Appserv là gì? Ưu Điểm, Cách Cài Đặt & Sử Dụng Appserv

Appserv là gì? Ưu nhược điểm của nền tảng phát triển ứng dụng web mã nguồn mở này là gì? Cách cài đặt & sử dụng ra sao? Theo dõi bài viết sau nhé!

Appserv là gì?

AppServ là nền tảng phát triển ứng dụng web miễn phí và dễ sử dụng dành cho Windows. Được phát triển bởi công ty AppServNetwork, ứng dụng này cung cấp các gói tích hợp sẵn các thành phần phổ biến như Apache, MySQL, PHP, và phpMyAdmin. Người dùng có thể cài đặt AppServ nhanh chóng để đơn giản hóa quá trình phát triển và triển khai ứng dụng.

AppServ giúp phát triển ứng dụng nhanh chóng và thuận tiện trên thiết bị cá nhân mà không phải thuê dịch vụ máy chủ hoặc hosting web. Giúp tiết kiệm chi phí cũng như kiểm soát tốt quá trình phát triển và triển khai ứng dụng.

Ưu điểm nổi bật của Appserv

Như đã nói qua ở trên, Appserv đem đến cho các nhà phát triển nhiều lợi ích, ưu điểm nổi bật như:

  • Tích hợp các thành phần quan trọng: AppServ cung cấp giải pháp hoàn chỉnh để phát triển ứng dụng web động bằng cách kết hợp Apache, PHP và MySQL trên một máy chủ.
  • Cài đặt đơn giản và nhanh chóng: AppServ có giao diện đơn giản, dễ sử dụng, cài đặt và cấu hình các thành phần của nền tảng nhanh chóng.
  • Quản lý MySQL và phpMyAdmin: AppServ gồm MySQL và phpMyAdmin giúp quản lý cơ sở dữ liệu MySQL.
  • Hỗ trợ nhiều phiên bản PHP khác nhau, cho phép người dùng chọn theo nhu cầu
  • Tích hợp nhiều công cụ hữu ích để cung cấp các tính năng bảo mật và gửi mail như Sendmail và OpenSSL.
  • Dễ dàng cập nhật và nâng cấp với tính năng tự động cập nhật, nâng cấp các thành phần web, giúp bảo trì và cập nhật thành phần nhanh và dễ dàng.
  • Hỗ trợ đa ngôn ngữ.

Cách Cài đặt và Sử dụng Appserv Chi Tiết

Trước khi cài đặt AppServ, hãy đảm bảo rằng máy tính của bạn chưa cài đặt các phần mềm localhost nào khác trên máy tính của mình như Webserver, XAMPP, WampServer hoặc phiên bản AppServ cũ. Nếu có, hãy gỡ bỏ hoặc tắt nó trước khi cài đặt AppServ để tránh gây xung đột hoặc gây lỗi hệ thống.

Sau đây là các bước để bạn cài đặt AppServ

Bước 1: Tải xuống AppServ phiên bản mới nhất

Truy cập vào trang chủ của AppServ theo đường dẫn sau: https://www.appserv.org/en/download/ và tải xuống phân bản mới nhất với HĐH Windows. Lưu trữ file tải về trên máy tính của bạn.

Ví dụ ở đây chúng ta sẽ tải về phiên bản 9.3.0

Cách Cài đặt và Sử dụng Appserv Chi Tiết
Cách Cài đặt Appserv

Bước 2: Cài đặt AppServ

Mở file cài đặt đã tải về máy, Nhấn “Next” và chọn “I Agree” để chấp nhận các điều khoản của ứng dụng.

Chọn thư mục để cài đặt AppServ. Mặc định, AppServ sẽ được cài đặt ở thư mục C:\AppServ

Cách cài đặt AppServ.
Cách cài đặt AppServ

Tiếp đến, chọn thành phần bạn muốn cài đặt (mặc định ứng dụng nó có sẵn các thành phần Apache, PHP, MySQL và phpMyAdmin).

Nhập thông tin cấu hình cho MySQL. Nhập tên và mật khẩu cho MySQL hoặc có thể sử dụng cấu hình mặc định.

Cuối cùng là chọn “Install” để bắt đầu cài đặt.

Cài đặt AppServ
Cài đặt AppServ

Sau khi hoàn tất cài đặt, nhấn “Finish” để kết thúc cài đặt.

Bước 3: Kiểm tra AppServ

Để kiểm tra Appserv cài đặt thành công trên thiết bị của bạn hay chưa, bạn mở trình duyệt và nhập địa chỉ localhost để kiểm tra. Nếu thành công, bạn sẽ thấy giao diện trang chủ của Appserv xuất hiện.

Bước 4: Cách sử dụng AppServ

Để tạo web mới, bạn có thể đặt tệp của mình trong thư mục “www” của AppServ.. Hoặc để truy cập vào phpMyAdmin và quản lý cơ sở dữ liệu, truy cập vào địa chỉ “localhost/phpmyadmin/”.

Hoặc bạn cũng có thể cấu hình các thành phần của AppServ bằng cách dùng các tệp cấu hình được đặt trong thư mục “conf” của AppServ.

Kết luận

Trên đây, LANIT đã chia sẻ chi tiết thông tin về ứng dụng phát triển web mã nguồn mở AppServ, lợi ích của ứng dụng cũng như cách cài đặt và sử dụng AppServ. LANIT nhà cung cấp các giải pháp lưu trữ ứng dụng, nổi bật với các dịch vụ Hosting giá rẻ, Vps giá rẻ, thuê máy chủ,…Liên hệ ngay nếu bạn có nhu cầu nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!