory Indexing trong Hosting Cpanel Nhanh chóng
Cách vô hóa Directory Indexing trong Hosting Cpanel

Bước 2: Tại giao diện Indexes, click vào nút Edit trong thư mục bạn muốn vô hiệu hóa Directory Indexing. Thường sẽ là thư mục public_html hoặc thư mục của các addon domain, sub domain.

Cách vô hóa Directory Indexing trong Hosting Cpanel
Cách vô hóa Directory Indexing trong Hosting Cpanel

Bước 3: Chọn No Indexing và Nhấp vào Save để lưu lại.

Cách vô hóa Directory Indexing trong Hosting Cpanel
Cách vô hóa Directory Indexing trong Hosting Cpanel

Nếu vô hiệu hóa thành công, bạn sẽ nhận được thông báo

Các thư mục đã vô hiệu hóa Directory Indexing sẽ có trạng thái No Indexing trong cột Index Type như hình dưới đây:

Cách vô hóa Directory Indexing trong Hosting Cpanel
Cách vô hóa Directory Indexing trong Hosting Cpanel

Kết luận

Như vậy, qua bài viết này bạn đã hiểu được tầm quan trọng của việc vô hiệu hóa tính năng Directory Indexing trong Hosting Cpanel cũng như cách thực hiện. Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề này hoặc có nhu cầu tư vấn về dịch vụ hosting giá rẻ tại LANIT, liên hệ ngay để được tư vấn chi tiết nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!