Ansible là gì? Tính Năng Nổi Bật của Ansible Bạn Nên Biết

Ansible là gì? Ansible có tính năng gì? Ansible hoạt động như thế nào? Bài viết này, LANIT sẽ chia sẻ bạn thông tin chi tiết nhất!

Ansible là gì?

Ansible là một công cụ hỗ trợ đa nền tảng, mã nguồn mở giúp tự động hóa việc cung cấp, quản lý cấu hình, cập nhật trên máy trạm và máy chủ đám mây, triển khai ứng dụng, điều phối và nhiều quy trình CNTT thủ công khác. Công cụ này được các chuyên gia DevOps sử dụng để phân phối mã phần mềm liên tục bằng cách tiếp cận cơ sở hạ tầng dưới dạng mã.

Ansible là gì? Tính Năng Nổi Bật của Ansible Bạn Nên Biết
Ansible là gì?

Ansible không phụ thuộc vào phần mềm tác nhân và không có cơ sở hạ tầng bảo mật bổ sung nên rất dễ triển khai, thực hiện. Nó cho phép bạn định cấu hình toàn bộ mạng máy tính cùng lúc và sử dụng nó cũng không yêu cầu kỹ năng lập trình chuyên môn. Bạn có thể dễ dàng đọc được các hướng dẫn của Ansible cho dù bạn chỉ là người mới làm quen với máy tính hay là chuyên gia.

Cách thức hoạt động của Ansible là gì?

Để truyền tải, Ansible sử dụng OpenSSH – một mã nguồn mở của giao thức SSH và cung cấp mã hóa an toàn để đăng nhập và truyền tệp từ xa. Ngoài khóa SSH, Ansible còn hỗ trợ các các phương thức vận chuyển, chế độ kéo và cơ chế xác thực khác.

Ansible sử dụng mẫu YAML playbook giúp con người đọc được, với các hướng dẫn cung cấp chi tiết về các tác vụ tự động hóa. Playbook cho phép bạn lập trình các tác vụ lặp đi lặp lại một cách tự động mà không cần phải học ngôn ngữ lập trình nâng cao. Thêm vào đó, các playbook được thực hiện trên một tập hợp hoặc nhóm máy chủ để tạo nên kho lưu trữ Ansible.

Ansible đẩy các mã ứng dụng, chương trình, hướng dẫn thiết lập cơ sở hạ tầng CNTT qua các mô-đun đến các nút được quản lý. Đó có thể là client Server, Server vật lý, máy ảo hoặc Cloud. Nó kết nối với các nút được quản lý trên mạng và gửi mô-đun Ansible đến nút đó. Tiếp đến là thực thi mô-đun đó qua SSH và xóa mô-đun đó khi hoàn tất. Hoặc bạn có thể hiểu đơn giản cách hoạt động của Ansible là kết nối với những gì người dùng muốn tự động hóa và đẩy các chương trình thực thi hướng dẫn.

Cach Thuc Hoat Dong Cua Ansible
Cách thức hoạt động của Ansible là gì?

Các mô-đun được viết dựa trên các yêu cầu kết nối, giao diện và lệnh ở điểm cuối. Không cần thêm máy chủ, trình nền hoặc cơ sở dữ liệu. Người dùng có thể làm việc với các chương trình đầu cuối, trình soạn thảo văn bản và hệ thống kiểm soát phiên bản ưa thích của họ để thực hiện và theo dõi các thay đổi.

Tính năng nổi bật của Ansible là gì?

Nền tảng tự động hóa Ansible phục vụ nhiều mục đích và được ứng dụng rộng rãi nhờ vào tính năng nổi bật của nó. Cụ thể:

Hoạt động không cần tác nhân

Ansible là hệ thống không có tác nhân, nó không cần phải cài đặt phần mềm trên máy tính mà nó điều khiển. Nó giúp loại bỏ các mối đe dọa xâm nhập và không ảnh hưởng tài nguyên máy chủ. Ansible quản lý tất cả các tương tác giữa tác nhân chính và tác nhân thông qua sử dụng Mô đun SSH hoặc mô-đun Paramiko.

Ansible không cần tác nhân được thực hiện thông qua SSH và Windows Remote Management. Điều này sẽ gửi các mô-đun vi mô – cung cấp dữ liệu JSON và chỉ định các trạng thái mong muốn.

Hỗ trợ Python

Ansible có thể được sử dụng theo nhiều cách từ API. Bạn có thể kiểm soát các nút bằng API Ansible Python, mở rộng Ansible để phản hồi các sự kiện Python, phát triển plugin, nhập thông tin từ các nguồn dữ liệu bên ngoài. Ansible được xây dựng bằng Python và có thời gian học tập thấp.

Python Ansible
Ansible Hỗ trợ Python

Ansible được phát triển bởi Python nên việc thiết lập và vận hành nó dễ dàng hơn vì các thư viện Python được cài đặt sẵn trên các PC Linux. Người dùng có thể viết mô-đun Ansible mở rộng khả năng của công cụ bằng bất kỳ ngôn ngữ nào với dữ liệu ở định dạng JSON.

