TOP 20+ Search Engine Thay Thế Google Nổi Bật Khuyên Dùng

Công cụ tìm kiếm hay còn gọi là Search Engine là chủ đề luôn được quan tâm tại Việt Nam hay trên thế giới. Ngoài Google thì trên thế giới có nhiều công cụ tìm kiếm hữu ích khác có thể bạn chưa biết. Cùng LANIT theo dõi nhé!

Tại sao cần tìm đến các Search Engine khác?

Càng ngày càng có nhiều sự ra đời của các công cụ tìm kiếm hữu ích trên toàn thế giới. Những yêu cầu trình duyệt đa dạng hơn trong khi việc tìm kiếm đã trở thành việc tất yếu cho mọi vấn đề.

TOP 25 Search Engine Nổi Bật Được Chuyên Gia Khuyên Dùng
Tại sao cần tìm đến các Search Engine khác?

Theo ghi nhận của Internet Live Stats, Google xử lý hơn 99.000 tìm kiếm trong 1 giây. Với hơn 5 tỷ người dùng mỗi ngày, đồng nghĩa là không hề có giới hạn khi sử dụng google. Theo thời gian, người dùng càng ngày càng chú trọng về quyền bảo mật thông tin và có xu hướng sử dụng trình duyệt có tính bảo mật cao hơn. Trong khi đó, Google là trình duyệt thu thập dữ liệu người dùng, khiến người dùng có xu hướng muốn chuyển sang sử dụng trình duyệt khác bảo mật hơn. Bên cạnh đó là còn nhiều lý do khác như kết quả tìm kiếm sát với nhu cầu tìm kiếm,…

Hiểu được mong muốn tìm kiếm một công cụ tìm kiếm khác hữu ích tiện dụng hơn Google của người dùng để tránh phụ thuộc quá nhiều và Google. Bài viết này, LANIT sẽ chia sẻ đến bạn TOP 20+ công cụ tìm kiếm Search Engine nổi bật được các chuyên gia trên thế giới khuyên dùng nhé!

TOP 20+ Search Engine nổi bật được chuyên gia khuyên dùng hiện nay

Bộ 3 công cụ tìm kiếm lớn khác

Trong bài viết này, mình sẽ bỏ qua baidu vì công cụ này chỉ phổ biến tại Trung Quốc. Tuy vậy, trình duyệt lại có lượng tìm kiếm lên đến 60,87% tại TQ, trong khi với google chỉ là 2.44%.

Bing

Khi nói đến hình nền đẹp và bố cục giao diện tốt thì chúng ta không thể bỏ qua Bing. Nhờ những tính năng này đã giúp Bing trở thành công cụ tìm kiếm nổi tiếng thứ 2 trên toàn thế giới. Bing cho phép người dùng xem video qua PIP thay vì rời khỏi cửa sổ tìm kiếm. Từ giao diện rộng, ảnh thumbnail bắt mắt, xem trước video…Bing đem lại trải nghiệm tuyệt vời cho những người dùng có nhu cầu tìm kiếm ảnh và video.

TOP 25 Search Engine nổi bật được chuyên gia khuyên dùng hiện nay
Search Engine nổi bật

Thú vị hơn là Bing còn hỗ trợ hầu hết các chức năng tìm kiếm của Microsoft và Yahoo. Có sẵn 8 mục tự động điền khi bạn tìm kiếm nội dung. Cho phép người dùng có cái nhìn rộng hơn về chủ đề họ đang tìm kiếm. Ngoài ra, Bing còn có hệ thống đổi thưởng, cho phép người dùng nhận điểm với từng tìm kiếm của bạn và có thể đổi chúng để lấy gift card và mua app hoặc phim trên microsoft store. Về bản chất, Bing trả tiền cho người dùng thông qua việc truy cập kho dữ liệu của họ.

Bing cũng liên kết tới nhiều mạng xã hội hơn qua các chương trình hợp tác phát triển và hợp đồng với những ông lớn như Facebook và Twitter. Với những tính năng như chuyển đổi tiền tệ, dịch thuật, kiểm tra đường bay… bạn hoàn toàn có thể dùng Bing để làm công cụ trình duyệt mặc định.

Yahoo!

