IP Private là gì? Sự khác nhau giữa IP công cộng và IP riêng

IP Private hay còn gọi là Ip riêng là dạng địa chỉ IP chỉ hoạt động trong mạng nội bộ và không thể truy cập từ Internet. Chi tiết ở bài viết dưới đây của LANIT nhé!

Địa chỉ IP là dãy số duy nhất được gán trên mỗi thiết bị khi kết nối với Internet. IP là cách các thiết bị và trang web giao tiếp với nhau. Vậy IP Private là gì? IP Public là gì? Chúng khác nhau như thế nào? Theo dõi ngay thông tin dưới đây nhé!

IP Private là gì?

IP Private hay địa chỉ IP riêng là địa chỉ mà bộ định tuyến mạng của bạn gán cho thiết bị của bạn. Moixi thiết bị trong cùng một mạng sẽ được gán 1 địa chỉ IP Private duy nhất, để các thiết bị trong cùng một mạng nội bộ giao tiếp với nhau. Nó cho phép các thiết bị trong cùng một mạng giao tiếp với nhau mà không cần kết nối với Internet.

Người dùng và máy chủ bên ngoài khó có thể thiết lập kết nối với Ip riêng nên nó giúp tăng cường bảo mật trong một mạng

Vậy IP riêng có thể theo dõi được không? Hoàn toàn được. Nhưng chỉ các thiết bị trên cùng mạng cục bộ của bạn mới có thể theo dõi được. Mỗi thiết bị được kết nối với mạng cục bộ sẽ có một địa chỉ IP riêng và IP riêng của mỗi thiết bị chỉ có thể được các thiết bị khác trong mạng đó nhìn thấy. Và tất nhiên, IP riêng của bạn không thể được nhìn thấy trực tuyến.

IP Public là gì?

IP Public hay địa chỉ IP công cộng là địa chỉ IP có thể truy cập trực tuyến qua Internet và được nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) gán cho bộ định tuyến mạng của bạn. Sử dụng địa chỉ IP Public để nhận diện thiết bị hoặc mạng tại một vị trí duy nhất trên Internet.

Địa chỉ IP Public thường được sử dụng bởi các doanh nghiệp để có thể truy cập công khai như trang web, DNS và máy chủ VPN bởi nó giúp người dùng có thể truy cập từ bất kỳ đâu trên thế giới. Bạn không thể truy cập trực tuyến nếu không có IP công cộng.

Ip Public có thể là IP tĩnh hoặc IP động. IP tĩnh là địa chỉ IP cố định không thay đổi theo thời gian và IP động là IP được chỉ định tạm thời và có thể thay đổi định kỳ.

Sự khác nhau giữa IP Public và IP Private

Địa chỉ IP Public là duy nhất và hiển thị với mọi người, được xác định rõ ràng trên internet. Trong khi đó, địa chỉ IP Private chỉ được sử dụng trong mạng nội bộ, cho phép các thiết bị trong mạng kết nối an toàn với nhau. Sự khác nhau chính giữa hai loại IP này đó là phạm vi tiếp cận và chúng được kết nối đến đâu.

Sự khác nhau giữa IP Public và IP Private
Sự khác nhau giữa IP Public và IP Private

Sau đây là một số điểm khác biệt giữa địa chỉ IP Private và địa chỉ IP Public:

Yếu tốĐịa chỉ IP PrivateĐịa chỉ IP Public
Khái niệmĐịa chỉ IP Private hay địa chỉ IP cục bộ là địa chỉ IP mà bộ định tuyến mạng phân bổ cho thiết bị của bạn.Địa chỉ IP Public là địa chỉ IP công khai được nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) cung cấp cho mạng của bạn.
Phạm viIP này có phạm vi cục bộ. Các thiết bị trong cùng một mạng sử dụng địa chỉ này để giao tiếp.IP này có phạm vi toàn cầu.
Cách Giao tiếpIP riêng được sử dụng để liên lạc với bất kỳ thiết bị nào khác trong nhà hoặc văn phòng của bạn được kết nối với mạng riêng.Địa chỉ IP công cộng được sử dụng để giao tiếp bên ngoài mạng của bạn.
Giao thôngDữ liệu truyền đi sử dụng địa chỉ IP riêng đều nằm trong mạng và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài.Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) kiểm soát việc truyền dữ liệu bằng địa chỉ IP Public
Nhà cung cấpNhà cung cấp mạng cục bộ tạo địa chỉ IP riêng bằng cách sử dụng hệ điều hành mạng.IP công cộng được kiểm soát bởi nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) .
Giá cảIP riêng không mất phí.IP công cộng có tính phí.
Cách tìm kiếmĐịa chỉ IP riêng có thể được tìm thấy bằng cách nhập “ipconfig” vào dấu nhắc lệnh.Địa chỉ IP công cộng phải được tìm kiếm trên Internet qua công cụ tìm kiếm như Google.
Mã sốĐịa chỉ IP Private sử dụng mã số không duy nhất và có thể được sử dụng lại bởi bất kỳ thiết bị nào được kết nối với mạng riêng.Địa chỉ IP Public sử dụng mã số duy nhất cho mỗi thiết bị và không thể lặp lại.
Bảo mậtĐịa chỉ IP riêng tư được bảo mật.Địa chỉ IP công cộng dễ bị tấn công vì chúng công khai bên ngoài và không có tính bảo mật.

Cách để nhận biết một IP Public hay là IP Private

Để nhận biết một địa chỉ IP là public hay riêng tư bạn có thể dựa vào dải địa chỉ IP đó. Các địa chỉ IP riêng tư được quy định trong các dải địa chỉ cụ thể bởi IANA và bất kỳ địa chỉ IP nào nằm ngoài các dải này đều là địa chỉ IP công cộng.

Địa chỉ IP Private thường bắt đầu bằng 192 , 172 hoặc 10.

  • 10.0.0.0 đến 10.255.255.255 (10.0.0.0/8)
  • 172.16.0.0 đến 172.31.255.255 (172.16.0.0/12)
  • 192.168.0.0 đến 192.168.255.255 (192.168.0.0/16)
  • FC00::/7

Để kiểm tra xem IP thiết bị bạn có thể thực hiện theo các cách sau:

Trên máy tính:

Với Windows: Mở Command Prompt gõ lệnh ipconfig để xem địa chỉ IP. So sánh xem địa chỉ IP đó có nằm trong dải Ip riêng hay không. Nếu không thì đó là IP công cộng.

Cách để nhận biết một IP Public hay là IP Private
Cách để nhận biết một IP Public hay là IP Private

Với Mac: Mở Terminal gõ lệnh ifconfig để địa chỉ Ip tương tự như ở máy Windows.

Trên điện thoại di động:

Vào phần Settings tìm đến Wi-Fi, chọn mạng Wi-Fi bạn đang kết nối. Xem thông tin địa chỉ IP và so sánh với các dải địa chỉ riêng tư.

Cách để nhận biết một IP Public hay là IP Private
Cách để nhận biết một IP Public hay là IP Private

Kết luận

Trên đây, LANIT đã chia sẻ đến bạn thông tin chi tiết về IP private, IP Public và sự khác nhau giữa chúng. Dịch vụ VPS Tốc độ cao tại LANIT cam kết cung cấp các dải IPv4, Ipv6 sạch đến quý khách hàng. Chi tiết liên hệ để được tư vấn chi tiết nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!