Zero Trust là gì? Cách Cài Đặt Zero Trust Chi Tiết Nhất

Trước thực trạng có rất nhiều mã độc và phần mềm độc hại đang hoành hành, Zero Trust ra đời được xem như là giải pháp bảo mật tối ưu. Bởi nó giúp người dùng chống lại sự tấn công của các Hacker chuyên nghiệp cũng như bảo vệ dữ liệu có bên trong hệ thống. Vậy chi tiết hơn Zero Trust là gì? Làm cách nào để cài đặt Zero Trust nhanh chóng cho mạng lưới của mình? LANIT sẽ hướng dẫn bạn ngay.

Zero Trust là gì? 

Zero Trust là gì? Đây là một mô hình bảo mật IT cung cấp cơ chế bảo mật khắt khe với người dùng và thiết bị muốn truy cập vào mạng lưới nội bộ. Bất cứ ai muốn được cấp quyền truy cập đều phải trải qua quá trình xác thực và nhận dạng khác nhau. 

Zero Trust là gì? Cách Cài Đặt Zero Trust Chi Tiết Nhất
Zero Trust là mô hình bảo mật IT giúp kiểm soát quyền truy cập người dùng một cách triệt để

Trong mô hình Zero Trust, nó sẽ luôn giả định rằng không có bất kỳ truy cập mạng lưới nào là đáng tin cậy. Nó sẽ không tin tưởng bất kỳ ai và bắt buộc tất cả phải được xác thực, nhận dạng trước khi được cấp quyền truy cập vào ứng dụng hay tài nguyên nhất định.

Cách thức hoạt động của Zero Trust

Mô hình Zero Trust hoạt động cực kỳ đơn giản. Đầu tiên, nó giả định tất cả thiết bị và người dùng đều không đáng tin cậy. Sau đó, hệ thống Zero Trust sẽ đưa ra phản hồi cho mọi truy cập, kể cả các truy cập nội bộ có nguồn không xác định. 

Zero Trust là gì? Cách Cài Đặt Zero Trust Chi Tiết Nhất
Zero Trust sẽ giả định rằng tất cả người dùng và thiết bị đều không đáng tin cậy 

Bất kỳ ai muốn được cấp quyền truy cập đều phải thực hiện các bước xác thực nghiêm ngặt theo yêu cầu của chính nền tảng. Toàn bộ quá trình này sẽ được lặp lại sau một khoảng thời gian đủ dài. 

Để có được quy trình hoạt động bảo mật, Zero Trust đã kết hợp rất nhiều công nghệ tân tiến như: Xác thực Multifactor, bảo vệ danh tính, bảo mật Endpoint thế hệ mới, … Mô hình này đảm bảo rằng tất cả người dùng và thiết bị đều được cấp quyền đăng nhập đúng với nhu cầu, mục đích. Qua đó phòng tránh được việc các thiết bị có toàn quyền trong mạng lưới gây sự cố không đáng có. 

Nguyên tắc cơ bản của Zero Trust Security

Mô hình Zero Trust Security đặt ra những nguyên tắc cơ bản trong mạng lưới nhằm đảm bảo hệ thống được bảo mật toàn diện. Cụ thể: 

Quyền truy cập có Đặc quyền thấp

Quyền truy cập có đặc quyền thấp (Least-privilege Access) có nghĩa là hệ thống chỉ cấp cho người dùng quyền truy cập cần thiết chứ không có toàn quyền đăng nhập vào mạng lưới. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro lộ thông tin đồng thời tạo sự cẩn trọng với quyền hạn của người dùng.

Kiểm soát khả năng truy cập của từng thiết bị

Hệ thống Zero Trust sẽ giám sát xem có bao nhiêu thiết bị khác nhau muốn đăng nhập vào mạng lưới và đảm bảo các thiết bị đó đều được xác thực toàn diện. Sau đó sẽ đánh giá các thiết bị nào không bị chiếm quyền kiểm soát để tiếp tục kết nối. Từ đó, giảm thiểu khả năng bị tấn công an ninh mạng. 

Microsegmentation

Nguyên tắc bảo mật chia nhỏ từng vùng phân quyền giúp mạng lưới duy trì các quyền truy cập riêng biệt của từng khu vực một cách dễ dàng.

