Gitlab là gì? Tại sao Gitlab lại được các lập trình viên ưa chuộng

Gitlab là gì? Gitlab có đặc điểm gì nổi bật? Những lợi ích khi sử dụng Gitlab? Hướng dẫn tải và cài đặt Gitlab. Đối với các lập trình viên nói riêng, các doanh nghiệp nói chung, việc hiểu rõ Gitlab là gì và ứng dụng phần mềm này vào hoạt động quản lý code có ý nghĩa quan trọng. Trong bài chia sẻ hôm nay, LANIT sẽ giới thiệu tới anh chị tất tần tật các kiến thức về Gitlab. Mời anh chị tham khảo nhé.

Gitlab là gì 1
Gitlab - Phần mềm lưu trữ code tiện ích nhất hiện nay

Gitlab là gì?

Gitlab là phần mềm có chức năng quản lý kho code Git. Nó sở hữu những tính năng đơn giản nhưng vô cùng tiện ích. Góp phần rất lớn giúp các doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân trong việc lưu trữ code thuận tiện, nhanh chóng và hiệu quả. Với phần mềm này, người dùng có thể truy cập vào mọi thời điểm, chỉ cần thiết bị có kết nối internet.

Sử dụng Gitlab, người dùng có thể ẩn kho code của mình, để nó ở chế độ riêng tư. Điều thú vị, bạn có thể sử dụng Gitlab miễn phí mà không phải trả tiền. Trong trường hợp, dung lượng vượt quá ngưỡng giới hạn free, bạn mới cần trả tiền để mua thêm dung lượng.

Cho đến thời điểm hiện tại, phần mềm lưu trữ code Gitlab được đánh giá là phần mềm hữu ích và được rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên thế giới sử dụng. Hiện có trên 100.000 tổ chức đang sử dụng và có trên 1000 mã nguồn mở có mặt trên nền tảng Gitlab.

Gitlab có đặc điểm gì nổi bật?

Gitlab được các lập trình viên rất ưa chuộng, bởi nó dễ sử dụng và chứa các tính năng rất đơn giản, tiện ích. Những đặc điểm nổi bật của Gitlab là gì để chúng ta có thể nhận biết, đánh giá về phần mềm này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở những nội dung tiếp theo.

Gitlab là gì 2
Gitlab có nhiều phiên bản khác nhau

1. Gitlab sở hữu 3 phiên bản phù hợp nhiều khách hàng

 • Community Edition: Mã nguồn mở, phổ biến với coder để phát triển website và blog.
 • Enterprise Edition: Phiên bản dành cho doanh nghiệp, có phí, cung cấp hỗ trợ toàn diện.
 • Continuous Integration: Cho phép lưu trữ code liên tục, không giới hạn, dành cho các doanh nghiệp lớn.

2. Các nhánh được bảo vệ (Protected branches)

Tính năng này cho phép người dùng đọc hoặc ghi vào repository và các branches. Protected branches sẽ cấp quyền cho người được quyền commit và pushing code. Mỗi Protected branches thường có 3 chức năng nổi bật sau:

 • Ngăn chặn việc push từ tất cả mọi người (chỉ trừ user và các master).
 • Chặn push code lên branch từ những người không được cấp quyền truy cập.
 • Ngăn chặn tất cả các hành vi xóa branch.

Trong Protected branches, master branch được mặc định. Còn user cần được cấp quyền từ master để đảm bảo tính bảo mật. Đây là một tính năng rất tuyệt vời giúp các Coder có thể bảo vệ thành quả mà mình đã tạo dựng.

3. Tầng vật lý của Gitlab có nhiều tính năng ưu việt

Tầng vật lý của Gitlab có rất nhiều tính năng ưu việt, giúp cho việc quản lý, lưu trữ code của các doanh nghiệp nhanh chóng và thuận tiện hơn.

 • Kho lưu trữ Gitlab là gì? Đó là nơi xử lý các dự án trên phần mềm Gitlab và cho phép người dùng lưu trữ dễ dàng tại warehouse.
 • Nginx hoạt động tương tự như front-desk. Người dùng lựa chọn Nginx để yêu cầu hành động và được thực hiện bởi worker trong văn phòng.
 • Cơ sở dữ liệu: Là các file của các metal file. Nó chứa các thông tin như: sản phẩm trong warehouse, người dùng đến front-desk, redis,, sidekiq, a Unicorn worker,…
 • GitLab-shell: Công cụ thực hiện nhiệm vụ tạo đơn đặt hàng từ máy fax thay vì từ front-desk
 • GitLab enterprise edition: Tập hợp các quy trình, các hoạt động kinh doanh được điều hành bởi office

4. Bố cục hệ thống (System layout)

Gitlab là phần mềm sử dụng ngôn ngữ viết ruby on rails. Ứng dụng Gitlab-shell được cài đặt trong thư mục là: /home/git/gitlab-shell. Nó cho phép sử dụng kho dữ liệu qua SSH.

