Cloud Server là gì? Cloud Vps là gì?
Cloud VPS và Cloud Server đều là hai dịch vụ sử dụng máy chủ ảo tên nền tảng đám mây đang rất được ưa chuộng hiện nay. Cụ thể:
Cloud Vps là dịch vụ máy chủ ảo hoạt động trên nền tảng đám mây, cung cấp môi trường máy chủ ảo cho người dùng. Cloud VPS linh hoạt và có thể mở rộng và người dùng có thể tự quản lý, tùy chỉnh máy chủ ảo của họ từ việc cài đặt hệ điều hành, ứng dụng và quản lý tài nguyên.
Cloud Server là máy chủ ảo chạy trên môi trường đám mây, là khái niệm tổng quát bao gồm cả Cloud VPS. Ngoài tính linh hoạt và khả năng mở rộng, nó còn cho phép bạn triển khai và quản lý các dịch vụ máy chủ trên đám mây hiệu quả. Bạn có thể chọn kích thước và tài nguyên phù hợp với nhu cầu của mình.
LANIT là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ uy tín như Máy chủ ảo VPS, Cloud Server, thuê server giá rẻ, chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu của các cá nhân, doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ.

Cách thêm một hay nhiều IP trên Cloud Server và Cloud VPS
Trước khi được thêm IP mới, mặc định VPS sẽ chỉ có một IP public tương ứng một network interface ban đầu có tên là ens192.

Sau khi gắn thêm các địa chỉ IP mới vào VPS, khi khởi động lại VPS sẽ có một network interface mới là ens224. Số lượng IP ko ảnh hưởng tới số network interface, nếu không vượt quá số lượng IP 1 subnet cho một network interface cho một VPS thì số lượng interfaces cũng chỉ là 1:

Để sử dụng được các IP mới thêm vào cho VPS, cần phải tiến hành cấu hình thêm một số thông tin trên network interface ens224 như sau:
Chuyển đến thư mục: /etc/sysconfig/network-scripts/. Để kiểm tra xem network interface nào đã được thêm vào VPS, show ra các file cấu hình network card đã có bằng lệnh: # ls

Nếu chưa thấy có network interface mới được gắn vào ta dùng lệnh: # nmtui
Nếu chưa có nmtui bạn cài bằng câu lệnh:
yum install -y NetworkManager-tui
Khởi động dịch vụ và kiểm tra trạng thái:
systemctl start NetworkManager
systemctl enable NetworkManager
systemctl status NetworkManager

Để kiểm tra các network interface của VPS thông qua giao diện có menu tùy chỉnh với lệnh nmtui.

Thường chúng ta sẽ thấy 1 network interface có tên Wired Connection 1, để thuận tiện cho việc cấu hình và ghi nhớ sau này chúng ta tiến hành Edit a connection và thay đổi lại thông tin của network interface đó thành ens224.


Tiếp đến, Edit thông tin network interface ens224 đó bằng terminal:
vi /etc/sysconfig/network-scripts/ifcfg-ens224
Xóa thông tin cấu hình hiện có và thêm vào các mẫu thông tin như sau:
DEVICE=ens224
TYPE=Ethernet
ONBOOT=yes
NM_CONTROLLED=no
BOOTPROTO=static
IPADDR0=(ip bạn được cấp)
NETMASK0=(subnet mask bạn đươc cấp)
IPADDR1=(ip bạn được cấp)
NETMASK1=(subnet mask bạn đươc cấp)

Tùy theo số lượng IP thêm vào Cloud VPS thì ta sẽ có số tương ứng bổ sung trong file cấu hình trên với 2 thông số sau:
IPADDRn=
NETMASKn=255.255.255.0
Sau đó, tiến hành cấu hình routing table
vi /etc/iproute2/rt_tables
Thêm vào file cấu hình thông số sau: 201 gw1
Cấu hình nic mới nhận bảng định tuyến
cd /etc/sysconfig/network-scripts/
vi rule-ens224
Thêm vào nội dung bên dưới:
from x.x.x.x table gw1

Cấu hình gateway cho nick mới.
vi route-ens224
Thêm vào nội dung bên dưới:
default via x.x.x.1 table gw1

Khởi động lại network interface để nhận cấu hình mới
systemctl restart network
Cuối cùng là Ping tới địa chỉ IP được thêm vào VPS từ bên ngoài

Kết luận
Trên đây, LANIT đã hướng dẫn chi tiết bạn cách thêm một hoặc nhiều IP vào Cloud VPS, Cloud Server với hình ảnh ví dụ chi tiết. Bạn có thể tự thao tác theo các bước mà chúng tôi chia sẻ trên đây.
Chúc bạn thành công!