Subnet Mask là gì? Lợi Ích Khi Sử Dụng Subnet Mask

Subnet mask là gì? Công dụng của Subnet mask là gì? Lợi ích của Subnet mask như thế nào? Bài viết này, LANIT sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này. Đồng thời, cung cấp cách tính, chia Subnet mask nhanh chóng.

Subnet mask là gì?

Subnet mask là khái niệm chỉ một số dưới dạng 32bit. Phương thức này được tạo ra bằng cách cài đặt tất cả các host bit thành số 0. Còn các network bit được đặt thành số 1. Subnet mask phân tách địa chỉ IP thành các địa chỉ mạng internet và host tương ứng.

Subnet Mask là gì? Công Dụng & Lợi Ích Khi Sử Dụng Subnet Mask
Subnet mask là gì?

Subnet mask cũng có vai trò quan trọng trong việc bảo mật mạng bằng cách che giấu địa chỉ IP dưới dạng số 32 bit, đồng thời hỗ trợ trong quá trình chia mạng con (Subnetting), giúp người dùng xác định và quản lý địa chỉ IP và tuyến đường (Route) một cách chính xác.

Lợi ích khi sử dụng Subnet mask

Sự phát triển của Internet càng mạnh mẽ sẽ giúp hoạt động trên Internet lên tầm cao mới. Đối với các tập đoàn lớn, các Big Data nhu cầu truy cập vào mạng LAN gia tăng.

Lợi ích của Subnet mask là gì?

Tuy nhiên bất cứ cấu trúc mạng nào cũng có những giới hạn truy cập nhất định. Do đó, khi lượng truy cập càng lớn, nguy cơ nghẽn mạng càng gia tăng. Vì vậy đã dẫn tới việc quản trị mạng trở nên khó khăn hơn.

Trước những bất cập trên, Subnet mask ra đời giúp khắc phục mọi khó khăn nhanh chóng và đơn giản. Công cụ này hoạt động dựa trên cơ chế tái định hướng. Chúng hỗ trợ quản trị mạng hạn chế phạm vi hoạt động của các vấn đề gây nghẽn tắc mạng.

Subnet mask chính là giải pháp giúp mọi sự cố về nghẽn mạng. Trục trặc đường truyền mạng sẽ được giải quyết nhanh chóng. Công nghệ này giúp đường truyền mạng luôn hoạt động bình thường, ổn định, kết nối liền mạch.

Cách tính Subnet mask chi tiết nhất

Để tính được Subnet mask của mình, bạn chia địa chỉ Class C theo phương thức nhị phân. Cụ thể trong Class C, ta sẽ sử dụng 5 bit từ trường host để chia nhỏ các subnet. Để lại 3 bit xác định các máy chủ.

Với có sẵn 5 bit để chia subnet nên sẽ có tối đa 32 subnet độc lập. Dưới đây là 4 bước cơ bản để tính Subnet:

Bước 1: Thực hiện chuyển đổi sang hệ nhị phân

Trước khi tính Subnet, bạn cần thực hiện chuyển đổi các IP sang hệ nhị phân. Dưới đây là hình ảnh minh họa.

Cách tính Subnet mask chi tiết nhất

Bước 2: Tính địa chỉ Subnet

Sau khi chuyển đổi sang hệ nhị phân, bước thứ 2 đó là tính địa chỉ Subnet. Để thực hiện bước này, bạn cần thao tác AND theo bit (1 + 1 = 1, 1 + 0 hoặc 0 + 1 = 0, 0 + 0 = 0). Bit này sẽ hiển thị ngày trên địa chỉ IP host và subnet mask. Nói cách khác, địa chỉ subnet chứa host.

Bước 3: Tìm phạm vi giới hạn của Host

Ở địa chỉ Class C có 8 bit tất cả. Trong đó 5 bit để xác định các subnet, còn lại 3 bit được sử dụng để xác định. Ở đây, Host đầu tiên trong một subnet được xác định bởi các số 0 và 1.

Host cuối cùng là 1 và 0, còn các broadcast được xác định bởi các số 1. Đối với các subnet khác, các bạn cũng thực hiện cách làm tương tự như vừa nêu.

Sơ đồ minh họa về cách xác định giới hạn của host trong Subnet mask là gì.

Bước 4: Cách tính tổng số subnet, host trên mỗi subnet mask

Ở bước này, ta có thể tính được tổng số subnet và tổng số host. Dưới đây là sơ đồ về cách tính tổng số Subnet, host trên mỗi subnet mask.

Cách chia Subnet mask nhanh chóng

Subnet mask gồm có nhiều lớp khác nhau, từ A –> Z. Do đó, cần dựa vào các lớp này để phân chia số lượng host trong Subnet. Mỗi lớp trong Subnet mask tương ứng với một số lượng host nhất định.

Chúng ta sẽ chia subnet bằng cách lấy số lượng host trong mỗi lớp chia cho tổng số mạng con. Tuy nhiên, mỗi lớp sẽ có 2 host mặc định để xác định địa chỉ mạng và địa chỉ Broadcast. Vì vậy, cần bỏ đi 2 host trong tổng số host.

Chẳng hạn ở lớp C có 256 host và 8 mạng con. Khi đó, ta lấy 254 chia 8 sẽ được 32 địa chỉ trong mỗi mạng (subnet). Nghĩa là các subnet trong mỗi mạng con sẽ cung cấp 2 địa chỉ subnet và broadcast.

Tức là chúng có sẵn 30 host khác để tiếp tục dùng cho các subnet nhỏ hơn. Để chia Subnet ở các lớp khác, các bạn cũng thực hiện tương tự như cách trên.

Kết luận

Như vậy, LANIT và các bạn vừa cùng nhau tìm hiểu về Subnet mask là gì. Hy vọng thông qua bài này, các bạn đã biết cách tính và chia subnet. Nếu muốn hiểu sâu hơn về Subnet, cũng như biết cách chia subnet cho mạng cục bộ của mình, hãy liên hệ LANIT nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!