Làm Sao Để Tìm Kiếm Các Liên Kết Ẩn Trên Một Trang Web?

Các liên kết ẩn trên trang web có thể có lợi hoặc có hại cho thứ hạng website của bạn. Vậy làm sao để check được link ẩn trên một trang web? Theo dõi các cách dưới đây nhé!

Liên kết ẩn là gì?

Liên kết ẩn là dạng liên kết mà người đọc không thể tìm thấy hoặc không tìm thấy nó trực tiếp khi lướt trang nhưng nó có thể được tìm thấy trong mã HTML hoặc XHTML của trang web. Các trình duyệt khác và công cụ tìm kiếm có thể nhận diện và theo dõi các liên kết. Liên kết ẩn được sử dụng phục vụ cho nhiều mục đích, các Seoer thường sử dụng nó để phục vụ cho các mục đích tối ưu SEO nhưng không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

Cách Tìm Kiếm Liên Kết Ẩn Trên Một Trang Web Nhanh chóng

Việc tìm kiếm các liên kết ẩn có trên một trang web có thể phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau của người dùng, đó có thể là dùng để phân tích SEO, kiểm tra bảo mật. Nhưng cần lưu ý rằng việc cố gắng truy cập hoặc theo túng các liên kết ẩn khi không được chủ sở hữu website cho phép sẽ có thể vi phạm các điều khoản dịch vụ website hoặc quy định pháp lý liên quan.

Cần chắc chắn rằng bạn có quyền và tuân thủ các nguyên tắc đạo đức khi tìm kiếm các liên kết ẩn trên trang web hay khám phá một trang web.

Để tìm kiếm các liên kết ẩn trên một trang web, bạn có thể thử các cách làm sau:

Cách 1: Xem nguồn trang HTML:

Chuột phải vào trang web và chọn “Xem nguồn trang” hoặc nhấn Ctrl+U(Windows/Linux) hoặc Command+Option+U(Mac) để mở mã nguồn HTML của trang.

Cách Tìm Kiếm Liên Kết Ẩn Trên Một Trang Web Nhanh chóng
Tìm Kiếm Liên Kết Ẩn bằng cách xem nguồn trang HTML

Xem mã HTML để tìm text chứa URL. Các liên kết ẩn cũng có thể ở phần bình luận hoặc sử dụng JavaScript để ẩn chúng. Do đó, bạn nên check toàn bộ mã nguồn.

Cách 2: Kiểm tra phân tử ( công cụ dành cho nhà phát triển trình duyệt)

Chuột phải vào phần tử mà ban nghi ngờ là có liên kết ẩn và chọn “kiểm tra” hoặc nhấn Ctrl+Shift+I(Windows/Linux) hoặc Command+Option+I(Mac) để mở công cụ dành cho nhà phát triển.

Tìm Kiếm Liên Kết Ẩn bằng cách xem nguồn trang HTML
Tìm Kiếm Liên Kết Ẩn bằng cách kiểm tra phần tử

Sử dụng tab Thành Phần để kiểm tra HTML cấu trúc và tìm liên kết ẩn có trong mã.

Cách 3: Tìm kiếm các hàm JavaScript

Các liên kết ẩn thường được tạo bằng các hàm JavaScript. Tìm kiếm mã JavaScript tạo hoặc hiển thị liên kết một cách linh hoạt. Bạn có thể tìm các từ khóa như getElementById, getElementsByClassName hoặc querySelectorAlltheo theo sau đó là các thành phần liên kết.

Cách 4: Kiểm tra kiểu CSS

Các liên kết ẩn có thể được ẩn bằng cách sử dụng các kiểu CSS. Bạn có thể kiểm tra kiểu CSS của các phần tử để tìm các phần tử có thể ẩn liên kết.

Cách 5: Sử dụng Công cụ hỗ trợ trong SEO

Bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ cho SEO phổ biến để thu thập thông tin như Screaming Frog để xác định các liên kết ẩn bằng các quét cấu trúc và nội dung của một trang web. Với Screaming Frog sẽ cho kết quả về các liên kết ẩn khi quét cả khi nó không hiển thị trong mã nguồn.

Cách 6: Kiểm tra Robots.txt và Sơ đồ trang web

Đôi khi, các trang web có thể có tệp robots.txt liệt kê các vị trí bị ẩn hoặc bị hạn chế trên trang web.

Bạn có thể truy cập tệp này bằng cách thêm “/robots.txt” vào URL của trang web. Ngoài ra, bạn có thể tìm tệp sitemap.xml hoặc có thể chứa các URL không dễ nhìn thấy trên trang web.

Lưu ý rằng: Cần tôn trọng các điều khoản dịch vụ và chính sách quyền riêng tư của trang web khi tìm kiếm các liên kết ẩn trên một trang web. Việc truy cập hoặc thao túng liên kết ẩn trái phép có thể là hành động gây ra hậu quả về pháp lý. Hoặc nếu bạn đang thực hiện đánh giá bảo mật, hãy đảm bảo bạn có đủ các quyền cần thiết hoặc đang tiến hành kiểm tra thâm nhập hợp pháp.

Lời kết

Trên đây là những cách để bạn tìm kiếm liên kết ẩn trên một trang web nhanh chóng để phục vụ cho các mục đích như tối ưu SEO, check bảo mật. Tuy nhiên, cần lưu ý tuân thủ các chính sách điều khoản dịch vụ trên trang web, tránh sử dụng cho các mục đích trái pháp, gây rủi ro về pháp lý.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của LANIT!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!