Cách Bảo Mật Tài Khoản Telegram Khỏi Hacker Tấn Công

Telegram là ứng dụng chat miễn phí được ưa chuộng trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Tuy nhiên, các cuộc tấn công Hacker tấn công vào các tài khoản người dùng gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Trong bài viết này, LANIT sẽ hướng dẫn bạn cách bảo mật tài khoản Telegram khỏi Hacker tấn công hiệu quả. Cùng theo dõi nhé!

Telegram có an toàn không?

Telegram là một ứng dụng nhắn tin an toàn và bảo mật cao, được phát triển dựa trên công nghệ điện toán đám mây và dịch vụ truyền giọng nói trên giao thức IP. Ứng dụng này cho phép bạn sử dụng trên nhiều hệ điều hành từ Android, iOS, Window, MacOS, Linux. Bạn có thể trao đổi tin nhắn với bất kỳ ảnh, video, icon, âm thanh, nhãn, tập tin một cách nhanh chóng.

Sử dụng Telegram hoàn toàn không mất phí và hỗ trợ trên nhiều thiết bị từ điện thoại đến máy tính. Do đó, hiện nay, ứng dụng này đang rất được ưa chuộng trên thị trường.

Vậy Sử dụng telegram an toàn không? Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Để giải đáp được điều đó, chúng ta cần hiểu được các tính năng – cơ chế hoạt động của telegram trước. Cụ thể, Ứng dụng telegram có các cơ chế sau:

  • Mã hóa dữ liệu: Telegram sử dụng giao thức mã hóa mạnh mẽ MTProto để bảo vệ thông tin người dùng. Đây được coi là giao thức mã hóa họ tự phát triển để đảm bảo tính an toàn và bảo mật.
  • Tính năng hủy tin nhắn tự động: Người dùng có thể thiết lập thời gian hủy tin nhắn( tin nhắn sẽ tự mất sau khi được gửi đi trong một khoảng thời gian mà bạn mong muốn.
  • Khóa 2 yếu tố ( 2FA): Telegram hỗ trợ khóa xác thực 2 lớp nhằm tăng cường bảo mật trong hoạt động đăng nhập của người dùng.
  • Không lưu trữ trên máy chủ: Nhà phát triển telegram cho biết họ không lưu trữ dữ liệu cá nhân của người dùng trên máy chủ của họ. Do đó, thông tin của người dùng sẽ đảm bảo an toàn không bị đánh cắp kể cả khi máy chủ bị tấn công.
  • Có thể chỉnh sửa tin nhắn đã gửi: Telegram cho phép chỉnh sửa tin nhắn đã gửi do lỗi gửi nhầm hoặc sai chính tả nhưng người nhận sẽ không thể đọc được tin nhắn gốc mặc dù biết tin nhắn đó đã được sửa.

Mặc dù telegram được đánh giá là ứng dụng an toàn, bảo mật nhưng nó sẽ không đảm bảo hoàn toàn 100% hệ thống không bị tấn công hacker. Do đó, để đảm bảo an toàn và bảo mật với dữ liệu cá nhân, bạn cần sử dụng tài khoản của mình và quản lý thông tin cá nhân một cách an toàn, tránh click vào các link lạ, link giả mạo. Điều này dễ khiến tài khoản hoặc thông tin cá nhân của bạn bị đánh cắp.

Các bảo mật tài khoản Telegram an toàn

Cách 1: Bật 2FA cho tài khoản Telegram

Đầu tiên bạn hãy bật 2FA cho tài khoản bằng cách vào Settings -> Privacy and Security -> Two-step Verification.

Bật 2FA cho tài khoản Telegram
Bật 2FA cho tài khoản Telegram
Bật 2FA cho tài khoản Telegram

Cách 2: Không tiết lộ số điện thoại

Không để tiết lộ số điện thoại trên telegram. Vào Settings -> Privacy and Security -> Phone number Privacy chọn như trong hình.

Không để tiết lộ số điện thoại trên telegram

Cách 3: Không để người lạ tự ý thêm mình vào Group

Không để người lạ tự ý thêm mình vào các group. Vào Settings -> Privacy and Security -> Group & Channel => chọn My contacts

Không để người lạ tự ý thêm mình vào các group

Cách 4: Tắt chế độ tự động download file từ các group channel

Tắt chế độ tự động download file từ các group channel để tránh tải phải những file có chứa mã độc. Vào Settings -> Advanced -> Automatic download

Cach Bao Mat Tai Khoan Telegram 5

Cách 5: Xóa các Session đáng nghi

Kiểm tra lại toàn bộ session đăng nhập của tài khoản, xóa những session đáng nghi hoặc các thiết bị lâu không dùng. Vào Settings -> Privacy and Security -> Show All Session

Kiểm tra lại toàn bộ session đăng nhập của tài khoản, xóa những session đáng nghi hoặc các thiết bị lâu không dùng.

Cách đổi mật khẩu an toàn cho tài khoản Telegram

Để bảo mật và sử dụng Telegram an toàn bạn cũng nên sử dụng mật khẩu mạnh, hạn chế tấn công hacker. Để đổi một mật khẩu mạnh bạn cần vào Settings > Privacy and Security. > chọn Passcode & Face ID (hoặc Passcode & Touch ID) tuỳ thiết bị.

Kết luận

Trên đây, LANIT đã chia sẻ cách bảo mật tài khoản Telegram khỏi Hacker tấn công chi tiết. Chúng tôi hy vọng với những cách trên có thể giúp bạn sử dụng telegram an toàn.

Ngoài ra, nếu bạn đang quan tâm có nhu cầu Mua Vps giá rẻ hay hosting giá rẻ với tính năng bảo mật cao thì liên hệ ngay với LANIT để được tư vấn chi tiết

Chúc bạn thành công!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!