Acunetix là gì? Hướng dẫn kiểm tra lỗ hổng website thông qua Acunetix

Acunetix là gì? Đây là một thuật ngữ được biết đến trong lĩnh vực an ninh mạng. Nó giúp các tổ chức, cơ quan an ninh mạng kiểm tra lỗ hổng website một cách hiệu quả. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn. Và Lanit sẽ chia sẻ hướng dẫn kiểm tra lỗ hổng website thông qua Acunetix cho các bạn.

1. Acunetix là gì?

Acunetix là một phần mềm/trình quét lỗ hổng bảo mật website hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay. Các lỗ hổng trên web thường gặp như SQL Injection, Cross Site Scripting,… Acunetix có kỹ thuật quét bảo mật website rất vượt trội. Nó có thể phát hiện những lỗ hổng có độ phức tạp cao nhất và rất triệt để trong quá trình quét lỗi.

Trình quét lỗ hổng bảo mật Acunetix được ra mắt vào năm 2005, bởi Nick Galea. Và được xây dựng tập trung phục vụ cho hệ điều hành Windows. Năm 2014, Acunetix được nâng cấp với phiên bản trực tuyến và tiếp sau đó năm 2018, phiên bản dành cho hệ điều hành Linux cũng ra đời. Cho tới thời điểm hiện tại, đã có trên 6000 công ty trên toàn cầu sử dụng trình quét lỗ hổng bảo mật website này.

acunetix là gì
Acunetix - Trình quét lỗ hổng bảo mật website hiệu quả nhất hiện nay

2. Các tính năng nổi bật của Acunetix là gì?

Acunetix có rất nhiều tính năng hữu ích dành cho doanh nghiệp. Nó thực sự là một công cụ tuyệt vời, giúp các doanh nghiệp có thể bảo vệ website và thông tin dữ liệu trên website của mình hiệu quả. Dưới đây là tổng hợp 5 tính năng nổi bật nhất ở trình Acunetix.

2.1 Quét lỗ hổng bảo mật

Sự phát triển của công nghệ, đặc biệt là công nghệ điện toán đám mây giúp cho các hoạt động thông tin trở nên thuận tiện hơn, mạnh mẽ hơn. Điều này cũng thu hút các hacker vào các website quan trọng. Làm xuất hiện các lỗ hổng bảo mật website ngày càng gia tăng và bất cập hơn. 

Mặc dù đã có rất nhiều giải pháp giúp tăng cường bảo mật ứng dụng web như: chứng chỉ SSL hay tường lửa. Tuy nhiên, đó chỉ là những giải pháp căn bản. Nó không thể giúp các nhà quản trị có thể phát hiện ra các lỗ hổng có mức độ tinh vi. Để làm được điều này, người ta cần phải sử dụng đến Acunetix.

acunetix là gì
Acunetix - Trình quét lỗ hổng bảo mật website hiệu quả nhất hiện nay

Như đã chia sẻ, trình quét lỗ hổng bảo mật website Acunetix có kỹ thuật quét triệt để nhất. Phần mềm này có thể phát hiện hơn 4500 lỗ hổng bảo mật từ phần mềm mã nguồn mở cũng như các ứng dụng tùy chỉnh. 

Acunetix được trang bị DeepScan, cho phép thu thập dữ liễu SPA từ máy khách nặng về AJAX. AcuSensor còn kết hợp với phương pháp quét hộp đen với các phản hồi từ các cảm biến được đặt ở bên trong mã nguồn. 

Quan tâm: Các lỗ hổng bảo mật của Website bị HACKER lợi dụng tấn công nhất

2.2 Phần mềm Pentest

Đây là tính năng kiểm thử thâm nhập tự động từ Acunetix. Nó cho phép nhân viên an ninh kiểm tra SQL injection, Cross-site Scripting và thực hiện quét tự động theo lịch trình. Bên cạnh đó, Pentest cũng hỗ trợ đầy đủ cho các SPA mới nhất hiện nay. 

Bằng việc kiểm thử các thâm nhập, Acunetix giúp nhân viên bảo mật hiểu và kiểm tra được các ứng dụng phụ thuộc vào các framework JavaScript. Có nghĩa là nó có thể quét mọi thứ từ những ứng dụng website được xây dựng trên nền tảng các stack truyền thống và hiện đại.

Điều tuyệt vời hơn nữa, tính năng này của Acunetix còn có thể tạo ra các báo cáo như: HIPAA, OWASP Top 10, PCI DSS,… Hơn nữa, khi người dùng phát hiện ra bất kỳ lỗ hổng bảo mật nào, các bạn có thể xuất file chung để phát hành các trình theo dõi.

acunetix la gi
Pentest là một kiểu của Security Testing

2.3 Tính năng bảo mật ứng dụng web

Tính năng bảo mật ứng dụng web của Acunetix là gì? Đó là khả năng cho phép nhân viên bảo mật xác định nhanh chóng các lỗ hổng đã biết. Đặc biệt, Acunetix không giới hạn các kỹ thuật kiểm thử ở hộp đen. Nhờ đó, người dùng có thể dễ dàng đánh giá code ở phía máy chủ Java, PHP và ASP.net đã được thực thi.

acunetix la gi
Tính năng bảo mật ứng dụng web của Acunetix rất hiệu quả

2.4 Quét bảo mật mạng

Các network perimeter không được bảo mật cũng là mục tiêu tấn công mạng, tạo ra các lỗ hổng rò rỉ thông tin. Việc sử dụng Acunetix giúp người dùng kiểm soát được các cổng mạng đang mở và những service đang hoạt động. Tính năng quét bảo mật mạng của Acunetix cho phép người dùng phân tích tính bảo mật của switch, router hay bộ cân bằng tải. 

