CNTT xanh là gì? Lợi ích & ứng dụng của Green IT trong doanh nghiệp

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng, trong đó có ngành Công Nghệ Thông Tin cũng là một trong những tác nhân gây ra sự biến đổi này. Để nhằm giảm thiểu vấn đề này, Công Nghệ Thông Tin Xanh ra đời. Vậy CNTT xanh là gì? Lợi ích mà Green IT ra sao? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của LANIT nhé!

CNTT xanh là gì? Green IT là gì?

CNTT xanh hay Green IT là một khái niệm trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin (CNTT) nhằm tập trung vào việc sử dụng công nghệ một cách thông minh và có trách nhiệm với môi trường. Mục tiêu của CNTT xanh là giảm bớt tác động tiêu cực của công nghệ đến môi trường bằng cách sử dụng tài nguyên năng lượng một cách hiệu quả hơn và giảm lượng rác thải điện tử. Đồng thời, Green IT cũng khuyến khích việc sử dụng các phương pháp sản xuất và sử dụng công nghệ bền vững, nhằm bảo vệ môi trường và tài nguyên của hành tinh.

CNTT xanh là gì?
CNTT xanh là gì?

Lịch sử phát triển CNTT xanh

Trong giai đoạn 1980 và 1990, việc sử dụng máy tính cá nhân đã dần trở nên phổ biến, đồng thời cũng dẫn đến tăng lượng tiêu thụ năng lượng và tạo ra lượng lớn rác thải điện tử.

Vào những năm 2000, sự phát triển của internet và các trung tâm dữ liệu đã làm tăng lượng tiêu thụ năng lượng và tạo ra lượng lớn rác thải điện tử. Chính điều này, khiến cho ngành công nghiệp CNTT phải đối mặt với những thách thức đối với môi trường.

Từ đó, sự xuất hiện các sáng kiến và chứng nhận như Energy Star, chỉ thị WEEE (Waste Electrical and Electronic Equipment) của Liên minh Châu Âu và EPEAT (Electronic Product Environmental Assessment Tool) với mục đích nhằm hỗ trợ cho việc sản xuất và tiêu thụ công nghệ một cách thông minh và bền vững.

Và từ đó CNTT xanh ra đời, các công ty công nghệ dần dần bắt đầu tích hợp các chiến lược Green IT vào quy trình kinh doanh và sản xuất của họ.

Việc sử dụng CNTT xanh mang lại những lợi ích gì?

Công nghệ Thông tin Xanh mang lại nhiều lợi ích nổi bật như:

Việc sử dụng CNTT xanh mang lại những lợi ích gì?
Việc sử dụng CNTT xanh mang lại những lợi ích gì?
 • CNTT Xanh giúp giảm tiêu thụ năng lượng của các thiết bị và hệ thống CNTT, từ đó giảm chi phí hoạt động và đồng thời giảm tác động đến môi trường
 • Tăng cường tái sử dụng, tái chế và loại bỏ đúng cách các thiết bị điện tử, giảm thiểu lãng phí và ô nhiễm môi trường.
 • Sử dụng công nghệ ảo hóa và tối ưu hóa tài nguyên, CNTT Xanh giúp cải thiện hiệu suất và sự ổn định của hệ thống CNTT
 • Việc tối ưu hóa sử dụng tài nguyên trong hệ thống CNTT không chỉ giúp giảm tiêu thụ năng lượng mà còn giảm chi phí vận hành, bảo trì và quản lý hệ thống.
 • Bằng việc thể hiện trách nhiệm xã hội và môi trường, doanh nghiệp sử dụng CNTT Xanh có thể xây dựng hình ảnh tích cực trong cộng đồng và thu hút được sự ủng hộ từ khách hàng và nhân viên.

Ứng dụng CNTT xanh trong doanh nghiệp

Công nghệ Xanh hoạt động thông qua một loạt các biện pháp và chiến lược nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và tối ưu hóa sử dụng tài nguyên trong ngành Công nghệ Thông tin (CNTT). Dưới đây là một số ứng dụng của Công nghệ Xanh trong doanh nghiệp:

#1. Cải tiến phần cứng

 • Phát triển và sử dụng các thiết bị phần cứng tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường, bao gồm việc thiết kế bộ xử lý tiết kiệm năng lượng và sử dụng các ổ đĩa lưu trữ tiêu thụ ít điện năng.
 • Sử dụng các thành phần phần cứng được làm từ vật liệu tái chế và giảm thiểu sử dụng các hóa chất độc hại trong quá trình sản xuất.

#2. Tối ưu hóa phần mềm

 • Phát triển và triển khai các phần mềm được tối ưu hóa để giảm thiểu sử dụng tài nguyên tính toán và tiêu thụ năng lượng.
 • Sử dụng hệ điều hành và ứng dụng được tối ưu hóa để quản lý hiệu quả các tài nguyên phần cứng và giảm thiểu lãng phí năng lượng.
Ứng dụng CNTT xanh trong doanh nghiệp
Ứng dụng CNTT xanh trong doanh nghiệp

#3. Quản lý năng lượng

 • Sử dụng các công cụ quản lý năng lượng để giảm thiểu việc tiêu thụ điện năng của máy tính, đặc biệt là khi chúng không hoạt động.
 • Sử dụng các phương pháp làm mát thông minh giúp tiết kiệm năng lượng cho các trung tâm máy chủ.

#4. Cloud computing và trung tâm dữ liệu Xanh

 • Sử dụng các dịch vụ đám mây để tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên máy tính và giảm thiểu lãng phí.
 • Xây dựng và vận hành các trung tâm dữ liệu sử dụng năng lượng tái tạo và kỹ thuật làm mát tiết kiệm.

#5. Quản lý rác thải điện tử

 • Khuyến khích việc tái sử dụng, tái chế và tái sử dụng các thiết bị điện tử cũ.
 • Hỗ trợ các chương trình tái chế và các chính sách đảm bảo rằng sản phẩm điện tử được sản xuất và loại bỏ một cách bền vững.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của LANIT về khái niệm CNTT xanh là gì, cùng với những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. LANIT rất hy vọng những nội dung trên sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn, nếu có bất kỳ câu hỏi nào về nội dung trên thì đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn ngay nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!