RPC là gì? Quy trình hoạt động của RPC

RPC là gì? Trong quá trình tìm hiểu về các hệ thống Blockchain, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp thuật ngữ này. Việc nắm được đặc điểm hay cách hoạt động của RPC sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng LANIT tìm hiểu mọi thứ về RPC trong bài chia sẻ dưới đây nhé!

RPC là gì?

Sử dụng RPC giúp người dùng dễ truy vấn Block number, Blocks và đọc dữ liệu Blockchain. Việc gửi giao dịch đến các mạng có liên quan với hệ thống này cũng rất đơn giản.

rpc là gì
RPC là tổng hợp các giao thức cho phép người dùng giao tiếp với hệ thống Blockchain từ xa

Ưu điểm và hạn chế của RPC

RPC là một công nghệ được sử dụng rất rộng rãi hiện nay. Giống như bất cứ sản phẩm của công nghệ, RPC luôn có những ưu điểm và hạn chế. Vậy, ưu điểm nổi bật của RPC là gì? Hạn chế nào cần khắc phục ở công nghệ này?

Ưu điểm của RPC

RPC có khả năng chuyển sự phân tán của hệ thống cuối. Thường diễn ra vào ngay thời điểm quyết định trong quá trình triển khai.

Các phân tán từ code được loại bỏ giúp kết quả của dự án đạt kết quả tốt hơn. Nhờ công nghệ RPC, các lập trình viên dễ dàng chuyển từ lời gọi cục bộ sang lời gọi từ xa. Điều này sẽ không làm thay đổi cấu trúc ban đầu của chương trình.

rpc là gì
RPC giúp loại bỏ các phân tán từ code giúp dự án đạt hiệu quả tốt hơn

Hạn chế của RPC

RPC làm gia tăng độ trễ trong mỗi lần gọi RPC. Dẫn tới tình trạng “nghẽn cổ chai” khiến quá trình xử lý tổng thể chậm lại.

Việc kiểm tra dưới dạng hỏi – đáp có thể bị nghe lén hoặc bị thay đổi, đánh cắp thông tin. Tính bảo mật RPC thấp.

Ngoài ra, RPC có thể gây ra xáo trộn. Sự sai lệch về ngôn ngữ lập trình, kiểu dữ liệu cũng như các phần mềm.

RPC gồm những loại nào?

Mô hình kỹ thuật mạng RPC bao gồm 2 loại chính. Đó là: RPC Public và RPC As A Service (RPC Private). Dưới đây là đặc điểm chi tiết của từng loại RPC này.

rpc server là gì
RPC gồm có RPC Public và RPC Private

RPC Public

RPC Public là giao thức cho phép khách truy cập và kết nối đến các node tạo ra ứng dụng phi tập trung. Tất cả mọi người có custom RPC network, họ sử dụng metamask để tương tác trên EVM Blockchain hoặc Polygon.

Tuy nhiên, nó có hạn chế là dễ tắc nghẽn các hoạt động do nhu cầu sử dụng lớn. Chi phí đầu tư cho RPC Public cũng rất lớn.

RPC Private

Private RPC giới hạn đối tượng truy cập vào các node riêng như Moralis, Run Node, Genesys Go. Chỉ cho phép các DApp được quyền truy cập vào những node riêng này.

RPC Private khắc phục được các nhược điểm mà RPC Public nhờ có thông lượng cao hơn. Khi các DApp hoạt động ổn định sẽ tránh được tình trạng các hoạt động tắc nghẽn xảy ra.

Cách thức hoạt động của RPC

Trong cấu trúc của một RPC gồm nhiều phần khác nhau (Client – Server). Mỗi yếu tố thực hiện một chức năng riêng trong quá trình hoạt động của RPC. Cụ thể:

Một caller được khởi tạo từ hệ thống client sau khi mã hóa được chuyển tới máy chủ. Máy chủ sẽ nhận, giải mã và gửi lại phản hồi cho các client. Trong quá trình này, một ứng dụng máy khách – máy chủ sử dụng cơ chế RPC được xây dựng.

rpc là gì
Mô phỏng quá trình hoạt động của RPC
  • Client chính là nơi diễn ra quá trình khởi tạo lời gọi thủ tục từ xa. Mỗi lời gọi kích hoạt một thủ tục cục bộ tương ứng chứa trong phần Stub của máy khách – Client.
  • Client stub cung cấp bộ các hàm cục bộ giúp Client có thể gọi. Mỗi hàm trong Client Stub đại diện cho một hàm ở xa. Nó được cài đặt và thực thi trên máy chủ.
  • Server Stub nhận thông điệp được gửi tới, giải mã và gọi một lệnh tương ứng trên Server. Chúng sẽ đảm nhiệm thực thi yêu cầu và phản hồi kết quả thực thi cho Server Stub. Tại đây, kết quả thực được đóng trong một gói tin và truyền lại cho Client thông qua RPC Runtime.
rpc là gì
Server thực hiện nhận, thực thi và phản hồi các yêu cầu từ Client

Ứng dụng của RPC

RPC đóng vai trò quan trọng trong việc thực thi các hoạt động của hệ thống máy khách – máy chủ. Công nghệ được ứng dụng nhiều nhất trong WordPress. Giúp hệ thống WordPress giao tiếp với các hệ thống bên ngoài.

Khi người dùng cần chỉnh sửa hay đăng tải bài viết lên ứng dụng web WordPress thông qua điện thoại. Lúc này, XMLRPC.PHP sẽ kích hoạt liên kết máy tính và di động để đồng bộ quyền truy cập. Người dùng dễ dàng chỉnh sửa, post bài viết lên WordPress bằng di động.

Kết luận

Trên đây, LANIT và các bạn vừa cùng nhau tìm hiểu về RPC là gì. Chúng ta cũng hiểu về quá trình hoạt động và những vấn đề về mô hình mạng này. Nếu các bạn cần giải đáp thêm điều gì, vui lòng chia sẻ ý kiến của bạn dưới bài viết. LANIT sẽ giải đáp và cập nhật tới các bạn!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!