Bảo mật với SSH

Ansible hoạt động bằng cách kết nối với máy khách qua SSH, không cần tác nhân máy khách chuyên dụng và đẩy các mô-đun đến máy kháchn sau đó thực hiện cục bộ ở phía máy khách. Kết quả được gửi trả lại máy chủ Ansible. Ansible sử dụng SSH để kết nối với các máy tính ở xa. Liên kết an toàn tới các máy tính từ xa bằng OpenSSH gốc và tên người dùng hiện tại.

SSH giúp đơn giản hóa quá trình thiết lập. Ansible có thể sử dụng tệp kiểm kê sau khi nó được xây dựng. Bạn có thể xác nhận cách bạn tương tác với các nút qua SSH với cùng một tên người dùng. Hoặc bạn có thể thêm khóa SSH công khai vào tệp ủy quyền trên các hệ thống đó. Để chạy các tác vụ trên Linux cục bộ, Ansible sử dụng SSH. Để sử dụng Ansible, bạn phải kết nối SSH của phần mềm để phần mềm có thể tự động bỏ qua yêu cầu mật khẩu.

Sử dụng kiến ​​trúc đẩy

Ansible cho phép người dùng ghi lại các cài đặt và đẩy chúng vào các nút cùng một lúc. Máy chủ chính sẽ gửi “hoặc đẩy” cấu hình đến các nút. Kết quả là, giao tiếp được bắt đầu bởi máy chủ chính chứ không phải các nút. Ansible là giải pháp quản lý cấu hình dựa trên đẩy không cần cài đặt tác nhân trên các nút.

Vì máy chủ trung tâm đẩy thiết kế đến các nút nên bạn có quyền kiểm soát tốt với các nút cần thiết lập, đồng bộ các hoạt động và quản lý lỗi dễ hơn khi bạn có thể dễ dàng phát hiện và sửa lỗi ngay lập tức.

Dễ cài đặt

Ansible giúp việc hoàn thành các nhiệm vụ đơn giản hơn bằng cách tự động hóa chúng và loại bỏ nhu cầu triển khai thủ công. Nó có thể định cấu hình hệ thống, cài đặt phần mềm và tổ chức hoạt động phức tạp như phân phối liên tục và không có thời gian ngừng hoạt động trong khi triển khai các tính năng mới, và nhiều tính năng khác. Chỉ cần cài đặt Ansible trên một hệ thống sử sử dụng nó từ dòng lệnh, không cần thiết lập cơ sở dữ liệu hoặc khởi đầu trình nền nào khác. Mà chỉ cần 2 máy – máy chủ (nút được quản lý) và máy thứ 2 là Nút điều khiển.

Ứng dụng của Ansible trong tổ chức

Ansible giúp cho DevOps

Ansible giúp tự động hóa công việc triển khai các ứng dụng, giúp DevOps trở nên dễ dàng hơn. Ansible là công cụ DevOps phổ biến nhất dùng để điều phối, tự động hóa, cấu hình và quản lý cơ sở hạ tầng CNTT. Ansible trong DevOps giúp thích ứng và mở rộng quy mô, đáp ứng nhu cầu.

Quản lý vùng chứa Docker bằng Ansible

Docker là framework mạnh mẽ dùng để xây dựng và thực thi các container trên các thiết bị và máy chủ cục bộ. Ansible cung cấp bộ sưu tập các khả năng và mô-đun tích hợp giúp việc xây dựng các tập lệnh tự động hóa một cách dễ dàng nhờ thiết kế đơn giản. Giúp bạn tạo các tác vụ và chạy chúng trong cài đặt ưa thích của mình.

Sử dụng Ansible để tự động hóa

Ansible có thể tự động hóa cơ sở hạ tầng CNTT trên các máy chủ vật lý, máy chủ ảo. Hơn nữa, nó có thể tự động hóa thiết lập các hệ thống, cơ sở dữ liệu, thiết bị lưu trữ, mạng và tường lửa khác nhau .

Dùng để Quản lý cấu hình

Ansible là giải pháp quản lý cấu hình đơn giản, đáng tin cậy hiện nay. Bạn có thể thiết lập nó nhanh chóng mà không yêu cầu về kiến thức chuyên môn. Cấu hình Ansible là mô tả về dữ liệu cơ sở hạ tầng cơ bản để con người có thể đọc và xử lý bằng máy tính. Bạn chỉ cần mật khẩu hoặc khóa SSH để giám sát máy.

Ansible dùng để cài đặt ứng dụng web

Ansible cho phép triển khai ứng dụng đơn giản và nhanh chóng với nhiều tầng. Không cần phải phát triển cơ sở mã để quản lý các quy trình mà có thể xác định các hành động cần thiết trong sổ tay và Ansible sẽ xác định cách đưa các quy trình đạt được kết quả mong muốn. Nói cách khác, Ansible sẽ sử dụng SSH để liên lạc với các mạng từ xa và thực hiện các hướng dẫn khi khởi chạy mô-đun từ thiết bị điều khiển.

Lời kết

Trên đây, LANIT đã chia sẻ chi tiết về khái niệm, tính năng và cách hoạt động của Ansible cũng như ứng dụng Ansible vào tổ chức với các hoạt động thực tế. Đây được xem là công cụ đa nền tảng, mã nguồn mở hữu ích cho các DevOps hiện nay.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

LANIT JSC

Được thành lập năm 2017, Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông LANIT (LANIT JSC) đã sớm khẳng định được vị trí của mình là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hàng đầu với chất lượng tốt nhất, cùng chi phí hợp lý nhất.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!