Yahoo là search engine thay thế nhờ sự tiện lợi, cung cấp cho người dùng trải nghiệm toàn diện như Yahoo Answers, Yahoo Finance, Yahoo Plus, News, Tech Tips, Sport Scorecard và Online Shopping,….Hầu hết người dùng tìm đến Yahoo nhờ tích hợp sẵn với Flickr. Đây chính là lí do tại sao yahoo lại là search engine lớn thứ 3 tại Mỹ.

TOP 25 Search Engine nổi bật được chuyên gia khuyên dùng hiện nay
Search Engine nổi bật

Yahoo cấp cho bạn một kho email không quảng cáo, tự thiết kế giao diện với nhiều phương thức bảo mật, nội dung trả về cao cấp. Nếu bạn thấy có quá nhiều quảng cáo trong email, bạn có thể chuyển sang dùng yahoo plus.

Người dùng yahoo cũng có quyền để xử lý, phân tích data cùng với rất nhiều thông tin trong các chủ đề khác nhau. Yahoo cho phép bạn lựa chọn dịch vụ ưu tiên search engine nào, được người dùng yêu thích lựa chọn.

Dịch vụ Chăm sóc khách hàng của yahoo cũng rất chuyên nghiệp trong khâu xử lý vấn đề. Ví dụ như, có một lỗi trong search engine và một người dùng Mcafee phàn nàn về việc chuyển đổi yahoo về google, và đây là cách yahoo phản hồi lại.

TOP 25 Search Engine nổi bật được chuyên gia khuyên dùng hiện nay
Search Engine nổi bật

Yandex

Yandex là search engine lớn thứ 5 trên toàn thế giới và lớn nhất tại Nga. Yandex rất dễ dùng và có giao diện thân thiện, ảnh và video chất lượng cao cùng nhiều dịch vụ miễn phí như Yandex Mail, News, Translate, Disk cho lưu trữ đám mây, AppMetrica cho thương mại và chứng khoán, Map, Browser….

TOP 25 Search Engine nổi bật được chuyên gia khuyên dùng hiện nay
Search Engine nổi bật

Người dùng tại Nga sử dụng Yandex phổ biến qua nhu cầu tìm kiếm của họ, nên thị phần của yandex lên tới 53,91%.

Những trình duyệt thay thế Google về bảo mật

Quyền riêng tư đã trở thành một mối quan tâm hàng đầu với người dùng. Họ không muốn Google theo dõi thông tin dữ liệu của họ với các nhà quảng cáo mỗi khi họ truy cập Internet. Do đó, hiện nay trên thế giới có khá nhiều người dùng tìm kiếm các công cụ không bị kiểm duyệt, lọc hay thao túng tìm kiếm hoặc kiểm duyệt tin tức hay chủ đề gây tranh cãi.

Nếu bạn nằm trong số đó, sau đây là những công cụ dành cho bạn:

DuckDuckGo

DuckDuckGo là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn đang muốn tìm một search enginge có tính bảo mật cao. Vì nó theo dõi hoạt động trực tuyến của bạn. Nó cung cấp cho bạn kết quả tìm kiếm bên ngoài bong bóng filter, đi kèm với những tính năng như thời tiết khu vực và nhà hàng xung quanh mà không ngốn tài nguyên của bạn.

TOP 25 Search Engine nổi bật được chuyên gia khuyên dùng hiện nay
Search Engine nổi bật

Với duckduckgo, bạn có thể nhận kết quả không mong muốn nhưng nó sẽ thoáng hơn. Kể cả khi bạn dùng Chrome, gmail hay youtube qua duckduckgo, thông tin của bạn sẽ luôn được đảm bảo an toàn.

Duckduckgo còn có một tính năng gọi là “!bangs”. Chỉ cần gõ “!”, bạn có thể ra lệnh cho duckduckgo tìm trực tiếp trên website cụ thể. Ví dụ, bạn muốn tìm thông tin trên Twitter, gõ “!tw(yêu cần của bạn”” và chọn tìm kiếm, nó sẽ lập tức đưa bạn tới twitter và đưa bạn những tweet liên quan.

Một tính năng thú vị khác của duckduckgo là bạn có thể kiểm tra xem website còn hoạt động không qua lệnh “Is (tên website) down?” DuckDuckGo sẽ gửi về trạng thái của web đó tức thì.

