Swagger là gì? Thành Phần & Lợi Ích của Swagger Chi Tiết

Swagger là gì? Các thành phần của Swagger là gì? Swagger mang đến lợi ích như thế nào? Bài viết này, LANIT sẽ chia sẻ chi tiết nhất!

Swagger là gì?

Swagger là bộ quy tắc tiêu chuẩn, thông số kỹ thuật và công cụ nguồn mở để phát triển, mô tả API RESTful. Nó cho phép các nhà phát triển tạo tài liệu API, hiểu và tính tương tác với các dịch vụ web REST dễ dàng.

Swagger là gì? Thành Phần và Lợi Ích của Swagger Chi Tiết
Swagger là gì?

Thông số kỹ thuật API thường gồm các thông tin như hoạt động được hỗ trợ, tham số và đầu ra, yêu cầu ủy quyền, điểm cuối có sẵn và giấy phép cần thiết. Swagger có thể tự động tạo thông tin này từ mã nguồn bằng cách yêu cầu API trả về tệp tài liệu từ chú thích.

Swagger có thể được sử dụng cách tiếp cận phát triển API từ trên xuống và từ dưới lên. Swagger có thể sử dụng để thiết kế API trước khi viết mã. Trong phương pháp từ dưới lên, Swagger lấy mã được viết cho API và tạo tài liệu.

Swagger cung cấp các công cụ nào?

Swagger cung cấp nhiều công cụ nguồn mở cho API, bao gồm:

Swagger Editor:

Swagger Editor là trình soạn thảo trực tuyến dựa trên trình duyệt hiển thị trực quan cho phép bạn mô tả API bằng cách sử dụng ngôn ngữ mô tả API của Swagger/OpenAPI Specification. Nó cho phép các nhà phát triển viết tài liệu, thiết kế và mô tả các API mới hay chỉnh sửa các API hiện có. Ngoài ra, nó còn có thể xử lý lỗi, cung cấp phản hồi theo thời gian thực.

Swagger cung cấp các công cụ nào?
Swagger cung cấp các công cụ nào?

Swagger UI:

Swagger UI là giao diện người dùng tương tác cho API được mô tả bằng Swagger, nó tạo ra một giao diện trực quan cho việc kiểm thử API và làm tài liệu API dễ đọc và trực quan. Bạn có thể tùy chỉnh giúp tạo tài liệu cho nhiều nền tảng khác nhau.

Swagger Codegen:

Công cụ này cho phép bạn tạo mã nguồn tự động từ mô tả API, bạn có thể tạo mã nguồn cho nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, giúp giảm thời gian, công sức để tích hợp với API. Từ đó giúp các nhà phát triển tạo mã thư viện ứng dụng khách và SDK cho các nền tảng.

Swagger Inspector:

Là công cụ kiểm tra tài liệu API, nó có thể xác thực dễ dàng mà không có giới hạn, kết quả sẽ tự động được lưu và truy cập trên đám mây.

SwaggerHub:

Là nền tảng dựa trên đám mây cho phép các nhóm làm việc phát triển và quản lý API. Nó cung cấp các tính năng như quản lý phiên bản, quản lý tài liệu, và kiểm thử API.

Trên đây là những công cụ đem đến sự mạnh mẽ để phát triển, tài liệu hóa và kiểm thử API một cách hiệu quả, tăng cường sự hiểu biết và tương tác giữa các nhóm phát triển và người sử dụng API.

Lợi ích mà Swagger mang lại

Ngoài mục tiêu chính là chuẩn hóa và đơn giản hóa các hoạt động API, Swagger còn mang đến một số lợi ích như sau:

  • Có giao diện người dùng thân thiện giúp vạch ra kế hoạch chi tiết cho các API.
  • Tài liệu dễ hiểu đối với cả nhà phát triển và người không phải nhà phát triển như khách hàng hoặc người quản lý dự án.
  • Con người và máy có thể dễ dàng hiểu được Thông số kỹ thuật
  • Tạo tài liệu tương tác, dễ kiểm tra.
  • Hỗ trợ tạo thư viện API bằng hơn 40 ngôn ngữ.
  • Định dạng được chấp nhận trong JSON và YAML để bật chỉnh sửa dễ dàng hơn.
  • Giúp tự động hóa các quy trình liên quan đến API.

Mối quan hệ với Swagger và OpenAPI

Swagger là dự án mã nguồn mở đầu tiên được dùng để mô tả API RESTful bằng ngôn ngữ API, sử dụng định dạng JSON hoặc YAML. Nó giúp tạo các công cụ hỗ trợ khác nhau để làm cho việc phát triển, tài liệu hóa, kiểm thử API dễ dàng hơn. Trong khi đó, OpenAPI là dự án tiếp nối của Swagger và được chuyển giao cho OpenAPI Initiative.

Mối quan hệ với Swagger và OpenAPI
Mối quan hệ với Swagger và OpenAPI

Chuyển giao từ Swagger sang OpenAPI nhằm tạo ra một tiêu chuẩn ngành và đảm bảo sự phát triển và duy trì của ngôn ngữ mô tả API. Hiện nay OpenAPI được nhiều tổ chức, cộng động sử dụng để mô tả và quản lý API RESTful. Nó giúp tạo ra tính nhất quán trong cách mà API được mô tả và tài liệu hóa.

Qua những điều trên, chúng ta có thể kết luận mối quan hệ giữa Swagger và OpenAPI đó là Swagger là nguồn gốc của OpenAPI và OpenAPI là một tiêu chuẩn ngành, trong khi Swagger tiếp tục đóng góp vào việc phát triển và sử dụng OpenAPI Specification.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về Swagger, công cụ của Swagger và lợi ích mà Swagger mang lại. Nếu bạn còn có thắc mắc nào hoặc có nhu cầu mua dịch vụ lưu trữ hosting giá rẻ, vps, máy chủ, liên hệ ngay với LANIT nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!