Ajax là gì? jQuery Ajax là gì? Các ví dụ thực tế về Ajax

AJAX là gì? Đối với các nhà phát triển web, việc hiểu rõ thuật ngữ AJAX rất quan trọng. Vì nó được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng web như: Google Maps, Gmail, Facebook và Twitter. Trong bài viết này, LANIT sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về AJAX cũng như cách thức hoạt động của nó. Mời các bạn hãy cùng theo dõi nhé!

Ajax là gì? jQuery Ajax là gì? Các ví dụ thực tế về Ajax
AJAX - Tập hợp các kỹ thuật phát triển web

1. Ajax là gì?

AJAX (Asynchronous JavaScript and XML) là một tập hợp các kỹ thuật phát triển web. Nhằm mục đích xây dựng các trang web và ứng dụng web tốt hơn. Nó cũng cho phép các trang web cập nhật nội dung của chúng tự động mà người dùng không cần phải tải lại trang.

Trong đó, ngôn ngữ đánh dấu mở rộng (XML) vận chuyển dữ liệu giữa máy chủ web và trình duyệt. Ngoài XML, các định dạng khác như văn bản thuần túy và JSON thường được sử dụng để trao đổi dữ liệu.

AJAX có nguồn gốc từ chức năng của JavaScript. Ứng dụng cho phép trải nghiệm tương tác tốt hơn. JavaScript tạo, thêm và quản lý cấu trúc động bằng cách giám sát nội dung nào yêu cầu cập nhật theo thời gian thực khi khách truy cập vào trang web. JavaScript và Ngôn ngữ đánh dấu mở rộng hoạt động cùng nhau trong AJAX để đảm bảo nội dung trang web được cập nhật không đồng bộ.

Đọc thêm: Proxy là gì? Cách Cài Đặt và Sử Dụng máy Chủ Proxy Chi Tiết

2. Cách thức hoạt động của Ajax

Trong AJAX, JavaScript và XML kết hợp với nhau để giúp cho việc cập nhật không đồng bộ xảy ra một cách tự nhiên, mượt mà. Thông qua việc sử dụng đối tượng có tên là “XMLHttpRequest”.

Ajax là gì? jQuery Ajax là gì? Các ví dụ thực tế về Ajax
AJAX giúp cho việc cập nhật không đồng bộ xảy ra một cách tự nhiên

Khi người dùng truy cập vào một trang web được thiết kế sử dụng AJAX. Nếu có một sự kiện được chỉ định xảy ra. Chẳng hạn như: người dùng tải trang, nhấp vào nút hay điền vào biểu mẫu,… Lúc đó, JavaScript sẽ tạo một đối tượng XMLHttpRequest. Tiếp đến chuyển dữ liệu trong một XML (định dạng giữa trình duyệt web và máy chủ web).

Đối tượng XMLHttpRequest sẽ gửi yêu cầu dữ liệu trang được cập nhật đến máy chủ web. Sau đó, máy chủ xử lý yêu cầu, tạo phản hồi và gửi lại trình duyệt. Cuối cùng, JavaScript được sử dụng để xử lý phản hồi và hiển thị trên màn hình dưới dạng nội dung cập nhật.

Tóm lại, cách thức hoạt động của AJAX là gì? Đó là: JavaScript tự động hóa quá trình cập nhật, yêu cầu nội dung cập nhật được định dạng bằng XML để làm cho nó dễ hiểu trên toàn cầu. Và JavaScript tự động cập nhật để làm mới nội dung có liên quan tới người dùng khi đang xem trang.

Tham khảo: HubSpot là gì? Đánh Giá 5 Dịch vụ HubSpot Đang Cung Cấp

3. Có nên học Ajax?

AJAX tập hợp những kỹ thuật xây dựng, phát triển web và các ứng dụng web rất hữu ích. Theo thống kê, hiện tại có đến 5000 danh sách việc làm trích dẫn yêu cầu các lập trình sử dụng thành thạo AJAX. Vì thế việc học hỏi, tìm hiểu về AJAX rất cần thiết với mọi lập trình viên.

Hiện nay, các tài liệu học về AJAX đa dạng. Gồm cả sách văn bản và các chương trình học trực tuyến. Do đó, các bạn có thể tìm hiểu, học tập về các kỹ thuật phát triển web Ajax dễ dàng. Bạn có thể tìm hiểu các tài nguyên web cùng các hướng dẫn học AJAX miễn phí tại các nguồn như: Udacity, jQuery, Webucator và Code School,…

4. Ưu nhược điểm của Ajax là gì?

Tập hợp kỹ thuật phát triển web và các ứng dụng web AJAX có những ưu, nhược điểm nhất định. Người dùng cần thực sự hiểu chúng để có thể áp dụng thật tốt vào trong quá trình xây dựng và phát triển các website của mình.

Ưu điểm của AJAX là gì?

