SSD Là Gì? SSD NVME Là Gì? So Sánh 2 Loại Ổ Cứng

SSD Storage Là Gì? SSD NVME Là Gì? Đây được xem là 2 loại ổ cứng mạnh mẽ nhất được ứng dụng trong hệ thống máy chủ doanh nghiệp hiện nay. Chúng ta cùng xem các đặc điểm của 2 ổ SSD ngay trong bài viết này nhé!

Khái niệm Ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD (Solid State Drive) là dạng ổ cứng thể rắn dùng để lưu trữ dữ liệu được sử dụng trong áy tính và các thiết bị điện tử. Ổ SSD không chứa bất kỳ bộ phận cơ học nào, mà nó sử dụng bộ nhớ flash NAND để lưu trữ thông tin dữ liệu. Nó hoạt động cùng với bộ nhớ RAM và bộ xử lý CPU của hệ thống để truy cập và sử dụng dữ liệu.

SSD Là Gì? SSD NVME Là Gì? So Sánh 2 Loại Ổ Cứng
Ổ cứng SSD là gì

Ổ cứng SSD thế hệ mới thay thế dần cho ổ cứng HDD truyền thống với đặc điểm ưu việt về tốc độ đọc/ghi nhanh mượt mà hơn, tuổi thọ lâu hơn và ứng dụng đa dạng hơn.

SSD NVME là gì?

SSD NVMe (Non-Volatile Memory Express) là một loại ổ cứng thể rắn (SSD) cao cấp được thiết kế để ứng dụng trong điều kiện đòi hỏi hiệu suất vượt trội. Nó sử dụng giao tiếp PCIe (Peripheral Component Interconnect Express) để kết nối với máy tính hoặc máy chủ, cho phép truy cập dữ liệu với tốc độ cao hơn và độ trễ thấp hơn.

SSD NVME là gì?
SSD NVME là gì

Đây được xem là phiên bản cao cấp nhất hiện đại nhất hiện nay của ổ cứng SSD và được ứng dụng trong môi trường máy chủ đòi hỏi hiệu suất vượt trội.

So sánh đặc điểm, tính năng của SSD và SSD NVME

Để giúp bạn phân biệt được ổ cứng SSD và Ổ SSD Nvme, chúng ta cùng đi so sánh các đặc điểm, tính năng của hai loại ổ cứng cao cấp này nhé!

Về phương thức giao tiếp:

 • SSD: Sử dụng giao tiếp SATA, giới hạn bởi băng thông của SATA (SATA III với tốc độ 6 Gbps).
 • SSD NVMe: Sử dụng giao tiếp PCIe (Peripheral Component Interconnect Express), cung cấp băng thông rộng hơn (PCIe 3.0 hoặc PCIe 4.0) cho hiệu suất tốt hơn.

Tốc độ đọc/ghi dữ liệu:

 • SSD: Có tốc độ đọc và ghi dữ liệu nhanh hơn HDD truyền thống nhưng nếu so sánh với SSD NVMe thì nó chậm hơn.
 • SSD NVMe: Cung cấp tốc độ đọc và ghi dữ liệu cực kỳ xuất sắc, nhanh hơn SSD nhiều lần.
SSD NVME so sánh với ổ SSD
So sánh SSD và SSD NVME

Độ trễ:

 • SSD: Độ trễ thấp hơn HDD, nhưng vẫn có độ trễ so với SSD NVMe.
 • SSD NVMe: Có độ trễ rất thấp, giúp tăng hiệu suất trong các ứng dụng đòi hỏi độ trễ thấp.

Dung lượng:

 • SSD: Có nhiều tùy chọn dung lượng, từ vài chục gigabyte đến nhiều terabyte.
 • SSD NVMe: Cung cấp nhiều dung lượng lưu trữ lớn, tương tự với SSD SATA.

Kích thước:

 • SSD: Thường có kích thước 2.5 inch hoặc 3.5 inch, tương tự ổ cứng HDD truyền thống.
 • SSD NVMe: Có kích thước nhỏ gọn, thường là M.2 hoặc PCIe Card, giúp giảm kích thước và trọng lượng của thiết bị.

