vCPU là gì? So sánh với CPU vật lý & Cách Tính

vCPU là gì? vCPU khác với CPU vật lý như thế nào? Cách tính ra sao? Theo dõi ngay bài viết sau của LANIT để biết thêm thông tin về CPU ảo nhé

VCPU là gì?

vCPU hay CPU ảo được tạo và gán cho máy chủ ảo hoặc phần mềm ảo hóa. Nó đại diện cho việc triển khai phần mềm của CPU vật lý không tồn tại dưới dạng CPU thực. Tuy nhiên hệ điều hành coi vCPU là một CPU thực.

vCPU là gì? So sánh với CPU vật lý & Cách Tính
vCPU là gì?

Mỗi máy chủ ảo thường có ít nhất một vCPU, thông qua việc sử dụng CPU vật lý làm CPU ảo trên máy chủ và lưu trữ nhiều máy ảo trên đó. vCPU cho phép các máy ảo chia sẻ tài nguyên vật lý như CPU, bộ nhớ, bộ lưu trữ,…

So sánh vCPU với CPU vật lý

CPU và vCPU đều là thuật ngữ được sử dụng trong điện toán đám mây để chỉ các loại đơn vị xử lý khác nhau. Cụ thể:

CPU: là bộ xử lý trung tâm hay là bộ não xử lý chính trong máy tính, máy chủ. Chịu trách nhiệm tìm nạp các lệnh từ bộ nhớ, thực thi và trả kết quả.

vCPU: là đơn vị xử lý trung tâm ảo được sử dụng trong môi trường ảo hóa. Mỗi máy chủ ảo đều có phần cứng ảo riêng, bao gồm CPU hoặc vCPU.

vCPU khác với CPU vật lý ra sao?
vCPU khác với CPU vật lý ra sao?

Khi máy chủ ảo chạy trên máy chủ vật lý, nó sẽ được gán một hay nhiều vCPU, được ánh xạ tới lõi CPU vật lý trên máy chủ. Sự khác biệt giữa CPU và vCPU chính là CPU là bộ xử lý vật lý còn vCPU là bộ xử lý ảo. Bộ xử lý vật lý là một phần cứng tồn tại hữu hình trên mỗi máy chủ Server, trong khi vCPU – bộ xử lý ảo là thực thể logic được tạo ra từ phần mềm ảo hóa.

Bạn có thể hiểu đơn giản rằng, CPU là bộ xử lý vật lý, phần cứng trên mỗi máy chủ còn vCPU là bộ xử lý ảo được tạo ra từ phần mềm ảo hóa, để cung cấp tài nguyên CPU ảo hóa chuyên dụng cho các máy chủ ảo, cho phép nhiều máy chủ ảo chạy đồng thời trên một máy chủ vật lý.

Tính vCPU như thế nào?

Số lượng vCPU tối đa trong một hệ thống tùy vào loại CPU và đơn vị sản xuất bộ ảo hóa. Số lượng vCPU được tính bằng cách lấy số luồng xử lý trên mỗi lõi nhân với số lõi ổ cắm CPU bị chiếm dụng. Cụ thể, công thức như sau:

vCPU = (Threads x Cores) x số CPU Vật lý

Ví dụ: Nếu CPU có 8 lõi và 16 luồng thì số vCPU tính theo công thức trên sẽ cho kết quả sau: (8 Cores x 16 Threads) x 1 CPU = 128 vCPUs. Vậy tổng số vCPU được tạo có thể là 128.

Có bao nhiêu vCPU trong một CPU vật lý?

CPU thế hệ mới được xây dựng dựa trên bộ vi xử lý mạch tích hợp có chứa một hoặc nhiều lõi. Các chip có nhiều lõi là bộ xử lý đa lõi và các lõi riêng lẻ có nhiều lõi logic. Tất cả chúng đều có thể dùng để tạo vCPU. Mỗi lõi vật lý có thể chạy 2 luồng. Do đó, số lượng vCPU được tạo ra trong mỗi máy chủ sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Số lượng CPU vật lý trong máy chủ
  • Số lượng lõi CPU ( CPU intel mới thường có từ 64 lõi chạy 128 luồng)
  • Số lượng luồng CPU: Mỗi lõi CPU thường có 2 luồng

Như vậy, số vCPU sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số CPU vật lý, số lõi CPU, luồng CPU, bạn cần căn cứ vào những thông số trên để tính số vCPU của máy chủ.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về vCPU – bộ vi xử lý ảo, sự khác nhau giữa vCPU và CPU cũng như cách tính vCPU. Nếu bạn còn thắc mắc về bộ vi xử lý ảo hoặc cần tư vấn về dịch vụ máy chủ ảo sở hữu cấu hình CPU mạnh mẽ, liên hệ ngay với LANIT nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!