Arch Linux là gì? Ưu Điểm Arch Linux Là Gì? Những Ai Nên Dùng?

Arch Linux là gì? Ưu điểm của Arch Linux là gì? những ai nên sử dụng Arch Linux? Tất tần tật sẽ được LANIT chia sẻ trong bài viết này, theo dõi ngay nhé!

Arch Linux là gì?

Arch Linux là một bản phân phối Linux mã nguồn mở và miễn phí mang đến khả năng tùy chỉnh, kiểm soát hoàn toàn hệ thống cho người dùng. Hiện nay, Arch Linux được sử dụng phổ biến trong cộng đồng người dùng công nghệ bởi sự tiện ích, nhẹ nhàng và tối giản.

Arch Linux là gì? Ưu Điểm Arch Linux Là Gì? Những Ai Nên Dùng?
Arch Linux là gì?

Phiên bản này của Linux tập trung x86-64 tuân thủ nguyên tắc KISS. Arch tin tưởng vào việc biến hệ điều hành trở nên hoàn hảo để người dùng đưa ra quyết định. Bạn sẽ không tìm thấy thay đổi đáng kể nào với bản phân phối trong Arch, giúp quá trình chuyển đổi trở nên liền mạch hơn.

Ưu điểm – hạn chế Arch Linux

Chúng ta cùng đi tìm hiểu những ưu điểm lớn nhất của Arch Linux khi được nhiều người lựa chọn nhé!

Arch có khả năng tùy biến cao

Arch Linux được biết đến rộng rãi như là một hệ điều hành DIY bởi người dùng có thể tự tùy chỉnh mọi chi tiết phức tạp. Hệ điều hành này cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát chức năng ngay từ khi tải ảnh ISO cho đến khi hoàn tất cài đặt.

Arch có khả năng tùy biến cao
Ưu điểm – hạn chế Arch Linux

Arch không đi kèm với môi trường máy tính để bàn hoặc cửa sổ riêng. Giúp giải quyết vấn đề dễ dàng và trao quyền kiểm soát vào tay người dùng. Có thể quyết định mọi thức từ môi trường máy tính để bàn đến các thành phần bạn muốn trên máy của mình.

Vì lẽ đó, DIY là một tính năng tiện dụng, giúp Arch Linux cực kỳ nhẹ và dễ truy cập vì nó không đi kèm bất kỳ bloatware nào được cài đặt sẵn.

Arch là công nghệ hiện đại

Các phiên bản của Arch Linux là một món quà dành người dùng thích thử các tính năng mới ngay khi chúng phát hành. Arch tuân theo mô hình phát hành luân phiên giúp cập nhật hệ điều hành trở nên đơn giản hơn.

Để cập nhật bản phân phối của mình lên phiên bản mới nhất, bạn dùng lệnh sau:

pacman -syu

Các bản cập nhật dễ cài đặt và gồm các tính năng mới nhất đi kèm với bản phát hành mới nhất.

Kho lưu trữ người dùng Arch

Kho lưu trữ cá nhân (AUR) trong Arch Linux là một nguồn lưu trữ được xây dựng và duy trì bởi cộng đồng người dùng, chứa bộ sưu tập đa dạng các gói phần mềm Linux do người dùng tự phát triển và chia sẻ. Đây là tài nguyên hữu ích vì nó cung cấp cách tiếp cận linh hoạt và nhanh chóng đến ứng dụng, công cụ mới, trước khi chúng chính thức tích hợp vào kho lưu trữ chính của Arch.

AUR còn có điểm mạnh nó nó chứa các gói phần mềm trước khi được thêm vào kho chính của Arch. Điều này cho phép người dùng trải nghiệm và sử dụng ứng dụng và gói cài đặt mới mà không cần đợi cho quá trình tích hợp chính thức. Từ đó tạo ra khả năng tùy chỉnh mạnh mẽ và đa dạng, giúp truy cập vào phần mềm đa dạng và độc đáo mà không gặp những hạn chế trong các bản phân phối Linux thông thường.

