So Sánh Sự Khác Nhau Giữa Btrfs và EXT4 Chi Tiết

Btrfs và EXT4 đều là hai hệ thống tệp dùng để lưu trữ NAS. Bài viết này, LANIT sẽ chia sẻ chi tiết về Btrfs - EXT4 là gì? So sánh sự khác nhau giữa chúng. Đọc ngay nhé!

Giới thiệu về hệ thống tệp Btrfs

Khái niệm về Btrfs

Btrfs thường được biết tới thông qua file system B- Tree. Là một loại file được cải tiến đi kèm nhiều tính năng. Chính vì vậy, kể từ khi ra mắt , nó đã trở thành chủ đề được bàn tán nhiều. Giới truyền thông gọi đó là file cải tiến vì chúng hoạt động theo cơ chế Copy on Write (CoW).

So Sánh Sự Khác Nhau Giữa Btrfs và EXT4 Chi Tiết
Khái niệm về Btrfs

Cơ chế đặc biệt này có thể lưu lại dữ liệu sau khi sửa đổi nên tỉ lệ lỗi dữ liệu cũng không quá cao. Dù ra mắt từ 2007 nhưng đến nay vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp sử dụng loại file system này. Nhờ việc tạo không gian cho các nhà phát triển thêm các tính năng mới mà không phải dùng chung một loại file nên đây cũng là lý do khiến Btrfs được ưa chuộng như vậy.

Tính năng chính của Btrfs

Tạo snapshots: File Btrfs cung cấp khoảng trống cho các nhà phát triển với một vài cập nhật. Cho phép họ tạo nhiều bức ảnh. Bạn có thể chỉnh sửa những ảnh đấy.
Không bị lỗi data: Dữ liệu trong file Btrfs sử dụng định dạng copy-on-write (CoW) nên chúng sẽ không thay đổi dữ liệu trong đĩa. Thay vào đó, nó sẽ tạo một bản copy. Vì vậy, loại file này đảm bảo không một dữ liệu nào bị hỏng khi xử lí file dung lượng lớn.
Tối ưu hóa cho SSD: Btrfs sẽ tối ưu hóa với ổ SSD nên hãy chắc chắn rằng hiệu suất bạn đang dùng là tốt nhất.
Hỗ trợ RAID: Btrfs được dùng bởi nhiều người dùng ổ lưu trữ NAS, đặc biệt để RAID. Rất nhiều system RAID hỗ trợ Btrfs.

Ưu điểm – hạn chế của Btrfs

Ưu điểm:

 • Hỗ trợ lượng file lên đến 5-TB
 • Xử lý đơn giản hơn với các file dữ liệu lớn
 • Loại file ổn định cho Linux

Nhược điểm: Phân mảnh dữ liệu vẫn tồn đọng khi chuyển đổi lưu lượng lớn

Giới thiệu về hệ thống tệp Ext4

Khái niệm Ext4

Ext4 là phiên bản thứ 4 của Linux extended file system (Ext). Bản chất thì nó vẫn là file system được dùng phổ thông nhưng hệ thống tệp Ext là sản phẩm mới nhất của nhà sản xuất hệ điều hành. Ngay cả ngày nay, các tiêu chuẩn vẫn đi kèm với hệ thống Linux. Ngày nay, EXT4 được biết tới qua tư cách file system journal-based. Do file ngay sẽ giữ lịch sử dữ liệu được lưu trên đĩa.

Giới thiệu về hệ thống tệp Ext4
Khái niệm Ext4

Tính năng của Ext4

Tính ổn định: EXT4 đã luôn là loại file ổn định cho Linux. Bất kể khi nào bạn chuyển sang hệ điều hành Linux hoặc muốn sử dụng file tương tự để lưu trữ dữ liệu, EXT4 sẽ xử lý cho bạn.
Tương thích ngược: EXT4 là bản nâng cấp của những file trước đó như Ext1, Ext2 và Ext3. Tin tốt cho những tín đồ của Linux là EXT4 tương tích với những phiên bản trước đó.
Cơ chế Journal-based: Với những người dùng, cơ chế journal-based của EXT4 có thể là cũ rồi. Nhưng thực tế chúng lại có tốc độ xử lý tốt – là điều quan trọng đối với người dùng. Đây là lí do tại sao nhiều người dùng tới nay vẫn sử dụng EXT4.