Zero Trust là gì? Cách Cài Đặt Zero Trust Chi Tiết Nhất
Microsegmentation sẽ chia nhỏ mạng lưới thành các vùng phân quyền khác nhau để người quản trị quản lý từng khu vực hiệu quả

Ngăn chặn Lateral Movement

Trong bảo mật mạng, Lateral Movement rất nguy hiểm bởi Hacker thường dùng nó để di chuyển trong mạng lưới sau khi đã có quyền truy cập. Nó rất khó phát hiện kể cả khi quản trị mạng có tìm ra điểm bắt đầu của kẻ tấn công mình. 

Nguyen Tac Co Ban Cua Zero Trust 1
Ngăn chặn Lateral Movement khiến kẻ tấn công không thể di chuyển đến các thiết bị khác để lấy cắp thông tin

Chính vì vậy, Zero Trust Security đã dùng nguyên tắc ngăn chặn thông minh để hacker bị vô hiệu hóa các thao tác. Riêng các nhà quản trị mạng có thể khoanh vùng được thiết bị của kẻ tấn công và cắt đứt quyền truy cập của chúng ngay tức thì.  

Xác thực đa lớp (MFA)

Xác thực đa yếu tố hay Multifactor Authentication là nguyên tắc cốt lõi của Zero Trust. MFA yêu cầu người dùng cung cấp nhiều bằng chứng hơn để xác thực với hệ thống. Vì vậy, nếu chỉ đăng nhập mật khẩu trên Zero Trust, bạn sẽ không thể truy cập vào mạng lưới được. 

Nguyen Tac Co Ban Cua Zero Trust 2
Xác thực đa lớp giúp người dùng hạn chế khả năng bị mạo danh và đánh cắp thông tin 

Hiện MFA được ứng dụng rất rộng rãi điển hình như: Two-factor Authorization (2FA) trên các nền tảng Google hay Facebook. Sau khi người dùng nhập mật khẩu, hệ thống sẽ gửi tiếp một mã xác nhận đến Email hoặc số điện thoại của họ. Các User cần nhập chính xác mã xác nhận này để có thể truy cập vào ứng dụng. 

Lợi ích mà Zero Trust mang lại 

Với khả năng bảo mật cao của mình, Zero Trust Security mang lại nhiều lợi ích nổi bật cho người dùng. Cụ thể:

 • Bảo mật thông tin nhạy cảm cho doanh nghiệp: Qua việc siết chặt quyền truy cập người dùng, những thông tin nhạy cảm sẽ được bảo vệ an toàn hơn rất nhiều. 
 • Giảm thiểu khả năng bị tấn công mạng: Zero Trust có thể ngăn chặn các cuộc tấn công mạng hiệu quả qua việc xác thực và nhận dạng danh tính trước khi cấp quyền truy cập cho một cá nhân hoặc thiết bị nào đó. 
 • Ngăn chặn đánh cắp danh tính: Bằng cách xác thực Multifactor, Zero Trust sẽ hạn chế việc người dùng bị đánh cắp thông tin cá nhân và danh tính bởi các Phishing Email bẩn. 
Loi Ich Ma Zero Trust Mang Lai
Lợi ích nổi bật nhất của Zero Trust chính là bảo mật thông tin nhạy cảm trước những kẻ tấn công mạng 

Các bước triển khai Zero Trust nhanh chóng 

Do tính bảo mật cao, việc triển khai Zero Trust cũng sẽ phức tạp và mất nhiều thời gian hơn bình thường. Sau đây là 5 bước cài đặt nền tảng Zero Trust chi tiết:

Bước 1: Triển khai SASE

SASE sẽ giúp bạn thống nhất SD-WAN và giải pháp bảo mật mạng lưới trong một dịch vụ Cloud tập trung. Đây là một phần khá quan trọng trong chiến lược triển khai Zero Trust nên bạn cần quan tâm một số khía cạnh sau: 

 • Sáp nhập: Giải pháp SASE bạn chọn nên được tích hợp liền mạch với kiến trúc mạng lưới mà mình đang sử dụng.
 • Tính năng: SASE được sử dụng nên có khả năng phòng tránh rủi ro cao và giới hạn được cả những truy cập gây hại bởi các Breach.
 • Ngăn chặn: Ngoài các yêu cầu trên, SASE còn phải đảm bảo rằng tất cả các mối nguy hại đến từ Breach đều nằm trong tầm kiểm soát. 

Bước 2: Sử dụng Microsegmentation

Sử dụng Microsegmentation giúp chia nhỏ mạng lưới thành các vùng riêng biệt với từng quyền truy cập khác nhau. Giúp kiểm soát quyền truy cập của người dùng và thiết bị. Đồng thời dễ dàng phân quyền cho từng đối tượng sử dụng. 

