Adblock là gì? Có Nên Sử Dụng Trình Chặn Quảng Cáo Adblock?

Adblock là gì? Quảng cáo đang làm phiền đến bạn và bạn muốn chặn hiển thị quảng cáo? Vậy có nên sử dụng trình quảng cáo Adblock? Đọc ngay nhé!

Adblock là gì?

Adblock là Trình chặn quảng cáo giúp ngăn chặn quảng cáo hiển thị trên thiết bị người dùng khi lướt web, gây phiền toái, khó chịu. Tính năng này có thể được thực hiện bằng phần mềm hoặc tiện ích mở rộng của trình duyệt. Trình chặn quảng cáo giúp tăng trải nghiệm người dùng bằng cách xóa quảng cáo xâm nhập mà bạn không mong muốn, không quan tâm, khiến cho việc lướt web của bạn bị chậm trễ, ngốn dữ liệu của bạn.

Adblock là gì? Có Nên Sử Dụng Trình Chặn Quảng Cáo Adblock?
Adblock là gì?

Công cụ chặn quảng cáo giúp nâng cao quyền riêng tư của bạn bằng cách ngăn các tập lệnh theo dõi hành vi trực tuyến của bạn.

Cách hoạt động của Adblock?

Với trình duyệt đã cài đặt trình chặn quảng cáo Adblock, nó sẽ xem xét trang web bạn đang lướt và sàng lọc các tập lệnh, so sánh chúng với tập lệnh mà nó được tạo để chặn. Nếu tìm thấy tập lệnh nào trong hệ thống, chúng sẽ tiến hành chặn quảng cáo đó. Các trình chặn quảng cáo không nhắm ngay đến mục quảng cáo trực tiếp mà là các yêu cầu liên quan. Nó chặn các yêu cầu liên quan này và ngăn quảng cáo tải xuống trình duyệt của bạn.

Điều này khiến cho bạn load trang nhanh hơn hẳn, ít có các trang web đè lên khi bạn nhấp chuột, giảm nguy cơ gặp các phần mềm độc hại ảnh hưởng đến thiết bị của bạn.

Có nên sử dụng Adblock không?

Bạn đang gặp hàng tá dạng quảng cáo trực tuyến khi bạn lướt bất kỳ một website nào đó từ biểu ngữ, gif, ảnh, nút nhấp, video,…được nhúng và xâm lấn màn hình hiển thị hoặc nó còn tự động phát âm thanh khi bạn lướt trúng khiến cho bạn khó chịu và trải nghiệm không tốt.

Adblock là gì? Có Nên Sử Dụng Trình Chặn Quảng Cáo Adblock?
Có nên sử dụng Adblock không?

Giải pháp cho bạn là sử dụng trình chặn quảng cáo để loại bỏ những quảng cáo không mong muốn này, để tăng trải nghiệm khi lướt web. Sử dụng Adblock mang đến cho bạn nhiều lợi ích như:

  • Đảm bảo sự riêng tư trên internet: Quảng cáo đôi khi gây khó chịu xâm nhập, nhồi nhét thậm tệ bởi các trình theo dõi hành vi người dùng của bên thứ 3. Vì vậy, khi sử dụng trình quảng cáo Adblock giúp bạn tránh bị theo dõi, làm phiền và không bị lộ các hành động khi lướt web.
  • Bảo vệ thiết bị của bạn khỏi các phần mềm độc hại: Ngoài mục đích sử dụng quảng cáo bán hàng, tối ưu dịch vụ, kẻ xấu có thể thông qua các quảng cáo để cài các phần mềm độc hại. Vì vậy, sử dụng trình chặn quảng cáo có thể giúp bạn tránh khỏi các cửa sổ bật lên và chuyển hướng không mong muốn, hoặc các bản tải xuống độc hại.
  • Sử dụng Adblock giúp load trang nhanh hơn: Khi một trang web không cài đặt các phần mềm chặn hiển thị, không phải tải bất kỳ quảng cáo văn bản, hình ảnh, video nào thì tốc độ tải trang sẽ nhanh hơn. Bạn sẽ không phải mất công chờ đợi load trang để xem các bài viết, video trên một trang.

So sánh Adblock và Adblock Plus

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng Adblock Plus là phiên bản nâng cao của Adblock. Tuy nhiên, thực chất đây lại là hai tiện ích hoàn toàn khác nhau và được phát triển bởi những công ty khác nhau. Cả hai tiện ích này đều có chung mục đích là chặn quảng cáo và được ứng dụng bộ lọc chính là EasyList hay uBlock Origin.

Tuy nhiên, khi xét về tính đa dạng và phổ biến thì Adblock Plus có phần ưu việt hơn so với Adblock khi có lượt người dùng lớn hơn lên đến 10 triệu lượt tải khi tính trên trình duyệt Chrome. Adblock Plus được đánh giá là trình chặn quảng cáo tốt nhất hiện nay.

Hướng dẫn cài đặt Adblock – Adblock Plus trên Chrome

Để thêm tiện ích Adblock trên Chrome ta thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập trang cửa hàng Chrome trực tuyến theo đường dẫn tại đây

Bước 2: Gõ tên trình chặn quảng cáo Adblock hoặc Adblock Plus vào ô tìm kiếm và click vào nó

Adblock cài đặt
Cách cài đặt Adblock

Ở đây tôi chọn Adblock và click vào thêm vào Chrome để thêm tiện ích về trình duyệt

Adblock cài đặt
Cách cài đặt Adblock

Một cửa sổ hiện lên và chọn Thêm vào tiện ích và quá trình cài đặt bắt đầu.

Sau khi cài đặt xong, Trình chặn quảng cáo sẽ xuất hiện ở trên thanh công cụ, góc phải của trình duyệt.

Kết luận

Trên đây, chúng ta đã tìm hiểu chi tiết về các trình chặn quảng cáo tốt nhất hiện nay là Adblock và Adblock Plus. Hy vọng rằng, với những tính năng hữu ích của tiện ích này sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt khi lướt web và không bị làm phiền bởi các quảng cáo không mong muốn.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!