SQLite là gì? Lợi Ích và Cách Hoạt Động của SQLite

SQLite là gì? Lợi ích và cách thức hoạt động của SQLite như thế nào? Bài viết này LANIT sẽ chia sẻ chi tiết về các vấn đề này nhé!

SQLite là gì?

SQLite là một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ nhấn mạnh vào tốc độ và cần sự hỗ trợ từ môi trường máy chủ. Nó không phải là cơ sở dữ liệu độc lập mà là cơ sở dữ liệu nhúng – không có máy chủ. SQLite cho phép người dùng có chức năng cơ sở dữ liệu bên trong cơ sở mã của họ mà không cần cài đặt thêm rdbms. Do đó, nó có sự đơn giản và ít cấu hình quản trị hơn so với các loại cơ sở dữ liệu độc lập hoặc máy chủ – máy khách.

SQLite là gì
SQLite là gì?

Ngoài việc lưu trữ và quản lý dữ liệu, SQLite có thể xử lý các lệnh truy vấn phức tạp kết hợp dữ liệu từ nhiều bảng để tạo báo cáo và tóm tắt dữ liệu.

SQLite mang đến lợi ích gì?

Dưới đây là một số những lợi ích của SQLite mang lại cho người dùng:

  • SQLite không đòi hỏi bất kỳ quy trình phức tạp nào để triển khai. Không cần máy chủ riêng và không cần cấu hình phức tạp, giúp việc triển khai rất dễ dàng.
  • SQLite là một cơ sở dữ liệu mã nguồn mở, không yêu cầu giấy phép sử dụng sau khi cài đặt, giúp giảm bớt rắc rối về vấn đề pháp lý và chi phí cho doanh nghiệp.
  • SQLite có thể nhúng trực tiếp vào ứng dụng, không cần phải sử dụng một máy chủ riêng biệt. Vậy nên, SQLite đã trở thành một lựa chọn phù hợp cho các ứng dụng di động và máy tính cá nhân.
  • SQLite hỗ trợ nhiều kiểu dữ liệu phổ biến và có khả năng tương thích với các ngôn ngữ lập trình phổ biến như C/C++, Python, Java, và nhiều ngôn ngữ khác.
  • SQLite làm việc trực tiếp với các tệp cơ sở dữ liệu và không yêu cầu một quy trình hoặc hệ thống máy chủ riêng biệt. Do đó, nó tiết kiệm tài nguyên hệ thống so với các hệ thống cơ sở dữ liệu truyền thống.
  • SQLite cung cấp hiệu suất cao với tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh và tiêu thụ tài nguyên thấp, làm cho nó trở thành lựa chọn phù hợp cho các ứng dụng yêu cầu hiệu suất cao và tài nguyên ít.
SQLite La Gi
Lợi ích của SQLite

Khi nào nên sử dụng SQLite?

Ngày nay, SQLite vẫn để ứng dụng rộng rãi để phát triển phần mềm nhúng cho các thiết bị tivi, di động, máy ảnh,… dùng để quản lý các yêu cầu http có lưu lượng truy cập thấp đến trung bình.

Sqlite And Android
Khi nào nên sử dụng SQLite

SQLite còn có thể được sử dụng để làm tập dữ liệu tạm thời để xử lý các dữ liệu khác trong ứng dụng. Hoặc có thể sử dụng cho người mới học tập hoặc dùng cho đào tạo bởi nó không yêu cầu cài đặt hay cấu hình.

Các lựa chọn thay thế cho SQLite

Hiện nay, có khá nhiều cơ sở dữ liệu khác cũng cung cấp nhiều tính năng như SQLite. Trong đó, một số cơ sở dữ liệu nhẹ có thể thay thế tốt nhất cho SQLite đó là Couchbase Lite, LevelDB, ObjectBox và LiteDB.

  • Couchbase Lite: là cơ sở dữ liệu NoSQL chuyên cho ứng dụng di động và PC, dùng trong các ứng dụng có tính đồng bộ dữ liệu, offline và mở rộng linh hoạt.
  • LevelDB: là hệ thống cơ sở dữ liệu key-value, tối ưu với dữ liệu nhỏ.
  • ObjectBox: Là cơ sở dữ liệu NoSQL cung cấp hiệu suất cao và tích hợp với ngôn ngữ lập trình như Java và Kotlin.
  • LiteDB: Là một cơ sở dữ liệu NoSQL chuyên dành cho các ứng dụng .NET, ứng dụng desktop và ứng dụng nhỏ gọn, không đòi hỏi cơ sở dữ liệu máy chủ.

Mặc dù vậy nhưng SQLite vẫn có các ưu điểm so với các lựa chọn thay thế của nó đó là tính ổn định và tuổi thọ. Cơ sở dữ liệu này đã được sử dụng những 20 năm và nó cũng không ngừng cải tiến và được ứng dụng rộng rãi.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về cơ sở dữ liệu mã nhúng SQLite. Qua đó, bạn có thể thấy, nó vẫn là lựa chọn tối ưu cho các ứng dụng có lưu lượng truy cập nhỏ và vừa và có thể sử dụng để học tập, đào tạo hoặc dùng để phân tích dữ liệu hiệu quả.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của LANIT!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!