TOP 20+ Search Engine Thay Thế Google Nổi Bật Khuyên Dùng

Công cụ tìm kiếm hay còn gọi là Search Engine là chủ đề luôn được quan tâm tại Việt Nam hay trên thế giới. Ngoài Google thì trên thế giới có nhiều công cụ tìm kiếm hữu ích khác có thể bạn chưa biết. Cùng LANIT theo dõi nhé!

Tại sao cần tìm đến các Search Engine khác?

Càng ngày càng có nhiều công cụ tìm kiếm hữu ích trên toàn thế giới ra đời. Những yêu cầu trình duyệt đa dạng hơn trong khi việc tìm kiếm đã trở thành việc tất yếu cho mọi vấn đề.

TOP 25 Search Engine Nổi Bật Được Chuyên Gia Khuyên Dùng
Tại sao cần tìm đến các Search Engine khác?

Theo ghi nhận của Internet Live Stats, Google xử lý hơn 99.000 tìm kiếm trong 1 giây. Với hơn 5 tỷ người dùng mỗi ngày, đồng nghĩa là không hề có giới hạn khi sử dụng google. Theo thời gian, người dùng càng ngày càng chú trọng về quyền bảo mật thông tin và có xu hướng sử dụng trình duyệt có tính bảo mật cao hơn. Trong khi đó, Google là trình duyệt thu thập dữ liệu người dùng, khiến người dùng có xu hướng muốn chuyển sang sử dụng trình duyệt khác có tính bảo mật tốt hơn. Bên cạnh đó là còn nhiều lý do khác như kết quả tìm kiếm sát với nhu cầu tìm kiếm,…

Hiểu được mong muốn tìm kiếm một công cụ tìm kiếm khác hữu ích tiện dụng hơn Google của người dùng để tránh phụ thuộc quá nhiều và Google. Bài viết này, LANIT sẽ chia sẻ đến bạn TOP 20+ công cụ tìm kiếm Search Engine nổi bật được các chuyên gia trên thế giới khuyên dùng nhé!

TOP 20+ Search Engine nổi bật được chuyên gia khuyên dùng hiện nay

Bộ 3 công cụ tìm kiếm lớn khác

Bing

Khi nói đến hình nền đẹp và bố cục giao diện tốt thì chúng ta không thể bỏ qua công cụ tìm kiếm Bing. Hiện, Bing được xem là công cụ tìm kiếm nổi tiếng thứ 2 trên toàn thế giới. Nó cho phép người dùng xem video qua PIP thay vì rời khỏi cửa sổ tìm kiếm. Từ giao diện rộng, ảnh thumbnail bắt mắt, xem trước video…Bing đem lại trải nghiệm tuyệt vời cho những người dùng có nhu cầu tìm kiếm ảnh và video.

TOP 25 Search Engine nổi bật được chuyên gia khuyên dùng hiện nay
Search Engine nổi bật

Bing còn hỗ trợ hầu hết các chức năng tìm kiếm của Microsoft và Yahoo. Có sẵn 8 mục tự động điền khi bạn tìm kiếm nội dung. Cho phép người dùng có cái nhìn rộng hơn về chủ đề họ đang tìm kiếm. Ngoài ra, Bing còn có hệ thống đổi thưởng, cho phép người dùng nhận điểm với các lần truy vấn và có thể đổi chúng để lấy gift card và mua app hoặc phim trên microsoft store. Về bản chất, Bing trả tiền cho người dùng thông qua việc truy cập kho dữ liệu của họ.

Bing cũng liên kết tới nhiều mạng xã hội qua các chương trình hợp tác phát triển và hợp đồng với Facebook và Twitter,… Những tính năng như chuyển đổi tiền tệ, dịch thuật, kiểm tra đường bay… bạn hoàn toàn có thể dùng Bing để làm công cụ trình duyệt mặc định.

Yahoo!

Yahoo là search engine thay thế nhờ sự tiện lợi, mang đến trải nghiệm toàn diện cho người dùng như Yahoo Answers, Yahoo Finance, Yahoo Plus, News, Tech Tips, Sport Scorecard và Online Shopping,….Người dùng tìm đến Yahoo hầu hết nhờ tích hợp sẵn với Flickr. Đây chính là lí do tại sao yahoo lại là search engine lớn thứ 3 tại Mỹ.