 • Nó cho phép trình duyệt cập nhật các bit nội dung mà không cần tải lại hoặc mở trang mới.
 • Giúp giảm lưu lượng máy chủ bằng cách cho phép các ứng dụng web hiển thị mà không có dữ liệu.
 • Sử dụng ít băng thông hơn vì nó tìm nạp các bit nội dung nhỏ.
 • Cho phép trình duyệt thực hiện lệnh gọi không đồng bộ đến máy chủ web mà không cần tải lại toàn bộ trang.
 • Đối tượng XMLHttpRequest trong AJAX thiết lập kết nối độc lập giữa máy chủ trang web và máy Client.
 • Tạo các tương tác đáp ứng. Các chuyển động chuột không phải do người dùng nhấp cũng có thể kích hoạt các sự kiện.

Nhược điểm của AJAX

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời, AJAX vẫn còn bộc lộ những hạn chế nhất định. Dưới đây là những tổng hợp từ Lanit.

 • Nếu trình duyệt của người dùng không hỗ trợ hoặc không bật JavaScript, trình duyệt sẽ không tải các trang web bằng AJAX đúng cách.
 • Bất kỳ ai cũng có thể xem mã nguồn của ứng dụng web được phát triển bằng AJAX, khiến ứng dụng này kém an toàn hơn.
 • AJAX hoạt động không đồng bộ. Do đó, một số thông tin trang có thể không tương ứng với thông tin mới được tải.
Ajax là gì? jQuery Ajax là gì? Các ví dụ thực tế về Ajax
AJAX giúp cập nhật thông tin trên trang web tự động
 • Khi người dùng nhấn vào nút quay lại trên trình duyệt của họ, họ có thể không quay lại trạng thái trước đó của trang. Các yêu cầu AJAX kế tiếp không được lưu vào lịch sử của trình duyệt.
 • Việc gỡ lỗi một trang web được xây dựng bằng AJAX có thể khó khăn.
 • Yêu cầu máy chủ tiêu thụ nhiều dữ liệu hơn.

5. Các ví dụ thực tế về Ajax

Một trong các ví dụ điển hình và thực tế nhất về AJAX. Đó chính là tính năng tự động điền của Google. Tính năng này đưa ra các gợi ý từ khóa, giúp người dùng hoàn thành truy vấn tìm kiếm khi nhập vào thanh tìm kiếm. Các thay đổi xảy ra trong thời gian thực, nhưng nội dung trang web vẫn giữ nguyên.

AJAX cho phép lớp trình bày và trao đổi dữ liệu hoạt động đồng thời mà không can thiệp vào các chức năng của nhau. Đây là điều hoàn toàn không thể có vào đầu những năm 90.

Một số ví dụ thực tế khác về Ajax như:

 • Hệ thống bình chọn và xếp hạng

Khi bạn nhấp vào nút xếp hạng hoặc bình chọn, trang web sẽ tự động cập nhật phép tính mà không cần làm mới trang.

 • Boxchat trên các website

Rất nhiều trang web hiện nay đã triển khai phòng trò chuyện (boxchat) để hỗ trợ khách hàng.Ứng dụng này được tích hợp sẵn trên trang chính của họ. Nhờ kỹ thuật phát triển web AJAX, bạn có thể nói chuyện với đại diện hỗ trợ khách hàng trong quá trình khám phá trang web. Trang web tự động cập nhật nội dung bất cứ khi nào bạn gửi hoặc nhận tin nhắn mới.

 • Mạng xã hội

Các mạng xã hội nổi bật như Twitter sử dụng AJAX để cập nhật lịch trình của người dùng của họ. Hệ thống sẽ yêu cầu và lấy dữ liệu từ máy chủ khi bạn đăng một tweet mới. Sau đó, nó sẽ hiển thị tweet mới trên đầu dòng thời gian.

6. jQuery Ajax là gì?

Ajax là gì? jQuery Ajax là gì? Các ví dụ thực tế về Ajax
Phương thức jQuery ajax () cung cấp chức năng cốt lõi của Ajax trong jQuery

jQuery Ajax là thuật ngữ dùng để chỉ việc jQuery cung cấp các phương thức để hiện thực hóa các chức năng của AJAX. Trong jQuery Ajax, hàm $.ajax() của jQuery dùng để thực hiện các lệnh  HTTP không đồng bộ.

Phương thức jQuery ajax () cung cấp chức năng cốt lõi của Ajax trong jQuery. Nó gửi các yêu cầu HTTP không đồng bộ đến máy chủ. Cú pháp tổng hợp của hàm $.ajax() , đó là:

$.ajax(url);

$.ajax(url,[options]);

>> Ý nghĩa của các thông số trong hàm $.ajax() là:

 • Url: URL chuỗi mà bạn muốn gửi hoặc truy xuất dữ liệu
 • Tùy chọn: Tùy chọn cấu hình cho yêu cầu Ajax. Một tham số tùy chọn có thể được chỉ định bằng cách sử dụng định dạng JSON. Tham số này là tùy chọn.

7. Lời kết

Với những chia sẻ trên đây, LANIT tin rằng các bạn đã hiểu được AJAX là gì và cách thức hoạt động của ứng dụng, những ưu nhược điểm và các ví dụ thực tế về nó.

LANIT Cảm ơn anh chị đã đọc!

LANIT JSC

Được thành lập năm 2017, Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông LANIT (LANIT JSC) đã sớm khẳng định được vị trí của mình là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hàng đầu với chất lượng tốt nhất, cùng chi phí hợp lý nhất.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!