GPU Overclock là gì? Cách ép xung GPU Tăng Hiệu Suất Hiệu Quả

GPU Overclock là gì? GPU Overclock có tác dụng gì? Làm cách nào để ép xung GPU hiệu quả để chơi game, xử lý đồ họa, chỉnh video,...Chúng ta cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách làm chi tiết nhé!

GPU Overclock là gì? GPU Overclock có tác dụng gì?

GPU Overclock hay còn gọi là ép xung Card đồ họa – Đây là quá trình làm tăng tần số hoặc điều chính các thông số của GPU để làm tăng hiệu suất hoạt động của nó.

GPU Overclock là gì? Cách ép xung GPU Tăng Hiệu Suất Hiệu Quả
GPU Overclock là gì

Việc thực hiện GPU overclocking nhằm cải thiện khả năng xử lý đồ họa và tính toán của card đồ họa, cho phép nó hoạt động ở tốc độ nhanh hơn so với cài đặt mặc định từ nhà sản xuất. Trung bình, nó có thể tăng hiệu suất từ 5%-15% tùy thuộc vào kiểu thẻ. Tuy nhiên, việc này cong tồn tại nhiều rủi ro khi thực hiện.

Lưu ý trước khi thực hiện GPU Overclocking

Việc tăng tốc độ xung nhịp tuy mang lại sức mạnh tính toán cao hơn và trải nghiệm chơi game mượt mà hơn nhưng nó cũng làm tăng nhiệt độ GPU của bạn. Do đó, bạn cần kiểm tra độ ổn định GPU bằng công cụ đo điểm chuẩn để đảm bảo nó không quá nóng khi thực hiện ép xung Card đồ họa.

Trước khi ép xung Card đồ họa, bạn cần kiểm tra xem nhà sản xuất của GPU có cung cấp kèm phần mềm hoặc công cụ cho phép ép xung không. Điều này để tránh việc bạn làm hỏng thiết bị khi overclock quá mức an toàn hoặc không được thực hiện cẩn thận, dẫn đến rủi ro về độ ổn định.

GPU Overclock là gì? Cách ép xung GPU Tăng Hiệu Suất Hiệu Quả
GPU Overclocking cần lưu ý gì

Bạn hãy chắc chắn rằng bạn đã hiểu rõ về các thông số GPU của bạn về tần số xung nhịp và điện áp mặc định và cần thử thách với mức an toàn để đảm bảo độ ổn định cho thiết bị, liên tục theo dõi nhiệt độ, đảm bảo nó không vượt mức an toàn. Bởi khi nhiệt độ cao, nó có thể gây hỏng GPU card và làm giảm tuổi thọ của nó.

Cần sao lưu dữ liệu quan trọng, lưu lại các cài đặt gốc để chúng được an toàn.

Việc Ép xung GPU có thể tạo ra nhiễu điện từ, nên bạn hãy đảm bảo rằng các linh kiện khác trong hệ thống không bị ảnh hưởng bởi nhiễu này.

Khuyến cáo: Việc ép xung có thể mất đi bảo hành từ nhà sản xuất và có thể gây hỏng card GPU nếu không được thực hiện đúng cách. Hãy thận trọng khi thực hiện việc này.

Cách ép xung GPU Tăng Hiệu Suất Hiệu Quả

Bước 1: Khởi chạy công cụ ép xung của bạn

Chúng ta sử dụng MSI Afterburner – Công cụ ép xung GPU được nhiều người lựa chọn.

MSI Afterburner
Cách ép xung GPU

Đầu tiên, khởi chạy MSI Afterburner.

Bạn cần quan tâm những thông số sau:

 • Đồng hồ bộ nhớ và GPU hiện tại của bạn
 • Điện áp hiện tại
 • Nhiệt độ GPU (bình thường sẽ ở mức 80-85 độ
 • Giới hạn công suất
 • Giới hạn nhiệt độ
 • Đồng hồ lõi: Nút ma thuật số 1! giúp cải thiện hiệu suất
 • Đồng hồ trí nhớ: Nút ma thuật số 2! giúp tăng băng thông để có được nhiều FPS hơn.
 • Khởi động: Cho phép khởi chạy MSI Afterburner mỗi khi PC khởi động.
 • OK: Nút này áp dụng để ép xung