Tiết kiệm năng lượng:

 • SSD: Tiêu thụ ít năng lượng hơn so với HDD, nhưng không có tính năng tiết kiệm năng lượng đặc biệt.
 • SSD NVMe: Tiêu thụ năng lượng tương đối thấp, đặc biệt trong trạng thái không hoạt động.

Ứng Dụng

 • SSD: Thích hợp cho các ứng dụng và máy tính cá nhân, cải thiện hiệu suất so với HDD.
 • SSD NVMe: Thích hợp cho các ứng dụng đòi hỏi hiệu suất cao như máy chủ, trạm làm việc, chơi game, chỉnh sửa video và công việc chuyên nghiệp.

Qua những so sánh trên, chúng ta có thể thấy SSD NVMe nổi bật với tốc độ truy cập dữ liệu vượt trội và độ trễ thấp hơn so với SSD và phù hợp với nhiều ứng dụng.

Nên chọn Ổ cứng SSD hay SSD Nvme?

Để quyết định nên chọn ổ cứng SSD hay ổ SSD Nvme, bạn cần xem xét nhu cầu cũng như ngân sách của mình. Cụ thể:

 • Về hiệu suất: Nếu bạn cần sử dụng ứng dụng với hiệu suất cực cao phục vụ công việc, cung cấp dịch vụ thì SSD nvme là phù hợp nhất. Bởi nó cung cấp Tốc độ đọc/ghi cực nhanh, có độ trễ thấp và tối ưu hóa hiệu suất hoạt động.
 • Ngân sách: Nếu ngân sách doanh nghiệp/cá nhân của bạn hạn chế nhưng vẫn muốn đáp ứng công việc thì ổ cứng SSD là lựa chọn hợp lý. Nó vẫn đáp ứng về hiệu suất nhưng vẫn đáp ứng yêu cầu về ngân sách của bạn.
 • Ứng dụng cụ thể: Bạn cần xem xét công việc hoặc ứng dụng cụ thể của bạn để xem yêu cầu về hiệu suất nhanh như thế nào. Với ổ SSD nvme nó ưu việt hơn về hiệu suất nhưng SSD vẫn đáp ứng nhu cầu của bạn.

Tóm lại, việc chọn ổ cứng SSD hay SSD NVMe còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng và ngân sách của bạn. Cả hai loại ổ cứng đều có ưu điểm riêng, và quyết định tốt nhất là dựa trên nhu cầu và yêu cầu cụ thể của bạn.

Thuê máy chủ tại LANIT ứng dụng SSD, SSD Nvme

LANIT là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hàng đầu hiện nay nổi bật với VPS giá rẻ, Thuê Server vật lý, Hosting,…với cấu hình mạnh mẽ từ CPU Intel thế hệ mới, RAM DDR4, Ổ cứng SSD Enterprise, SSD NVME. Tùy theo gói dịch vụ máy chủ mà bạn lựa chọn, sẽ có cấu hình máy chủ và chi phí tương ứng, phù hợp với nhu cầu lưu trữ phát triển ứng dụng.

VPS cấu hình ổ SSD NVME tại LANIT

Ngoài ra, khi thuê máy chủ tại LANIT, bạn có thể linh hoạt mở rộng, nâng cấp gói dịch vụ theo nhu cầu doanh nghiệp tại từng thời điểm phát triển. LANIT luôn hỗ trợ cài đặt, nâng cấp và còn ưu đãi cực hấp dẫn khi bạn đăng ký gia hạn sử dụng thời gian từ 1 năm trở lên.

LANIT cam kết dịch vụ máy chủ luôn hoạt động với hiệu suất tối ưu, đảm bảo ổn định, bảo mật cũng như đáp ứng ngân sách của từng doanh nghiệp. Liên hệ ngay với LANIT để được hỗ trợ sớm nhất!

Kết luận

Như vậy, bài viết này LANIT đã chia sẻ đến bạn ổ cứng SSD, ổ cứng SSD Nvme cũng như so sánh sự khác biệt giữa hai loại ổ cứng này. Để lựa chọn nên dùng ổ cứng nào, điều này còn tùy thuộc vào nhu cầu, ngân sách của bạn. Để đảm bảo hiệu suất tối ưu nhất với mức chi phí thấp, có thể tham khảo ngay dịch vụ thuê máy chủ tại LANIT đáp ứng nhu cầu của bạn nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!