TOP 25 Search Engine nổi bật được chuyên gia khuyên dùng hiện nay
Search Engine nổi bật

Yahoo cấp một kho email không quảng cáo, tự thiết kế giao diện với nhiều phương thức bảo mật, nội dung trả về cao cấp. Nếu bạn thấy có quá nhiều quảng cáo trong email, bạn có thể chuyển sang dùng yahoo plus.

Người dùng yahoo cũng có quyền xử lý, phân tích data cùng với rất nhiều thông tin trong các chủ đề khác nhau. Công cụ này cho phép bạn lựa chọn dịch vụ ưu tiên search engine nào, được người dùng yêu thích lựa chọn.

Yandex

Yandex là search engine lớn thứ 5 trên toàn thế giới và lớn nhất tại Nga. Yandex rất dễ dùng và có giao diện thân thiện, ảnh và video chất lượng cao cùng các dịch vụ miễn phí như Yandex Mail, News, Translate, Disk cho lưu trữ đám mây, AppMetrica cho thương mại và chứng khoán, Map, Browser….

TOP 25 Search Engine nổi bật được chuyên gia khuyên dùng hiện nay
Search Engine nổi bật

Người dùng tại Nga sử dụng Yandex phổ biến qua nhu cầu tìm kiếm của họ, nên thị phần của yandex lên tới 53,91%.

Những trình duyệt thay thế Google về bảo mật

Quyền riêng tư đã trở thành một mối quan tâm hàng đầu với người dùng. Họ không muốn Google theo dõi dữ liệu của mình mỗi khi họ truy cập Internet. Do đó, hiện nay trên thế giới có khá nhiều người dùng tìm kiếm các công cụ không bị kiểm duyệt, lọc hay thao túng tìm kiếm hoặc kiểm duyệt tin tức hay chủ đề gây tranh cãi.

Nếu bạn nằm trong số đó, sau đây là những công cụ dành cho bạn:

DuckDuckGo

DuckDuckGo là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn muốn tìm một search enginge có tính bảo mật cao. Nó không theo dõi hoạt động trực tuyến của bạn. Nó cung cấp cho bạn kết quả tìm kiếm bên ngoài bong bóng filter, đi kèm với những tính năng như thời tiết khu vực và nhà hàng xung quanh mà không ngốn tài nguyên của bạn.

TOP 25 Search Engine nổi bật được chuyên gia khuyên dùng hiện nay
Search Engine nổi bật

Với duckduckgo, bạn có thể nhận kết quả không mong muốn nhưng nó sẽ thoáng hơn. Kể cả khi bạn dùng Chrome, gmail hay youtube qua duckduckgo, thông tin của bạn sẽ luôn được đảm bảo an toàn.

Duckduckgo còn có tính năng gọi là “!bangs”. Chỉ cần gõ “!”, bạn có thể ra lệnh cho duckduckgo tìm trực tiếp trên website cụ thể. Ví dụ, bạn muốn tìm thông tin trên Twitter, gõ “!tw(yêu cần của bạn”” và chọn tìm kiếm, nó sẽ lập tức đưa bạn tới twitter và đưa bạn những tweet liên quan.

Một tính năng thú vị khác của duckduckgo là bạn có thể kiểm tra xem website còn hoạt động không qua lệnh “Is (tên website) down?” DuckDuckGo sẽ gửi về trạng thái của web đó tức thì.

Swisscows

Nếu bạn muốn kiểm soát thông tin cá nhân của mình và lướt web an toàn thì Swisscows là một lựa chọn không tồi cho bạn. Công cụ này Không hề theo dõi hồ sơ người dùng, cũng như thu thập dữ liệu, IP của bạn và lịch sử tìm kiếm.