AUR trong Arch Linux
Ưu điểm – hạn chế Arch Linux

AUR chứa mô tả gói PKGBUILDs, cho phép người dùng xây dựng và cài đặt gói phần mềm trực tiếp từ nguồn bằng cách sử dụng makepkg và quản lý gói của hệ thống. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tùy chỉnh và cài đặt các ứng dụng theo cách riêng trên hệ thống Arch Linux.

Wiki Arch hữu ích

Arch Wiki là tài liệu dành cho Arch Linux giúp bạn tìm thấy mọi thứ về bản phân phối. Đây là phiên bản được ghi chép đầy đủ nhất hiện nay. Bạn có thể tìm thấy bất cứ thông tin gì về những thay đổi gần đây của phiên bản như tin tức, số liệu thống kê, yêu cầu mới nhất của Arch,…

Arch Linux đóng vai trò như một cây cầu.

Điều này được thể hiện rõ ở trình quản lý gói Arch Linux – Pacman. Nó linh hoạt hỗ trợ các gói từ kho lưu trữ Arch và các tệp nhị phân được biên dịch từ nguồn bằng cách sử dụng makepkg.

Pacman biến Arch Linux thành cầu nối giữa các bản phân phối, cho phép bạn cài đặt các gói từ kho lưu trữ và các bản phân phối cho phép biên dịch các tệp nhị phân từ nguồn. Giúp bạn tận hưởng được tiện ích tốt nhất của cả hai thế giới mà không cần phải thỏa hiệp về tính linh hoạt hoặc khả năng truy cập dễ dàng.

Cung cấp nhiều thông tin hữu ích về Linux

Arch Linux đem đến trải nghiệm đích thực, bạn có thể có thêm nhiều kiến thức về Linux khi thực hiện các công việc. Việc cài đặt phiên bản này bạn sẽ phải thực hiện thông qua các dòng lệnh, và hỗ trợ qua phần Arch Wiki.

Hệ thống sẽ có sẵn các trình cài đặt GUI cho Arch, nhưng bạn không nên xem xét chúng, nhất là khi bạn muốn trải nghiệm Linux ở dạng cơ bản nhất.

Đọc thêm: Hosting Linux là gì? Những Ai Nên Dùng Linux Hosting?

Arch Linux có phù hợp với người mới không?

Với những ưu điểm trên, Arch Linux đã cho thấy nó là ứng cử viên tốt nhất cho bản phân phối tiếp theo của bạn. Tuy nhiên, nó có thể không phải là một bản phân phối tốt nhất với người mới. Chúng tôi khuyên rằng, với người mới sử dụng Linux, không nên dùng thử Arch.

cài đặt Arch Linux trên máy chủ ảo VPS
Arch Linux có phù hợp với người mới không?

Bởi lý do sau:

Số lượng tùy chỉnh Arch cung cấp, nếu bạn là người mới, sẽ có nguy cơ khiến hệ thống bị rủi ro khi cố gắng cấu hình nó theo mà chẳng may bị sai. Nếu bạn muốn dùng thử Arch và không tự tin với các kỹ năng Linux của mình, tốt nhất bạn nên thử cài đặt trên máy ảo VPS và chỉ thực hiện khi đã nắm chắc kiến thức của mình.

Hoặc bạn cũng có thể trải nghiệm Arch bằng cách sự dụng bản phân phối dựa trên Arch đơn giản hơn như Manjaro hoặc ArcoLinux. Trong đó, Manjaro tập trung vào tính thân thiện với nười dùng, là môi trường làm việc hoàn hảo cho người mới bắt đầu. Nó còn kèm theo nhiều phần mềm được cài đặt sẵn để hỗ trợ người dùng trong các hoạt động hàng ngày của họ.

