Name Server là gì? Cách Thay Đổi Name Server Nhanh Chóng

Name Server là một phần quan trọng trong hệ thống DNS. Thông qua Name Server, người dùng có thể truy cập và duyệt các trang web Internet bằng cách sử dụng tên miền thay vì phải sử dụng IP máy chủ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về Name Server là gì?, cách nó hoạt động và tầm quan trọng của nó trong việc quản lý tên miền và website.

Name server là gì?

Name Server, hay là Domain Name Server hoặc DNS Server, đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối URL với địa chỉ IP máy chủ một cách dễ dàng và thân thiện với người dùng.
Name Server là gì? Cách Thức Hoạt Động và Thay Đổi Name Server Chi tiết
Name server là gì?
Name server giúp chuyển đổi tên miền thành địa chỉ IP và ngược lại, giúp người dùng có thể truy cập vào các trang web bằng cách nhập tên miền thay vì phải nhập địa chỉ IP. Khi một tên miền được yêu cầu, name server sẽ trả về địa chỉ IP tương ứng, cho phép trình duyệt web hoặc các ứng dụng khác có thể kết nối và truy cập vào các trang web và dịch vụ trên Internet.
>>> Xem thêm: VPS giá rẻ tại LANIT Tặng Firewall Anti DDOS cung cấp IPv4.

Hướng dẫn thay đổi NameServer cho tên miền 

LANIT là đơn vị cho thuê máy chủ, VPS giá rẻ hàng đầu tại Việt Nam. Tiếp theo đây là các bước thực hiện thay đổi Name Server cho tên miền với 3 bước chi tiết. Cụ thể:

Bước 1: Đăng nhập vào phần quản lý tên miền

Đăng nhập vào trang quản trị tên miền và điều hướng đến mục “Domain” hoặc “All Domain” => chọn “Set NameServer”.

Bước 2: Lấy thông tin NameServer

Người lấy thông tin về Nameserver ở trong mail khi đăng ký tên miền hoặc thông qua tài khoản Hosting của mình.
Nếu lấy thông tin qua tài khoản Hosting và bạn thực hiện như sau: Truy cập vào Control Panel -> Đăng nhập -> Chi tiết -> Chi tiết NameServer. Thông tin về tên công ty quản lý NameServer được hiển thị dưới dạng ns1.companyname.com, ns2.companyname.com,

Bước 3: Thay đổi NameServer

Trên giao diện chính sẽ hiển thị biểu mẫu để bạn thay đổi thông tin NameServer.  Tiếp theo, bạn cần nhập thông tin liên quan đến công ty hosting vào biểu mẫu đăng ký theo thứ tự và thực hiện các bước cho đến khi xong tất cả các NameServer. 

Cách tra cứu Name server trực tuyến

Một trong những công cụ online tra cứu Nameserver là eurodns.com. Nó cho phép tra cứu NameServer và các bản ghi DNS cụ thể, cùng với nhiều loại thông tin trang web hữu ích khác. Bạn chỉ cần nhập tên miền vào trang web và chuyển công cụ sang chế độ “Kiểm tra DNS” để chạy tìm kiếm sau vài giây là có kết quả.
Cách tra cứu Name server trực tuyến
Cách tra cứu Name server trực tuyến
Ngoài ra, bạn cũng có thể chạy thử trên các hệ điều hành khác nhau. Trên Windows, bạn có thể mở Command Prompt hoặc PowerShell và nhập “nslookup”, sau đó nhập “-q=ns”, và cuối cùng nhập tên miền cần kiểm tra để xem NameServer của nó.
 
Name Server là gì? Cách Thay Đổi Name Server nhanh chóng
Cách tra cứu Name server trực tuyến

Hoặc trên Mac và Linux, bạn có thể mở Terminal và nhập “dig domainname.com”, lệnh sẽ cung cấp các NameServer cùng với một loạt thông tin khác. 

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm NameServer và cách nó hoạt động trong hệ thống DNS. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào liên quan đến NameServer hoặc quản lý tên miền và website, hãy liên hệ tới LANIT để được hỗ trợ và tư vấn nhanh chóng nhất nhé!
avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!