TOP 25 Search Engine nổi bật được chuyên gia khuyên dùng hiện nay
Search Engine nổi bật

Về bản chất, nó sẽ nhận nhiệm vụ bảo vệ quyền riêng và bảo mật của người dùng chặt chẽ đến mức tạo ra hẳn một server riêng thay vì chạy với tư cách bên thứ ba. Bạn hoàn toàn an tâm với dịch vụ của search engine này vì data center lưu trữ quyền riêng tư được đặt tại nơi nghiêm ngặt nhất thế giới: dãy núi Alps – Kho dữ liệu an toàn nhất tại Châu Âu.

Công cụ search engine này cũng tôn trọng các giá trị đạo đức và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc biến internet thành môi trường lành mạnh. Nếu bạn là phụ huynh và đang có con nhỏ đang đi học, thì Swisscows là search engine an toàn nhất cho những nội dung thân thiện với gia đình và trẻ nhỏ bao gồm những bài giảng qua mạng đi kèm bộ lọc nội dung độc hại.

Gần đây, Swisscows cũng bắt đầu tham gia những chương trình nhân văn hướng tới trẻ nhỏ. Nếu bạn chọn Swisscows thành search engine của mình, cứ 50 tìm kiếm của bạn sẽ đem lại một bữa ăn cho trẻ. Bạn không cần phải chi trả bất cứ khoản phí nào vì Swisscows sẽ nhận donate thông qua doanh thu từ quảng cáo để giúp đỡ trẻ em.

Thêm nữa, dùng Swisscows cũng rất dễ sử dụng, chỉ cần nhập yêu cầu vào Swisscows và để AI tìm hiểu, search engine sẽ nhận dạng thông tin để phản hồi tìm kiếm của bạn và hiển thị các tìm kiếm có liên quan để cung cấp cho bạn thông tin chi tiết hơn về chủ đề này.

Qwant

Qwant là một search engine coi trọng quyền riêng tư người dùng đến từ Châu Âu và không cần dữ liệu người dùng để cung cấp kết quả tìm kiếm gần nhất. Search engine có các tính năng tương tự như Google như Map, News, Shopping,…. Cách thức tìm video cũng tương tự như Bing. Khi dùng Music, Qwant sử dụng AI để tìm kết quả gồm tên album, nghệ sĩ và tên bài hát với bất kỳ lyric nào bạn tìm kiếm.

TOP 25 Search Engine nổi bật được chuyên gia khuyên dùng hiện nay
Search Engine nổi bật

Qwant cũng ẩn địa chỉ IP của bạn và không theo dõi bạn mọi lúc mọi nơi khi dùng web. Thêm nữa, nếu bạn gõ ‘&’ với một dòng code ngắn trước khi yêu cầu tìm kiếm, ví dụ như “&w (yêu cầu)” và tìm trên Qwant, search engine sẽ đưa bạn tới chính web đó thông qua code

Tóm lại, Qwant là một search engine bảo mật tốt. Giao diện cũng đem lại cảm giác mới mẻ nhằm đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

SearX

SearX là search engine metasearch tự lưu trữ và hoàn toàn miễn phí, không theo dõi hồ sơ, dữ liệu người dùng hay sử dụng cookies để đưa kết quả. Về bản chất, bạn toàn toàn yên tâm khi search engine này 100% an toàn và mã hóa thông tin, sử dụng kết quả được lấy từ 70 search engine khác dành cho bạn.

TOP 25 Search Engine nổi bật được chuyên gia khuyên dùng hiện nay
Search Engine nổi bật

Bạn có thể tích hợp search engine với bất kì trình duyệt nào và sử dụng bình thường trong trạng thái ẩn danh. Không những đảm bảo quyền riêng tư, SearX cấp cho bạn giao diện không sàng lọc, không ưu tiên. Bạn không thể dùng SearX qua Chrome vì bị chặn nhưng bạn có thể dùng trên mọi trình duyệt khác.

Startpage

Khi bạn bắt đầu tìm kiếm, Startpage sẽ không theo dõi hay ghi lại nội dung, cũng như không ghi lại địa chỉ IP của bạn. Về bản chất, trước khi xử lý yêu cầu của bạn tới Google, search engine sẽ tách toàn bộ thông tin của bạn để không thấy hay biết bạn là ai và bạn đang tìm thứ gì trên internet.

