RPC là gì? Quy trình hoạt động của RPC

RPC là gì? Trong quá trình tìm hiểu về các hệ thống Blockchain, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp thuật ngữ này. Việc nắm được đặc điểm hay cách hoạt động của RPC sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng LANIT tìm hiểu mọi thứ về RPC trong bài chia sẻ dưới đây nhé!

1. RPC là gì?

Việc sử dụng RPC giúp người dùng dễ truy vấn Block number, Blocks và đọc dữ liệu Blockchain. Đồng thời, việc gửi giao dịch đến các mạng có liên quan với hệ thống này cũng rất đơn giản.

rpc là gì
RPC là tổng hợp các giao thức cho phép người dùng giao tiếp với hệ thống Blockchain từ xa

2. Ưu điểm và hạn chế của RPC

RPC là một công nghệ được sử dụng rất rộng rãi hiện nay. Giống như bất cứ sản phẩm của công nghệ, RPC luôn có những ưu điểm và hạn chế. Vậy, ưu điểm nổi bật của RPC là gì? Hạn chế nào cần khắc phục ở công nghệ này?

2.1 Ưu điểm của RPC

Ưu điểm nổi trội nhất là khả năng chuyển sự phân tán của hệ thống cuối. Nó thường diễn ra vào ngay thời điểm quyết định trong quá trình triển khai.

Các phân tán từ code được loại bỏ giúp kết quả của dự án đạt kết quả tốt hơn. Nhờ công nghệ RPC, các lập trình viên dễ dàng chuyển từ lời gọi cục bộ sang lời gọi từ xa. Điều này sẽ không làm thay đổi cấu trúc ban đầu của chương trình.

rpc là gì
RPC giúp loại bỏ các phân tán từ code giúp dự án đạt hiệu quả tốt hơn

2.2 Hạn chế của RPC là gì?

Bên cạnh đó, RPC còn tồn tại những hạn chế trong quá trình triển khai các hoạt động. Hạn chế đáng kể nhất, đó là gia tăng độ trễ trong mỗi lần gọi RPC. Điều này có thể dẫn tới tình trạng “nghẽn cổ chai” khiến quá trình xử lý tổng thể chậm lại.

Việc kiểm tra dưới dạng hỏi – đáp có thể bị nghe lén hoặc bị thay đổi, đánh cắp thông tin. Nói cách khác, tính bảo mật khi sử dụng RPC thấp.

Ngoài ra, RPC có thể gây ra các xáo trộn. Ví dụ như thời gian của đồng hồ máy tính chứa caller và receiver không đồng bộ. Sự sai lệch về ngôn ngữ lập trình, kiểu dữ liệu cũng như các phần mềm.

3. RPC gồm những loại nào?

Mô hình kỹ thuật mạng RPC bao gồm 2 loại chính. Đó là: RPC Public và RPC As A Service (RPC Private). Dưới đây là đặc điểm chi tiết của từng loại RPC này.

rpc server là gì
RPC gồm có RPC Public và RPC Private

3.1 RPC Public

Đây là giao thức cho phép khách truy cập và kết nối đến các node tạo ra ứng dụng phi tập trung. Tất cả mọi người có custom RPC network, họ sử dụng metamask để tương tác trên EVM Blockchain hoặc Polygon.

Tuy nhiên, loại RPC này có nhược điểm dễ tắc nghẽn các hoạt động do nhu cầu sử dụng lớn. Chi phí đầu tư cho RPC Public cũng rất lớn.

3.2 RPC Private

Private RPC là gì? Loại RPC này giới hạn đối tượng truy cập vào các node riêng như Moralis, Run Node, Genesys Go. Nó chỉ cho phép các DApp được quyền truy cập vào những node riêng này.

RPC Private khắc phục được các nhược điểm mà RPC Public còn tồn đọng nhờ có thông lượng cao hơn. Khi các DApp hoạt động ổn định sẽ tránh được tình trạng các hoạt động tắc nghẽn xảy ra.

4. Cách thức hoạt động của RPC

Trong cấu trúc của một RPC gồm nhiều phần khác nhau (Client – Server). Mỗi yếu tố thực hiện một chức năng riêng trong quá trình hoạt động của RPC. Cụ thể:

Một caller (cuộc gọi) được khởi tạo từ hệ thống client sau khi mã hóa được chuyển tới máy chủ. Máy chủ sẽ nhận, giải mã và gửi lại phản hồi cho các client. Trong quá trình này, một ứng dụng máy khách – máy chủ sử dụng cơ chế RPC được xây dựng.

rpc là gì
Mô phỏng quá trình hoạt động của RPC

4.1 Client RPC là gì?

Client chính là nơi diễn ra quá trình khởi tạo lời gọi thủ tục từ xa. Mỗi lời gọi kích hoạt một thủ tục cục bộ tương ứng chứa trong phần Stub của máy khách – Client.

Client stub cung cấp bộ các hàm cục bộ giúp Client có thể gọi. Mỗi hàm trong Client Stub đại diện cho một hàm ở xa. Nó được cài đặt và thực thi trên máy chủ.

