Băng Thông là gì? Bóp – Hạ – Tăng Băng Thông là gì?

Băng Thông hay Bandwidth là sự đo lường về số lượng dữ liệu tối đa có thể truyền tải qua internet trong 1 khoảng thời gian. Liên quan đến khái niệm này sẽ có các khái niệm khác như băng thông rộng, bóp băng thông, hạ băng thông,...Theo dõi bài viết để tìm hiểu từ A-Z nhé!

Băng thông là gì? Các khái niệm liên quan khác

Băng thông là gì?

Băng thông hay Bandwidth là sự đo lường về số lượng dữ liệu tối đa có thể truyền tải qua Internet trong 1 khoảng thời gian xác định. Băng thông có thể được truyền tải qua 2 dạng chính là kết nối có dây và không dây. Băng thông đại diện cho số lượng Bits, Kilobits hoặc cao hơn là Megabits và Gigabits được truyền tải trong thời gian 1 giây.

Băng thông là gì? 
Băng thông là gì? 

Tăng băng thông là gì?

Tăng băng thông là hành động giúp gia tăng dung lượng của băng thông truyền dẫn, mở rộng khả năng truyền tải dữ liệu của tuyến mạng. Nó được thực hiện thông qua việc nâng cấp phần cứng, tối ưu cấu hình hoặc tối ưu hóa khả năng truyền dẫn. Tăng băng thông rất cần thiết trong một vài trường hợp để đạt các hiệu quả mong muốn như:

 • Rút ngắn thời gian tải trang và download tài liệu
 • Tăng trải nghiệm cho User cùng với nhiều tác vụ đồng thời
 • Hỗ trợ nhiều người dùng và Online Session cùng lúc
 • Phòng ngừa các ứng dụng ngốn băng thông

Hạ băng thông là gì?

Hạ băng thông là quá trình giảm dung lượng băng thông phù hợp để truyền dữ liệu từ nguồn tới đích. Việc hạ băng thông nhằm tiết kiệm băng thông và tối ưu hóa việc truyền dữ liệu bằng việc thực hiện các kỹ thuật nén dữ liệu.

Bóp băng thông là gì?

Bóp băng thông là quá trình làm giảm bớt hoặc hạn chế dung lượng băng thông của một kết nối mạng hoặc tuyến đường truyền dữ liệu. Nó được thực hiện nhằm mục đích kiểm soát và quản lý việc sử dụng băng thông, thông qua các cơ chế và chính sách mạng.

Đo lường băng thông bằng cách nào?

Băng thông có thể đo lường bằng Bits Per Second (bps). Tuy nhiên hiện nay băng thông được đo lường bằng Mbps hoặc Gbps.

Trước khi đo lường băng thông tại nhà, bạn cần chú ý một số yếu tố sau:

 • Internet Usage: Là số lượng thông tin được truyền tải thông qua kết nối Internet. 
 • Background Usage: Lượng Background được tải lên hoặc tải xuống có thể làm trì trệ băng thông của bạn.
 • Số lượng người sử dụng: Đo lường bao nhiêu người dùng đang kết nối mạng làm ảnh hưởng đến chất lượng và tốc độ băng thông.

Để thực hiện đo lường, bạn có thể sử dụng một số website hỗ trợ như Speedtest.net để có thể dễ dàng biết được băng thông của mình là bao nhiêu. Quá trình này được ví như là sự kết hợp giữa phần cứng và phần mềm với giao diện mạng. Nó sẽ đếm tổng lượng

Đo lường băng thông bằng cách nào?
Đo lường băng thông bằng cách nào?

Kiểm soát băng thông bằng cách nào?

Nhằm tránh lãng phí lượng băng thông không cần thiết, bạn có thể kiểm soát băng thông bằng cách đặt giới hạn tối đa cho chúng. Dưới đây là những cách để kiểm soát băng thông hiệu quả được LANIT liệt kê:

Kích hoạt Metered Connection trên Window 10:

Đây là cách hiệu quả giúp kiểm soát băng thông bằng cách ngăn chặn các cập nhật tự động trên Window. Tuy nhiên, cách làm này có thể khiến một vài tính năng ứng dụng không hoạt động ổn định nên cần cân nhắc trước khi sử dụng.

Sử dụng công cụ bên thứ 3:

Hiện tại có một vài công cụ có thể hỗ trợ bạn kiểm soát băng thông hiệu quả là NetBalancer, NetLimiter và Netpeeker,…  Bạn hãy nhanh tay cài đặt chúng để ứng dụng ngay cho mình nhé.

Kiểm soát băng thông bằng cách nào?

Bóp băng thông có ảnh hưởng như thế nào?

Bóp băng thông hay còn gọi là giới hạn băng thông là hành động có thể gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng. Cụ thể:

 • Bóp băng thông làm tăng độ trễ trong việc truyền tải dữ liệu. Do đó, điều này không nên thực hiện với các ứng dụng đòi hỏi độ trễ thấp
 • Với các ứng dụng video trực tuyến, bóp băng thông dẫn đén giảm chất lượng video, hình ảnh mờ, giảm độ phân giải
 • Giới hạn băng thông cũng làm giảm chậm tải trang web, nhất là khi nó có nhiều hình ảnh, nội dung đa phương tiện
 • Bóp băng thông cũng làm giảm tốc độ tải và tải dữ liệu, gây ảnh hưởng đến khả năng sử dụng dịch vụ trực tuyến cũng như đồng bộ hóa dữ liệu trên Cloud, các ứng dụng đòi hỏi băng thông cao.
 • Bóp băng thông có thể làm giảm chất lượng âm thanh, gây độ trễ khi người nghe muốn nghe được âm thanh ngay lập tức.
 • Giới hạn băng thông cũng làm giảm hiệu suất công việc, tăng độ trễ trong các giao tiếp qua kết nối internet, truy cập hệ thống dịch vụ từ xa.
 • Trong các cuộc gọi video việc giới hạn băng thông làm giảm chất lượng hình ảnh, âm thanh cũng như tạo độ trễ cuộc gọi.

Ngoài ra, việc bóp băng thông cũng ảnh hưởng tới các ứng dụng trực tuyến, quản lý dự án, và các dịch vụ lưu trữ đám mây.

Kết luận 

Vậy là các bạn đã cùng với LANIT tìm hiểu Bandwidth là gì và những cách tăng băng thông hiệu quả nhất. Có thể thấy với thời buổi Internet phát triển như hiện nay thì việc gia tăng băng thông cho mạng dữ liệu tại nhà là thật sự rất cần thiết. Nếu bạn muốn được hỗ trợ nhanh hoặc vẫn còn thắc mắc nào đó về băng thông là gì, hãy liên hệ với LANIT ngay để được tư vấn tận tình nhé!

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!