Softaculous là gì? Ưu điểm & ứng dụng nổi bật của Softaculous

Khi phát triển một website, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để có thể cài đặt hết hàng nghìn ngôn ngữ lập trình và ứng dụng web khác nhau. Softaculous ra đời như là một giải pháp hữu hiệu nhất trong việc cài đặt ứng dụng web. Hãy cùng LANIT tìm hiểu Softaculous là gì và những ưu điểm & ứng dụng nổi bật của nền tảng này để sử dụng hiệu quả nhất nhé. 

Softaculous là gì?

Mặc dù rất phổ biến trên thị trường hiện nay, nhưng nhiều User vẫn còn chưa biết về Softaculous là gì. Nói một cách dễ hiểu thì Softaculous là một phần mềm thư viện cho phép User cài đặt tự động và cấu hình hàng ngàn ứng dụng khác nhau thông qua ngôn ngữ lập trình và các lớp PHP. 

Ứng dụng nổi bật của softaculous
Softaculous là gì?

Softaculous tương thích với hầu hết các bảng điều khiển hosting như cPanel, Plesk và DirectAdmin. Ngoài ra, Softaculous còn hoạt động hiệu quả trên bảng điều khiển hosting tùy chỉnh giúp User có rất nhiều sự lựa chọn. 

Ứng dụng của Softaculous là gì?

Với khả năng độc nhất của mình, Softaculous giúp ích rất nhiều cho người dùng trong lĩnh vực phát triển website. Ứng dụng đặc trưng nhất của Softaculous chính là hỗ trợ người dùng cài đặt tự động các App khác nhau.

Hiện nay trên thị trường có hàng trăm ngàn ứng dụng web hỗ trợ User tối ưu việc phát triển website. Thế nhưng việc cài đặt các ứng dụng ấy sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian của bạn, vì vậy Softaculous sẽ giúp người dùng rút ngắn thời gian tối đa nhờ khả năng tự động cài đặt ứng dụng cực nhanh của mình. 

Ứng dụng nổi bật của softaculous
Ứng dụng của Softaculous là gì?

Ngoài ra, Softaculous còn được ứng dụng trong việc cập nhật phần mềm tự động. User sẽ không cần phải cập nhật thủ công cho từng ứng dụng web khi dùng Softaculous nữa. Thay vào đó, nó sẽ hỗ trợ mọi người cập nhật các phiên bản mới hàng ngày để đảm bảo rằng các ứng dụng luôn được làm mới nhất. 

Quan tâm: Dịch vụ Hosting Giá Rẻ Hiệu Suất Vượt trội tại LANIT

Ưu điểm nổi bật của Softaculous hosting

Thực tế cho thấy Softaculous sở hữu vô số các ưu điểm nổi bật giúp ích rất nhiều cho user và các nhà phát triển website. Điển hình như: 

Dễ dàng cài đặt tất cả ứng dụng chỉ với 1 cú click chuột:

Softaculous hỗ trợ người dùng cài đặt nhanh hàng ngàn ứng dụng khác nhau như WordPress và Magento,… Với thư viện đa dạng và giao diện thân thiện, Softaculous giúp người dùng rút ngắn được rất nhiều thời gian tạo lập Website chỉ với 1 cú nhấp chuột.

Tự động cập nhật các ứng dụng đã cài đặt:

Không chỉ dừng lại ở việc cài đặt tự động, Softaculous còn giúp user cập nhật các ứng dụng thường xuyên với tốc độ nhanh chóng. Điều này đảm bảo các ứng dụng được cài đặt luôn ở phiên bản mới nhất.

Tính năng khôi phục và lưu trữ dữ liệu dễ dàng:

Đây là một ưu điểm được rất nhiều user ưa thích ở nền tảng thông minh này. Bởi vì nhờ có nó mà các user không còn bận tâm về vấn đề bị mất dữ liệu khi đang thao tác hay gặp nhiều rắc rối khi lưu trữ data thông qua bảng điều khiển của Softaculous nữa. 

Khả năng tùy chọn cài đặt thông minh:

Với số lượng bảng điều khiển đa dạng, Softaculous cho phép bạn tùy chỉnh cài đặt một cách thoải mái. Theo đó, User sẽ có quyền lựa chọn ứng dụng muốn cài đặt và cập nhật tùy theo nhu cầu sử dụng của riêng mình.

Hướng dẫn cách dùng Softaculous cài đặt ứng dụng nhanh

Softaculous là một phần mềm thư viện tương đối thân thiện và dễ dùng. Nhưng nếu các bạn vẫn chưa biết cách sử dụng Softaculous ra sao, thì hãy để LANIT hướng dẫn bạn chi tiết thông qua vài bước đơn giản nhé: 

Bước 1: Truy cập Softaculous thông qua bảng bảng điều khiển 

Bước đầu tiên bạn cần thực hiện chính là truy cập ứng dụng Softaculous. Điểm mạnh của Softaculous nằm ở việc ứng dụng hỗ trợ rất nhiều bảng điều khiển khác nhau. Thế nên các bạn có thể chọn truy cập ứng dụng ở những bảng điều khiển khác ngoài bảng điều khiển phổ thông là cPanel. 

