Data Lake là gì? Sự khác nhau giữa Data Lake và Data Warehouse

Data Lake là gì? Khái niệm này có lẽ xa lạ với nhiều người nhưng với các tổ chức, doanh nghiệp thì Data Lake lại là công nghệ lưu trữ dữ liệu mới mang tới những thay đổi lớn trong việc lưu trữ, sử dụng dữ liệu. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Data Lake và những lợi ích mà Data Lake mang đến cho doanh nghiệp? Sự khác nhau giữa Data lake và Data warehouse là như thế nào? Mời các bạn hãy cùng theo dõi nhé!

datalake là gì 01
Data Lake - Kho lưu trữ dữ liệu tiện ích

1. Data Lake là gì?

Data Lake là một kho lưu trữ dữ liệu lớn ở dạng tự nhiên. Nó cho phép các doanh nghiệp có thể lưu trữ toàn bộ dữ liệu có cấu trúc và phi cấu trúc ở bất cứ quy mô nào. Phần mềm này chỉ cần tích hợp và lưu dữ liệu ở dạng nguyên bản (gốc) mà không cần phải thay đổi, phân loại cấu trúc dữ liệu. Bởi Data Lake không yêu cầu upfront work trên các dữ liệu.

Phần mềm này hoàn toàn không giới hạn về số lượng dữ liệu lưu trữ. Cho nên, các doanh nghiệp, các tập đoàn thường ứng dụng để lưu trữ dữ liệu phục vụ cho công việc ở thời điểm hiện tại cũng như tương lai.

2. Kiến trúc Data Lake

Kiến trúc Data Lake là gì? Chúng ta cần nắm rõ Kiến trúc Data Lake để có thể vận dụng một cách thuận tiện. Mỗi một Data Lake lại có nhiều kiểu kiến trúc vật lý khác nhau, vì phần mềm có thể được thực hiện bằng nhiều công nghệ khác nhau. Chúng ta có thể phân biệt kiến trúc Data Lake với các phương pháp lưu trữ khác dựa vào 3 đặc điểm sau.

  • Dữ liệu được chấp nhận, gồm có các dữ liệu có cấu trúc, không có cấu trúc, dữ liệu thô, dữ liệu đã xử lý được nhập và lưu trữ từ nhiều nguồn.
  • Dữ liệu gốc: Là những dữ liệu không bị thay đổi định dạng mà giữ nguyên trạng như ban đầu.
  • Dữ liệu thay đổi theo yêu cầu, gồm các dữ liệu được chuyển đổi theo các yêu cầu của công việc.

Hầu hết các dữ liệu được lưu trữ trong Data Lake là các loại dữ liệu không có cấu trúc. Dù lưu ở dạng nào thì Data Lake vẫn đáp ứng các nhu cầu phân tích và lập hồ sơ dữ liệu, truy cập dữ liệu và bảo vệ dữ liệu.

data lake là gì 2
Data Lake có nhiều kiểu kiến trúc vật lý khác nhau

3. So sánh Data lake và Data warehouse

Song hành với sự phát triển của Data Lake là sự phát triển của kho dữ liệu Data Warehouse. Hai kho dữ liệu này đều được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm. Trong phần nội dung tiếp theo LANIT sẽ đưa ra những so sánh về 2 phần mềm lưu trữ này để các bạn có thể nắm được đặc điểm, sự vượt trội của từng ứng dụng.

Bảng so sánh hai kho dữ liệu Data Lake và Data Warehouse

BitbucketGitHub
Bitbucket cho phép người dùng tạo private repo không giới hạn. Bạn có thể tạo bao nhiêu tài khoản tùy theo ý muốn của mình. Thậm chí bạn có thể chia sẻ với 5 người khác, giúp cho việc quản lý các dự án trở nên đơn giản hơn.GitHub cho phép người dùng tạo workflow của riêng mình. Nó giới hạn về số lượng Private repo. Mỗi người dùng chỉ có thế tạo 1 tài khoản duy nhất.
Bitbucket linh hoạt hơn so với GitHub. Hệ thống này có tính năng giúp bạn built in
Bitbucket tích hợp với Jira và Trello nhanh chóng và mạnh mẽ hơn.
GitHub chưa hỗ trợ tính năng built in cho người dùng
GitHub cũng tích hợp với Trello và Jira nhưng khả năng tương tác không mạnh mẽ, nhanh chóng bằng Bitbucket.
Chi phí đầu tư thấpChi phí đầu tư khá lớn
Mã nguồn gắn với CI/CD nên việc thiết lập cũng như quản lý người dùng, máy chủ hoặc kho lưu trữ luôn được đảm bảoVới GitHub bạn phải thiết lập mọi thứ trong từng trường hợp cụ thể. Thông tin cuối cùng được lưu ở các tool khác nhau.
Thuật ngữ tìm kiếm thông minh hơn. Bitbucket thu thập cú pháp để tìm kiếm các định nghĩa phù hợp với Query.Thuật ngữ tìm kiếm chỉ dừng lại ở tên biến.