Các hàm Client Stub gọi bởi máy khách, nó gửi thông điệp mô tả lời gọi thủ tục ở xa. Điều này tương ứng và các tham số đi kèm mà máy khách Client muốn thực thi. Quá trình này được RPC Runtime cục bộ truyền thông điệp đó tới các hàm Client Stub của Server.

4.2 Server

Server Stub nhận thông điệp được gửi tới, giải mã và gọi một lệnh tương ứng trên Server. Chúng sẽ đảm nhiệm thực thi yêu cầu và phản hồi kết quả thực thi cho Server Stub. Tại đây, kết quả thực được đóng trong một gói tin và truyền lại cho Client thông qua RPC Runtime.

rpc là gì
Server thực hiện nhận, thực thi và phản hồi các yêu cầu từ Client

5. Ứng dụng của RPC là gì?

RPC mang lại rất nhiều lợi ích. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc thực thi các hoạt động của hệ thống máy khách – máy chủ. Trên thực tế, công nghệ này được ứng dụng nhiều nhất trong WordPress. Nó được sử dụng nhằm giúp hệ thống WordPress giao tiếp với các hệ thống bên ngoài.

Khi người dùng cần chỉnh sửa hay đăng tải bài viết lên ứng dụng web WordPress thông qua điện thoại. Lúc này, XMLRPC.PHP sẽ kích hoạt liên kết máy tính và di động để đồng bộ quyền truy cập. Người dùng dễ dàng chỉnh sửa, post bài viết lên WordPress bằng di động.

Trong tiền điện tử, công nghệ RPC giúp tạo ứng dụng phi tập trung, truy vấn dữ liệu Blockchain. WebSockets để xem dữ liệu thời gian giao dịch và Run calls để truy cập vào các dữ liệu thông tin lớn.

rpc server là gì
XMLRPC.PHP được ứng dụng nhiều nhất trong WordPress

6. So Sánh RPC và Rest API Chi Tiết

RPC và REST API là hai cách tiếp cận phổ biến để giao tiếp giữa các ứng dụng và dịch vụ trên mạng. Cùng LANIT đi so sánh các điểm giống và khác nhau giữa chúng nhé!

Về Kiến trúc

RPC: RPC tập trung vào việc gọi hàm hoặc thủ tục từ xa bằng cách truyền các tham số và nhận kết quả trả về từ máy chủ.
REST API: REST dựa trên tài nguyên, sử dụng các phương thức HTTP như GET, POST, PUT và DELETE để thao tác với tài nguyên trên máy chủ.

Về Giao thức:

RPC: Có thể sử dụng nhiều giao thức như gRPC , XML-RPC, JSON-RPC, CORBA,…
REST API: Sử dụng giao thức HTTP và được xác định bởi các phương thức HTTP như GET, POST, PUT, và DELETE.

Định dạng dữ liệu:

RPC: Dữ liệu được truyền dưới dạng tùy chỉnh, có thể là XML, JSON, hoặc các định dạng khác, tùy thuộc vào giao thức RPC cụ thể.
REST API: sử dụng định dạng dữ liệu chuẩn như JSON hoặc XML, giúp dễ dàng đọc và xử lý dữ liệu.

Cách xác thực  và Ủy quyền 

RPC: Được xác định bởi giao thức RPC cụ thể và phức tạp hơn.
REST API: Sử dụng các cơ chế xác thực và ủy quyền tiêu chuẩn của giao thức HTTP như Basic Auth, OAuth, hoặc API keys.

VềQuy mô (Scalability):

RPC: Phức tạp hơn trong việc quản lý quy mô lớn 
REST API: Dễ dàng mở rộng và không phụ thuộc vào trạng thái, thích hợp cho các hệ thống có quy mô lớn.

Tích hợp:

RPC: Thường được sử dụng trong các hệ thống phân tán và dự án lớn với các ngôn ngữ và công nghệ đa dạng.
REST API: REST phù hợp cho các dự án web và ứng dụng di động, được sử dụng với các ngôn ngữ và framework web như Node.js, Ruby on Rails, và Django.

Cả RPC và REST API đều có điểm mạnh và yếu riêng. Tùy vào nhu cầu cũng như quy mô, tính chất dự án để lựa chọn loại kiến trúc phù hợp. 

6. Kết luận

Trên đây, LANIT và các bạn vừa cùng nhau tìm hiểu về RPC là gì. Chúng ta cũng hiểu về quá trình hoạt động và những vấn đề về mô hình mạng này. Nếu các bạn cần giải đáp thêm điều gì, vui lòng chia sẻ ý kiến của bạn dưới bài viết. LANIT sẽ giải đáp và cập nhật tới các bạn!

LANIT JSC

Được thành lập năm 2017, Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông LANIT (LANIT JSC) đã sớm khẳng định được vị trí của mình là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hàng đầu với chất lượng tốt nhất, cùng chi phí hợp lý nhất.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!