Những ai nên dùng Arch Linux

Arch Linux là phiên bản hệ điều hành mạnh mẽ và có khả năng tùy chỉnh. Tuy nhiên, nó chỉ phù hợp với một số đối tượng nhất định như sau:

  • Người có kinh nghiệm sử dụng Linux: Người dùng có kiến thức cơ bản về hệ thống, có chuyên môn, kinh nghiệm trong thời gian dài có khả năng tùy chỉnh hệ thống
  • Người có khả năng tùy chỉnh Linux: Arch Linux phù hợp với những ai muốn kiểm soát hoàn toàn cách hệ thống hoạt động, và muốn xây dựng môi trường làm việc hoặc giải trí đặc biệt.
  • Người muốn duy trì hệ thống an toàn, bảo mật: Việc cập nhật các phiên bản mới nhất Linux, giúp hệ thống của bạn được an toàn và bảo mật hơn
  • Các nhà phát triển và người muốn học tập: Arch Linux cung cấp môi trường lý tưởng để phát triển phần mềm và học tập trên hệ thống. Bạn có thể cài đặt các công cụ và thư viện cũng như tùy chỉnh môi trường phát triển của mình.
  • Người có khả năng sửa lỗi: Vì Arch Linux yêu cầu người dùng can thiệp nhiều hơn trong quá trình cài đặt và cấu hình, nên nó thích hợp cho những ai có khả năng sửa lỗi và tìm hiểu về hệ thống.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn Cài Đặt Hệ Điều Hành LINUX trên PC và Máy Ảo

Có nên cài đặt Arch Linux trên máy chủ ảo VPS không?

Có nên cài đặt Arch Linux trên máy chủ ảo VPS không? Điều này còn phụ thuộc vài nhu cầu mục đích của bạn. Sau đây là một số lợi ích và hạn chế khi Arch Linux install trên máy chủ VPS.

cài đặt Arch Linux trên máy chủ ảo VPS
Cài đặt Arch Linux trên máy chủ ảo VPS

Lợi ích khi Arch Linux install trên máy chủ VPS:

  • Khả năng tùy chỉnh cao: Arch Linux cho phép bạn tạo ra một môi trường máy chủ tùy chỉnh theo nhu cầu cụ thể. Cài đặt và cấu hình các thành phần và dịch vụ theo nhu cầu.
  • Hiệu suất tối ưu: Arch Linux được tối ưu hóa để đạt hiệu suất tốt nhất, nó tiêu thụ ít tài nguyên so với một số bản phân phối khác. Rất phù hợp cho máy chủ ảo VPS có tài nguyên hạn chế.
  • Cập nhật định kỳ: Arch Linux cung cấp cập nhật thường xuyên các bản vá bảo mật. Giúp bảo vệ máy chủ khỏi các lỗ hổng bảo mật và đảm bảo ổn định.

Tuy vậy, Arch đòi hỏi người dùng phải có kiến thức chuyên môn để tiến hành cài đặt, tùy chỉnh và quản lý hệ thống an toàn, tránh sai sót. Arch Linux có thể phù hợp cho các máy chủ VPS tổng quát, nhưng nó không phải là lựa chọn tốt cho các mục đích cụ thể như máy chủ ảo hóa hoặc máy chủ chạy các dịch vụ phức tạp.

Nói tóm lại. việc cài đặt Arch Linux trên máy chủ ảo VPS có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn có kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm trong việc tùy chỉnh hệ thống máy chủ.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ chi tiết của LANIT về phiên bản phân phối miễn phí của Linux – Arch Linux. Với những tính năng lợi ích nổi bật đây được xem là bản phân phối hoàn hảo cho những ai muốn tối ưu hiệu suất máy chủ, tùy chỉnh máy chủ theo nhu cầu.

Nếu bạn còn thắc mắc về Arch Linux hoặc cần tư vấn khi có nhu cầu mua VPS giá rẻ, thuê Server vật lý, hãy liên hệ ngay với LANIT để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!