GitOps: Giải Pháp Quản lý & Triển Khai ứng dụng trên Đám Mây

GitOps là giải pháp hiệu quả để quản lý & triển khai ứng dụng trên nền tảng đám mây được ưa chuộng hiện nay. Bài viết sau sẽ chia sẻ chi tiết!

GitOps là gì?

GitOps là phương pháp dựa vào việc lưu trữ trạng thái mong muốn của ứng dụng và cơ sở hạ tầng dưới dạng Git, và sử dụng công cụ tự động hóa để áp dụng những thay đổi cho môi trường đích. Nó cung cấp khung hoạt động cho các nhóm và kiến trúc sư DevOPs để tự động hóa triển khai và quản lý ứng dụng đáng tin cậy.

GitOps: Giải Pháp Quản lý & Triển Khai ứng dụng trên Đám Mây
GitOps là gì?

GitOps là phương pháp rất hữu ích cho các nhà phát triển ứng dụng trong việc triển khai các thay đổi của họ liên tục và giúp các nhóm, kiến trúc sư DevOps thực hiện quản lý cụm Kubernetes.

Tại sao nên sử dụng GitOps?

GitOps là phương pháp quản lý và triển khai hệ thống và ứng dụng thông qua việc sử dụng Git và nó có các ưu điểm nổi bật khi sử dụng như:

  • Triển khai nhanh và thường xuyên: Nhìn chung các công nghệ triển khai liên tục đều giúp việc triển khai nhanh hơn và thường xuyên. Tuy nhiên, GitOps đặc biệt ở chỗ là bạn sẽ không phải chuyển đổi công cụ để triển khai ứng dụng của mình. Mọi thứ được diễn ra trong hệ thống kiểm soát phiên bản mà bạn sử dụng để phát triển ứng dụng.
  • Phục hồi lỗi nhanh chóng và dễ dàng: Với GitOps, bạn có toàn bộ lịch sử về cách môi trường thay đổi theo thời gian. Giúp sửa lỗi dễ dàng và môi trường của bạn được khôi phục.
  • Quản lý thông tin xác thực dễ dàng hơn: GitOps cho phép bạn quản lý việc triển khai hoàn toàn từ bên trong môi trường của mình. Bạn không cần phải cấp cho nhà phát triển quyền truy cập trực tiếp vào môi trường.
  • Triển khai tự ghi lại tài liệu: Với GitOps, mọi thay đổi đều phải diễn ra thông qua kho lưu trữ. Bạn có thể kiểm tra nhánh chính và có mô tả đầy đủ về những gì được triển khai và lịch sử thay đổi mọi thứ được thực hiện trên hệ thống. Bạn sẽ nhận được bản kiểm tra miễn phí về các thay đổi trong hệ thống của mình.
  • Kiến thức được chia sẻ trong nhóm: Việc dùng Git để lưu trữ các mô tả đầy đủ về cơ sở hạ tầng cho phép mọi người trong nhóm kiểm tra sự phát triển của nó theo thời gian. Với các thông báo cam kết tin cậy, mọi người có thể tùy chỉnh các thay đổi cơ sở hạ tầng và dễ dàng tìm thấy các ví dụ về cách thiết lập hệ thống mới.

Cách thức hoạt động của GitOps

GitOps hoạt động dựa trên các nguyên tắc và quy trình bài bản cụ thể như sau:

GitOps: Giải Pháp Quản lý & Triển Khai ứng dụng trên Đám Mây
GitOps Cách thức hoạt động

Quản lý cấu hình trong Git: Tất cả cấu hình hệ thống được lưu trữ trong kho lưu trữ Git, là nơi để biến đổi được thực hiện qua các commit và pull request.

Quy trình CI/CD: Khi có sự thay đổi trong kho lưu trữ Git, hệ thống CI/CD sẽ kích hoạt quy trình tích hợp và triển khai. Nó bao gồm các bước như kiểm tra mã, xây dựng ứng dụng, triển khai vào môi trường thử nghiệm và triển khai vào môi trường sản phẩm.

So sánh trạng thái thực tế và trạng thái mong muốn: Một trong những phần quan trọng của GitOps đó là duy trì trạng thái mong muốn của hệ thống trong kho lưu trữ Git. Khi có sự thay đổi trạng thái thực tế của hệ thống, một hệ thống tự động sẽ so sánh trạng thái hiện tại với trạng thái mong muốn trong Git.

Tự động triển khai và cập nhật: Khi không phù hợp giữa hai trạng thái, hệ thống sẽ tự động kích hoạt các hành động để đưa trạng thái thực tế về trạng thái mong muốn. Bao gồm tự động triển khai phiên bản mới của ứng dụng, cấu hình lại môi trường hoặc khôi phục lại trạng thái từ phiên bản cụ thể trong lịch sử của Git.

Theo dõi và bảo mật: Mỗi sự thay đổi trong hệ thống đều được ghi lại trong lịch sử của kho lưu trữ Git, nó cung cấp một lịch sử rõ ràng, kiểm soát mọi thay đổi. Từ đó giúp ích cho việc theo dõi, kiểm tra và bảo mật hệ thống.

Các trường hợp sử dụng GitOps

Hiện GitOps là giải pháp được nhiều đối tượng lựa chọn điển hình như các nhà phát triển, kỹ sư nền tảng, cho Kubernetes và các môi trường dựa trên nền tảng đám mây.

  • Dành cho nhà phát triển: Sử dụng GitOps để hợp lý hóa quy trình làm việc của họ khi tận dụng được khả năng kiểm soát phiên bản của Git để quản lý các thay đổi về cơ sở hạ tầng.
  • Dành cho kỹ sư nền tảng: Sử dụng GitOps để tăng cường quản lý cơ sở hạ tầng. Thông qua cách lưu trữ cấu hình cơ sở hạ tầng trong kho lưu trữ Git, các kỹ sư có thể theo dõi các thay đổi, khôi phục nếu cần. Đồng thời cung cấp một hệ thống tự động hóa, tiết kiệm thời gian.
  • Dành cho Kubernetes và Cloud Native: GitOps cung cấp cách hiệu quả để quản lý việc triển khai, cho phép nó tự động điều hòa những khác biệt giữa trạng thái mong muốn và trang thái thực tế. Đồng thời giúp quản lý việc triển khai Kubernetes phức tạp, đa cụm và đa môi trường.
  • Dành cho các nhóm áp dụng triển khai liên tục: GitOps giúp tự động hóa quá trình triển khai, đảm bảo mọi cam kết sẽ kích hoạt một quá trình mới, đáng tin cậy. Theo dõi các thay đổi, khôi phục nhanh chóng các sự cố, tính sẵn sàng cao. Mọi thứ với GitOps diễn ra minh bạch, kiểm tra được và có thể cải thiện khả năng hiển thị và kiểm soát.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về GitOps – là phương pháp rất hữu ích cho các nhà phát triển ứng dụng trong việc triển khai các thay đổi liên tục và giúp các nhóm, kiến trúc sư DevOps thực hiện quản lý cụm Kubernetes. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc cần tư vấn về các dịch vụ lưu trữ ứng dụng như thuê máy chủ vật lý, Cloud VPS liên hệ ngay với LANIT nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!