Ưu điểm – Hạn chế của Ext4

 • Thử và kiểm tra rất nhiều loại file
 • Bảo mật thông tin lâu dài
 • Phù hợp với người mới dùng Linux

Hạn chế: Không cho tạo snapshot

So sánh sự khác nhau giữa Btrfs và Ext4

Dưới đây là những điểm khác biệt chính giữa 2 loại file

Btrfs hay B-Tree File SystemEXT4 (Extended file System)
Lượng phân vùng: lên đến 16 EIB (Exibyte)Lượng phân vùng: chỉ 1 EiB )Exibyte)
Số lượng file: có thể lên đến 264 fileSố lượng file: Tối đa lên đến 232 file
Đến nay vẫn còn những bản cập nhậtđã dừng cập nhật
So Sánh Sự Khác Nhau Giữa Btrfs và EXT4 Chi Tiết
So sánh Btrfs và Ext4

Tại sao nên chọn Btrfs?

Như đã nói ở trên, Btrfs là một file system tốt. Nó có một vài tính năng đi kèm cũng giúp ích cho bạn. Hơn nữa, chúng vẫn giữ được những khía cạnh của file system tiền nhiệm đi cùng với những tính năng mới. Chúng cho phép bạn tạo snapshot trong snapshot – là một tính năng tốt.

Cơ chế copy-on-write của Btrfs là một sự bổ sung đáng hoan nghênh cho người dùng. Tóm lại, Btrfs là hệ thống tệp hiện đại hơn và có nhiều gói tính năng được kèm trong file system cho người dùng Linux.

Bạn nên sử dụng Btrfs nếu bạn muốn

 • Linh hoạt hơn
 • Ít rủi ro 
 • Muốn lưu trữ nhiều file nhất có thể

Tại sao chọn EXT4?

EXT4 là một một file system tiêu chuẩn hơn với những tính năng mới. Về bản chất, đây là phiên bản thứ 4 của file system cơ bản của hệ điều hành Linux OS. Tuy nhiên, nó cũng cung cấp một số cải tiến. Tuy nhiên, dung lượng file lại ít hơn Btrfs. Nên chúng cũng có một vài hạn chế nhất định.

Bạn nên chọn EXT4 nếu bạn muốn

 • Tin tưởng hoàn toàn file system
 • Không bị phân mảnh dữ liệu
 • Dung lượng file giới hạn

Câu hỏi thường gặp về Btrfs và Ext4

Ext4 có ổn định hơn Btrfs không?

Mặc dù Btrfs thiếu tính ổn định và đã cải tiến nhiều hơn nhưng nó vẫn giàu tính năng hơn EXT4. Dù EXT4 có ít khả năng mạnh mẽ nhưng nó đáng tin cậy và được bảo trì tốt trên tất cả các hệ điều hành Linux. Btrfs được thiết kế riêng để tạo điều kiện quản lý và bảo trì nhanh chóng.

Tại sao nên sử dụng Ext4 thay vì Btrfs?

Ext4 có các khả năng chống phân mảnh dữ liệu trực tuyến, quản lý hạn ngạch và lưu tiến trình mà btrfs không có. Tuy nhiên, btrfs lại đưa ra nhiều tính năng bao gồm snapshots, mã hóa, nén file, không tạo bản trùng lặp, RAID, subvolume và checksum,… Tất cả chúng đều không có ở EXT4.

Btrfs có tốt hơn Ext4 cho SSD không?

Như bạn có thể thấy, mỗi loại file đều có một số điểm mạnh riêng. Và bạn hãy chọn Btrfs nếu bạn cần thêm nhiều không gian để lưu trữ file. Tuy nhiên, hệ thống tệp Ext4 là một hệ thống tệp đã được kiểm nghiệm và xác thực.

Btrfs có ổn định vào năm 2023 không?

Btrfs ổn định và hiệu quả như đối với file system trên đĩa đơn, nhưng nó sẽ dần trở nên không ổn định khi người dùng tìm hiểu sâu hơn về các tính năng cụ thể của nó.

Lời kết

Trên đây, LANIT đã chia sẻ đến bạn các thông tin chi tiết về Btrfs và Ext4 cũng như so sánh sự khác nhau giữa chúng. Hy vọng rằng, những thông tin trên giúp bạn hiểu sâu hơn về các loại têp hệ thống lưu trữ NAS.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

LANIT JSC

Được thành lập năm 2017, Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông LANIT (LANIT JSC) đã sớm khẳng định được vị trí của mình là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hàng đầu với chất lượng tốt nhất, cùng chi phí hợp lý nhất.

Chat với chúng tôi qua Zalo!
Chat với chúng tôi qua Zalo!