Những lợi ích khi sử dụng Gitlab

Những lợi ích mà phần mềm lưu trữ code Gitlab mang lại cho các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân rất lớn. Nó có những tính năng tuyệt vời mà không phải phần mềm nào cũng có được. Vậy, lợi ích của phần mềm Gitlab là gì? Đó là:

 • Gitlad là open core: Đây là một lợi thế cạnh tranh rất lớn ở phần mềm Gitlab, bởi vì các đối thủ hiện tại của phần mềm này vẫn chủ yếu là closed-source. Phiên bản cộng đồng là một mã nguồn mở hoàn chỉnh còn phiên bản doanh nghiệp là opencore độc quyền.
 • Gitlad cho phép truy cập mã nguồn: Với lợi thế opencore nên tại Gitlab người dùng có thể xem và sửa đổi mã nguồn bất cứ khi nào và ở đâu. Nhờ đó, các vấn đề về code được xử lý nhanh chóng hơn, thuận tiện hơn. Điều mà các phần mềm sử dụng closed-source không thể làm được.
 • Tính khả dụng cao hơn: Gitlab có đa dạng phiên bản cho người dùng sử dụng, chứa các tính năng đơn giản và có độ bảo mật cao. Nó giúp việc quản lý, lưu trữ và điều chỉnh các vấn đề về code thuận tiện hơn. Nhờ đó, các doanh nghiệp, tổ chức sẽ không cần phải thay thế hay sử dụng nhiều phần mềm lưu trữ code khác nhau.
Gitlab là gì 4
Gitlab sử dụng mã nguồn mở cho phép truy cập mã nguồn mọi lúc

Hướng dẫn tải và cài đặt Gitlab

Để cài đặt phần mềm Gitlab trên thiết bị Windows của mình, các bạn hãy thực hiện theo các hướng dẫn sau:

Bước 1: Truy cập vào link ứng dụng và nhấn tải về.

Bước 2: Để thuận tiện cho việc tìm kiếm và sử dụng về sau, bạn nên tạo một folder riêng để lưu trữ. Chẳng hạn: D:/Gitlab-Runner. Bạn cũng có thể lưu ở ổ C, ổ E tùy ý, miễn là thuận tiện cho việc sử dụng lâu dài về sau.

Bước 3: Chọn phiên bản nhị phân .exe x86 nếu tải về Windows 32bit hoặc x64 dành cho Windows 64bit.

Bước 4: Đổi file .exe thành gitlab-runner-exe.

Bước 5: Nhấn tổ hợp phím Windows + R, rồi gõ CMD và nhấn Enter để truy cập vào command prompt. Bạn nhập dòng lệnh sau D:\GitLab-Runner>gitlab-runner.exe register vào ô trống.

Gitlab là gì 5
Gitlab có thể tải về và cài đặt dễ dàng

Bước 6: Nhập url của Gitlab: https://gitlab.com

Bước 7: Đăng nhập vào Gitlab >> chọn Projects >> chọn settings rồi chọn CI/CD. Ở phần Runners settings, bạn sẽ nhìn thấy dòng chữ “token”. Sau đó nhấn copy và run.

Bước 8: Nhập Gitlab-ci description  

Bước 9: Nhập gitlab-ci-tag (tag 1, tag 2)

Bước 10: Chọn True và nhập lock Runner. Khi có thông báo Registering runner succeeded nghĩa là bạn đã cài đặt thành công.

Một số câu hỏi thường gặp về Gitlab

Gitlab và GitHub có giống nhau không?

Cả hai đều là phần mềm lưu trữ code. GitHub là phiên bản cũ còn Gitlab ra đời sau. Vì thế mức độ phổ biến của GitHub rộng rãi hơn.

Gitlab là gì 6
Gitlab và Github đều là phần mềm lưu trữ code

Gitlab có những loại nào?

Gitlab rất đa dạng, nhưng nó có 4 loại chính, đó là: Gitlab Login, Gitlab CI, Gitlab Runner và Gitlab SSH.

Gitlab và GitHub cái nào có tính năng cộng đồng nổi trội hơn?

Xét về tính hữu ích và phổ biến trong cộng đồng, GitHub nổi trội hơn, vì phần mềm này ra đời sớm hơn nên được biết đến nhiều hơn. Ngoài ra, chính sách phát triển của GitHub cũng hướng tới xây dựng một cộng đồng bền vững.

LỜI KẾT

Trên đây là những chia sẻ, giải đáp về Gitlab là gì? Những lợi ích mà phần mềm lưu trữ code này mang đến cho các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp ích anh chị và các bạn trong quá trình tìm hiểu về phần mềm này.

LANIT – Đơn vị thuê dịch vụ lưu trữ uy tín – giá rẻ

Hosting giá rẻ

VPS giá rẻ – ổn định cao

Thuê máy chủ giá rẻ – chất lượng

Cảm ơn bạn đã đọc!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!