Swisscows

Nếu bạn muốn kiểm soát thông tin cá nhân của mình và lướt web an toàn thì Swisscows là một lựa chọn không tồi cho bạn. Công cụ này Không hề theo dõi hồ sơ người dùng, cũng như thu thập dữ liệu, IP của bạn và lịch sử tìm kiếm

TOP 25 Search Engine nổi bật được chuyên gia khuyên dùng hiện nay
Search Engine nổi bật

Về bản chất, nó sẽ nhận nhiệm vụ bảo vệ quyền riêng và bảo mật của bạn chặt đến độ tạo ra hẳn một server riêng thay vì chạy với tư cách bên thứ ba. Bạn hoàn toàn an tâm với dịch vụ của search engine vì data center lưu trữ quyền riêng tư được đặt tại nơi nghiêm ngặt nhất thế giới: dãy núi Alps – Kho dữ liệu an toàn nhất tại Châu Âu.

Công cụ search engine này cũng tôn trọng các giá trị đạo đức và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc biến internet thành một môi trường thuần phong mỹ tục lành mạnh. Nếu bạn là phụ huynh và đang có con nhỏ đang đi học, thì Swisscows là search engine an toàn nhất cho những nội dung thân thiện với gia đình và trẻ nhỏ bao gồm những bài giảng qua mạng đi kèm bộ lọc nội dung độc hại.

Gần đây, Swisscows cũng bắt đầu tham gia những chương trình nhân văn hướng tới trẻ nhỏ. Nếu bạn chọn Swisscows thành search engine của mình, cứ 50 tìm kiếm của bạn sẽ đem lại một bữa ăn cho trẻ. Bạn không cần phải chi trả bất cứ khoản phí nào vì Swisscows sẽ nhận donate thông qua doanh thu từ quảng cáo để giúp đỡ trẻ em.

Thêm nữa, dùng Swisscows cũng rất dễ, chỉ cần nhập yêu cầu vào Swisscows và để AI tìm hiểu, search engine sẽ nhận dạng thông tin để phản hồi tìm kiếm của bạn và hiển thị các tìm kiếm có liên quan để cung cấp cho bạn thông tin chi tiết hơn về chủ đề này.

Qwant

Qwant là một search engine khác đến từ Châu Âu coi trọng quyền riêng tư người dùng và không cần dữ liệu của bạn để cung cấp kết quả tìm kiếm gần nhất. Search engine này cũng giống như Google với những tính năng như Map, News, Shopping,…. Cách thức tìm video cũng tương tự như Bing. Khi dùng Music, Qwant sử dụng AI để tìm kết quả gồm tên album, nghệ sĩ và tên bài hát với bất kỳ lyric nào bạn tìm kiếm.

TOP 25 Search Engine nổi bật được chuyên gia khuyên dùng hiện nay
Search Engine nổi bật

Qwant cũng ẩn địa chỉ IP của bạn và không theo dõi bạn mọi lúc mọi nơi khi dùng web. Thêm nữa, nếu bạn gõ ‘&’ với một dòng code ngắn trước khi yêu cầu tìm kiếm, ví dụ như “&w (yêu cầu)” và tìm trên Qwant, search engine sẽ đưa bạn tới chính web đó thông qua code

Tóm lại, Qwant là một search engine bảo mật tốt. Giao diện cũng đem lại cảm giác mới mẻ nhằm đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

SearX

SearX là một search engine metasearch tự lưu trữ và hoàn toàn miễn phí, không theo dõi hồ sơ hay dữ liệu người dùng, hoặc sử dụng cookies để đưa kết quả. Về bản chất, bạn toàn toàn yên tâm khi search engine này 100% an toàn và mã hóa thông tin, sử dụng kết quả được lấy từ 70 search engine khác dành cho bạn.

TOP 25 Search Engine nổi bật được chuyên gia khuyên dùng hiện nay
Search Engine nổi bật

Bạn có thể tích hợp search engine với bất kì trình duyệt nào và sử dụng bình thường trong trạng thái ẩn danh. Không những đảm bảo quyền riêng tư, SearX cấp cho bạn giao diện không sàng lọc, không ưu tiên. Bạn không thể dùng SearX qua Chrome vì bị chặn nhưng bạn có thể dùng trên mọi trình duyệt khác.

Startpage

Khi bạn bắt đầu tìm kiếm, Startpage sẽ không theo dõi hay ghi lại nội dung, cũng như không ghi lại địa chỉ IP của bạn. Về bản chất, trước khi xử lý yêu cầu của bạn tới Google, search engine sẽ tách toàn bộ thông tin của bạn để không thấy và biết bạn là ai và bạn đang tìm thứ gì trên internet.