Truy cập Softaculous dễ dàng thông qua bảng điều khiển cPanel 
Truy cập Softaculous dễ dàng thông qua bảng điều khiển cPanel 

Bước 2: Chọn ứng dụng bạn muốn cài đặt

Sau khi truy cập Softaculous thành công, ứng dụng sẽ chuyển hướng bạn đến thư viện có hàng nghìn ngôn ngữ lập trình và ứng dụng web khác nhau. Tại đây, bạn sẽ chọn ứng dụng mà mình muốn cài đặt và nhấn “Install Now”. 

Cài đặt ứng dụng nhanh chóng bằng cách click “Install Now”
Cài đặt ứng dụng nhanh chóng bằng cách click “Install Now”

Bước 3: Điền các thông tin cần thiết của ứng dụng được cài đặt 

Đa số các ứng dụng hoặc ngôn ngữ lập trình sẽ yêu cầu bạn điền một số thông tin trước khi tiến hành cài đặt. LANIT xin liệt kê ra một vài thông tin cần thiết dưới đây: 

  • Tên miền 
  • Chọn giao thức
  • Thư mục cài đặt (tùy chọn)
  • Tên đăng nhập, mật khẩu và email admin
Điền các thông tin cần thiết trước khi cài đặt ứng dụng trên Softaculous
Điền các thông tin cần thiết trước khi cài đặt ứng dụng trên Softaculous

Bước 4: Softaculous kiểm tra thông tin và cài đặt

Sau khi đã điền đầy đủ thông tin, Softaculous sẽ kiểm tra lại thông tin bạn đã điền. Sau khi kiểm tra hoàn tất, Softaculous sẽ cài đặt ứng dụng ngay lập tức và chuyển hướng bạn về mục “Overview”. Tại đây, bạn sẽ thấy ứng dụng được cài đặt ngay tại mục danh“Current Installations”.

Sau khi cài đặt thành công, ứng dụng sẽ gửi thông báo ngay tại phần “Overview”
Sau khi cài đặt thành công, ứng dụng sẽ gửi thông báo ngay tại phần “Overview”

Đọc thêm: Thuê WordPress Hosting Tốc độ cao tại LANIT

Một số câu hỏi hay gặp về Softaculous

Để tháo gỡ nhanh các thắc mắc của mọi người, LANIT đã tổng hợp chi tiết các câu gọi hay gặp về Softaculous dưới đây:

Dùng Softaculous có mất phí không?

Điều khiến Softaculous trở nên phổ biển chính là nền tảng này cho phép người dùng sử dụng miễn phí. Nhưng bạn cần lưu ý là Softaculous hiện đang cung cấp cho User 2 phiên bản trải nghiệm khác nhau là: Phiên bản miễn phí hỗ trợ người dùng cài đặt hơn 50 ứng dụng web khác nhau và phiên bản Pro với hơn 250 ứng dụng có tính phí.

Tải Softaculous ở đâu?

Softaculous tương thích với đa số bảng điều khiển khác nhau trên thị trường. Thế nên các bạn có thể tải Softaculous ngay trên bảng điều khiển mà bạn đang sử dụng. 

Hiện tại, Softaculous được hỗ trợ tốt nhất trên bảng điều khiển cPanel. Các bạn có thể tham khảo thêm tại trang chủ của Softaculous hoặc thông qua các bài viết khác về Softaculous của LANIT. 

cPanel là bảng điều khiển phổ thông nhất dùng để cài đặt Softaculous 
cPanel là bảng điều khiển phổ thông nhất dùng để cài đặt Softaculous 

Các lỗi hay gặp khi dùng Softaculous là gì?

Mặc dù Softaculous được tối ưu rất tốt đối với hầu hết các ứng dụng và ngôn ngữ lập trình hiện nay nhưng nó vẫn có một vài lỗi nhỏ có thể kể đến là:

  • Lỗi tải ứng dụng 
  • Lỗi giới hạn dữ liệu khôi phục
  • Lỗi cập nhật ứng dụng 

Đa số những lỗi này sẽ được Softaculous hỗ trợ khắc phục ngay lập tức khi user gửi yêu cầu hỗ trợ trong phần Gửi Phiếu Hỗ Trợ trên trang chủ của Softaculous. Vậy nên bạn có thể yên tâm là quá trình trải nghiệm nền tảng này sẽ không bị gián đoạn kéo dài.

Kết luận 

Vậy là LANIT đã giải đáp hết thắc mắc Softaculous là gì cho các bạn đọc thông qua bài viết này. Chung quy lại, Softaculous là một ứng dụng lý tưởng giúp user tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong việc cài đặt ứng dụng. Nếu các bạn vẫn còn những thắc mắc khác về Softaculous, đừng ngần ngại liên hệ ngay với LANIT để được tư vấn và hỗ trợ tận tình nhé!

avata Hải

Triệu Huyền Trang

Triệu Huyền Trang chuyên gia 3 năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ, Phần Mềm. Chuyên chia sẻ các kiến thức phần mềm mã nguồn, ứng dụng và thông tin về công nghệ hữu ích.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!