AIOps là gì? Lợi ích của AIOps trong việc quản lý máy chủ

AIOps là phương pháp áp dụng tự động hóa AI giúp tối ưu hóa các hoạt động CNTT phức tạp trên quy mô lớn. Tìm hiểu chi tiết ở bài này nhé!

AIOps là gì?

AIOps viết tắt bởi Artificial intelligence for IT operations là phương pháp ứng dụng tự động hóa phân tích dựa trên AI để hợp lý hóa các hoạt động CNTT phức tạp trên quy mô lớn.

AIOps là gì? Lợi ích của AIOps trong việc quản lý máy chủ
AIOps là gì?

Với quản lý máy chủ, sẽ sử dụng AI để xử lý dữ liệu, quản lý bảo hành, nhận diện và sửa lỗi, tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên và đảm bảo cơ sở hạ tầng máy chủ linh hoạt và hiệu quả. Bằng cách này, AIOps giúp tự động hóa các nhiệm vụ để tăng cường khả năng đáp ứng cũng như giảm thời gian ngưng hoạt động, rủi ro trong CNTT.

Đọc thêm: Dịch vụ Thuê máy chủ vật lý giá rẻ có đội ngũ hỗ trợ 24/7 tại LANIT

AIOps hoạt động như thế nào để quản lý máy chủ?

AIOps vận hành như một trợ lý đáng tin cậy cho các nhóm CNTT, đơn giản hóa việc quản lý máy chủ thông qua sự kết hợp giữa tự động hóa, phân tích dữ liệu và đưa ra lựa chọn thông minh. Sau đây là cách mà nó hoạt động:

1. Thu thập dữ liệu: AIOps bắt đầu bằng cách thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn trong môi trường server của bạn. Bao gồm nhật ký, số liệu và dữ liệu hiệu suất từ server, ứng dụng và mạng.

2. Phân tích dữ liệu: Sau khi dữ liệu được thu thập, AIOps sẽ sử dụng các thuật toán phức tạp và ML (machine learning) để lọc thông tin. Nó có thể phát hiện các mô hình, sự cố bất thường mà bản thân không thể hoặc mất thời gian để xác định.

AIOps là gì? Lợi ích của AIOps trong việc quản lý máy chủ
Cách thức hoạt động của AIOps là gì?

3. Xác Định sự cố: AIOps sẽ dựa vào dữ liệu đã thu thập, phân tích để tìm ra các vấn đề hay điều bất thường trong hệ thống máy chủ. Ngoài ra, nó còn đánh giá tác động tiềm ẩn và tính cấp thiết của vấn đề.

4. Tự động hóa: AIOps có thể thực thi các tập lệnh hoặc quy trình làm việc được xác định trước để sửa lỗi hoặc thông báo đến nhân viên CNTT về sự cố đó, nó được diễn ra theo thời gian thực.

5. Liên tục học hỏi: Hệ thống của AIOps không ngừng học hỏi và thích nghi với kiến thức mới. Nó sẽ sử dụng dữ liệu lịch sử và các giải pháp trong quá khứ để trở nên thông minh hơn theo thời gian.

Bằng cách tự động hóa các tác vụ thông thường, giảm thời gian downtime và cải thiện hiệu suất máy chủ, AIOps giúp các nhóm CNTT làm việc hiệu quả và năng suất hơn, đảm bảo việc quản lý máy chủ mượt mà và tin cậy hơn.

Vai trò của AIOps trong quản lý máy chủ

Việc quản lý hạ tầng máy chủ đang trở thành nhiệm vụ ngày càng phức tạp và quan trọng. Với khối lượng dữ liệu khổng lồ khoảng 120 zettabyte được tạo ra năm 2023 — cũng như sự phức tạp của môi trường máy chủ và nhu cầu liên tục về tính sẵn sàng. Đây đều là những thách thức lớn mà các chuyên gia CNTT phải đối mặt.

Chính vì vậy, AiOps được phát triển nhằm giải quyết những vấn đề đó, nó thể hiện sự thay đổi mô hình trong quản lý máy chủ bằng cách tận dụng AI và ML để nâng cao hiệu quả, độ tin cậy và khả năng phản hồi với tốc độ không thể thực hiện hoặc ít nhất là tiêu tốn nhiều tài nguyên.

AIOps mang lại giá trị to lớn trong việc quản lý máy chủ nhờ tác động nhiều mặt của nó với hoạt động CNTT và kinh doanh. Sau đây, sẽ là một số điểm mà AIOps cho thấy vai trò quan trọng của mình trong việc quản lý máy chủ:

Khả năng quan sát cải thiện: AIOps cung cấp cái nhìn toàn diện về hiệu suất máy chủ bằng cách tổng hợp và phân tích dữ liệu từ nhiều nguồn. Làm tăng khả năng quan sát bằng cách xác định chính xác các vấn đề và lỗi mà bạn không để ý. Giúp các nhóm CNTT giải quyết vấn đề một cách chủ động hơn.