TOP 25 Search Engine nổi bật được chuyên gia khuyên dùng hiện nay
Search Engine nổi bật

Startpage là một trong những search engine được nhiều người ca ngợi, được phát triển từ Phần Lan nơi quyền riêng được bảo vệ bởi luật pháp. Đây là sự kết hợp từ Ixquick và Google, giúp bạn luôn trong trạng thái ẩn danh và không cần bạn phải đăng nhập để sử dụng. Startpage cũng có những tính năng như Proxy hay Ixquick Proxy giúp bảo vệ thông tin chi tiết của bạn hay vị trí bạn truy cập website.

Gibiru

Gibiru không hề bán thông tin của bạn cho bên thứ ba. Đồng nghĩa rằng search engine cũng không truy cập lịch sử tìm kiếm hay địa chỉ IP, nên không có khái niệm về hồ sơ người dùng. Thú vị hơn nữa là bạn sẽ có 2 lựa chọn đó là toàn bộ kết quả và không kiểm duyệt với từng danh mục. Cho phép bạn tìm video theo thời gian tải và độ dài nội dung. Ngoài ra, Gibiru còn kết hợp giữa search engine với chính VPN của họ để duy trì địa chỉ IP hiện tại, nên bạn sẽ luôn ở trạng thái ẩn danh.

Gibiru Search Engine
Search Engine nổi bật

Gibiru còn giúp bạn đọc tin tức từ những nguồn khác nhau, với đa số người dùng thì google cũng tương tự khi cũng đề xuất tin mới trước khi hiển thị toàn bộ chúng. Bạn sẽ thấy quảng cáo dựa theo từ khoá bạn dùng, với tool chống quảng cáo với mã hóa HTTPS 256-bit sẽ đảm bảo việc tìm kiếm an toàn và đa dạng hơn.

OneSearch

OneSearch sở hữu giao diện nổi bật với màu vàng chủ đạo cùng màu xanh mòng két gây chú ý. Người dùng sẽ tìm được kết quả tốt hơn google nhờ nhiều nguồn dữ liệu phong phú. OneSearch cũng miễn phí và không bắt bạn tạo hồ sơ, theo dõi cookies, lưu lại địa chỉ IP hay lịch sử tìm kiếm. Search engine này còn có những tính năng trích dẫn được trích dẫn giúp bạn trích dẫn từ APA, MLA hay Chicago.

TOP 25 Search Engine nổi bật được chuyên gia khuyên dùng hiện nay
Search Engine nổi bật

Kể cả khi OneSearch không có lưu lại lịch sử tìm kiếm của bạn, bạn vẫn có thể lưu lại kết quả tìm kiếm bằng cách chọn icon ‘my favourite’ trên góc phải của OneSearch, nhưng bạn phải đăng nhập để sử dụng tính năng đó.

Infinity Search

Infinity Search là một search engine bảo mật quyền riêng tư được thiết kế để tối đa hóa hiệu quả của người dùng. Khi những search engine khác hứa hẹn sự ẩn danh và bảo mật dữ liệu thì Infinity Search lại được thiết kế từ mã nguồn mở cho phép bạn chọn website bạn muốn tìm kiếm ở thanh sidebar ở bên phải.

TOP 25 Search Engine nổi bật được chuyên gia khuyên dùng hiện nay
Search Engine nổi bật

Chỉ cần nhập một tìm kiếm trên Infinity Search và kết quả từ nhiều nguồn khác nhau sẽ hiển thị ở bên phải. Nếu bạn muốn tìm Twitter, hãy để Infinity Search hướng bạn tới kết quả bạn yêu cầu. Infinity Search cũng đưa kết quả từ nhiều nguồn khác nhau, bạn có thể tự đưa thêm nguồn khác vào danh sách nếu bạn cảm thấy thiếu.

Ngoài ra, một điểm khác khiến search engine này được dùng nhiều là nó sử dụng chỉ mục của riêng mình để đưa ra kết quả và không bị phụ thuộc vào các nguồn bên ngoài. Infinity Search đưa kết quả mà không sử dụng bất cứ thông tin nào về bạn.