TOP 25 Search Engine nổi bật được chuyên gia khuyên dùng hiện nay
Search Engine nổi bật

Startpage là search engine được nhiều người ca ngợi, được phát triển từ Phần Lan nơi quyền riêng được bảo vệ bởi luật pháp. Đây là sự kết hợp từ Ixquick và Google, giúp bạn luôn trong trạng thái ẩn danh và không cần bạn phải đăng nhập để sử dụng. Startpage cũng có các tính năng như Proxy hay Ixquick Proxy giúp bảo vệ thông tin chi tiết của bạn hay vị trí bạn truy cập website.

Gibiru

Gibiru không hề bán thông tin của bạn cho bên thứ ba. Đồng nghĩa rằng search engine cũng không truy cập lịch sử tìm kiếm hay địa chỉ IP. Người dùng sẽ có 2 lựa chọn là toàn bộ kết quả và không kiểm duyệt với từng danh mục. Cho phép bạn tìm video theo thời gian tải và độ dài nội dung. Ngoài ra, Gibiru còn kết hợp giữa search engine với chính VPN của họ để duy trì địa chỉ IP hiện tại, nên bạn sẽ luôn ở trạng thái ẩn danh.

Gibiru Search Engine
Search Engine nổi bật

Gibiru còn giúp bạn đọc tin tức từ những nguồn khác nhau, với đa số người dùng thì google cũng tương tự khi cũng đề xuất tin mới trước khi hiển thị toàn bộ chúng. Bạn sẽ thấy quảng cáo dựa theo từ khoá bạn dùng, với tool chống quảng cáo với mã hóa HTTPS 256-bit sẽ đảm bảo việc tìm kiếm an toàn và đa dạng hơn.

OneSearch

OneSearch sở hữu giao diện nổi bật với màu vàng chủ đạo cùng màu xanh mòng két gây chú ý. Người dùng sẽ tìm được kết quả tốt hơn google nhờ nhiều nguồn dữ liệu phong phú. OneSearch cũng miễn phí và không bắt bạn tạo hồ sơ, theo dõi cookies, lưu lại địa chỉ IP hay lịch sử tìm kiếm. Search engine này còn có tính năng trích dẫn được trích dẫn giúp bạn trích dẫn từ APA, MLA hay Chicago.

TOP 25 Search Engine nổi bật được chuyên gia khuyên dùng hiện nay
Search Engine nổi bật

Kể cả khi OneSearch không có lưu lại lịch sử tìm kiếm của bạn, bạn vẫn có thể lưu lại kết quả tìm kiếm bằng cách chọn icon ‘my favourite’ trên góc phải của OneSearch, nhưng bạn phải đăng nhập để sử dụng tính năng đó.

Infinity Search

Infinity Search là search engine bảo mật quyền riêng tư được thiết kế để tối đa hóa hiệu quả của người dùng. Khi những search engine khác hứa hẹn sự ẩn danh và bảo mật dữ liệu thì Infinity Search lại được thiết kế từ mã nguồn mở cho phép bạn chọn website bạn muốn tìm kiếm ở thanh sidebar ở bên phải.

TOP 25 Search Engine nổi bật được chuyên gia khuyên dùng hiện nay
Search Engine nổi bật

Chỉ cần nhập một tìm kiếm trên Infinity Search và kết quả từ nhiều nguồn khác nhau sẽ hiển thị ở bên phải. Infinity Search cũng đưa kết quả từ nhiều nguồn khác nhau, bạn có thể tự đưa thêm nguồn khác vào danh sách nếu bạn cảm thấy thiếu.

Ngoài ra, điểm khác khiến search engine này được dùng nhiều là nó sử dụng chỉ mục của riêng mình để đưa ra kết quả và không bị phụ thuộc vào các nguồn bên ngoài. Infinity Search đưa kết quả mà không sử dụng bất cứ thông tin nào về bạn.