Phân bổ tài nguyên: Ngoài tiết kiệm chi phí, AIOps còn tạo điều kiện cho việc phân bổ tài nguyên, đảm bảo tài nguyên máy chủ được cung cấp tối ưu, phù hợp với mục tiêu kinh doanh và nhu cầu khối lượng công việc, từ đó cải thiện hiệu quả tài nguyên và ROI.

Phân tích dự đoán: AIOps tận dụng phân tích dự đoán để dự đoán các sự cố máy chủ tiềm tàng thông qua dự báo các vấn đề để quản trị viên có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Giúp giảm thời gian downtime và duy trì việc cung cấp dịch vụ liên tục.

Artificial intelligence for IT operations
Vai trò của AIOps trong quản lý máy chủ

Giải quyết vấn đề linh hoạt: Từ việc có thể phát hiện các vấn đề theo thời gian thực cũng như tự động hóa, AIOps cho phép giải quyết các vấn đề một cách linh hoạt. Việc quản lý máy chủ phản hồi nhanh hơn, giảm tình trạng bị gián đoạn, và nâng cao trải nghiệm của người dùng cuối.

Cung cấp thông tin chi tiết đa nền tảng: AIOps thu hẹp khoảng cách giữa các môi trường máy chủ khác nhau, cung cấp thông tin chi tiết đa nền tảng. Tạo điều kiện cho việc nhất quán các hệ thống đa dạng, đơn giản hóa công việc của IT.

Tính minh bạch trong hoạt động: AIOps cung cấp tính minh bạch trong việc vận hành máy chủ. Trang bị cho các nhóm CNTT và các bên liên quan những hiểu biết sâu sắc dựa trên dữ liệu, thúc đẩy sự hiểu biết về cơ sở hạ tầng và thúc đẩy việc đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu.

Lợi thế cạnh tranh: AIOps mang lại lợi thế cạnh tranh, đảm bảo hiệu suất máy chủ ổn định và tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên, các tổ chức cung cấp dịch vụ tốt hơn, vượt xa đối thủ và thúc đẩy sự đổi mới.

Lợi ích khi triển khai AIOps trong quản lý máy chủ

Từ việc nâng cao hiệu quả, bảo mật và độ tin cậy đến tiết kiệm chi phí và khả năng mở rộng, việc triển khai AIOps trong quản lý máy chủ mang lại một số lợi thế có thể thay đổi cách thay đổi cách hệ thống vận hành và phát triển doanh nghiệp. Cụ thể:

Nâng cao hiệu quả: AIOps có thể tự động hóa các tác vụ giám sát hệ thống, xử lý sự cố và tối ưu hóa năng lực. Điều này không chỉ giảm bớt khối lượng công việc của nhân viên CNTT mà còn cho phép họ phân bổ thời gian và công sức cho các nhiệm vụ khác một cách hiệu quả. Do đó, việc quản lý máy chủ trở nên hiệu quả hơn, giải quyết vấn đề và phân bổ tài nguyên nhanh hơn.

Độ tin cậy được cải thiện: AIOps liên tục giám sát hiệu suất máy chủ, đảm bảo các vấn đề tiềm ẩn được xác định và giải quyết theo thời gian thực. Từ đó giảm thời gian Downtime và nâng cao độ tin cậy của các hệ thống quan trọng.

Tiết kiệm chi phí: Tự động hóa và phân bổ tài nguyên tối ưu giúp tiết kiệm chi phí, tránh gây lãng phí. Chính vì lẽ đó mà AIOps trở thành lựa chọn lý tưởng về mặt tài chính cho các doanh nghiệp.

Đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu: AIOps dựa trên những phân tích dữ liệu để cung cấp những hiểu biết về hiệu suất máy chủ, trang bị cho nhóm CNTT có căn cứ để đưa ra quyết định trong việc phân bổ tài nguyên, lập kế hoạch và thay đổi cấu hình. Từ đó cải thiện hiệu suất máy chủ và tiết kiệm chi phí.

Mở rộng linh hoạt: AIOps tương thích với việc thay đổi khối lượng công việc và nhu cầu tài nguyên, dù cho việc kinh doanh của bạn có đang tăng hay giảm quy mô, AiOps dảm bảo tài nguyên máy chủ được điều chỉnh, mở rộng linh hoạt đáp ứng nhu cầu.

Bảo mật nâng cao: AIOps giúp phát hiện các mối đe dọa bảo mật và hành vi bất thường trong môi trường Datacenter trong thời gian thực để ngăn chặn vi phạm dữ liệu và tấn công mạng.

