SAML là gì? Nguyên lý hoạt động của SAML

SAML là gì? Bạn muốn biết về cách thức hoạt động của công nghệ xác nhận bảo mật SAML? Qua bài viết này, LANIT sẽ giải đáp chi tiết cho bạn trong những chia sẻ ngay sau đây.

1. SAML là gì?

Chúng ta sẽ bắt đầu với những giải đáp về khái niệm SAML. Nó là cụm từ viết tắt của Security Assertion Markup Language. Có nghĩa là ngôn ngữ đánh dấu xác nhận bảo mật.

Công nghệ này hỗ trợ người dùng biết về các quy trình xác thực thời điểm. Khi họ truy cập vào các ứng dụng web sẽ đơn giản, tối ưu hơn.

Công nghệ này dựa vào định dạng ngôn ngữ mở rộng XML để truyền tải các dữ liệu. Thông tin được xác thực cả 2 bên: nhà cung cấp dịch vụ hoặc nhà cung cấp danh tính.

Với SAML, bạn có thể truy cập nhiều ứng dụng mà chỉ sử dụng một bộ thông tin duy nhất. Nó giúp tính bảo mật trực tuyến được nâng cao. Đồng thời, người dùng không cần sử dụng tài khoản đăng nhập. Bởi SAML sẽ tập trung xác nhận với một nhà cung cấp danh tính

saml là gì
SAML - công nghệ xác thực thông tin truy cập của người dùng

2. Ưu điểm nổi bật của SAML

SAML rất hữu ích đối với các doanh nghiệp, các nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ. Những ưu điểm ở SAML mà chúng tôi chia sẻ sẽ lý giả vì sao công nghệ này hữu ích.

  • SAML giúp nâng cao trải nghiệm người dùng, nhờ tính năng xác nhận mật khẩu tự động. Nhờ đó, người dùng sẽ không phải nhớ quá nhiều tên đăng nhập cũng như mật khẩu đăng nhập.
  • Rút ngắn thời gian xác thực và truy cập vào các dịch vụ website.
  • Đảm bảo an toàn cho các thông tin dữ liệu trên các ứng dụng web. Người dùng không cần lưu mật khẩu trên trang. Chỉ vào thao tác này được thực hiện bởi chính nhà cung cấp danh tính.
  • Giúp các nhà cung cấp danh tính chủ động thời gian và nguồn lực. Các yếu tố này sẽ tập trung để phát triển các lớp bảo mật thông tin.
  • Trong trường hợp người dùng quên mật khẩu, các tổ chức không cần phải chờ đợi để xác minh. Bởi họ có thể xác minh đơn giản từ phía nhà cung cấp danh tính.

Có thể thấy, SAML mang lại lợi ích cho tất cả người dùng liên quan. Từ các cá nhân, tổ chức đến nhà cung cấp đều không cần phải quan tâm tới yếu tố khác. Họ cần tập trung vào mục đích truy cập ứng dụng của mình và thực hiện các mục đích đó.

saml là gì
SAML giúp người dùng không cần nhớ nhiều tên và mật khẩu đăng nhập

3. Nguyên lý hoạt động của SAML

Nguyên lý hoạt động của SAML là gì? Ngôn ngữ này hoạt động dựa theo cơ chế trao đổi thông tin của người dùng. Hay nói cách khác, SAML đóng vai trò trung gian xác thực giữa hai chiều cung – cầu.

Công nghệ này tiếp nhận những thông tin từ phía người dùng. Ví dụ trạng thái, thông tin đăng nhập, các thuộc tính và chuyển tới máy chủ của nhà cung cấp.

Thông tin mà SAML gửi đi được nhà cung cấp danh tính gửi xác thực tới nhà dịch vụ. Nhờ đó, người dùng chỉ cần đăng nhập 1 lần mà không cần đăng nhập lại ở những lần sau.

Chẳng hạn, bạn mở một tài khoản ngân hàng. Danh tính của mình và căn cước công dân chính là một yếu tố xác thực. Nó được một tổ chức (nhà cung cấp danh tính là Bộ công an) xác thực.

Khi đó, quá trình xác thực thông tin trở nên đơn giản hóa. Chiếc căn cước công dân chính là xác thực SAML về bạn.

saml là gì
Nguyên lý hoạt động của SAML

4. So sánh SAML vs OAuth2 và OpenID

Qua các so sánh cơ bản trên, chúng ta có thể thấy SAML và OPENID có cách thức triển khai khá giống nhau. Tuy nhiên, SAML mở rộng hơn, mang tới cho người dùng những trải nghiệm tốt hơn. Còn OPenID chặt chẽ hơn, nó giúp đảm bảo tính bảo mật cao hơn.

SAMLOAUTH2OPENID
Mục đích của SAML , đó là: xác thực thông tin đăng nhậpOAuth2 xác thực quyền truy cập mà người dùng được cấpOPENID xác thực thông tin đăng nhập của người dùng nhưng không hỗ trợ lưu trữ
Với SAML, người dùng có thể truy cập vào các ứng dụng web. Họ sẽ thực hiện các mục đích của mình mà không cần login nhiều lần.Với OAuth2, người dùng chỉ truy cập vào những gì mà họ được nhà cung cấp dịch vụ cung cấpVới OPENID, người dùng sẽ phải đăng nhập, cung cấp các thông tin xác nhận danh tính

Trên đây là những chia sẻ từ LANIT về File WEBM là gì. Ngoài ra còn có những thông tin hướng dẫn cách đọc, mở, chuyển đổi file WEBM sang định dạng khác. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thể thao tác đơn giản với các file có định dạng WEBM. Nếu các bạn còn thắc mắc gì, hãy chia sẻ ý kiến của mình để LANIT sẽ giải đáp nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!