Những search engine khác hỗ trợ kết quả tìm kiếm từ crowdsource

Chúng ta đều biết cách crowdsourcing hoạt động như nào với các marketers khi thu thập ý tưởng từ người dùng. Cơ bản thì ý tưởng ban đầu là sử dụng nội dung do người dùng đề xuất kết hợp với tri thức. Khi thấy kết quả của crowdsource, người dùng muốn câu trả lời từ những người dùng khác trên internet.

Dưới đây là hai search engine phổ thông nhất sẽ đưa kết quả crowdsource:

Wiki.com

Wiki.com là một công cụ tìm kiếm dựa trên cộng đồng sẽ hiển thị cho bạn các kết quả tìm kiếm do cộng đồng chỉ đạo từ nhiều trang web dạng wiki và những bài viết trên Wikimedia. Chúng tôi nói điều này bởi vì rất nhiều người dùng hợp tác để tạo và chỉnh sửa nội dung trên các trang web Wiki theo các quy tắc và nguyên tắc của sự tin tưởng hợp tác.

TOP 20+ Search Engine Nổi Bật Được Chuyên Gia Khuyên Dùng
Search Engine nổi bật

Wiki.com được hỗ trợ bởi Google Custom Search. Nếu nói về nội dung để cho ra kết quả tốt nhất, thường sẽ có một người điều hành hay quản lý chịu trách nhiệm về những thay đổi về nội dung trên mọi trang Wiki. Điều đặc biệt là Wiki.com sử dụng thumbnail cho hầu hết mọi tìm kiếm và hiển thị cả tên người đăng nữa. Sau cùng, đây là một search engine tốt để tìm kiếm kết quả crowdsource.

Boardreader

Boardreader là search engine mạnh mẽ và hữu dụng trong việc lắng nghe mọi người đang bàn luận về vấn đề gì hoặc lịch sử tìm kiếm trên các trang forum, bảng tin nhắn, những nguồn tin mới và cả video.

TOP 20+ Search Engine Nổi Bật Được Chuyên Gia Khuyên Dùng
Search Engine nổi bật

Công cụ Search engine này đưa cho bạn những kết quả phổ biến và không bị kiểm duyệt bằng cách hiển thị những câu hỏi và thảo luận trên những forum khác nhau và bảng tin một cách nhanh chóng và chính xác do sử dụng REST API.

Bạn có thể chọn lọc kết quả tìm kiếm dựa theo ưu tiên của bạn tùy vào độ mới của nội dung và ngôn ngữ vì mọi kết quả cũng đều từ người dùng. Nếu để Boardreader làm search engine chính sẽ giúp nhận diện thị hiếu của bạn dễ dàng hơn. Bạn có thể tìm thấy nhiều cộng đồng thú vị trong khi theo dõi về những chủ đề đang được bàn tán.

Boardreader là một search engine tốt nếu bạn muốn tìm một chủ đề nào đó nhằm đưa cho bạn góc nhìn trực quan và những ý kiến xung quanh chủ đề ấy. Kể cả khi bạn sở hữu một công ty hay trang blog, bạn sẽ thấy Boardreader vô cùng hữu ích trong việc nhận biết mọi người đang nghĩ gì về bạn, bài viết hay sản phẩm của bạn.

Search engines hướng đến an sinh xã hội

Có thể bạn không biết rằng có những search engine hoạt động để phục vụ lợi ích xã hội cho cộng đồng trên thế giới này? Với từng tìm kiếm của bạn trên những search engine đó, bạn đã phần nào giúp họ trong hoạt động an sinh xã hội hoặc những dự án từ thiện.

GiveWater

GiveWater là một search engine được lập nên để người nghèo có thể tiếp cận với nước sạch. Bạn chỉ cần tìm và cài trình duyệt GiveWater để lọc nước. Bạn chỉ cần cài đặt trình duyệt GiveWater để đem nước sạch tới những trẻ em và gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

TOP 20+ Search Engine Nổi Bật Được Chuyên Gia Khuyên Dùng
Search Engine nổi bật

Khi bạn nhập một tìm kiếm trên GiveWater và chọn một quảng cáo trả phí, bên cung cấp dịch vụ sẽ chia sẻ phần trăm doanh thu qua một lần nhấp với GiveWater. Một phần trong đó sẽ được gửi cho những đối tác từ thiện để hỗ trợ cho mục đích xã hội và những đối tác này sử dụng khoản đóng góp này để cung cấp nước sạch và vệ sinh cho người nghèo thông qua các tổ chức cấp nước khác nhau.

