SQLite là gì? Lợi Ích và Cách Hoạt Động của SQLite

SQLite là gì? Lợi ích và cách thức hoạt động của SQLite như thế nào? Bài viết này LANIT sẽ chia sẻ chi tiết về các vấn đề này nhé!

SQLite là gì?

SQLite là một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ nhấn mạnh vào tốc độ và cần sự hỗ trợ từ môi trường máy chủ. Nó không phải là cơ sở dữ liệu độc lập mà là cơ sở dữ liệu nhúng – không có máy chủ. SQLite cho phép người dùng có chức năng cơ sở dữ liệu bên trong cơ sở mã của họ mà không cần cài đặt thêm rdbms. Do đó, nó có sự đơn giản và ít cấu hình quản trị hơn so với các loại cơ sở dữ liệu độc lập hoặc máy chủ – máy khách.

SQLite là gì
SQLite là gì?

Ngoài việc lưu trữ và quản lý dữ liệu, SQLite có thể xử lý các lệnh truy vấn phức tạp kết hợp dữ liệu từ nhiều bảng để tạo báo cáo và tóm tắt dữ liệu.

SQLite mang đến lợi ích gì?

SQLite là một cơ sở dữ liệu nhúng, không yêu cầu giấy phép nào sau khi cài đặt và cho phép các nhà pháp triển lưu trữ dữ liệu mà không cần máy chủ. Nó không cần máy chủ bởi nó không cần một quy trình hoặc hệ thống máy chủ khác để hoạt động.

SQLite có tính linh hoạt cao bởi, bạn có thể dùng nó để làm việc đồng thời trên nhiều cơ sở dữ liệu trong cùng một phiên. Chạy trên đa nền tảng như macOS, Windows mà không yêu cầu bất kỳ cấu hình nào, không cần thiết lập hoặc quản trị.

SQLite La Gi
Lợi ích của SQLite

Đúng với tên gọi của nó, SQLite mang đến cho doanh nghiệp các giải pháp đáng tin cậy để lưu trữ dữ liệu cục bộ trên các ứng dụng, thiết bị. Cung cấp giao diện đơn giản, dễ sử dụng nhưng vẫn đáp ứng đủ các tiện ích cơ bản mà RDBMS có trong các hệ thống cơ sở dữ liệu phức tạp và mở rộng hơn. Ngoài ra, SQLite cũng có bộ tiện ích mở rộng đa dạng với các chứng năng bổ sung hữu ích.

Khi nào nên sử dụng SQLite?

Ngày nay, SQLite vẫn để ứng dụng rộng rãi để phát triển phần mềm nhúng cho các thiết bị tivi, di động, máy ảnh,… dùng để quản lý các yêu cầu http có lưu lượng truy cập thấp đến trung bình.

Sqlite And Android
Khi nào nên sử dụng SQLite

SQLite còn có thể được sử dụng để làm tập dữ liệu tạm thời để xử lý các dữ liệu khác trong ứng dụng. Hoặc có thể sử dụng cho người mới học tập hoặc dùng cho đào tạo bởi nó không yêu cầu cài đặt hay cấu hình.

Các lựa chọn thay thế cho SQLite

Hiện nay, có khá nhiều cơ sở dữ liệu khác cũng cung cấp nhiều tính năng như SQLite. Trong đó, một số cơ sở dữ liệu nhẹ có thể thay thế tốt nhất cho SQLite đó là Couchbase Lite, LevelDB, ObjectBox và LiteDB.

  • Couchbase Lite: là cơ sở dữ liệu NoSQL chuyên cho ứng dụng di động và PC, dùng trong các ứng dụng có tính đồng bộ dữ liệu, offline và mở rộng linh hoạt.
  • LevelDB: là hệ thống cơ sở dữ liệu key-value, tối ưu với dữ liệu nhỏ.
  • ObjectBox: Là cơ sở dữ liệu NoSQL cung cấp hiệu suất cao và tích hợp với ngôn ngữ lập trình như Java và Kotlin.
  • LiteDB: Là một cơ sở dữ liệu NoSQL chuyên dành cho các ứng dụng .NET, ứng dụng desktop và ứng dụng nhỏ gọn, không đòi hỏi cơ sở dữ liệu máy chủ.

Mặc dù vậy nhưng SQLite vẫn có các ưu điểm so với các lựa chọn thay thế của nó đó là tính ổn định và tuổi thọ. Cơ sở dữ liệu này đã được sử dụng những 20 năm và nó cũng không ngừng cải tiến và được ứng dụng rộng rãi.

Chính vì vậy, SQLite vẫn là lựa chọn tốt nhất cho các thiết bị nhúng, các trang web có traffic từ thấp đến trung bình và còn dùng để phân tích dữ liệu hiệu quả. Mặt khác, nó sẽ không phù hợp với các ứng dụng chạy lâu có thể tạo ra nhiều mã soạn sẵn, nó sẽ không hoạt động được tối ưu và không thể quản lý được.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về cơ sở dữ liệu mã nhúng SQLite. Qua đó, bạn có thể thấy, nó vẫn là lựa chọn tối ưu cho các ứng dụng có lưu lượng truy cập nhỏ và vừa và có thể sử dụng để học tập, đào tạo hoặc dùng để phân tích dữ liệu hiệu quả.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của LANIT!

LANIT JSC

Được thành lập năm 2017, Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông LANIT (LANIT JSC) đã sớm khẳng định được vị trí của mình là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hàng đầu với chất lượng tốt nhất, cùng chi phí hợp lý nhất.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!