Lợi ích khi triển khai AIOps trong quản lý máy chủ
Lợi ích khi triển khai AIOps trong quản lý máy chủ

Vận hành có kế hoạch hợp lý: Với AIOps, các tác vụ thường ngày được sắp xếp hợp lý và thực thi hiệu quả hơn, giúp hệ thống chạy trơn tru, giảm tắc nghẽn và cải thiện việc cung cấp dịch vụ.

Học hỏi và liên tục cải tiến: AIOps học hỏi từ các dữ liệu cũ và các giải pháp trong quá khứ để nắm rõ việc xác định và giải quyết các sự cố máy chủ. Quá trình học hỏi liên tục này giúp giải quyết vấn đề hiệu quả hơn theo thời gian.

Tuân thủ và quản trị: AIOps có thể giúp các tổ chức đáp ứng các yêu cầu tuân thủ quy định và duy trì quản trị tốt hơn đối với cơ sở hạ tầng máy chủ của họ, đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn ngành.

Thách thức của AIOps trong quản lý máy chủ

Mặc dù AIOps mang lại nhiều lợi ích trong việc quản lý máy chủ nhưng nó cũng là một công nghệ mới và tồn tại nhiều thách thức như:

Độ phức tạp của dữ liệu: AIOps dựa trên số liệu từ máy chủ, ứng dụng và hệ thống mạng, nên việc quản lý và xử lý dữ liệu là thách thức đáng kể. Các nhóm CNTT phải thiết lập cơ chế thu thập dữ liệu và lưu trữ dữ liệu mạnh mẽ để xử lý lượng lớn dữ liệu đó hiệu quả. Từ việc quyết định các chính sách lưu giữ dữ liệu, đảm bảo chất lượng dữ liệu, quản lý nguồn dữ liệu hiệu quả.

Chất lượng dữ liệu: AIOps phụ thuộc rất nhiều vào độ chính xác và chất lượng dữ liệu. Khi dữ liệu không đầy đủ hoặc không chính xác sẽ dẫn đến sai lệch cho các hành động. Đội ngũ CNTT cần có các bước xác thực dữ liệu và làm sạch dữ liệu, kiểm tra chất lượng để đảm bảo tin cậy thông tin.

Thách thức về khả năng tích hợp: Việc tích hợp AIOps vào hệ thống đã có, ứng dụng và quy trình có thể phức tạp. Những tích hợp này rất quan trọng để thay đổi dữ liệu giữa AIOps với phần còn lại của môi trường CNTT. Các chuyên gia có thể cần thiết kế các trình kết nối hoặc API để đảm bảo luồng dữ liệu chạy ổn định, việc này cần nhiều thời gian.

Thuật toán phức tạp: Việc phát triển và tùy chỉnh các thuật toán làm nền tảng cho hệ thống AIOps khá phức tạp và tốn thời gian. Để sử dụng AIOps hiệu quả, các tổ chức cần có chuyên gia về dữ liệu và AI để thiết kế và duy trì các thuật toán này. Ngoài ra, các thuật toán này cũng yêu cầu cập nhật thường xuyên để thích nghi với môi trường máy chủ khiến việc bảo trì thêm phức tạp.

Lo ngại về vấn đề bảo mật: Hệ thống AIOps phải xử lí số lượng lớn dữ liệu nhạy cảm nên dễ trở thành mục tiêu chính của các cuộc tấn công mạng. Việc đảm bảo các biện pháp bảo mật mạnh mẽ để ngăn hệ thống không bị tấn công là việc cực kì quan trọng.

Quá phụ thuộc vào tự động hóa: Mặc dù việc tự động hóa là thế mạnh của AIOps nhưng việc phụ thuộc quá nhiều vào nó cũng sẽ dễ dẫn đến các vấn đề nếu quản lý không đúng cách. Việc tin tưởng vào tự động hóa mà không có sự quản lý, giám sát của người quản trị sẽ dễ dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn.

Kết luận

Việc sử dụng AIOps trong quản lý máy chủ đem lại nhiều lợi ích nếu được triển khai đúng cách và có sự giám sát cẩn thuận. AIOps hợp lý hóa việc quản lý máy chủ thông qua tự động hóa phân tích dữ liệu và đưa ra quyết định thông minh. Công cụ này giúp xác định và giải quyết các vấn đề tiềm ẩn một cách chủ động, tối ưu tài nguyên và nâng cao hiệu quả cũng như độ tin cậy của cơ sở hạ tầng máy chủ.

Chính nhờ đó, các doanh nghiệp có thể ứng dụng AIOps để đảm bảo việc quản lý máy chủ một cách hiệu quả trong thời đại công nghệ số phát triển như hiện nay.

Chúc bạn thành công!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!