UDP Là Gì? Tính Năng và Cách Phân Biệt UDP và TCP

Bạn có biết một trong những giao thức cốt lõi của TCP/IP - UDP? Hãy cùng LANIT tìm hiểu UDP là gì? cùng những ứng dụng tuyệt vời của giao thức này đối với mạng máy tính nhé!

UDP là gì?

UDP (User Datagram Protocol) là giao thức cốt lõi thuộc TCP/IP thường được sử dụng để thiết lập kết nối với độ trễ thấp giữa các ứng dụng trên Internet.

UDP thường thay thế cho TCP dù hai giao thức đều hoạt động trên IP. Giap thức UDP cung cấp các số port nhằm phân biệt các yêu cầu đến từ người dùng. Ngoài ra UDP còn sử dụng thuật toán checksum nhằm xem độ toàn diện của dữ liệu.

UDP là gì?
UDP là gì?

Tính năng nổi bật của UDP

UDP hiện có 3 tính năng chính gồm:

  • UDP cho phép các gói dữ liệu bị loại bỏ, nhận không theo thứ tự ban đầu. Nhờ đó UDP phù hợp với các ứng dụng thời gian thực, tốc độ cao và độ trễ thấp được ưu tiên hơn độ tin cậy.
  • UDP có thể được sử dụng trong các giao thức dựa trên giao dịch, nơi yêu cầu giao tiếp nhanh chóng và ngắn gọn.
  • Khi có nhiều người truy cập hoặc kết nối cùng lúc, nhưng không có nhu cầu kiểm soát lỗi thời gian thực, UDP sẽ là lựa chọn lý tưởng.

Cách thức hoạt động của UDP

UDP dùng IP để lấy datagram giữa các máy tính. Giao thức hoạt động bằng việc thu thập dữ liệu trong gói UDP rồi bổ sung thông tin tiêu đề riêng. Gói dữ liệu này sẽ gồm port nguồn, độ dài gói, đích giao tiếp, thuật toán checksum. Sau khi gói gọn các gói UDP vào IP thì chúng sẽ được gửi tới các điểm được chỉ định.

Cách thức hoạt động của UDP là gì?
Cách thức hoạt động của UDP

Giao thức này sử dụng mô hình truyền rất đơn giản không gồm handshaking dialogues nhằm cung cấp độ tin cậy, tuy nhiên các gói dữ liệu có thể không xuất hiện, bị thêm bản sao, mất mát,….nhưng chi phí sử dụng thấp và khá phổ biến cho các dịch vụ nên giao thức UDP vẫn rất được ưa chuộng.

Điểm khác biệt giữa TCP và UDP

Dưới đây là bảng so sánh tổng quát giữa UDP và TCP:

Đặc điểmTCPUDP
Khái niệmGiao thức truyền thông tin dùng dữ liệu giữa các hệ thống qua Internet bằng hình thức packet. Gồm xác minh lỗi, phân phối, duy trì trình tự packetLà một giao thức có nhiệm vụ kiểm tra lỗi, khôi phục dữ liệu
Thiết kếConnection OrientedConnectionless
Truyền dữ liệuDữ liệu truyền theo thứ tự xác định. Packet truyền theo trình tựKhông truyền theo thứ tự, có lớp ứng dụng đảm nhiệm việc sắp xếp
Mức độ tin cậyCó sự tin cậy hơnKhông đảm bảo phân phối tại điểm nhận
Truyền lạiPacket gửi lại nếu gói bị mấtUDP không truyền lại các packet nên gây khó khăn
Hiệu năngNặng hơn, tốc độ chậm hơn so với UDPKhả năng bảo mật của UDP cũng như cách thức hoạt động không được tối ưu bằng TCP
So sánh tổng quát giữa UDP và TCP
So sánh tổng quát giữa UDP và TCP

Ứng dụng UDP trong cuộc sống

Sau đây là các ứng dụng phổ biến của UDP:

  • Các dịch vụ truyền phát video và âm thanh trực tuyến như YouTube, Netflix, Spotify, và Zoom thường sử dụng UDP để đảm bảo rằng dữ liệu truyền nhanh và độ trễ thấp. Mất mát dữ liệu nhỏ không gây ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm người dùng.
  • Ứng dụng trong các trò chơi trực tuyến để truyền tải thông tin nhanh chóng giữa các máy chủ và người chơi.
  • Được sử dụng trong các ứng dụng gọi điện qua internet như Skype, Zoom, và Google Meet để truyền tải âm thanh.
  • Giao thức mạng thời gian thực RTP, thường sử dụng UDP trong các cuộc họp video và hội nghị truyền hình để đảm bảo truyền tải dữ liệu âm thanh và video chuẩn xác cao, hạn chế tối đa độ trễ thấp.
  • Được ứng dụng trong các giao thức như DNS (Domain Name System), DHCP (Dynamic Host Configuration Protocol) hay TFTP (Trivial File Transfer Protocol) và SNMP (Simple Network Management Protocol).
  • UDP hỗ trợ truyền tải các gói tin đến nhiều thiết bị cùng lúc thông qua phát sóng và phát sóng đa hướng, hữu ích trong các ứng dụng như truyền tải thông tin cập nhật hoặc cảnh báo hệ thống.
Ứng dụng UDP trong cuộc sống
Ứng dụng UDP trong cuộc sống

UDP được ưu tiên trong các ứng dụng mà tốc độ và độ trễ thấp quan trọng hơn so với độ tin cậy của dữ liệu, giúp đảm bảo hiệu suất cao trong các tình huống yêu cầu thời gian thực.

Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã hiểu được UDP là gì? Nếu còn điều gì thắc mắc hãy để lại bình luận để LANIT giải đáp và đừng quên theo dõi để cập nhật nhiều thông tin công nghệ hữu ích hơn nữa nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!