Bước 3: Sử dụng phương thức xác thực đa lớp (MFA)

MFA sẽ yêu cầu người dùng thêm vào 2 hoặc nhiều yếu tố xác thực hơn, bao gồm:

 • Yếu tố xác thực kiến thức: Thông tin mà chỉ người dùng biết như mã PIN, mật khẩu, …
 • Yếu tố xác thực chuyên nghiệp: Thông tin hay những thứ mà chỉ có người sở hữu Account nắm rõ như Smart Card, điện thoại di động và thẻ ATM của mình,… 
 • Yếu tố xác thực vốn có: Đây là yếu tố dựa vào các sinh trắc học của chính User như quét võng mạc và Face ID độc nhất,…

Bước 4: Triển khai Principle of Least Privilege (PoLP)

PoLP sẽ giới hạn quyền truy cập người dùng xuống mức thấp nhất để họ có thể thực hiện công việc của mình. PoLP có thể hạn chế quyền truy cập của những tài nguyên không phải con người. 

Bước 5: Xác thực thiết bị đầu cuối 

Bật xác thực các thiết bị đầu cuối để giúp cho nhà quản trị đảm bảo rằng các thiết bị đã được xác thực trước khi được cấp quyền. 

Ứng dụng tiêu biểu của Zero Trust 

LANIT xin liệt kê những ứng dụng nổi bật nhất của Zero Trust như sau:

 • Công cụ thay thế VPN: Rất nhiều doanh nghiệp hiện nay đã dùng Zero Trust để thay thế cho mạng lưới VPN bởi độ tân tiến và bảo mật cao của nó. 
 • Hỗ trợ bảo mật làm việc từ xa: VPN gây ra hiện tượng “nghẽn cổ chai” và làm giảm năng suất làm việc. Trong khi đó ZT có thể dễ dàng mở rộng quyền truy cập cho nhiều kết nối tại mọi địa điểm. 
 • Kiểm soát quyền truy cập cho Cloud và Multi-cloud: Mạng lưới bảo mật hiện đại sẽ kiểm duyệt toàn bộ yêu cầu, bất kể nó xuất phát từ nguồn kết nối nào. Qua đó ZT giúp giảm thiểu khả năng truy cập của nhiều dịch vụ Cloud-based không xác thực.
 • Onboard cho bên thứ 3 hoặc nhà thầu: Zero Trust Security có thể nhanh chóng mở rộng quyền giới hạn và kiểm soát truy cập đối với các lượt kết nối bên ngoài.

Câu hỏi thường gặp về Zero Trust

Zero Trust khác gì so với mạng lưới truyền thống? 

So với mạng lưới truyền thống, Zero Trust cung cấp nhiều khả năng bảo mật hơn với các tính năng hiện đại và tiên tiến hơn. Ngoài ra, nó còn giúp cho việc vận hành và hoạt động của mạng lưới trở nên trơn tru hơn. 

Mot So Cau Hoi Thuong Gap Ve Zero Trust
Zero Trust là phiên bản bảo mật được nâng cấp hơn của mạng lưới VPN truyền thống

Những ai cần sử dụng mạng Zero Trust? 

Đối tượng sử dụng Zero Trust Security đa dạng, bao gồm cả các cá nhân và doanh nghiệp. Nhưng các doanh nghiệp hoặc tổ chức lớn sẽ là đối tượng sử dụng nhiều nhất. Bởi, mạng lưới Zero Trust cần rất nhiều kinh nghiệm và kỹ năng IT để có thể triển khai. Ngoài ra, việc quản lý mạng lưới này cũng là một vấn đề khá khó khăn đối với những cá nhân muốn sử dụng nó. 

Dùng Zero Trust có tốn phí không?

Về cơ bản, các bạn sẽ không phải tốn phí khi triển khai Zero Trust. Nhưng nếu bạn muốn vận hành hiệu quả thì bạn cần thuê hoặc cộng tác với đội ngũ quản trị viên giàu kinh nghiệm.

Kết luận 

Qua bài viết trên, các bạn đã được giải đáp thắc mắc Zero Trust là gì và cách triển khai nền tảng chi tiết nhất. Có thể thấy rằng đây chính là giải pháp hàng đầu trong việc bảo mật thông tin cho các cá nhân và tổ chức. Vì thế, bạn hãy liên hệ ngay LANIT để được tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất khi muốn triển khai Zero Trust nhé!.

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!