Những search engine khác hỗ trợ kết quả tìm kiếm từ crowdsource

Dưới đây là hai search engine phổ thông nhất sẽ đưa kết quả crowdsource:

Wiki.com

Wiki.com là một công cụ tìm kiếm dựa trên cộng đồng sẽ hiển thị cho bạn các kết quả tìm kiếm do cộng đồng chỉ đạo từ nhiều trang web dạng wiki và những bài viết trên Wikimedia. Hiện có rất nhiều người dùng hợp tác để tạo và chỉnh sửa nội dung trên các trang web Wiki theo các quy tắc và nguyên tắc của sự tin tưởng hợp tác.

TOP 20+ Search Engine Nổi Bật Được Chuyên Gia Khuyên Dùng
Search Engine nổi bật

Wiki.com được hỗ trợ bởi Google Custom Search. Nếu nói về nội dung để cho ra kết quả tốt nhất, thường sẽ có một người điều hành hay quản lý chịu trách nhiệm về những thay đổi về nội dung trên mọi trang Wiki. Điều đặc biệt là Wiki.com sử dụng thumbnail cho hầu hết mọi tìm kiếm và hiển thị cả tên người đăng nữa. Sau cùng, đây là một search engine tốt để tìm kiếm kết quả crowdsource.

Boardreader

Boardreader là search engine mạnh mẽ và hữu dụng trong việc lắng nghe mọi người đang bàn luận về vấn đề gì hoặc lịch sử tìm kiếm trên các trang forum, bảng tin nhắn, những nguồn tin mới và cả video.

TOP 20+ Search Engine Nổi Bật Được Chuyên Gia Khuyên Dùng
Search Engine nổi bật

Công cụ Search engine này đưa cho bạn những kết quả phổ biến và không bị kiểm duyệt bằng cách hiển thị những câu hỏi và thảo luận trên những forum khác nhau và bảng tin một cách nhanh chóng và chính xác do sử dụng REST API.

Bạn có thể chọn lọc kết quả tìm kiếm dựa theo ưu tiên của bạn tùy vào độ mới của nội dung và ngôn ngữ vì mọi kết quả cũng đều từ người dùng. Nếu để Boardreader làm search engine chính sẽ giúp nhận diện thị hiếu của bạn dễ dàng hơn. Bạn có thể tìm thấy nhiều cộng đồng thú vị trong khi theo dõi về những chủ đề đang được bàn tán.

Boardreader là search engine tốt nếu bạn muốn tìm một chủ đề nào đó nhằm đưa cho bạn góc nhìn trực quan và các ý kiến xung quanh chủ đề ấy. Kể cả khi bạn sở hữu một công ty hay trang blog, bạn sẽ thấy Boardreader vô cùng hữu ích trong việc nhận biết mọi người đang nghĩ gì về bạn, bài viết hay sản phẩm của bạn.

Search Engines đưa kết quả cụ thể

Có một số công cụ tìm kiếm hiển thị kết quả tìm kiếm ở các định dạng khác như hình ảnh, GIF và video. 

Youtube

Youtube là một search engine và là nền tảng lớn thứ 2 chỉ sau google dù thuộc sự quản lý của chính ông lớn này. Giao diện của youtube vô cùng thân thiện và hầu hết mọi chủ đề đều có video.

Mọi kênh youtube đều đa dạng về nội dung và bạn có thể đăng kí để theo dõi nội dung bạn muốn thông qua nền tảng này. Là công cụ không thể thiếu với mọi cá nhân, được thể hiện qua lưu lượng chia sẻ nội dung trên các diễn đàn truyền thông.

Chúng ta đều biết rằng search engine thường ưu tiên nội dung qua video hơn những loại hình khác.  Một tiêu đề nổi bật, mô tả thú vị kèm các tag phù hợp, người dùng có thể tìm những video đang lên trend, đánh giá và có thể hiển thị ngay trên trang chủ của Youtube.

Unsplash

Unsplash là search engine chuyên dùng để tìm ảnh. Bạn có thể tìm hơn 2 triệu search engine ảnh tốt nhất mà không phải trả phí. Cộng đồng của Unsplash phát triển rất mạnh mẽ, cho tới nay đã có hơn 5.27 tỉ ảnh được tải xuống với 36 lượt tải mỗi giây.