Bước 2: Tiến hành ép xung GPU

 • Tăng giới hạn nhiệt độ lên tối đa và tăng giới hạn công suất lên 10%. Để tạo khoảng trống cho quá trình ép xung GPU.
 • Tiếp đến, di chuyển thanh trượt GPU sang phải thêm +50 MHz=> Nhấn OK.
 • Kiểm tra GPU kỹ càng để đảm bảo mọi thứ đều hoạt động tốt. Tiến hành chạy công cụ đo điểm chuẩn như 3DMark hoặc Unigine Valley. Nếu không gặp sự cố nào chúng ta tiếp tục.
 • Tăng Tốc độ xung nhịp theo gia số 10 MHz => Nhấn OK.
 • Kiểm tra GPU, nếu hoạt động bình thường, hãy tăng tốc độ xung nhịp lên theo từng bước 10 MHz cho đến khi đến giới hạn khiến cho trò chơi gặp sự cố hoặc máy tính của bạn khởi động lại.
 • Sau đó, giảm tốc độ xung nhịp xuống 10 MHz để có thêm khoảng trống.

Bước 3: Ép xung bộ nhớ của bạn

Thường thì bạn có thể ép xung bộ nhớ ( RAM) từ 10-15% để tăng hiệu suất trong các trò chơi phụ thuộc nhiều vào bộ nhớ. Bạn có thể bắt đầu thử ở mức thấp và tăng dần lên 50 MHz cho đến khi bạn đạt đến giới hạn.

Ép xung bộ nhớ của bạn
Cách ép xung GPU

Bước 4: Tăng giới hạn công suất & nhiệt độ

Khi bạn đã đạt đến giới hạn, hãy đặt giới hạn nhiệt độ, công suất ở mức tối đa và thử lại. Bạn có thể đẩy xung nhịp của cả GPU và bộ nhớ cao lên nhưng sẽ không nhiều và có thể quá ồn. Mỗi GPU sẽ có mức ép xung khác nhau, bạn cần tìm ra mức tốc đa đó.

Việc ép xung GPU của bạn có an toàn không?

Việc ép xung sẽ làm tăng nhiệt độ và áp lực lên GPU của bạn. Tuy nhiên, các cơ chế an toàn của thiết bị, máy tính sẽ hoạt động trước khi áp lực trở nên quá lớn.

Ví dụ: Nếu máy tính của bạn không thể xử lý việc ép xung, nó sẽ bị treo hoặc treo.

Theo lý thuyết thì việc chạy ở xung nhịp cao hơn có thể làm giảm tuổi thọ của PC. Nhưng chúng tôi chưa thấy bất kỳ dữ liệu quan trọng nào về tác động tiêu cực của việc ép xung GPU. Nếu bạn muốn ép xung GPU một cách an toàn mà không gây hư hỏng cho phần cứng thiết bị, hãy thực hiện chậm rãi, kiên nhẫn. Hãy tăng tốc độ xung nhịp ở mức tăng 10 MHz và kiểm tra độ ổn định, hiệu suất của hệ thống sau mỗi lần điều chỉnh. Khi hệ thống của bạn gặp trục trặc thì hãy giảm mức ép xung xuống 10 hoặc 20 MHz và kiểm tra lại. Khi bạn biết tần số ép xung GPU tối đa của mình, hãy lặp lại quy trình với bộ nhớ GPU.

Kết luận

Trên đây, LANIT đã chia sẻ chi tiết về GPU Overclock cũng như các ép xung GPU chi tiết với 4 bước nhanh chóng. Một lần nữa, chúng tôi xin lưu ý, bạn cần thực hiện một cách cẩn thận để tránh rủi ro về thiết bị và hệ thống của mình.

LANIT xin thông báo, từ nay những game thủ có thể thỏa thích chơi game mượt mà với dịch vụ thuê vps GPU ứng dụng NVIDIA GPU Card chất lượng. Dịch vụ mang đến trải nghiệm game mượt mà, nhanh chóng với công suất vượt trội.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

LANIT JSC

Được thành lập năm 2017, Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông LANIT (LANIT JSC) đã sớm khẳng định được vị trí của mình là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hàng đầu với chất lượng tốt nhất, cùng chi phí hợp lý nhất.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!