Vulnerabilities & Phương Pháp Quản Lý Lỗ Hổng Bảo Mật Tốt Nhất

Vulnerabilities là gì? Vulnerabilities Management là gì? Bài viết này, LANIT sẽ gợi ý các phương pháp quản lý lỗ hổng bảo mật tốt nhất!

Vulnerabilities là gì?

Vulnerabilities hay còn gọi là lỗ hổng bảo mật. Đây là một lỗ hổng trong mã hoặc điểm thiếu sót của hệ thống mà doanh nghiệp chưa phát hiện ra. Lỗ hổng này có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro bảo mật cho hệ thống và dẫn đến các cuộc xâm phạm bảo mật từ các tội phạm mạng, hacker, gây ảnh hưởng thất thoát dữ liệu doanh nghiệp.

Vulnerabilities Management là gì?

Vulnerabilities Management hay gọi là quản lý lỗ hổng bảo mật. Nó bao gồm các hoạt động liên tục, chủ động và tự động hóa nhằm giúp hệ thống của doanh nghiệp an toàn trước các cuộc tấn công vào các lỗ hổng bảo mật. Hành động này góp phần giúp bảo mật hệ thống doanh nghiệp một cách tổng thế, thông qua việc xác định, đánh giá và khắc phục các lỗ hổng bảo mật tiềm ẩn để ngăn chặn các cuộc tấn công, giảm thiểu rủi ro cho hệ thống.

Vulnerabilities & Phương Pháp Quản Lý Lỗ Hổng Bảo Mật Tốt Nhất
Vulnerabilities Management là gì?

Đây được xem là công việc đầy thách thức do có nhiều lỗ hổng rất khó phát hiện và cần nhân lực chuyên môn cao để có thể khắc phục những lỗ hổng đó. Và quá trình quản lý lỗ hổng bảo mật cũng cần được thực hiện liên tục, cập nhật nhanh chóng và kịp thời với những thay đổi.

Các Phương Pháp quản lý lỗ hổng bảo mật trong hệ thống

Để quản lý tốt các lỗ hổng bảo mật hệ thống hiệu quả cần sự kết hợp của nhiều biện pháp bảo mật khác nhau để đảm bảo độ an toàn cao nhất. Bạn có thể tham khảo các biện pháp Vulnerabilities Management sau:

Quét lỗ hổng tự động (Auto Vulnerability Scanning):

Sử dụng các công cụ quét lỗ hổng tự động giúp kiểm tra và xác định các lỗ hổng tồn tại trong hệ thống nhanh chóng tiết kiệm thời gian và nhân lực của doanh nghiệp. Nó có thể kiểm tra cả mã nguồn và cấu hình hệ thống để xác định được các lỗ hổng tiềm ẩn, khó phát hiện.

Kiểm tra mã nguồn ( Check Source Code):

Trong quá trình xây dựng và phát triển hiện hệ thống, bạn cần song hành cùng check lỗi mã nguồn để giảm thiểu các rủi ro về lỗ hổng trước khi nó được triển khai rộng rãi.

Quản lý cấu hình

Đảm bảo rằng cấu hình hệ thống và ứng dụng được thiết lập đúng cách và an toàn. Hạn chế được các lỗ hổng bảo mật khi cấu hình hệ thống không đúng cách.

Sử dụng công cụ SIEM để Theo dõi và phân tích sự kiện

SIEM là gì? Tính Năng & Cách Thức Hoạt Động của SIEM Chi Tiết

Sử dụng hệ thống SIEM để theo dõi và phân tích các sự kiện trong hệ thống, giúp phát hiện các hoạt động đáng ngờ và lỗ hổng bảo mật. Bạn có thể tham khảo bài viết về SIEM tại

https://lanit.com.vn/siem-la-gi.html

Bảo mật ứng dụng

Bạn cần tập trung vào việc bảo mật ứng dụng để bảo vệ nó trước các cuộc tấn công bằng cách sử dụng mã hóa, kiểm tra đầu vào, xác thực và các biện pháp bảo mật khác.

Kiểm soát quyền truy cập user

Cần kiểm soát các quyền truy cập vào hệ thống của nhân sự, đảm bảo chỉ những người quan trọng, có chuyên môn mới có quyền truy cập để đảm bảo lỗ hổng khi cung cấp quyền không đúng, gây ra các ảnh hưởng từ người dùng không mong muốn.

Cập nhật bản vá lỗ hổng

Theo dõi và áp dụng các bản vá và cập nhật hệ thống và ứng dụng để đảm bảo rằng các lỗ hổng đã biết đến đều được khắc phục.

Thực hiện các cuộc kiểm thử

Định kỳ cần triển khai các cuộc kiểm thử an ninh hệ thống để đảm bảo tính an toàn và tính sẵn sàng khi có tấn công mạng đánh vào hệ thống của bạn.

Thiết lập chính sách bảo mật chặt chẽ

Không ngừng nghiên cứu, thiết lập các chính sách bảo mật mạnh mẽ để giúp người dùng sử dụng an toàn. Đồng thời giúp bạn quản lý dễ dàng các rủi ro hệ thống.

Các Phương Pháp quản lý lỗ hổng bảo mật trong hệ thống
Biện pháp quản lý lỗ hổng bảo mật

Ngoài ra, cần thường xuyên huấn luyện nhân viên nâng cao ý thức trách nhiệm để đảm bảo an toàn hệ thống cũng như có các biện pháp phòng ngừa.

Kết luận

Trên đây là các thông tin chi tiết về Vulnerabilities, Vulnerabilities Management cũng như các biện pháp quản lý lỗ hổng bảo mật hiệu quả. Nếu bạn còn có thắc mắc hoặc cần tư vấn khi mua VPS LANIT khi có tặng kèm Firewall chống DDoS mạnh mẽ, liên hệ ngay để được tư vấn chi tiết!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!