TOP 20+ Search Engine Nổi Bật Được Chuyên Gia Khuyên Dùng
Search Engine nổi bật

Cộng đồng photographer đăng lên miễn phí, và những bức ảnh đó đều vô cùng đẹp và sắc nét. Khiến Unsplash trở thành một search engine tốt để lưu ảnh. Cho phép các photographer trưng bày những bức ảnh chất lượng cao, nội dung hoàn hảo để người tìm có thể dùng chúng miễn phí.

Creative Commons Search

C.C.S cũng là một search engine tìm ảnh với ảnh chất lượng cao và miễn phí cho bạn dùng. Sắp tới search engine cũng đưa ra những tính năng tìm kiếm văn bản, âm thanh và video từ nhiều nguồn database, nhưng những tính năng này vẫn chưa được triển khai.

Creative Commons Search
Search Engine nổi bật

Là một cộng đồng nhiệt huyết, Creative Commons khuyến khích các nhà sáng tạo nội dung chia sẻ tác phẩm của họ lên nhiều phương tiện truyền thông. Search engine này sử dụng Open APIs và bộ dữ liệu Common Crawl để tìm hơn 300 triệu ảnh.

Listen Notes

Listen notes là search engine postcast được hàng triệu người dùng trên thế giới lựa chọn. Điều khiến search engine được ưa chuộng nhờ cho phép người dùng tìm podcast dựa theo chủ đề hay cá nhân mà hoàn toàn miễn phí đồng thời hiển thị những podcast chất lượng khác cùng kết quả đó.

TOP 20+ Search Engine Nổi Bật Được Chuyên Gia Khuyên Dùng
Search Engine nổi bật

Search engine này không bắt bạn phải đăng kí phức tạp và dành hàng giời để tìm bản audio. Listen notes sử dụng tính năng Listen Score để cho biết mức phổ biến của một poscast so với những podcast khác trên internet. Listen notes là database podcast toàn kiện nhất và cũng cung cấp podcast API để giúp đỡ những nhà phát triển.

Được phát triển bởi Wenbin Fang tại San Francisco, California. Cho phép người tìm truy cập các podcast RSS-base trên internet. Đây là công cụ và là một search engine tuyệt vời cho mọi người dùng, đặc biệt với những công ty quảng cáo, CEO, những người nổi tiếng, các app podcast hoặc website.

GIPHY

GIPHY là search engine chuyên về GIF. Cho phép bạn truy cập kho database GIF lớn nhất thế giới để bạn tìm kiếm và chia sẻ chúng trên khắp các trang truyền thông như facebook, messenger,….

TOP 20+ Search Engine Nổi Bật Được Chuyên Gia Khuyên Dùng
Search Engine nổi bật

Search engine này sẽ cung cấp cho bạn GIF, stickers, và những video ngắn. Như mọi search engine khác, GIPHY sử dụng thuật toán để xếp hạng nội dung trong kết quả tìm kiếm để người dùng xếp hạng GIF của họ cho các từ khóa nhất định để biết rọ lượng view và đánh giá. GIPHY đảm bảo rằng mọi kết quả tìm kiếm sẽ luôn hữu ích cho bạn.

Kết luận

Google hiện đang thống trị 92,49% thị phần công cụ tìm kiếm. Điều này cho thấy rõ rằng có rất nhiều cơ hội chưa được khai thác khi nói đến các công cụ tìm kiếm thay thế phù hợp nhất với nhu cầu của chúng ta. Vậy Search Engine nào thay thế tốt nhất cho Google? Điều này còn phụ thuộc vào nhu cầu tìm kiếm của bạn, là mong muốn một trình duyệt bảo mật, một trình duyệt tìm kiếm hình ảnh video đa dạng, hay một công cụ tìm kiếm ảnh? Điều này còn phụ thuộc vào trải nghiệm của từng người dùng.

LANIT mong rằng, với list trình duyệt mà chúng tôi gợi ý trên đã giúp bạn lựa chọn được công cụ tìm kiếm phù hợp với nhu cầu của mình. Chân thành cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của LANIT!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!