4. Lợi ích khi sử dụng Data Lake là gì?

Kho dữ liệu Data Lake được xem là một giải pháp lưu trữ dữ liệu rất tiện ích đối với các doanh nghiệp, các tập đoàn lớn.

4.1. Tăng hiệu quả hoạt động

Data Lake giúp cho việc lưu trữ dữ liệu trở nên dễ dàng hơn và nhanh chóng chạy phân tích trên các dữ liệu của IoT do máy tạo ra. Nhờ đó, giảm đáng kể chi phí hoạt động, tăng cường chất lượng và hiệu quả trong quá trình làm việc.

datalake là gì 03
Data Lake giúp tăng hiệu quả hoạt động

4.2. Cải thiện các lựa chọn đổi mới R&D  

Đối với các doanh nghiệp, R&D đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp. R&D là các hoạt động nghiên cứu và phát triển nhằm đưa ra các phương án về sản phẩm, dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của thị trường và khách hàng.

Khi sử dụng Data Lake, các nhóm R&D có thể kiểm tra lại các giả thuyết, điều chỉnh các giả định và đánh giá kết quả nhanh chóng, khách quan nhất. Nhờ vậy, hiệu suất công việc sẽ tốt hơn, nhanh hơn.

4.3. Tăng tương tác với khách hàng

Lợi ích của kho dữ liệu Data Lake còn thể hiện ở khả năng kết hợp các dữ liệu của đối tác từ nền tảng CRM với các phương tiện truyền thông xã hội. Từ đó, giúp xây dựng một nền tảng tiếp thị hoàn chỉnh từ lịch sử mua hàng cho đến các giải pháp giúp mang lại lợi nhuận cao nhất cho doanh nghiệp.

Phần mềm cũng giúp chỉ ra những nguyên nhân khiến khách hàng không hài lòng về doanh nghiệp và đưa ra các chương trình khuyến mãi đặc biệt giúp khách hàng gắn bó với doanh nghiệp hơn.

5. Các ứng dụng của Data Lake là gì?

Data Lake được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, mục đích khác nhau. Một số ứng dụng nổi bật của phần mềm như:

5.1. Quản trị và kiểm soát dữ liệu

Data Lake cho phép lưu trữ nhiều loại dữ liệu khác nhau. Do đó, nhiều người dùng lo lắng về vấn đề bảo mật thông tin. Tuy nhiên, vấn đề này đã hoàn toàn được kiểm soát nhờ sử dụng các công cụ quản trị để kiểm duyệt người dùng truy cập vào dữ liệu.

datalake là gì 4
Data Lake giúp quản lý dữ liệu dễ dàng

Bên cạnh đó, Data Lake còn có khả năng tạo danh mục dữ liệu giúp người dùng phân loại và kiểm soát dễ dàng.

5.2. Lưu trữ và sao lưu dữ liệu

Khả năng lưu trữ dữ liệu phi cấu trúc và tách biệt khỏi máy tính giúp Data Lake ngày càng được ứng dụng nhiều hơn. Nó cho phép người dùng lưu trữ không giới hạn với số vốn đầu tư rất nhỏ.

Phần mềm có thể lưu trữ cả dữ liệu thô và dữ liệu đã xử lý với nhiều cách sử dụng ban đầu, như: Khôi phục lỗi, xác thực luồng dữ liệu, phân tích thăm dò. Không chỉ các dữ liệu ở hiện tại mà Data Lake cho phép lưu trữ các dữ liệu trong tương lai.

Với những cải tiến hiện đại về thiết kế, Data Lake còn cho phép lưu trữ các bản sao lưu dữ liệu để phục vụ các nhu cầu sử dụng một cách tiện ích nhất.

5.3. Cài đặt các chính sách lưu trữ

Ứng dụng này của Data Lake là gì? Đó chính là sử dụng để cài đặt chính sách dữ liệu lưu trữ, giúp loại bỏ các dữ liệu không cần thiết để tiết kiệm bộ nhớ. Từ đó, tạo ra không gian lưu trữ dữ liệu rộng lớn và vô tận.

6. Data lake phù hợp cho những đối tượng nào?

Data Lake mang lại rất nhiều lợi ích. Bởi vậy, nó được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn sử dụng. Những đối tượng phù hợp sử dụng kho dữ liệu này là các nhà phân tích kinh doanh, phát triển dữ liệu, các kiến trúc sư dữ liệu, nhà khoa học.

7. LỜI KẾT

Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu Data Lake là gì, những ứng dụng và lợi ích mà Data Lake mang tới cho doanh nghiệp. Hy vọng với những kiến thức trên đã giúp anh chị phần nào hiểu rõ về công nghệ này. 

LANIT – Đơn vị thuê dịch vụ lưu trữ uy tín – giá rẻ

Hosting giá rẻ

VPS giá rẻ – ổn định cao

Thuê máy chủ giá rẻ – chất lượng

Cảm ơn bạn đã đọc!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!