Đồng thời, nó cũng có khả năng thực hiện các kiểm tra về mật khẩu yếu (POP3, Socks, SSH và Telnet, IMAP, Database server). Kiểm tra cấu hình Proxy server không hợp lệ, truy cập FTP ẩn danh hay mật mã TLS/SSL yếu.

2.5 Quét lỗ hổng WordPress

Theo thống kê, hiện tại có khoảng trên 75 triệu trang web đang sử dụng phần mềm xây dựng web WordPress. Giao diện đơn giản, tiện ích giúp các việc cập nhật thông tin dữ liệu lên website của các doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn. Điều đó cũng khiến cho WordPress trở thành mục tiêu tấn công của các hacker.

Với Acunetix, trình quét lỗ hổng này có thể giúp người dùng phát hiện và ngăn chặn kịp thời những lỗ hổng trên WordPress. Acunetix có tác dụng:

  • Sàng lọc tìm kiếm các phiên bản WordPress lạc hậu không có các bản vá bảo mật đi kèm.
  • Xác định các phần mềm độc hại dưới vỏ bọc Theme và Plugin  WordPress thuộc bên thứ ba.
  • Kiểm tra WordPress xem có dễ bị tấn công brute force XML-RPC không.
  • Phát hiện tài khoản đăng nhập WordPress được dùng để xâm nhập vào trang web.
acunetix la gi
Acunetix là công cụ cần thiết để bảo mật trình xây dựng website WordPress

3. Lý do sử dụng Acunetix là gì?

So với các phần mềm bảo vệ ứng web hiện tại, Acunetix vượt trội hơn nhiều. Trình quét lỗ hổng bảo mật này có thể phát hiện các rò rỉ tinh vi mà các phần mềm thông thường không thể thực hiện được. Cụ thể những lý do sử dụng Acunetix như sau:

  • Acunetix hoạt động hoàn toàn tự động. Nó có khả năng giải phóng tài nguyên trong nhóm bảo mật của bạn. Giúp cho việc kiểm tra, phát hiện các lỗ hổng chính xác nhất và bạn sẽ không mất thời gian cố gắng tìm ra các vấn đề không tồn tại. 
  •  Acunetix cho khả năng phát hiện các lỗ hổng mà những phần mềm, ứng dụng khác thường bỏ sót. Bởi trình quét lỗ hổng bảo mật này kết hợp giữa công nghệ quét tĩnh và động rất tốt. Nó sử dụng một tác nhân giám sát riêng biệt để thực hiện. 
  • Phần mềm Acunetix quản lý lỗ hổng bảo mật và báo cáo một cách chi tiết, khoa học. Người dùng có thể phân loại, xếp hạng và thực hiện kiểm tra lại các vấn đề một cách dễ dàng. Với trình quét lỗ hổng này, bạn có thể tích hợp các trình theo dõi vấn đề với các giải pháp tích hợp một cách dễ dàng.
acunetix là gì
Acunetix vượt trội hơn nhiều nền tảng khác

4. Cách kiểm tra lỗ hổng bảo mật web với Acunetix là gì?

Điều bạn đang băn khoăn, đó là làm thế nào để kiểm tra được lỗ hổng bảo mật website thông qua Acunetix? Chúng tôi sẽ không để bạn phải chờ lâu nữa! Hãy tham khảo ngay các bước mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé!

acunetix la gi
Cần có 1 website với nguy cơ rò rỉ để kiểm tra lỗ hổng bảo mật web với Acunetix

Bước 1: Chọn một trang web có khả năng chứa các lỗ hổng bảo mật để kiểm tra thử. 

Bước 2: Mở trình quét Acunetix trên thiết bị của bạn. Trong thanh Toolbar chính, các bạn nhấn vào nút Button. Khi đó, Wizard sẽ chỉ dẫn cho bạn thông qua các tùy chọn.

Bước 3: Các bạn phải lựa chọn một scanning Profile. Nó sẽ cho phép bạn tùy biến các kiểm thử thông qua việc kích hoạt chạy hoặc không chạy Acunetix WVS. Scanning Profile mặc định gồm các kiểm thử Acunetix Web Vulnerability Scanner có thể hoạt động.

Nếu bạn muốn kiểm tra nhiều hơn các trang web mình muốn, bạn có thể sử dụng các tùy chọn Advance trên trình quét Acunetix. Còn nếu loại bỏ các trang web không cần kiểm tra, các bạn chọn checkbox After crawling let me. Sau đó, lựa chọn file để tùy chọn quét. 

Các kết quả sau khi kiểm tra sẽ được tổng hợp và được Acunetix tạo ra các báo cáo cụ thể, chi tiết để người dùng có thể kiểm tra, theo dõi và phát hiện lỗ hổng bảo mật dễ dàng. Nhờ các phát hiện kịp thời, Acunetix giúp cho các website hoạt động hiệu quả hơn. Các thông tin dữ liệu trên website cũng được bảo mật kịp thời.

acunetix là gì
Acunetix sẽ đưa ra các báo cáo chi tiết sau khi quét

5. Lời kết

Qua những chia sẻ trên đây, các bạn đã hiểu Acunetix là gì và những tính năng tuyệt vời của nó trong việc bảo vệ an ninh mạng rồi chứ? Nếu các bạn cần hỗ trợ cài đặt trình quét lỗ hổng bảo mật này, hãy liên hệ với LANIT để được hỗ trợ:

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!