Michael Feeley là người tạo ra GiveWater sau khi đọc bài viết ‘Thirst’ bởi Scott Harrison, đồng thời là người sáng lập quỹ nước sạch. Động lực của ông nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh ốm đau và chú trọng vào việc làm và giáo dục thay vì phải đi xa để kiếm nước sạch.

Ekoru

Ekoru là một search engine chạy bằng thủy điện nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường. Search enginge tác động môi trường bằng cách để người dùng tương tác với đại dương qua từng tìm kiếm. Bạn chỉ cần tìm kiếm để làm sạch và bảo vệ môi trường biển khỏi rác thải nhựa và những nguy cơ khác.

TOP 20+ Search Engine Nổi Bật Được Chuyên Gia Khuyên Dùng
Search Engine nổi bật

Ekoru được hỗ trợ bởi nhiều trình duyệt khác như chrome, Firefox, Edge và nhiều ứng dụng android. Sử dụng cùng một phương thức quyên góp qua từng quảng cáo, và 60% doanh thu sẽ được chuyển tới những tổ chức bảo vệ biển như Big Blue Ocean và Operation Posidonia.

Đối tác của Ekoru thu thập dữ liệu nghiên cứu về tỷ lệ hạt vi nhựa có trong biển. Họ cũng cử những nhóm tình nguyện khắp thế giới để làm sạch những tuyến đường thủy, những rặng san hô và đại dương. Tóm lại, Ekoru đưa cho bạn kết quả tìm kiếm tốt nhất để cải thiện chất lượng cuộc sống và đồng thời cũng cưu những sinh vật biển.

Ecosia

Ecosia là một search engine miễn phí tốt để thay thế Google. Ecosia sử dụng 100% năng lượng tái tạo để bảo vệ môi trường khỏi khí CO2. Khi bạn sử dụng công cụ này, doanh thu từ từng cái nhấp chuột của bạn vào những quảng cáo được trả phí sẽ được dùng để trồng cây. Ecosia sẽ xử lý 1kg khí CO2 với từng tìm kiếm, với nhiều người chọn Ecosia làm công cụ tìm kiếm chính sẽ tác động mạnh mẽ hơn.

TOP 20+ Search Engine Nổi Bật Được Chuyên Gia Khuyên Dùng
Search Engine nổi bật

Ngoài là một công cụ phục vụ vì môi trường và xã hội, Ecosia cũng đưa ra những kết quả trung lập cho người dùng. Thay vì căn cứ kết quả tìm kiếm của người dùng thì Ecosia đem lại những thông tin có thể khiến người dùng chú ý trong một chủ đề nào đó.

Ecosia là lựa chọn hoàn hảo vì là công cụ trình duyệt phục vụ mục đích xã hội. Ecosia không bắt bạn tạo hồ sơ cũng như ghi lại địa chỉ IP, hoàn toàn ẩn danh, mã hóa mọi tìm kiếm và không bán dữ liệu của bạn cho bên quảng cáo. Tất cả tính năng đó đủ để thay thế cho google.

Search Engines đưa kết quả cụ thể

Có một số công cụ tìm kiếm hiển thị kết quả tìm kiếm ở các định dạng khác như hình ảnh, GIF và video. Chúng tôi đã liệt kê một số trong số họ cho bạn ở đây:

Bản thân youtube đã là một search engine và là nền tảng lớn thứ 2 chỉ sau google dù thuộc sự quản lý của chính ông lớn này. Giao diện của youtube vô cùng thân thiện và hầu hết mọi chủ đề đều có video.

Mọi kênh youtube đều đa dạng về nội dung và bạn có thể đăng kí để theo dõi nội dung bạn muốn thông qua nền tảng này. Là công cụ không thể thiếu với mọi cá nhân, được thể hiện qua lưu lượng chia sẻ nội dung trên các diễn đàn truyền thông.

Chúng ta đều biết rằng search engine thường ưu tiên nội dung qua video hơn những loại hình khác.  Một tiêu đề nổi bật, mô tả thú vị kèm các tag phù hợp, người dùng có thể tìm những video đang lên trend, đánh giá và có thể hiển thị ngay trên trang chủ của Youtube.

Unsplash

Unsplash là một search engine chuyên dùng để tìm ảnh. Bạn có thể tìm hơn 2 triệu search engine ảnh tốt nhất mà không phải trả phí. Cộng đồng của Unsplash phát triển rất mạnh mẽ, cho tới nay đã có hơn 5.27 tỉ ảnh được tải xuống với 36 lượt tải mỗi giây.

TOP 20+ Search Engine Nổi Bật Được Chuyên Gia Khuyên Dùng
Search Engine nổi bật

Cộng đồng photographer đăng lên miễn phí, và những bức ảnh đó đều vô cùng đẹp và sắc nét. Khiến Unsplash trở thành một search engine tốt để lưu ảnh. Cho phép các photographer trưng bày những bức ảnh chất lượng cao, nội dung hoàn hảo để người tìm có thể dùng chúng miễn phí.

Creative Commons Search

c.c.s là cũng một search engine tìm ảnh có rất nhiều ảnh chất lượng cao và miễn phí cho bạn dùng. Sắp tới search engine cũng đưa ra những tính năng tìm kiếm văn bản, âm thanh và video từ nhiều nguồn database, nhưng những tính năng này vẫn chưa được triển khai.

Creative Commons Search
Search Engine nổi bật

Là một cộng đồng đầy nhiệt huyết, Creative Commons khuyến khích những nhà sáng tạo nội dung chia sẻ tác phẩm của họ lên nhiều phương tiện truyền thông. Search engine này sử dụng Open APIs và bộ dữ liệu Common Crawl để tìm hơn 300 triệu ảnh.

Listen Notes

Listen notes là một search engine postcast được hàng triệu người dùng trên thế giới lựa chọn. Điều khiến search engine được ưa chuộng nhờ cho phép người dùng tìm podcast dựa theo chủ đề hay cá nhân mà hoàn toàn miễn phí đồng thời hiển thị những podcast chất lượng khác cùng kết quả đó.

TOP 20+ Search Engine Nổi Bật Được Chuyên Gia Khuyên Dùng
Search Engine nổi bật

Search engine dành riêng cho định dạng này không bắt bạn phải đăng kí phức tạp và dành hàng giời để tìm bản audio. Listen notes sử dụng tính năng Listen Score để cho biết mức phổ biến của một poscast so với những podcast khác trên internet. Listen notes là database podcast toàn kiện nhất và cũng cung cấp podcast API để giúp đỡ những nhà phát triển.

Được phát triển bởi Wenbin Fang tại San Francisco, California. Cho phép người tìm truy cập các podcast RSS-base trên internet. Đây là một công cụ và một search engine tuyệt vời cho mọi người dùng, đặc biệt với những công ty quảng cáo, CEO, những người nổi tiếng, các app podcast hoặc website.

GIPHY

GIPHY là một search engine chuyên về GIF. Cho phép bạn truy cập kho database GIF lớn nhất thế giới để bạn tìm kiếm và chia sẻ chúng trên khắp các trang truyền thông như facebook, messenger,….

TOP 20+ Search Engine Nổi Bật Được Chuyên Gia Khuyên Dùng
Search Engine nổi bật

Search engine này sẽ cung cấp cho bạn GIF, stickers, và những video ngắn. Như mọi search engine khác, GIPHY sử dụng thuật toán để xếp hạng nội dung trong kết quả tìm kiếm để người dùng xếp hạng GIF của họ cho các từ khóa nhất định để biết rọ lượng view và đánh giá. GIPHY đảm bảo rằng mọi kết quả tìm kiếm sẽ luôn hữu ích cho bạn.

Kết luận

Google hiện đang thống trị 92,49% thị phần công cụ tìm kiếm. Điều này cho thấy rõ ràng rằng có rất nhiều cơ hội chưa được khai thác khi nói đến các công cụ tìm kiếm thay thế phù hợp nhất với nhu cầu của chúng ta. Vậy Search Engine nào thay thế tốt nhất cho Google? Điều này còn phụ thuộc vào nhu cầu tìm kiếm của bạn, bạn mong muốn một trình duyệt bảo mật, một trình duyệt tìm kiếm hình ảnh video đa dạng, hay một công cụ tìm kiếm có trách nhiệm xã hội? Điều này còn phụ thuộc vào trải nghiệm của từng người dùng.

LANIT mong rằng, với list trình duyệt mà chúng tôi gợi ý trên đã giúp bạn lựa chọn được công cụ tìm kiếm phù hợp với nhu cầu của mình. Chân thành cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của LANIT!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!